รีวิว..แท็ปเล็ตตัวแม่ Samsung Galaxy Tab S3 บางเบาพร้อม Spen ที่จับถนัดมือ!!

หลายคนที่กำลังมองหาแท็ปเล็ตใหม่ๆ ที่มีขนาดบางเบา ที่สำคัญมีปากกาสำหรับงานขีดๆ เขียนๆ ด้วย มันมาแล้วค่ะ Samsung Tab S3 ที่เค้าว่ากันว่าขนฟังก์ชั่นของ Note 7 มากันเลยทีเดียว มาพร้อมหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 820 (64bit Quad-core) รองรับ 4G LTE หน่วยความจำ RAM4 GB / ROM 32 GB ระบบปฏิบัติการ Andriod 7.0 Nougat กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล (F/1.9) LED Flash กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล (F/2.2)

 

รูปลักษณ์ภายนอก

ตัวเครื่องโลหะเคลือบแผงกระจกหน้าหลัง น้ำหนักเบา หน้าตาโทนซัมซุงสไตล์ ผิวราบเรียบเปื้อนลายนิ้วมือได้ง่าย ขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว จอแสดงผลแบบ Super AMOLET ความละเอียด 2048 x 1536 ( QXGA ) สนับสนุนการเล่นไฟล์วีดีโอแบบ HDR พร้อมลำโพง AKG ถึง 4 ตัว ขนาดตัวเครื่องที่บางเพียง  237.3 x 169 x 6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 434 กรัม ในขณะที่ดัว Spen มีขนาดเท่าปากกาจริง ทำให้เจ้าตัว Tab S3 รุ่นนี้ไม่มีที่เสียบปากกานั่นเอง แหม่..ออกจะขนาดเส่นห์ความเป็นซัมซุงไปสักนิด

ตัว Spen

ถึงแม้ตัว spen จะเสียบเข้ากับตัว Tab S3 ไม่ได้ด้วยเพราะขนาดตัวเครื่องที่บางเบา ถ้าจะให้ Spen เสียบเข้ากับเครื่องได้คงต้องบางเล็กจิ๋วเป็นไม้จิ้มฟัน แล้วถ้าจะให้บาลานซ์กับตัวเครื่องคงต้องออกมาเป็นป๊อกกี้แล้วหล่ะทีนี้ ครั้งนี้แหวกแนวตรงที่ Spen มีขนาดเท่าตัวปากกาจริงทำให้จับถนัดมือ รวมถึงหัวปากกาที่มีขนาดเรียวเล็กด้วย  ว่ากันว่ารองรับสัมผัสแรงกดมากถึง 4,000 ระดับแรงกด และนี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้การลงน้ำหนักลายเส้นมีความใกล้เคียงกับการใช้พู่กันจริงสำหรับการวาดภาพ

ภาพเทียบตัว Spen ของ TabS3 ( ด้ามกลาง ) กับ สไตลัส Jot Touch ( ด้ามซ้าย ) กับ Spen ของ Galaxy Note8.0 ( ด้ามขวา )

ฟังก์ชั่นของการใช้ Spen ก็ยังเหมือนเดิมที่เพิ่มเติมตรงไม่มี Air Command เด้งรับเวลาชักตัวปากกาออกจากฟัก ( ก็ไม่มีที่เสียบอ่ะเนอะ ) ตัว Spen ยังคงทำหน้าที่ของมันเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการทำตัวเป็นเมาส์เลื่อนหน้าจอ คัดลอกข้อความ พร้อมฟีเจอร์ที่มีใน Note 7 เช่น หัวแปรงแบบต่างๆ ที่มีเพิ่มเข้ามา เขียนบนไฟล์ pdf หรือตัดไฟล์วิดีโอออกมาให้เป็น gif

ตัวอย่างการใช้ Spen วาดลงไปบนภาพ

การใช้มัลติวินโดว์แสดงผล 2 จอในการแบ่งภาพหน้าจอ สำหรับวาดภาพกับดูต้นแบบ

 

