รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

Avatar photo
DSC08528 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

Samsung Galaxy Tab S5e แท็บเล็ตตัวใหม่ในซีรีย์พรีเมี่ยมของทาง Samsung แต่ไม่ใช่รุ่นตัวท็อปเพราะติดสอยห้อยตัว e ต่อท้ายมาแบบนี้ ก็คงเป็นตัวนำร่องก่อนที่ Tab S5 ตัวพี่ใหญ่จะตามเข้ามา แต่ตัวนี้จะเปิดจำหน่ายในราคา 18,900 บาท เป็นราคาที่ยังไม่นับส่วนลดของร้านค้าต่างๆ

แต่สินค้าในซีรีย์ S ก็ต้องมาพร้อมความเป็นพรีเมี่ยมครับ ฉะนั้น Galaxy Tab S5e ตัวเครื่องใช้วัสดุดี งานประกอบเนี๊ยบ มีคุณสมบัติมากมายที่พิเศษภายใน ในด้านการใช้งานของเจ้า Samsung Galaxy Tab S5e มีสิ่งที่ “พรีเมี่ยม” เพียบ

Samsung Galaxy Tab S5e DSC08526 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

ตัวเครื่องภายนอก

ตั้งแต่ตัวเครื่องภายนอก Samsung Galaxy Tab S5e ก็พรีเมี่ยมแล้วละ ตัวเครื่องบางเฉียบบบบบบ เพียง 5.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ใช้วัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะ มีลำโพงสเตอริโอเสียงดีมากติดตั้งไว้รอบตัวทั้งหมดถึง 4 ลำโพง คุณภาพเสียงดีที่ได้รับการการันตีจาก AKG

งานประกอบแน่นหนา บางแต่ไม่บอบบางครับ มีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านข้างเครื่องซึ่งเป็นทั้งปุ่มเปิดปิดและที่สแกนลายนิ้วมือในปุ่มเดียวกัน มีพินเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เช่นเคสหรือคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาเพื่อมันโดยเฉพาะไว้ด้วย

Samsung Galaxy Tab S5e DSC08522 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

หน้าจอขนาดใหญ่ 10.5 นิ้ว ความละเอียดสูงครับ WQXGA 2560 x 1600 พิกเซล และเป็นจอภาพแบบ Super AMOLED ซะด้วย ฉะนั้นเจ้าเครื่องนี้ทั้งภาพและเสียง เกิดมาเพื่อความบันเทิงเต็มพิกัดเลยครับ

หน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องโลหะ แต่มีความบางสุดๆ ตัวเครื่องโดยรวมทั้งหมดจะมีน้ำหนักแค่ 400 กรัมเท่านั้นครับ เรื่องพกพาจะง่ายกว่าแท็บเล็ตหน้าจอขนาดเท่าๆ กันในเครื่องอื่นค่อนข้างมาก

Samsung Galaxy Tab S5e DSC08535 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

Samsung Galaxy Tab S5e ตัวเครื่องบางมาก ไม่มีพอร์ตหูฟัง 3.5 โดยตรง แต่ในกล่องจะมีตัว Adaptor แปลง Type-C เป็น 3.5 มาให้เพื่อเสียบนะครับ โดยเครื่องใช้พอร์ตเชื่อมต่อหลักและชาร์จไฟด้วย USB Type C ที่เป็นเวอร์ชั่น 3.1 ด้วยครับ

ฉะนั้น Samsung Galaxy Tab S5e มันจะโอนถ่ายข้อมูลได้ไว และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ผ่าน Type-C HUB เช่นจะต่อเมาท์ ต่อคีย์บอร์ด หรือจะเสียบ HDMI ต่อจอภาพภายนอกมันก็ทำได้เลยครับ

Samsung Galaxy Tab S5e DSC08538 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

สามารถใส่ซิมการ์ดใช้งาน 4G และโทรออกรับสายได้เหมือนมือถือ โดยใช้ลำโพงเครื่องหรือชุดหูฟังในการสนทนาได้ครับ

Samsung Galaxy Tab S5e DSC08508 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

