รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

Avatar photo
Samsung Gear VR With Controller | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

Samsung Gear VR With Controller อุปกรณ์ VR สำหรับใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนตัวล่าสุดจากทาง Samsung ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องกับ Oculus เจ้าพ่อของวงการ VR ซึ่งตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่ออกมาพร้อมกับอุปกรณ์ควบคุมของมันเองแล้วครับ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานและลูกเล่นที่มากขึ้นกว่ารุ่นเดิมอีกมากSamsung Gear VR With ControllerDSC09822 | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

ตัว Gear VR With Controller มีการนำเข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการครับ ในราคา 3,990 บาท เป็นเครื่องสีดำ ภายในกล่องจะมาพร้อมกับตัวคอนโทรลเลอร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานคู่กันโดยเฉพาะ และสำหรับ Gear VR รุ่นใหม่นี่จะรองรับกับสมาร์ทโฟนของทาง Samsung ในหลากหลายรุ่น Galaxy S8, S8+, S7, S7 edge, Note5, S6 edge+, S6,และ S6 edge ด้วยครับ

ต้องบอกก่อนว่า Samsung Gear VR ไม่ได้เป็นเหมือนแว่น VR สามมิติที่แจกที่ขายกันในหลักร้อยแบบทั่วๆ ไปนะครับ มันเป็นเทคโนโลยีที่ไปไกลกว่าพวกนั้นมาก เรียกว่าเทียบกันไม่ได้เลยทีเดียว

ด้วยเพราะมันไม่ใช่เป็นแค่เรื่องของตัวอุปกรณ์ แต่เป็นเรื่องของระบบที่ทาง Samsung พัฒนามาร่วมกับ Oculus ทั้งระบบใช้งานและแอพพลิเคชั่นที่รองรับ ซึ่งมันเทียบชั้นได้กับอุปกรณ์ VR ขั้นสูงอย่าง PlayStation VR, Oculus Rift หรือ HTC Vive ได้เลยทีเดียว แม้ประสิทธิภาพจะเป็นรองด้วยพื้นฐานที่เน้นในการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่เด่นกว่าในเรื่องของความสะดวกสบาย การพกพา และราคาต้นทุนในการใช้มากครับ

ซึ่งในรุ่นล่าสุด ทาง Samsung มีการพัฒนาความสามารถให้เพิ่มมากขึ้น เพราะ Gear VR With Controller จะมีจอยควบคุมที่เพิ่มเข้ามาและระบบที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับคอนโทรลเลอร์ของมันด้วยครับSamsung Gear VR With ControllerDSC09835 | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

อุปกรณ์ Gear VR และ Controller ที่ให้มาจะรับรู้ซึ่งกันและกัน สามารถใช้งานได้มากกว่าการกดควบคุม มันรับรู้ตำแหน่งและแสดงตำแหน่ง และแสดงภาพของตัว Controller ในโลก VR ขึ้นมาได้เลยSamsung Gear VR With Controller0060 | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

ตัวคอนโทรลเลอร์จะมีปุ่มควบคุมเป็นปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ และแผงทัชแพดควบคุมทิศทางซึ่งกดได้ เหมือนบนอุปกรณ์ VR และปุ่มด้านหลังเหมือนไกปืน ใช้พลังงานจากถ่านขนาด AAA สองก้อนครับ

Controller ตัวนี้รองรับทั้งเป็นตัวควบคุมสั่งงานด้วยปุ่มต่างๆ บนตัวรีโมท และสามารถทำหน้าที่เป็นรีโมทชี้ตำแหน่ง การตรวจจับการเคลื่อนไหว ซึ่งในการใช้งานครั้งแรก ต้องทำการเซ็ตค่ากับตัว Gear VR ซะก่อนครับ โดยตัวเครื่องที่นำมาเชื่อมต่กับ Gear VR จะมีการดาวน์โหลดอัพเดทแอพพลิเคชั่นและระบบที่จะต้องใช้งานโดยอัตโนมัติ

และเราต้องทำการเซ็ตตัวคอนโทรลเลอร์ให้เข้ากับ Gear VR ด้วย โดยการแกว่งตัวคอนโทรลเลอร์เป็นเลขแปด และการวางระนาบบนพื้นราบ เพื่อเซ็ตให้ทั้งคู่รับรู้ตำแหน่งของกันและกันซะก่อนครับ

ด้วยความสามารถการสั่งงานที่มากกว่าแค่ปุ่มกดของตัว Controller ทำให้ขอบเขตการใช้งานของ Gear VR เปิดกว้างมากขึ้นนั่นเอง ที่เหลือก็อยู่ที่แอพพลิเคชั่นที่จะมารองรับแล้วครับ ซึ่งปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นและเกมรวมกันมากกว่า 700แอพที่รองรับกับอุปกรณ์ Gear VR แล้วครับ

Gear VR จะมีสโตร์ส่วนตัวสำหรับดาวน์โหลดแอพและเกม มีการจัดสรรหมวดหมู่ให้อย่างชัดเจน รวมทั้งหมวดหมู่แอพและเกมที่รองรับการคอนโทรลเรอล์ตัวใหม่นี้ด้วยครับ

