รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

Avatar photo
review Samsung Galxy Note 10 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

หลายคนเรียก Note 10 ตัวนี้ว่า “รุ่นเล็ก” จากการทดสอบใช้งานมาสองอาทิตย์ ผมว่ามันไม่ยุติธรรมกับเจ้าตัวนี้ซะเลยครับ เพราะตามความเห็นของผม เจ้า Galaxy Note 10 รุ่นนี้แหละ คือตัวต่อยอดจาก Galaxy Note 9 ตัวจริง

ด้วยขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานเดิมของ Galaxy Note 9 แต่ด้วยความที่ Galaxy Note 10 ถูกปล่อยออกมาพร้อมกับ Galaxy Note 10+ จึงทำให้มันเป็นกลายเป็นตัวรองท็อปไปโดยปริยาย แต่สิ่งที่ผมจะบอกก็คือ เจ้านี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับคุณมากกว่าเจ้ารุ่นใหญ่ก็ได้ครับ

Samsung Galaxy Note 10 P9052907 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

Galaxy Note 10 เป็นสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว ที่นับว่าเล็กที่สุดในโลกแล้วละครับ ด้วยขอบจอที่แทบจะไม่มี พื้นที่ด้านหน้าเครื่องเป็นหน้าจอเกือบทั้งหมด เว้นรูเจาะขนาดเล็กจิ๋วเป็นกล้องหน้าซึ่งถูกฝังเอาไว้ แม้จะอยู่คาหน้าคาตาแต่เชื่อมั้ยว่าในขณะใช้งานจริง มันแทบจะถูกมองข้ามแบบไม่ใส่ใจ ไม่รู้สึกเกะกะรำคาญใดๆ ในเวลาใช้งานเลยครับ นี่มันเรียกว่าการ “ซ่อนให้เห็น” ^^

Samsung Galaxy Note 10 P9052863 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

หน้าจอของ Galxy Note 10 จะใช้ความละเอียดของจออยู่ที่ระดับ FullHD นะครับ เป็นจอเทคโนโลยี Dynamic Amoled HDR10+ เทคโนโลยีจอระดับนี้ ใหญ่ขนาดนี้ ตัวเครื่องเล็กแค่นี้ นี่ก็เป็นจุดเด่นที่ไม่มีเครื่องไหนเทียบเท่าแล้วในตอนนี้ครับ

Samsung Galaxy Note 10 P9052869 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ตัวเครื่อง Galxy Note 10 ถือจับใช้มือเดียวได้แบบจริงจัง มือผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ต้องพยายามเอื้อมนิ้วหรือลำบากอะไรมากมายในการใช้งานได้ทั่วถึงทุกพื้นที่หน้าจอที่จำเป็น ขอบมุมเวลาจับถือ รู้สึกพรีเมี่ยมครับ ผมไม่เคยเจอเครื่องหน้าจอขนาด 6.3 นิ้วที่มันเล็กเข้ามือขนาดนี้มาก่อนเลย 151.0 x 71.8 x 7.9 มิลลิเมตร หนักแค่ 168 กรัม

Samsung Galaxy Note 10 P9052861 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ความพิเศษอีกอย่างของ Galaxy Note 10 นอกจากเรื่องของภาพแล้ว ก็คือเรื่องของเสียง เสียงลำโพงคู่ที่เราไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักที่ลำโพงด้านหน้าจะดังเท่าๆ กับลำโพงด้านล่างของเครื่อง เป็นลำโพงคู่ที่ให้เสียงในระดับใกล้เคียงกัน แถมลำโพงหน้ายังซ่อนตัวเอาไว้แบบมิดชิด เชื่อว่ามองหาก็ไม่เจอหรอกครับว่าลำโพงมันอยู่ตรงไหน ^^

