รีวิว Samsung Gear Fit 2 น่าสนใจกว่าเดิม ครบเครื่องทั้งการติดตามการเคลื่อนไหวและฟังชั่นสมาร์ท

Samsung Gear Fit 2 อุปกรณ์สวมใส่ในรูปแบบสายรัดข้อมือกลับมาใหม่ที่ในรุ่นที่สอง ซึ่งรุ่นแรกก็ได้รับความสนใจไปมากพอสมควร มาหนนี้ปรับปรุงใหม่หมด อะไรที่ยังไม่สมบุรณ์ในรุ่นแรก ก็เพิ่มความน่าใช้เข้าไปอีกมาก

หน้าจอที่กว้างขึ้น ตัวเครื่องบางลง เบาลง และดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น การออกแบบเน้นแนวสปอร์ตเก๋ๆ ฟังก์ชั่นการใช้งานจัดมาครบในตัวเอง มีทั้งหน่วยความจำในตัวเพื่อเก็บเพลงได้ และการเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธ มีตัวจับสัญญาณ GPS ใช้งานได้โดยไม่ต้องมีโทรศัพท์มาเชื่อมต่อ การติดตามตำแหน่งทั้งแบบเดิน วิ่ง ขึ้นบันได ปั่นจักรยาน และท่าทางการออกกำลังกายที่นิยม มีใส่เข้ามาหมด รวมถึงเครื่องออกกำลังกายเช่นลู่วิ่ง เครื่องเดินก้าว หรือแม้แต่การเล่นโยคะ และอื่นๆ อีกมาก ทำงานร่วมกันกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเต้นของหัวใจที่ด้านหลังตัวเครื่อง

Samsung Gear fit 2P6230041

Samsung Gear fit 2P6230046

ตัวแท่นชาร์จเป็นแบบทรงตั้ง วางชาร์จได้แบบไร้สายให้ขั้วด้านหลังตรงกันกับแท่น (ซึ่งเป็นแม่เหล็กที่จะดูดให้วางตรงกันได้อย่างง่ายๆ อยู่แล้วครับ) เป็นเหมือนนาฬิกาหัวเตียงได้ในยามกลางคืน

คุณสมบัติการทำงานในเชิงสมาร์ทของมัน สามารถรับการแจ้งเตือนได้เกือบจะทุกอย่างจากเครื่องสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็นเฟสบุ๊ค, ไลน์ หรือการโทรเข้า รองรับภาษาไทยเต็มรูปแบบ เราสามารถรับสายได้ผ่านทาง Gear Fit 2 ได้ด้วยครับ และสามารถสนทนาผ่านหูฟังได้เลยทันทีถ้ามีการเชื่อมต่อเอาไว้อยู่แล้ว

สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นใช้งานเพิ่มเติมได้จากในสโตร์ของทาง Samsung ที่เตรียมไว้ ซึ่งจะเพิ่มความสามารถของมันออกไปได้ตามแต่ผู้พัฒนาแอพจะออกแบบมา

ที่ผมเห็นเข้าท่าก็อย่างเช่นแอพสำหรับผู้ที่ชอบออกรอบตีกอล์ฟ มันสามารถเก็บสถิติไว้ให้เราได้ และตรวจวัดวงสวิงและระยะตีให้โดยอัตโนมัติครับ

Screenshot_20160620-141427

 

จะเห็นว่า Samsung Gear Fit 2 เป็นเหมือนอุปกรณ์ลูกครึ่ง ระหว่างฟิตเนสแทร็คเกอร์ และ สมาร์ทวอทช์ มันมีความสามารถทั้งสองอย่างอยู่ในตัวเดียวกัน ตัวเครื่องก็มีขนาดระหว่างกลางของทั้งสองอุปกรณ์เช่นกันครับ เป็นสมาร์ทวอทช์ที่เล็กบาง เบา แต่ก็เป็นฟิตเนสแทร็กเกอร์ที่ค่อนข้างใหญ่

การควบคุมการใช้งานของ Gear Fit 2 จะใช้ลักษณะการสไลด์หน้าจอ บนล่าง ซ้ายและขวาครับ สไลด์หน้าจอไปทางซ้ายสุดเพื่อเปิดหน้าการแจ้งเตือน และสไลด์ไปด้านขวาเพื่อเปิดหน้าแสดงฟังก์ชั่นสำคัญที่เราตั้งค่าไว้

สไลด์หน้าจอลงเพื่อเปิดคำสั่งด่วน เช่นการเล่นเพลงและการปรับระดับความสว่างหน้าจอ ปุ่มควบคุมด้านข้างสองปุ่ม ปุ่มทรงยาวสำหรับใช้เป็นเหมือนปุ่มย้อนกลับ และปุ่มสั้นที่เป็นเหมือนปุ่มโฮมและปุ่มเรียกใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ในเครื่อง

การควบคุมใช้งานมีเพียงเท่านี้ ที่เหลือคือการสัมผัสลงไปบนหน้าจอโดยตรง ซึ่งผมชอบรูปทรงจอและขนาดของมันมาก

สายนาฬิกาไม่คมไม่บาดข้อมือ สวมใส่แล้วเบามากจริงๆ ครับ เด่นที่หน้าจอขนาด 1.5 นิ้ว มันทำให้ Gear Fit 2 ดูน่าสนใจกว่าฟิตเนสแทร็กเกอร์ทั่วไปก็ตรงจอแสดงผลนี้แหละครับ โค้งงอ สีสันสดใส เห็นอะไรชัดเจน และทาง Samsung จัดทำหน้าแสดงผลของฟังชั่นได้ค่อนข้างครบ เนื่องด้วยภายในตัวมันมีเซ็นเซอร์หลายอย่างใส่อยู่ ข้อมูลที่ได้จึงต้องมีการแสดงผลออกในแบบเรียลไทม์ เช่นผมทดสอบใช้ไปปั่นจักรยาน หน้าจอจะแจ้งระยะทาง ความเร็ว อัตตราการเต้นของหัวใจ และพลังงานที่เผาผลาญไป ครบครับ

(รองรับกิจกรรมการออกกำลังกาย : เดิน, วิ่ง, การเดินเขา, การขี่จักรยาน, เครื่องเดินก้าว, จักรยานออกกำลังกาย, เครื่องฝึก Elliptical, ลู่วิ่ง, เครื่องกรรเชียงบก, ท่าบริหารลันจ์ ครันช์ สควอท พิลาทิส โยคะ ถ้าออกกำลังกายในลักษณะกิจกรรมที่่ไม่มีในเมนู จะมีฟังชั่นตรวจจับแบบค่าสถานะกลางในหมวด “การออกกำลังกายอื่นๆ”)

คัดมาเพื่อคุณ
image002

20160620_154007

จุดอ่อนของ Gear Fit 2 น่าจะเป็นที่กิจกรรมว่ายน้ำ สำหรับคนที่ต้องการใช้ไปออกกำลังกายทางน้ำ ตัว Gear Fit 2 จะไม่มีฟังชั่นรองรับนะครับ แม้ตัวเครื่องมันจะกันน้ำในมาตรฐาน IP 68 (กันน้ำได้ลึกเมตรครึ่ง นาน 30 นาที) จริงๆ ก็สามารถใส่อาบน้ำว่ายน้ำพอได้ครับ แต่ทาง Samsung คงไม่อยากให้เสี่ยงไปใช้งานในแนวนั้นมากกว่า

แต่ความสามารถอีกมากมายที่ผมอาจจะไม่ได้พูดถึงในรีวิวนี้ เพราะต้องได้ลองใช้งานกันดูจริงๆ มีความใส่ใจในทุกๆ ฟังชั่น เช่นการเล่นเพลงก็ไม่ใช่แค่เป็นตัวเล่นเพลงแบบธรรมดา แต่มันสามารถคัดเลือกแทร็คเพลงที่เป็นแนวซึ่งเหมาะกับการออกกำลังกายของเราในขณะนั้นๆ ให้ด้วยครับ

20160625_110726

เราสามารถจัดการตัว Gear Fit 2 ผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนได้หลายอย่างครับ ติดตั้งและถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นรวมทั้งการอัพเดทต่างๆ การจัดการหน้าปัดนาฬิกา การเรียกหากันและกันระหว่างตัว Gear Fit 2 และสมาร์ทโฟน

สรุปว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจครับสำหรับคนที่มองหา Wearable เก๋ๆ สักเครื่อง เพราะมีความสามารถครบจบในตัวเดียว ไม่ใหญ่มาก และราคาไม่แพงมากไปด้วยครับ รองรับภาษาไทยแบบสมบูรณ์ ใช้งานกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ได้ ไม่ต้องมาผูกมัดกับมือถือแบรนด์ Samsung เท่านั้น แบตเตอรี่ใช้งานได้ประมาณสองวันครับ แต่ถ้าใช้ในการแท็กกิจกรรมการออกกำลังกายจะใช้พลังงานที่มากกว่าปกติสองเท่าเลยครับ

ในขณะนี้มีนำเข้ามาจำหน่ายในไทยสีเดียวนะครับ นั้นคือสีดำ ราคาจำหน่ายก็อยู่ที่ 6,500 บาท ใครสนใจก็เชิญไปลูบไปคลำตัวจริงได้ที่ Samsung Shop ทุกสาขาครับ

View Comments (0)

Leave a Reply