ด้านความบันเทิง

หน้าจอแสดงผล Super AMOLED รวมถึงเทคโนโลยี HDR บวกลำโพง AKG อีก 4 ตัว ทำให้การดูหนังฟังเพลง เล่นยูทูป ดูวีดีโอ 4K เข้าขั้นฟินกันได้อีกระดับ ให้ภาพที่คมชัดรวมเสียงที่มีมิติมากขึ้นอีกด้วย

 

แสดงผลได้ 2 จอ แบบมัลติวินโดว์ ปรับขนาดความกว้างของจอแสดงผลได้ รวมถึงแบตเตอรี่ที่ยัดมาให้ 6,000 mAh

สำหรับงานวาดๆ เขียนๆ

มีแอพฯ รองรับงานสำหรับคนที่ชื่นชอบการวาดรูปบนแท็ปเล็ต หาโหลดได้ฟรีใน Galaxy Essentials อย่างเช่น

คัดมาเพื่อคุณ
Review-TCL-TAB-8

ArtCanvas : draw & paint เป็นการวาดภาพสีน้ำมันและสีน้ำบนผืนผ้าใบเสมือนจริง สำหรับใครที่ชื่นชอบการวาดภาพสีน้ำและสีน้ำมัน ตัวหัวแปรงทำน้ำหนัก หนัก – เบา ตามแรงกดรวมถึงความหนาบางของเส้นได้ใกล้เคียงพู่กันจริงด้วย

ArtRage  : จะคล้ายกับ ArtCanvas จะพิเศษกว่าตรงเครื่องมือที่มีเยอะกว่าและสามารถตั้งค่าอุปกรณ์ ลายเส้น พื้นผิวได้หลายแบบ

Recolor : วาดรูปไม่เป็นระบายสีก็ได้ แอพฯ ระบายสีเพลินๆ ที่มีแบบมาให้กว่า 1000 แบบ สามารถนำภาพเข้ามาระบายได้ด้วย มีภาพหลายแบบหลายแนวรวมถึงภาพแบบ 3D อย่ามองว่าเป็นแค่แอพฯ ระบายสีไก่กา แต่จะนำพาความเพลินมาแบบไม่รู้ตัว

การถ่ายภาพ

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล (F/1.9) ภาพที่ได้ก็จะประมาณนี้แหละค่ะ ไม่ได้มีการปรับแต่ง เปิดเครื่องมาถ่ายแชะๆ ให้เห็นกันไปเลย ปกติไม่ค่อยใช้แท็ปเล็ตถ่ายภาพ ถ่ายมาทีรู้สึกอลังการมาก จอใหญ่เต็มตา

เปลี่ยนจากกล้องหลังมาเป็นกล้องหน้าโดยการใช้นิ้วสไลด์ขึ้น ก็จะกลับมาเป็นกล้องหน้า กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล (F/2.2) มีโหมดบิวตี้ปรับสีผิว หน้าเพรียว ตาโต มีระบบช่วยถ่ายภาพ 2-3 วิ โดยการชู 5 นิ้วไฮไฟว์ ถ่ายด้วยจอใหญ่ก็อลังการงานหน้าด้วยเหมือนกัน

สีที่จะเข้ามาจำหน่ายมีเฉพาะสีดำ ตัว Spen นี่จะแถมมากับตัวเครื่องด้วย ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 24,500 บาท ค่ะ

View Comment (1)
  • เรื่องความแรงของรุ่นนี้นี่ไม่เถียงเลย . แต่ระดับราคา2หมื่นกลางๆที่
    อาจมีลงสักได้3000ช่วงเทศกาล มันช่างขัดกับจนวนหน่วยความจำและRAMจริงๆ.จะรู้สึกได้ก็ว่าเหมือนซื้อAMOLED TVที่พอยัดใส่
    เป้ได้ และได้ปากกาตามคำขอจริงๆ. แต่DESIGNกระจก2ด้านมันให่ดวามรู้สึกไม่สบายใจเวลาหยิบจับ กลัวจะตกแตกเพราะค่าอะไหล่มันแพง. ถ้าเป็นได้น่าจะกำ3หมื่นรอNOTE8ก็ไม่เลว.

Leave a Reply