ปุ่มข้างเครื่องถูกลดจำนวนลงเมื่อเทียบกับงานออกแบบของ Galaxy Note 9 จากสี่ปุ่มเป็นสามปุ่ม โดยปุ่มที่หายเป็นปุ่มพาวเวอร์เดิมที่อยู่ด้านขวาของเครื่องตอนนี้ไม่มีแล้ว จะมีแค่สามปุ่มซึ่งอยู่ด้านซ้ายของเครื่องทั้งหมด แต่การสั่งงานผ่านปุ่มยังคงทำได้เท่าเดิม (และมากกว่า)

Samsung Galaxy Note 10 P9052896 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ด้วยการทดแทนปุ่มพาวเวอร์ที่หายด้วยการกดแบบสองปุ่มพร้อมกันเข้าไป เช่นค่าพื้นฐานที่ตั้งมา มีปุ่มเพิ่มเสียงและลดเสียง และปุ่มข้างเครื่อง (Side key) กดปุ่มข้างเครื่องหนึ่งครั้งจะเป็นการเปิด/ปิดหน้าจอ และกดค้างเพื่อเรียกใช้งาน Bixby ถ้าต้องการปิดเครื่องให้กดปุ่มข้างเครื่องพร้อมปุ่มลดเสียงพร้อมกันค้างไว้นั้นเองครับ ซึ่งทั้งหมดสามารถกำหนดและตั้งค่าได้ในเมนูภายในตัวเครื่องครับ

รองรับสองซิมการ์ด สลับไปใส่ Micro SD card ไม่ได้นะครับ

Samsung Galaxy Note 10 P9072923 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ตัวปากกาหน้าตาคล้ายเดิม แต่เพิ่มความสามารถด้วยการใส่ไจโรเซ็นเซอร์เข้าไป ใช้ควบคุมการทำงานระยะไกลด้วยการเคลื่อนไหวของตัวปากกาได้ครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครบครันครับ ทั้งเคสใส ตัวชาร์จที่เป็น Super Fast Charge 25W ของ Samsung พร้อมหูฟัง AKG ที่เป็น USB Type-C โดยตรง เพราะตัวเครื่อง Galaxy Note 10 ไม่มีรูหูฟัง 3.5 บนตัวเครื่องแล้วครับ

Samsung Galaxy Note 10 P9072932 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ส่วนหนึ่งที่ชอบในเวลาใช้งาน Galaxy Note 10 ก็คือขนาดของเครื่องนี้แหละครับ ถือจับง่าย กระทัดรัด สะดวกและคล่องตัวมาก โดยในความคล่องตัวยังได้เครื่องหน้าจอขนาดใหญ่ที่ใหญ่มากด้วยเช่นกันครับ จากทีได้ลองใช้งาน Galaxy Note 10 และ 10+ มาคู่กัน ผมต้องบอกว่าตัว Note 10 อาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะกว่าสำหรับคนชอบความคคล่องตัวเป็นสำคัญครับ เพราะในด้านประสิทธิภาพการทำงาน ทั้งสองรุ่นไม่ค่อยให้ความรู้สึกที่ต่างกันครับ แทบจะเท่าๆ กันเลยทีเดียว ยกเว้นเรื่องของขนาดหน้าจอและฟังก์ชั่นสองสามอย่างที่มีเฉพาะในรุ่น Note 10+ เช่นระบบการสแกนวัตถุแบบ 3D เป็นต้น

การใช้งานภายใน

Galaxy Note 10 เป็นเครื่องสเปคสูงมากครับ ด้วยแรมขนาด 8GB และหน่วยความจำภายใน 256GB โดยใช้หน่วยประมวลผล Exynos 9825 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลของ Samsung เอง ที่ข้ามมาในเทคโนโลยีการผลิตระดับ 7 นาโนแล้วครับ ประสิทธิภาพการทำงานไม่ต้องถามว่าแรงมั้ยแล้วนะครับ แรงชัวร์ 100% ครับ

แรงระดับตัวท็อปของโลกแล้วในตอนนี้ การใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ทำงาน เปิดปิดแอพพลิเคชั่น ทุกอย่างอยู่ในระดับสูงหมดครับ ตอบสนองไว ใช้งานทันใจมาก