การใช้งานภายใน

Samsung Galaxy Tab S5e ดูจะเป็นเครื่องที่เหมาะกับการเอามาทำงานมากนะครับ ด้วยเพราะ UI ที่ทาง Samsung ใส่เข้ามาให้ในรุ่นนี้ รองรับโหมด “Samsung Dex” หรือโหมดการใช้งานในรูปแบบเหมือนเดสท็อป และ โน๊ตบุ๊ค นั้นเองครับ

หน้าตาโหมด UI ธรรมดาที่เราคุ้นตาในระบบ Android ซึ่ง Samsung Galaxy Tab S5e รองรับทั้งการใช้งานในแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งตัวระบบของ Samsung เขาทำให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้แบบแยกหน้าทำงานร่วมกัน ทั้งแบบป๊อบอัพและแบ่งครึ่งได้อยู่แล้ว

 

แต่จะมีหน้าโหมด Samsung Dex ที่เหมาะสำหรับการใช้งานร่วมกับเมาท์หรือคีย์บอร์ดหรือนำต่อออกจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ภายนอกมาให้ด้วย ซึ่ง Samsung Dex ใน Samsung Galaxy Tab S5e จะทำงานได้ทั้งบนหน้าจอของตัวมันเอง หรือจะทำงานตอนต่อออกจอภายนอกได้ด้วยเช่นกันครับ

ซึ่งใครนึกวิธีการใช้งานของ Samsung Dex ไม่ออก ให้คิดถึงการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค แบบที่เรียกคลิ๊กจากไอคอน พับเก็บลงไปได้ เรียกกลับมาใช้งานได้ ลากวางบนหน้าจอตามตำแหน่งที่ต้องการได้

Samsung Dex Mode เป็นแบบนั้นเลยครับ

ในด้านสเปคของ Tab S5e ไม่ได้แรงอะไรมากมายนะครับ แต่ใช้หน่วยประมวลผลตัวใหม่ Qualcomm Snapdragon 670 เป็นหน่วยประมวลผลในเทคโนโลยี 10 นาโนเมตร ความแรงกลางๆ แต่เด่นมากในการประหยัดพลังงานตามแนวทางหลังๆ ของ Qualcomm ให้ RAM มา 4GB และ ROM 64GB จะเห็นว่าสเปคเครื่องยังไม่ใช่ตัวท็อปของแท็บเล็ต Samsung นะครับตามชื่อรหัสรุ่น S5 ที่มี e ต่อท้าย

การใช้งานต่างๆ การตอบสนองถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอยู่นะใช้งานไม่ขัดใจครับแต่ไม่ลื่นสุด สิ่งที่สำคัญคือฟังก์ชั่นการใช้งานทำมาดีมาก ความเป็น Samsung Dex และ USB Type C ที่ต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเมาท์ คีย์บอร์ด จอมอนิเตอร์ รวมถึงแฟลชไดร์ฟหรือ HDD พกพา ก็สามารถนำมาเชื่อมต่อเพื่อการทำงานได้ทั้งหมด เหมือนกลายร่างเป็น PC หรือ Notebook ให้กับเราได้เลยครับ

Samsung Galaxy Tab S5e DSC08539 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

และถ้าเราซื้อตัว USB Type C Hub ที่เสียบไฟเข้าได้ด้วย มันก็จะสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกพร้อมการชาร์จไฟไปในตัวได้พร้อมๆ กันครับ

ในโหมด Samsung Dex เราจะสามารถเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นทุกอย่างให้เป็นแบบหน้าต่างลอยป๊อบอัพ ทำงานหลายอย่างได้พร้อมกัน พับเก็บได้ ซ้อนทับกันได้ ทำงานเหมือนระบบบนเครื่องเดสท็อป PC หรือ Notebook อย่างที่ผมบอกไปครับ ส่วนประสิทธิภาพของมันได้รับการทำระบบมาค่อนข้างดี ทดสอบใช้งานมายังไม่เจอปัญหาอะไร

ส่วนที่ดีที่สุดของ Samsung Galaxy Tab S5e ที่ทำให้ทุกอย่างดูน่าใช้ก็คือจอแสดงผลกับลำโพงครับ ภาพสวยสีสด ขอบจอไม่หนาบนเครื่องบางๆ อารมณ์คล้ายการออกแบบทีวีสมัยใหม่ในยุคนี้เลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
messageImage 1669275503693 | Galaxy Gift | Galaxy Gift จัดโปร เมนูฮิตแมคโดนัลด์ กดรับสิทธิ์ได้เลยไม่ต้องใช้คะแนนแลก

