รีวิว Samsung Galaxy J7 Core จอใหญ่ ราคาประหยัดจากซัมซุง

Avatar photo
samsung Galaxy J7 Core | Galaxy j7 Core | รีวิว Samsung Galaxy J7 Core จอใหญ่ ราคาประหยัดจากซัมซุง

ช่วงนี้ Samsung ปล่อยสมาร์ทโฟนราคากลางๆ ออกมาพร้อม กันถึงสามรุ่นครับ นั้นก็คือ J7 Pro, J5 Pro และรุ่นราคาถูกสุด J7 Core ตัวนี้ครับ

Galaxy J7 Core เป็นรุ่นที่ทาง Samsung เน้นเรื่องการทำราคาเป็นหลัก ตัดฟังก์ชั่นหลายอย่างออกจากตัวรุ่นพี่ J7 Pro ออกไป เช่นฟังก์ชั่น Always on display หรือระบบ Samsung pay และ Galaxy J7 Core เป็นรุ่นที่ไม่มีที่สแกนนิ้วอีกด้วย ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Exynos 7870 1.6GHz ตัวนี้ประสิทธิภาพถือว่าใช้ได้ครับ เทคโนโลยีการผลิตระดับ 14 นาโน ประสิทธิภาพเทียบเท่าประมาณหน่วยประมวลผล Snapdragon 6xx ราวๆ นั้นครับ แรงกำลังใช้ แต่มีแรมมาให้ 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB แน่นอนว่าเป็นเครื่องที่สเปคโดยรวมแล้วไม่สูงเลยครับ

Samsung Galaxy J7 Core002 | Galaxy j7 Core | รีวิว Samsung Galaxy J7 Core จอใหญ่ ราคาประหยัดจากซัมซุง

หน้าจอแสดงผลใหญ่ sAmoled 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD สีสันของหน้าจอดีครับ การออกแบบของรุ่นนี้ถือว่าเป็นสไตล์ดั้งเดิมของ Samsung ขอบเครื่องโค้งมน มีปุ่มโฮม มีกล้องหลังเด่นกลางตัวเครื่อง แถมเป็นรุ่นที่ยังถอดฝาหลังและถอดแบตออกมาจากเครื่องได้อยู่ด้วยครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใส่ซิมสองซิมได้พร้อมกับ Micro SD Card ในช่องแยกต่างหาก รองรับระบบ Dual-Sim Dual-Stand-by เชื่อมต่อ 4G กับ 3G ในซิมที่สองได้พร้อมกัน และรองรับระบบสนทนาเสียงคมชัดสูง VoLTE ด้วยครับ

หน้าตา Galaxy J7 Core คือ Samsung Classic เลยครับ จับปุ๊บเห็นปั๊บจะย้อนนึกถึงเครื่อง Samsung แบบที่เราคุ้นชินเลย ก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบครับ

การใช้งานภายใน

Galaxy J7 Core รันระบบ Android 7.0 บน TouchWiz เวอร์ชั่นล่าสุดของ Samsung ด้วยการค้ำประสิทธิภาพการใช้งานจากหน่วยประมวลผล Exynos 7870 ในการใช้งานจริงหน้าโฮมก็ลื่นไหลดีครับ แต่สำหรับการเล่นเกมระดับ HD ก็ต้องทำใจหน่อยนะครับ มีแรมแค่ 2GB คงเหมาะกับการใช้งานแบบ Social แชต หรือมินิเกมมากกว่า

แต่ผมก็ลองเอามาทดสอบเล่นเกมเน้นกราฟิก HIT มันก็ยังพอเล่นได้นะครับ ไม่ลื่นแต่ก็เล่นได้ครับ

Samsung Galaxy J7 Core011 | Galaxy j7 Core | รีวิว Samsung Galaxy J7 Core จอใหญ่ ราคาประหยัดจากซัมซุง

บริการต่างๆ ของ Samsung ก็ใส่เข้ามาให้ใช้งานหลายตัวครับ มีธีมสโตร์ให้ดาวน์โหลดธีมและวอลเปเปอร์มาใช้งาน

มี Game Launcher สำหรับคนเล่นเกมโดยเฉพาะ เป็นฟังก์ชั่นเพื่อป้องกันมือไปโดนปุ่มย้อนกลับบนเครื่องโดยไม่ตั้งใจในขณะเล่นเกม รวมทั้งจัดการการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม และการบันทึกภาพเคลื่อนไหวของหน้าจอเป็นไฟล์วีดีโอได้ครับ

Samsung Galaxy J7 Core 016 | Galaxy j7 Core | รีวิว Samsung Galaxy J7 Core จอใหญ่ ราคาประหยัดจากซัมซุง

มีระบบ Dual Messenger ซึ่งเป็นระบบใหม่ของทาง Samsung ที่มีมาให้ในรุ่น Galaxy J7 Pro และ J7 Core เป็นรุ่นแรกครับ ความสามารถในการแยกแอพสำหรับการสนทนาออกเป็นสองแอพในเครื่องเดียวโดยไม่ต้องผ่านโหมดใดก่อนๆ เพื่อให้เราสามารถล็อกอินใช้งานแอพเหล่านั้นได้สองไอดีพร้อมกัน รองรับหมดทั้ง Line, Fackbook หรือ Messenger ก็เกือบครบทุกแอพสำคัญสำหรับการแชตครับ