หน้า UI ปรับแต่งได้เยอะมาก เพราะนี่คือ Galaxy Note Series สมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชั่นเพื่อการทำงานเยอะที่สุดแล้วละครับ

จุดเด่นของ Galaxy Note Series ก็คงไม่พ้นในเรื่องของปากกา S-Pen แน่นอนครับ ปากกาเขียนจอที่ดีที่สุดในขณะนี้ แถมยังเพิ่มความสามารถเข้าไปอีกในรุ่น Note 10 Series ด้วยการใส่ระบบบลูทูธในการควบคุมระยะไกล พร้อมปุ่มสั่งงานและเซนเซอร์ไจโรตรวจจับการเคลื่อนไหว ทำให้ปากกของ Note 10 มีความสามารถไปไกลกว่ารุ่นเดิมอีกมากครับ

สำหรับปากกา Galaxy Note มันไม่ใช่แค่การใส่ปากกาด้ามนึงที่เขียนหน้าจอได้เข้ามาให้ แต่มันเป็นปากกาและตัวเครื่องที่พัฒนามาเพื่อคู่กัน ทั้งตัวปากกา หน้าจอ และตัวระบบปฏิบัติการครั้บ ทำให้ Galaxy Note Series จึงยืนเป็นอันดับหนึ่งในอุปกรณ์ประเภทนี้มาโดยตลอด

การใช้งานปากกาสอดรับการทำงานได้ในทุกจังหวะการถือจับเครื่อง ตั้งแต่เรายังไม่ปลดล็อคหน้าจอก็สามารถเข้าถึงการบันทึกด่วยได้ทันที ในโหมด Screen Off Memo และในเวอร์ชั่นนี้เราสามารถเปลี่ยนสีปากกาในการใช้บันทึกด่วนหน้าจอล็อกได้แล้วนะครับ ทำให้ไม่ใช่แค่การจดเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป มันสามารถทำงานสเก็ตภาพเบื้องต้นได้ด้วย

69397735 2766593133360239 1832235380640841728 o | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

หน้า Air command ชุดคำสั่งด่วนที่เราเลือกตั้งค่าได้ เป็นชุดไอคอนการทำงานและแอพพลิเคชั่นที่เราใช้งานบ่อยๆ แค่เพียงหยิบปากกาออกมา ตัวชุดคำสั่งนี้ก็จะปรากฏทันที โดยใน Galaxy Note 10 Series มีการออกแบบใหม่ครับ ใช้เป็นแถบแนวตั้งในการเรียงไอคอนซึ่งต่างจากเดิมที่ลอยเป็นวงกลมอยู่กลางจอ

Samsung galaxy Note 10 review 0124 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ตัวปากกา S-Pen อยู่ในทุกๆ การทำงานมากครับ ทั้งบนระบบการอัดหน้าจอเป็นวีดีโอตัวใหม่ ที่เราสามารถอัดภาพหน้าจอไว้เป็นภาพเคลื่อนไหว พร้อมวาดหรือเขียนลงไปในวีดีโอขณะอัดไว้ได้ด้วยปากกา S-Pen ด้วยนะครับ

สามารถใช้งานคู่กับการถ่ายภาพได้ ด้วยโหมดใหม่ AR Doodle ซึ่งเป็นการถ่ายวีดีโอที่ผสมผสมตัว AR และการตรวจจับใบหน้า เราสามารถวาดภาพเพิ่มเติมเข้าไปในวีดีโอได้แบบเรียลไทม์ โดยที่ตัว Note 10 จะจดจำตำแหน่งที่เราวาดลงไปตามโลกความเป็นจริง หรือจะจดจำบุคคลที่เราวาดลงไปได้ครับ เป็นฟังก์ชั่นที่สุดยอดมากๆ

