8 ฟีเจอร์น่าใช้เพื่อการทำงาน ที่มีใน Galaxy Note 10 ของคุณ รู้หรือยังว่าทำได้?

Noppinij
Advertisements

หลายคนน่าจะได้เอามาไว้ในครอบครองกันแล้ว และหลายคนคงจะกำลังหรืออยากที่จะเอามาไว้ในครอบครอง ^^ สำหรับ Samsung Galaxy Note 10 Series กระแสดีเหลือเกินครับโดยเฉพาะในประเทศไทย แฟนๆ Note ค่อนข้างเยอะทีเดียว

ซึ่งใน Galaxy Note 10 ก็มีหลายอย่างที่พัฒนาขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งก็มีทั้งในด้านฮาร์ดแวร์หรือสเปคเครื่อง แน่นอนว่ารุ่นใหญ่ออกใหม่ มีอะไรที่ใหม่กว่าแรงกว่ามาให้เป็นธรรมดา แต่ทว่านี่คือสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Samsung ที่เด่นในด้านการใส่ฟีเจอร์และพัฒนา OS ของเขาให้มีลูกเล่นการใช้งานแปลกๆ ใหม่ๆ มาเสมอ ฉะนั้นใน Galaxy Note 10 สมาร์ทโฟน ที่เป็นซีรีย์ฟลูฟังก์ชั่นในทุกด้าน ก็ต้องมาพร้อมกับฟังก์ชั่นเพื่อการทำงานไม่ใช่แค่ด้านความบันเทิง จึงมีเพียบเลยละครับลูกเล่นที่ว่า

ซึ่งผมได้ยกฟีเจอร์ที่น่าจะได้ใช้งานกันมาแนะนำครับ เป็นฟีเจอร์ทั้งที่เคยมี, ปรับปรุง และเพิ่งจะใส่เข้ามาใหม่ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทาง Samsung เขาแนะนำเอาไว้ในแอปพลิเคชั่น”เคล็ดลับ” เพื่อย้ำให้ทุกคนได้รู้ว่า เครื่องในมือของคุณมันทำแบบนี้ได้นะ ^^

1.บันทึกปากกาแท่งโปรด

ในเครื่อง Samsung Galaxy Note 10 มีแอปพลิเคชั่นสำหรับการจดบันทึกตัวหลักนั้นก็คือ Samsung Note ที่พัฒนามาคู่กัน ซึ่งตามปกติแล้วใน Samsung Note เราจะสามารถเลือกลักษณะปากกา, ดินสอ กำหนดขนาดหัวปากกาและสีของเส้นปากกาได้ตามใจครับ เป็นสูตรผสมรูปแบบปากกาที่ปรับได้เป็นพันๆ รูปแบบ

แต่สำหรับใครที่มีปากกาด้ามโปรด หรือดินสอคู่ใจ ใน Samsung Note ของ Galaxy Note 10 มันสามารถบันทึกปากกาแท่งโปรดของเราเอาไว้ได้ครับ เพื่อการเรียกใช้งานปากกาที่ตรงใจได้ในทันที ผมถือว่านี่คือเครื่องมือสำคัญในด้านการทำงานนะ ลายเส้นปากกาที่เข้ามือ เขียนแล้วสวย เข้ากับลายมือเรา ผมว่าคนทำงานน่าจะเข้าใจฟิลลิ่งนี้ได้อย่างดี และ Samsung ก็เข้าใจเราเช่นกัน

สามารถบันทึกได้มากมายหลายด้าม สะสมไว้เป็นเหมือนกล่องดินสอ เซ็ตไว้ก่อนเพื่อความสะดวกในการเลือกใช้งานในครั้งต่อไปครับ

2.เปลี่ยนลายมือเป็นอักษรพิมพ์

การจดโน๊ตด่วนที่หลายครั้งเราสะดวกกับการจดด้วยปากกา เขียนลงบนหน้าจอด้วยลายมือ มันอาจจะเป็นความเคยชินหรือการใช้งานในจังหวะเร่งด่วนอะไรก็ตาม แต่ในการทำงานแล้วนั้นการจะส่งลายมือของเราออกไปผ่านแอปหรือช่องทางออนไลน์มันลำบากกว่า มันยุ่งยาก ที่จะต้องส่งบันทึกนั้นออกไปเป็นไฟล์ภาพเพื่อให้ปลายทางได้อ่าน เสียเวลาทั้งการต้องเปิดไฟล์ ต้องมานัดจดหรือพิมพ์ใหม่ถ้าจะนำไปใช้งานต่อในแอปอื่นๆ นี่ยังไม่นับปัญหาลายมือของบางคน ที่เรียกว่าไก่เขี่ยแล้วเอาดินกลบ มันอ่านแทบไม่ออก

แต่ Galaxy Note 10 อ่านออกครับ

ความสามารถในการเปลี่ยนลายมือเขียนให้กลายเป็นตัวอักษรพิมพ์ ตัว Note สามารถวิเคราะห์ลายมือของเราได้แม้จะอยู่ในขั้นเขียนหวัดระดับวิกฤต แม้จะไม่ใช่ 100% แต่อยู่ในขั้นที่ทำให้คุณอึ้งได้แน่นอนครับ

มันสามารถถอดคำที่เราเขียนแปลเปลี่ยนเป็นตัวอักษรเพื่อส่งต่อบันทึกนั้นออกไปเป็นเหมือนการพิมพ์ปกติ แถมรองรับภาษาไทยบ้านเราเต็มขั้นเลยครับ

ระดับการแยกคำและจำตัวอักษรอยู่ในขั้นที่เราเชื่อใจว่าเอามาทำงานได้จริงเลยครับ ยกตัวอย่างด้วยลายมือไก่ขยี้ของภาพด้านล่าง แยกได้แม่นยำเป๊ะเลย