Galaxy J7 Core รองรับการใช้งานสองหน้าจอพร้อมกันด้วยนะครับ แชตไปด้วยดูหนังไปด้วยสบายๆ ครับ ประสิทธิภาพเครื่องทำงานสองแอพแบบนี้ได้ลื่นๆ ครับ

มีระบบ Secure Folder ที่ผมอยากแนะนำให้ทุกคนได้ใช้กันมากๆ เพราะทุกวันนี้ในเครื่องของเราจะมีแอพพลิเคชั่นที่สำคัญต่อข้อมูลส่วนตัวที่ไม่ควรให้ผู้อื่นเข้าถึงได้ง่ายๆ เช่นแอพจัดการด้านการเงินการธนาคาร อีเมล หรือไฟล์เอกสารส่วนตัว ซึ่งระบบ Secure Folder จะเป็นระบบที่สามารถแยกแอพพลิเคชั่นและข้อมูลส่วนตัวเหล่านั้นของเราเอามาไว้ในพื้นที่พิเศษ ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีกว่าโหมดปกติ โดยจะแยกเป็นพื้นที่ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับโหมดปกติเลย ทั้งตัวแอพ ข้อมูล และไอดีที่เราล็อกอินไว้ในแต่ละแอพครับ

Samsung Galaxy J7 Core012 | Galaxy j7 Core | รีวิว Samsung Galaxy J7 Core จอใหญ่ ราคาประหยัดจากซัมซุง

มีแหล่งโหลดแอพและเกม Galaxy Apps โดยให้สิทธิ์และข้อเสนอในเกม/แอพแบบพิเศษสำหรับชาว Samsung โดยเฉพาะ Galaxy Reward, และ mySamsung แอพบริการหลังการขาย

มีระบบการบำรุงรักษาอุปกรณ์สำหรับจัดการไฟล์ขยะและรักษาความปลอดภัย พร้อมดูแลประสิทธิภาพของเครื่อง

แบตเตอรี่ของ Galaxy J7 Core 3,000 mAh ถือว่าอึดใช้ได้เหมือนกันนะครับ ใช้งานมาทั้งวันในระดับปานกลาง แบตใช้ไปเพียงครึ่งเดียวครับ โดยรวมแล้วน่าจะเพียงพอให้ใช้งานได้แบบเต็มที่เช้าจรดค่ำได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
OPPO a78 Review 1 | OPPO | รีวิว OPPO A78 ดีไซน์สวย Diamond Matrix พร้อมสีใหม่ Aqua Green ชาร์จไว 67W SUPERVOOC หน้าจอ AMOLED FHD+

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPS ได้ไวครับรุ่นนี้ แม้ไม่เปิดเน็ตช่วย

กล้องถ่ายภาพ

Galaxy J7 Core เป็นสมาร์ทโฟนราคาระดับเจ็ดพันกว่าบาทที่กล้องดีพอตัวนะครับ แม้ไม่ได้ดีมากมายอะไรแต่กล้อง 13ล้านพิกเซลบนรูรับแสงขนาด f1.9 ของเครื่องก็ถ่ายภาพออกมาสวยได้ง่ายครับ และมีโหมดถ่ายภาพในที่แสงน้อย รวมถึง HDR และพาโนรามา ตามมาตรฐานกล้องของ Samsung มาให้ครบครับ

Samsung Galaxy J7 Core 030 | Galaxy j7 Core | รีวิว Samsung Galaxy J7 Core จอใหญ่ ราคาประหยัดจากซัมซุง

กล้องหลังความละเอียด 13ล้านพิกเซล f/1.9 กล้องหน้าความละเอียด 5ล้านพิกเซล f/2.2 ผมมีตัวอย่างภาพถ่ายในหลายๆ สภาพแสงมาฝากด้านล่างครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

Galaxy J7 Core เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้วที่ถือว่าเป็นรุ่นเล็กของ Samsung ในช่วงนี้ครับ สเปคเครื่องก็เลยจะดูเป็นรองรุ่นพี่ของมันมากทีเดียว รวมทั้งมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่น้อยกว่า แต่ว่าก็ราคาถูกกว่าด้วยเช่นกันครับ

จุดเด่นก็คงเป็นเรื่องที่มันเป็นเครื่องจากทาง Samsung ภายในจึงมีบริการเสริมที่น่าสนใจหลายตัวที่ Samsung เตรียมไว้ให้ เช่น Galaxy Apps, Galaxy Gift, Galaxy Rewards บริการเหล่านี้มีมูลค่าครับซึ่งแบรนด์อื่นไม่มีให้ ก็คงจะเหมาะสำหรับคนชอบเครื่องหน้าจอใหญ่ ราคาไม่แพงเกินไปในงบประมาณเจ็ดพัน กล้องใช้งานได้ดี เอามาทำงานทั่วไป และอยากใช้เครื่องและบริการจาก Samsung ครับ