Screenshot 20190907 125435 Video Player | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ในฟังก์ชั่นด้านการทำงานของ Note 10 ก็พัฒนามาแบบเต็มสูบครับ ระบบใหม่ที่น่าสนใจคือการทำงานคู่กันกับอุปกรณ์แล็ปท็อปอย่าง Notebook, PC ทั้งฟังก์ชั่น Samsung DEX ตัวใหม่ และ Link To Windows อยากให้ทุกคนได้ดูฟังก์ชั่นเด่นๆ ของ Galaxy Note 10 Series จากในบทความนี้ครับ ฟีเจอร์น่าใช้ ใน Galaxy Note 10

dex 1000x518 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

โหมดเกมตัวใหม่ที่สวยงามมากขึ้น และเชื่อมต่อกับระบบแชตตัวดังของชาวเกมอย่าง Discord ทำให้เราแชตไปด้วยในขณะเล่นเกมได้ครับ

ตัวแบตเตอรี่ของ Note 10 ขนาด 3,500 mAh ครับ ใช้งานได้วันต่อวัน แบตไม่อึดมากครับอยู่ในระดับกลางๆ ทั่วไป แต่ระบบการชาร์จไวของ Samsung ต้องบอกว่า เขาทำตัว 25W มาได้ชาร์จไวจริงๆ ครับ และเครื่องไม่สะสมความร้อนด้วย สำหรับ Note 10 ตัวนี้ ชาร์จแบตสักประมาณ 30 นาที ก็ได้แบตกลับมาใช้ครึ่งก้อนแล้วครับ

จะเห็นว่ามีความสามารถในการใช้งานได้ครอบคลุมหมดทั้งความบันเทิง และในเชิงธุรกิจ ไม่ใช่แค่เอาไว้เล่น แต่ Galaxy Note 10 คือสมาร์ทโฟนที่สามารถติดตัวเพื่อทำงานได้อย่างแท้จริงครับ

ผมอาจจะไม่สามารถสาธยายฟังก์ชั่นที่มีอยู่ใน Galaxy Note 10 ได้ทั้งหมดไหวละครับ แต่ผมมีวีดีโอที่เรารีวิว Galaxy Note 10 Series มาให้ชมกัน ทุกคนจะได้เห็นภาพการทำงานจริงของฟังก์ชั่นหลายๆ ตัวที่พูดถึงและไม่ได้พูดถึงในรีวิวนี้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
tensor

กล้องถ่ายภาพ

Galaxy Note 10 มาพร้อมกล้องถ่ายภาพแบบสามเลนส์สำหรับกล้องด้านหลังครับ สิ่งที่หายไปเมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy Note 10+ ก็คือเลนส์ที่สี่ ซึ่งเป็นเลนส์ ToF (Time Of Flight) มันไม่ได้เอาใช้สำหรับถ่ายรูปนะครับเลนส์ที่ไม่มีใน Note 10 แต่มันเป็นตัวเซนเซอร์พิเศษที่ใช้วัดระยะวัตถุเพื่อความแม่นยำระดับสูง อย่างที่เช้าใจกันว่าเครื่อง Galaxy Note 10+ มีฟังก์ชั่น 3D Scan หรือการสแกนวัตถุได้เป็นรูปร่างเสมือนจริง นั้นก็คือความสามารถของตัว ToF นั้นเองครับ มันยังช่วยในเรื่องของการจับระยะวัตถุเพื่อการถ่ายภาพได้อีกด้วย แต่เมื่อ Galaxy Note 10 รุ่นปกติไม่มีเลนส์ตัวนี้ ความสามารถในการตรวจจับวัตถุมันจึงไม่แม่นเท่าตัว Note 10+ และไม่มีฟังก์ชั่น 3D Scan นั้นเองครับ

Samsung galaxy Note 10 review 0092 e1567839281438 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

แต่ในการถ่ายภาพหรือถ่ายวีดีโอตามปกติ ผลลัพท์ของการไม่มี ToF มันรู้สึกได้น้อยมากครับ เรียกว่าอาจจะไม่รู้สึกในการใช้งานแบบทั่วๆ ไปเลยละ แถมทำให้ราคาของ Note 10 ถูกกว่า Note 10+ ได้ในอีกนัยยะหนึ่งด้วยครับ