3.แป้นคีย์บอร์ดที่ใช้ SpaceBar เป็นแถบเลื่อนเคอร์เซอร์ได้

สำหรับการทำงาน ที่ต้องมีการคัดลอก เลือกคำ แก้ไขคำผิด การเลื่อนเคอเซอร์เพื่อเลือกตำแหน่งสำคัญมากครับ ซึ่งบนคีย์บอร์ดของ Samsung ที่ใส่มาใน Galaxy Note 10 และ 10+ แค่ทัชค้างไว้ที่แป้น Space bar บนคีย์บอร์ดแล้วเลื่อน เคอร์เซอร์ก็จะถูกเลื่อนไปตามนิ้วของเราเลยครับ สะดวกเลยฟีเจอร์นี้

4.การอัดภาพเคลื่อนไหวบนหน้าจอ ซึ่งสามารถเขียนด้วยปากกาได้ในขณะบันทึก

ฟังก์ชั้นการบันทึกภาพบนหน้าจอรุ่นใหม่ของ Galaxy Note 10 สามารถบันทึกวีดีโอได้แล้วในทุกการทำงานครับ (นอกจากบางแอพพลิคเคชั่นที่คอนเทนต์ติดลิขสิทธิ์) และเรายังสามารถใช้ปากกา S-Pen เขียนภาพหรือทำเครื่องหมายลงไปบนหน้าจอได้ในขณะบันทึกได้อีกด้วยครับ ผมเชื่อว่าตอนนี้หลายคนน่าจะมองเห็นภาพแล้วว่ามันจะช่วยการทำงานของพวกเราได้ยังไงบ้าง

5.แท็บที่เผลอปิด เรียกกลับมาใหม่ได้ในเบราว์เซอร์ Samsung Internet

การค้นหาข้อมูลผ่านหน้าเว็บไซด์ ที่หลายครั้งเราน่าจะเคยพลั้งเผลอพลาด กดปิดมันไปแบบไม่ตั้งใจ เราสามารถเรียกกลับมาได้ในคำสั่ง “Reopen closed tab”

คัดมาเพื่อคุณ

6.ปฏิทินที่มาร์คได้มากกว่าแค่กำหนดการ

ใครเคยชินกับการวาด ขีด เขียน ทำตำหนิบนปฏิทินบนโต๊ะทำงานของท่าน น่าจะชอบความสามารถนี่ครับ เพราะตัวปฏิทินของ Galaxy Note 10 และ 10+ รองรับการขีดๆ เขียนๆ เพิ่มเติมด้วยปากกา S-Pen ได้ครับ จะมาร์คให้หวาน หรือเขียนเพ้อถึงใครในปฏิทิน ก็ทำได้เลยครับ ^^ แต่อย่าลือว่าบทความนี้ผมแนะนำฟังก์ชั้นเพื่อการทำงานนะ 555

7.Link to Windows ข้อมูลภาพ ข้อความ และการแจ้งเตือน ที่เชื่อมถึงกันกับ Windows ได้แบบเรียลไทม์

เป็นฟังก์ชั่นที่เรา Appdisqus เคยแนะนำให้รู้จักกันไปแล้ว >>> Link To Windows

ความสามารถที่ทำให้ภาพจากเครื่อง Galaxy Note 10 Seires ไปอยู่ปรากฏในอุปกรณ์ Windows ได้แบบเราไม่ต้องโอนย้ายหรือคัดลอกส่งแต่อย่างใดครับ อุปกรณ์จะส่งข้อมูลหากันเองอัตโนมัติโดยอิงจาก Microsoft แอคเคาท์เดียวกัน และยังรวมถึงข้อความติดต่อ และการแจ้งเตือนที่เราจะรู้ได้จากหน้า Windows ด้วยเช่นกันครับ

8.Samsung Dex For PC ย้ายเอามือถือเข้าไปใช้งานในคอมพิวเตอร์

ถ้าฟังก์ชั่น Link To Windows คือการใช้ไฟล์บางอย่างร่วมกันมันยังไม่สะดวกพอ ก็จะมี Samsung Dex ตัวใหม่ของ Note 10 และ 10+ ที่จะให้เราสามารถย้ายการทำงานของเครื่องทั้งเครื่อง เข้าไปเป็นโปรแกรมตัวหนึ่ง ที่รันอยู่บนหน้าจอของเครื่องระบบ Windows และ Mac OS ได้ครับ

ตัวแอพพลิเคชั่นและเกมรวมถึงข้อมูลต่างๆ ใน Galaxy Note10 Series จะถูกเรียกใช้งานผ่านหน้าต่างโปรแกรม Samsung DEX ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่กว่ามือถือ สามารถใช้เมาท์และคีย์บอร์ดของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อทำงานร่วมกันได้ทันทีครับ สะดวกมากขึ้นสำหรับคนไม่อยากหันไปๆ มาๆ ระหว่างหน้าจอคอมและมือถือ ยกเข้าไปอยู่ที่เดียวกันได้เลยสะดวกกว่า

ก็เป็น 8 ฟีเจอร์ที่เอามาแนะนำให้ลองใช้กันครับ น่าจะช่วยได้ในการทำงานของผู้ใช้ Note อย่างแน่นอน ซึ่งบางฟังก์ชั่น ผู้ใช้ Note รุ่นอื่นก็น่าจะใช้งานได้เช่นกันครับ อาจจะใช้งานได้อยู่แล้ว หรือจะมีการอัพเดทให้ในอนาคต

Samsung Galaxy Note 10 และ Note 10 + เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ที่มีประโยชน์ใช้สอยสูงมาก มีอะไรดีๆ ก็เอามาพูดคุยกับเราได้นะครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้า ^^ สวัสดีครับ