และตัวลำโพงที่ผมการันตีแทน AKG ให้เลยว่า เสียงดีมาก ดัง มีเนื้อเสียง มีมิติเสียงและโทนเสียงที่ดี เปิดฟังเพลงดูหนังไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกให้เกะกะครับ

เรื่องของตัวแบตเตอรี่ จากที่ทดสอบใช้งานมา เราใช้แบบหนักหน่วงเต็มที่ทั้งภาพและเสียง เช่นเอามาเล่นเกมต่อเนื่องไม่ต้องพัก ผมใช้งานมันได้ 8 ชั่วโมงขึ้นไปทุกครั้งครับ แบตเตอรี่อึดเพียงพอใช้งานจริงจังได้ทั้งวัน

แน่นอนว่าความเป็นอุปกรณ์ Samsung ต่อให้เป็นแท็บเล็ตก็ยังมีบริการเสริม สิทธิพิเศษ และบริการต่างๆ ของทาง Samsung เตรียมไว้ให้เช่นเคยนะครับ

โดยเฉพาะฟังก์ชั่น Samsung Flow ที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อการแจ้งเตือนต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามา จะมาแสดงที่หน้าจอแท็บเล็ตของเราในทันทีครับ

Samsung Galaxy Tab S5e DSC08544 | galaxy Tab s5e | รีวิว Samsung Galaxy Tab S5e ใช้ทำงานก็เต็มที่ ใช้บันเทิงก็จอสวยเสียงดี บางเฉียบเพียง 5.5 มิล

สามารถส่งไฟล์ไปมาระหว่างกันจากแท็บเล็ตไปยังสมาร์ทโฟน หรือจากสมาร์ทโฟนมายังแท็บเล็ตได้ด้วยระบบไร้สายความเร็วสูง

ใช้ข้อมูลคลิปบอร์ดร่วมกัน ก็อบบี้ไว้จากอุปกรณ์หนึ่ง ก็สามารถนำมาวางใช้ได้จากอีกอุปกรณ์หนึ่งในทันทีครับ ฉะนั้นใช้งานไม่ขาดช่วง การติดต่อไม่ขาดตอนครับ

 

หน้าจอใหญ่ๆ แบบนี้ เอาไว้ให้เด็กเล่นบ้างบางทีก็น่าจะเหมาะอยู่ ข้างในจึงมีโหมดสำหรับให้เด็กใช้งาน “Kid mode” ซึ่งผู้ปกครองสามารถปรับตั้งเวลาใช้งานในแต่ละวัน และกำหนดขอบเขตการใช้ของเด็กเอาไว้ได้ครับ

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy Tab S5e แท็บเล็ตเพื่อการทำงานและความบันเทิงครับ ตัวเครื่องบางมาก 5.5 มิลเท่านั้น น้ำหนักแค่ 400 กรัม พกพาง่าย ดูเรียบให้ความรู้สึกหรูดูฉลาดครับ

จอแสดงผลสวย ลำโพงเสียงดีมาก ฉะนั้นในด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ มันตอบโจทย์ความต้องการได้ในระดับสูงครับ ส่วนในด้านการเล่นเกมนั้น ได้ภาพและเสียงที่ดีเลิศเช่นกันแต่ประสิทธิภาพอาจจะยังไม่สูงสุดคงต้องเป็นรุ่นตัวท็อปที่จะตามเข้ามา และก็คงจะมีราคาที่สูงกว่ารุ่นนี้อย่างแน่นอน

การใช้งานภายในออกแบบมาได้ดี มีจุดเด่นอยู่ที่โหมด Samsun Dex และพอร์ตการเชื่อมต่อ USB Type C เวอร์ชั่น 3.1 รองรับการโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูงและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ทั้งหมดเหมือนเครื่อง PC, Notebook ฉะนั้นไม่ใช่แค่เรื่องความสนุกเท่านั้นที่จะได้จาก Tab S5e แต่ในด้านการทำงานไม่รองใครแน่นอนครับ