กล้อง Galaxy Note 10 อยู่ในระดับท็อปครับ ไม่ดีที่สุดในโลก ก็เคียงบ่าเคียงไหล่เป็นอันดับท็อปตัวนึงละครับแบบไม่ต้องสงสัย ทั้งด้วยคุณภาพและฟังก์ชั่นกล้อง

กล้องของ Note 10 มีระบบการถ่ายภาพบุคคลละลาย Live Focus ที่สามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นใหม่ที่มีใน Note 10 Series ด้วยเช่นกัน สามารถปรับการเบลอพื้นหลังได้หลายแบบครับ

Samsung galaxy Note 10 review 0094 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

พร้อมเลนส์มุมกว้าง 123 องศา มีโหมดถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะ ซึ่งโหมดต่างๆ เหล่านี้อาจจะไม่ได้พิเศษเหนือใคร แต่สิ่งที่ทำให้กล้อง Samsung มักจะได้คะแนนรีวิวสูงๆ ก็เพราะซอฟท์แวร์การปรับแต่งภาพทำภาพออกมาได้ดีครับ

Samsung galaxy Note 10 review 0099 e1567839403309 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ภาพการซูมแบบเลนส์ Ultra Wife 123องศา /1X และ 2X เป็นเลนส์หลักที่เครื่อง Note 10 ถ่ายได้โดยไม่เสียความละเอียดครับ

แต่สามารถซูมภาพได้สูงสุด 10X ครับ ซึ่งเป็นซูมภาพแบบดิจิตัล เป็นระยะการซูมเพื่อจะเห็นมากกว่าเพื่อความสวยงาม ถ้าต้องการก็สามารถถ่ายได้ครับ Note 10 สามารถคำนวนสร้างภาพออกมาได้คมในระดับเห็นรายละเอียดได้

20190831 145112 | Galaxy Note 10 | รีวิว Samsung Galaxy Note 10 จอใหญ่แต่ร่างเล็ก ความสามารถคับเครื่อง ผู้สืบทอด Note Series ตัวจริง

ตัวอย่างภาพถ่ายอื่นๆ จาก Galaxy Note 10

สรุปท้ายรีวิว

ประสิทธิภาพสูง มีศักยภาพทั้งในงานด้านความบันเทิงและศักยภาพในด้านการทำงานระดับตัวท็อป ฮาร์ดแวร์ตัวเครื่องก็สเปคระดับท็อป หน้าจอก็ระดับท็อป กล้องก็ระดับท็อป

และไม่ใช่แค่จะท็อปแค่เรื่องสเปคเพราะฟังก์ชั่นและบริการเสริมก็สุดยอดตัวท็อปเช่นกัน ฟีเจอร์ใช้งานเยอะมากจนรีวิวแทบไม่ไหว ฟังก์ชั่นเพื่อการใช้งานที่มีประโยชน์ในชีวิตจริงเต็มไปหมด บริการเสริมเฉพาะของแบรนด์ Samsung ก็เยอะที่สุดแล้วเท่าที่มีในปัจจุบัน อรรถประโยชน์เยอะแยะไปหมด และที่สำคัญคือมันเป็นเครื่องที่มีปากกาเขียนหน้าจอที่ดีที่สุด มีซอฟท์แวร์ที่พัฒนามาเพื่อใช้งานกับปากกาโดยเฉพาะเยอะที่สุด แต่ราคาก็แพงระดับตัวท็อปด้วยเช่นกัน

ก็สรุปง่ายๆ เรื่องความสามารถของมันไม่ต้องกังขาให้เสียเวลา เอาว่าถ้าคุณจ่ายไหว คุณก็ได้เครื่องระดับท็อปของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันไปใช้งานก็เท่านั้นครับ