แอพพลิเคชั่น Gear VR ในเวอร์ชั่นล่าสุด รองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Google Chromecast ทำให้มันสามารถส่งภาพที่เห็นใน Gear VR ไปแสดงยังจอทีวีที่เชื่อมต่อได้ด้วยนะครับ ทำให้คนภายนอกสามารถเห็นภาพที่ผู้สวมใส่ Gear VR ได้ไปพร้อมกัน แต่น่าเสียดายที่หลายๆ การทำงาน ตัวระบบจะไม่สามารถส่งเสียงออกไปผ่านระบบ Cast ได้ ไม่งั้นผู้ชมภายนอกจะได้อรรถรสร่วมไปกับผู้สวมใส่ได้มากกว่านี้อีกมากเลยทีเดียวSamsung Gear VR With ControllerDSC09788 | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

นอกจากจะพัฒนาตัวระบบและคอนโทรลเลอร์มาใหม่ Samsung Gear VR With Controller ก็ยังพัฒนาในส่วนของตัว Gear VR มาด้วยเช่นกันครับ โดยมีการเพิ่มขนาดเลนส์มองภาพเป็นขนาด 42มิล ซึ่งจะใหญ่กว่ารุ่นเก่าและเป็นการเพิ่มองศาการมองเห็นได้กว้างถึง 101 องศา และลดการบิดเบือนของภาพซึ่งเป็นการลดอาการมึนหัวในขณะใช้งานลงได้ครับSamsung Gear VR With ControllerDSC09830 | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

สามารถเปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อได้ทั้ง USB Type-C และ Micro USB ทำให้รองรับการใช้งานกับเครื่อง Samsung Galaxy ได้ทั้งกับรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ ( Galaxy S8, S8+, S7, S7 edge, Note5, S6 edge+, S6,และ S6 edge) แน่นอนว่าการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ จะให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าแน่นอน ด้วยเพราะความคมชัดของจอภาพและประสิทธิภาพการประมวลผลที่ดีกว่านั่นเองครับSamsung Gear VR With ControllerDSC09823 | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 001 8 | Samsung‬ | Samsung เปิดตัว Galaxy Book2 Pro 360 ใช้ชิป Snapdragon 8cx Gen 3

การออกแบบส่วนใหญ่จะคล้ายกันกับ Gear VR ตัวเดิม หนัก 345 กรัม ขนาด 98.6 x 207.8 x 122.5 มิลลิเมตร มีสายรัดศีรษะมาให้ปรับระดับได้ สวมใส่สบายหัวครับ ยังมีที่ปรับระยะสายตาเอาไว้ให้เช่นเดิมพร้อมปุ่มลดเสียงเพิ่มเสียงด้านข้าง

ตัวอุปกรณ์เป็นแค่ส่วนหนึ่งของความสนุกครับ เพราะความสามารถทั้งหมดของการใช้  Gear VR ยังไงก็ต้องพึ่งแอพและเกมที่พัฒนามาให้ใช้คู่กัน ซึ่งปัจจุบันก็มีค่ายผู้พัฒนาใหญ่ๆ ที่เข็นแอพและเกมออกมาให้ใช้งานน่าสนใจหลสายตัวครับ เช่นแอพจาก Disney สำหรับพาเราเข้าสู่ฉากสำคัญในภาพยนตร์ หรือแอพ Facebook 360 ที่ทำให้เราสามารถรับชมคอนเทนต์จากฟีดบนเฟสบุ๊คของเราได้แบบ 360องศา และการรับชมภาพยนตร์ผ่านแอพ Netflix เปลี่ยนห้องโฮมเธียเตอร์บ้านเราให้เป็นบ้านหรูพร้อมทีวีจอยักษ์ได้ในทันที

เกมเด่นๆ ก็มีออกมาหลากหลายเกมครับ โดยมีทั้งฟรีและเสียเงิน ซึ่งด้วยความสามารถในการควบคุมของคอนโทรลเลอร์ตัวใหม่ ทำให้เกมในสโตร์ของ Gear VR มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่บอกไว้ก่อนนะครับว่า ให้ลองเล่นเกมที่มีการระบุไว้ว่ามีความ “สบาย” (Comfort) ไว้ก่อนในการเริ่มต้นทดลองเล่น Gear VR เพราะข้อเสียของโลก VR นั้นก็คือผู้ที่ยังไม่ชินกับมัน จะเกิดอาการเวียนหัวได้ง่ายๆ เลยครับ ฉะนั้นในรายละเอียดเกมจึงมีระบุระดับของจุดนี้เอาไว้ให้ผู้ใช้พิจารณาด้วย

ถ้าคุณเป็นคนที่สามารถเข้ากับโลก VR ได้เป็นอย่างดี ความสนุกที่หาในเกมแบบทั่วไปก็พร้อมต้อนรับครับ ทยานไปในโลกอวกาศกับยานบินสุดล้ำ ความเร็วระดับแสง และความสูงสมจริงที่บางครั้งทำให้เราแทบจะทรงตัวกับพื้นไม่อยู่กันเลยทีเดียว ^^

ผมถือว่า Samsung Gear VR With Controller เป็นอุปกรณ์เสริมความบันเทิงที่ไม่แพงนะครับ แต่ต้องเตรียมพร้อมกับราคาแอพพลิเคชั่นและเกมที่คุณอาจจะต้องจ่ายเพิ่มกันอีกสักหน่อย เป็นการเปิดโลกใหม่ที่ผมอยากจะให้ทุกคนได้ลองเล่นกันมากๆ เลยครับSamsung Gear VR With ControllerDSC09790 | Gear Vr | รีวิว Samsung Gear VR With Controller พาเข้าสู่โลกจินตนาการ ที่ไม่ใช่แค่ VR และคอนโทรลเลอร์ทั่วไป

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx