พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

Avatar photo
Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01356 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

สมาร์ทโฟนข้ามยุค Samsung Galaxy Z Fold3 5G ผมนับมันเป็นอุปกรณ์ที่อยู่อีกยุคไม่ใช่สมาร์ทโฟนในรูปแบบที่เราใช้ๆ กันอยู่แล้วนะครับ สมาร์ทโฟนจอกางได้หรือจะเรียกว่าแท็บเล็ตจอพับได้ ซึ่งเราไม่ต้องไปสนใจว่ามันคืออะไร สนใจในประโยชน์การใช้งานของมันกันดีกว่าครับ

Galaxy Z Fold3 5G สามารถข้ามข้อจำกัดในการออกแบบจอแสดงผล มันทำให้เกิดการใช้งานในรูปแบบเฉพาะของอุปกรณ์ชนิดนี้ที่ไม่ใช่แค่จอแสดงผลที่ใหญ่มากขึ้นเท่านั้น เพราะอย่าลืมว่า Galaxy Z Fold3 5G เป็นอุปกรณ์ที่ “มีสองหน้าจอ” จอด้านนอกทำงานเหมือนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนปกติทุกประการ เป็นจอขนาด 6.2 นิ้ว HD+ Dynamic AMOLED 2X อัตรารีเฟรชเรท 120Hz ความสว่างสูง 1000 nits ( Peak 1500 nits) ใส่กล้องหน้า 10 ล้านพิกเซลมาให้

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01353 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

จอด้านในขนาดใหญ่ 7.6 นิ้วขณะกางออก ความละเอียดสูงครับ QXGA+ Dynamic AMOLED Infinity Flex รีเฟรชเรทสูงเช่นกัน 120Hz ความสว่างสูง 900 nits (Peak 1200 nits) เป็นจอคุณภาพสูงมากครับ สูงลิบลิ่ว เพราะนอกจากจะเป็นจอพับได้แล้วมันยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอด้วย!

เวลาใช้งานจอหลักด้านในเราจะไม่สังเกตเห็นกล้องหน้าของจอเลยครับ เพราะในส่วนบริเวณกล้องมันสามารถแสดงภาพ สีสัน และทำงานเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของจอ แต่ภายใต้บริเวณนั้นมีการติดตั้งกล้องหน้าความละเอียด 4 ล้านพิกเซลเอาไว้ให้ใช้เป็นกล้องหน้าตัวที่สองในจุดที่สอง ใช้งานรับชมคลิปต่างๆ คมชัดสีสันสดมาก อย่าคิดว่าพอเป็นจอพับได้แล้วภาพจะดรอปนะครับ เพราะจอนี้คือภาพอย่างสวย! คม สีสด ใหญ่สะใจครับ

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01384 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01397 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

จอตอนกางเป็นจอคล้ายแบบ IMAX เลยครับ ^^ อัตราส่วน 22.5:18 ส่วนจอด้านนอกเป็น Wide Screen 24.5:9 ลำโพงก็เป็นลำโพงคู่สเตอริโอ ระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos ใช้ดีทั้งภาพและเสียง

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01471 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

หน้าจอรุ่นนี้ไปสุดทางที่ต้องการเลย เพราะนอกจากจะเป็นหน้าจอแบบพับได้แล้ว ยังรองรับการขีดเขียนด้วยปากกา S-Pen ที่ Samsung ผลิตออกมาใช้งานร่วมกันจอพับได้อีกต่างหาก! (ไม่สามารถใช้งานกับปากกา S-Pen ของรุ่นอื่นๆ เช่น Galaxy Note ได้นะครับ อย่าเอามาใช้ร่วมกัน) ก็เป็นรุ่นที่ครบเครื่อง มีสุดยอดหน้าจอล้ำยุคเกินหน้าเกินตารุ่นอื่นมากพอควรเลย

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ ก็จะง่ายต่อการขีดเขียนหรือการวาดรูป แต่รอยโต้งกลางจอจะมีปัญหาในการวาดอยู่บ้างนะครับ เพราะจอมันไม่เรียบ เหมือนวาดภาพลงส่วนกระดาษที่โค้ง ลายเส้นอาจจะไม่ต่อกันได้ครับ

FB IMG 1629433706438 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

ในด้านคุณภาพงานประกอบอื่นๆ ก็อยู่ในเกรดมาตรฐานเครื่องเรือธง โดยมีคุณสมบัตการทนน้ำในระดับ IPX8 ตกน้ำได้ลึก 1.5 เมตร นาน 30 นาที ไม่ต้องกลัวเปียกครับ เอาเข้าไปเล่นในห้องน้ำได้เลย รองรับการสแกนนิ้วด้านข้างเครื่องตรงปุ่มพาวเวอร์ และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้า ทั้งจากกล้องหน้าของหน้าจอหลักด้านใน และกล้องหน้าจากหน้าจอรองด้านนอก สแกนได้ทั้งสองกล้อง

ตัวเครื่องขณะกางมีความบางครับ น้ำหนักไม่หนักมาก บางแค่ 6.4 มิลในยามกาง และเมื่อพับเก็บจะหนา 16 มิล ขนาดเล็กลงจนพกจะใส่กระเป๋ากางเกงได้เลยครับ พกพาสะดวก ด้วยความกันน้ำก็กางใช้งานตอนฝนตกได้สบายใจ ^^ เครื่องไม่เป็นไรแต่คนใช้อาจจะไข้ขึ้น

received 967068873858075 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

ตัวเครื่องใช้วัสดุหลักเป็น Armor Aluminum เป็นอลูมิเนียมที่แข็งแรงที่สุดเท่าที่เคยนำมาใช้กับสมาร์ทโฟน บานฝาพับที่ออกแบบมาในรุ่นที่สาม สามารถรักษารูปทรงของหน้าจอและทนทานต่อการใช้งาน รองรับการเปิดปิดได้อย่างแข็งแรงมากกว่า 200,000 ครั้งจากการทดสอบในขั้นตอนการผลิต

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01412 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Victus ปกป้องเครื่องจากรอยขีดข่วนและฟิล์มกันรอยชนิดยืดได้ตัวใหม่ Stretchable PET ซึ่งส่งผลให้หน้าจอด้านใน มีความทนทานกว่ารุ่นก่อนมากถึง  80%

เวลาใช้งานผมใช้แบบเต็มไม้เต็มมือครับ ไม่ได้ต้องถนอมอะไรให้มากเกินไปครับ ใช้งานเหมือนจอสมาร์ทโฟนปกติไม่ได้รู้สึกว่ามันบอบบางหรือเป็นอะไรได้ง่ายๆ แต่สิ่งที่ควรระวังก็ยังต้องมี ควรระวังเรื่องสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะไปถูกับหน้าจอครับ เช่นของแข็ง ของมีคม หรือเม็ดทราย พวกนี้ทำให้จอเกิดรอยได้เสมอครับ ยังไงก็เป็นเครื่องระดับพรีเมี่ยมราคาสูง ถนอมให้สมกับราคากันสักนิด ^^

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01304 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

สำหรับใครที่ห่วงเรื่องรอยการพับของหน้าจอ จากที่ได้ลองใช้งานมา มันจะมีร่องโค้งของจอตั้งแต่แรกใช้อยู่แล้ว แต่ออกแบบมาดีมากเพราะมันไม่เกิดเงาหรือทำให้สัดส่วนของภาพจนรู้สึกผิดเพี้ยน และไม่ต้องห่วงเรื่องรอยพับกลางจอไปเลยครับ เพราะ Samsung ออกแบบให้ส่วนพับของจอมีความกว้างสันโค้งที่กว้างมาก จะไม่เกิดรอยพับเป็นขีดเป็นเส้นเหมือนกระดาษ เราจะไม่สังเกตถึงมันหรอกครับในการใช้งานแต่ละวัน โครงเครื่องด้านข้างจะมีหน้าที่คอยยึดส่วนโค้งของจอเอาไว้เพื่อรักษารูปทรงในระยะยาวไว้ด้วยครับ

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01358 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

จอด้านนอกและด้านในถูกออกแบบให้รองรับการทำงานที่ต่อเนื่องกัน โดยจะปรับขยายสัดส่วนการแสดงผลให้เข้ากันกับแอพพลิเคชั่นโดยอัตโนมัติเมื่อเราสลับจอใช้งาน ซึ่งต้องบอกว่าเวลา Samsung ทำอะไรใหม่ๆ ในด้านนวัตกรรมฮาร์ดแวร์ออกมา มันจะพร้อมกับตัวซอฟท์แวร์ที่ใช้งานร่วมกันได้อย่างดี อย่างที่เราเคยเห็นใน Galaxy Note Series ที่ยังคงเป็นสมาร์ทโฟนพร้อมปากกาที่ดีที่สุดเพราะมันเต็มไปด้วยสิทธิบัตรด้านการออกแบบและซอฟท์แวร์การใช้งานร่วมกันระหว่างปากกาและตัวเครื่อง

ซึ่ง Galaxy Z Fold นี้ก็เช่นกันครับ เขาออกแบบมาการใช้งานบนหน้าจอพับของมันมาได้ดีมาก มาดูกันว่ามันทำงานแบบไหนได้บ้างที่มากกว่าแค่ขนาดจอที่ใหญ่ขึ้น

  • ปรับขนาดการแสดงผลของแอป ตามรูปแบบการพับหน้าจอ: ถ้าเรากางจอด้านในให้สุด มันก็จะกลายเป็นจอแสดงผลขนาดใหญ่ แต่ถ้าเราใช้งานในรูปแบบฐานตั้งเหมือนโน๊ตบุ๊ค แอพพลิเคชั่นก็จะแสดงผลแค่ครึ่งจอบนให้เราได้เช่นกัน เช่นแอพพลิเคชั่น Youtube มันจะย่อการแสดงผลลงเป็นแบบใช้งานครึ่งจอโดยอัตโนมัติ และถ้าเราปิดจอด้านใน มันก็จะจะแสดงผลต่อในหน้าจอด้านนอกได้ต่อเนื่องเลยเช่นกัน
  • การทำงานร่วมกันของสองหน้าจอในการถ่ายภาพ : เราสามารถใช้กล้องหลังเพื่อเซลฟี่ได้ใน Galaxy Z Fold3 5G เพราะทาง Samsung ให้เราสามารถกางหน้าจอด้านนอกเข้าหาตัวเราเพื่อเห็นภาพหน้าตัวเองในขณะถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหลังและในขณะใช้กล้องหลัง เราก็ยังใช้หน้าจอด้านนอกเปิดภาพจากกล้องหลัง ให้คนเป็นแบบได้เห็นตัวเองเพื่อการโพสท่าได้ง่ายขึ้นด้วยครับ ^^
  • ระบบทำมารองรับกับการใช้บนหน้าจอขนาดใหญ่เต็มพิกัด สามารถแบ่งหน้าจอทำงานได้หลายแอพพร้อมกัน จะเปิดเป็นป๊อบอัพหน้าต่างซ้อนๆ กัน หรือจะเปิดแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอพพร้อมๆ กัน จะแบ่งซ้ายขวาหรือบนล่าง ก็สามารถลากวางได้อิสระตามต้องการครับ โดยในระบบของทาง Samsung ได้ออกแบบมาให้ทุกแอพพลิเคชั่นสามารถแบ่งหน้าจอทำงานได้ทั้งหมด แม้ตัวแอพจากทางผู้พัฒนาจะทำมาไม่ได้รองรับการแบ่งหน้าจอ แต่ตัวระบบของ Galaxy Z Fold3 5G จะสามารถบังคับให้มันแบ่งหน้าจอทำงานได้ทุกแอพเลยครับ

Galaxy Fold3 5G ให้กล้องหลังมาสามตัว เป็นกล้องขนาดความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งสามตัวเลยครับ มีกล้อง Wide และ Ultra Wide Camera และ Telephoto โหมดถ่ายภาพมาเต็มตามสไตล์ Samsung

Galaxy Z Fold3 5G 0015 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

แบตเตอรี่ภายใน 4,400mAh รองรับการชาร์จไวทั้งแบบเสียบสาย 25W และไร้สาย 10W ครับ และมีโหมด PowerShare โดยสามารถชาร์จไฟกลับให้อุปกรณ์อื่นได้แบบไร้สายผ่านตัวเครื่องด้านหลัง 4.5W

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01510 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 001 8 | Samsung‬ | Samsung เปิดตัว Galaxy Book2 Pro 360 ใช้ชิป Snapdragon 8cx Gen 3

จากการทดสอบใช้งานของแบตขนาด 4,400mAh ให้ระยะเวลาการใช้งานไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนโดยทั่วไป เล่นเกมต่อเนื่องได้ประมาณ 6-7 ชั่วโมง ใช้งานตามปกติได้วันต่อวันครับ

ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับท็อปคลาสของสมาร์ทโฟน เล่นเกมลื่นมาก สามารถเปิดเกมเล่นสองเกมยังทำงานได้ลื่นๆ ครับ ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 888 ให้แรมมา 12GB เป็นสเปคเครื่องตัวท็อปอยู่แล้วไม่ต้องสงสัยเรื่องคุณภาพการทำงาน เล่นเกมไปด้วยทำอย่างไปด้วยสองหน้าจอ (หรือจะ สาม – สี่หน้าจอ) ก็ยังสบายๆ ^^

Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01396 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน? Samsung Galaxy Z Fold3 5G DSC01415 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

รวมถึงเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ครบมากครับ รองรับ 5G แล้วยังรองรับ Wi-Fi 6E 802.11 a/b/g/n/ac/ax 2.4G+5GHz, Bluetooth  5.0 , NFC, และมีระบบ eSim อยู้ในตัวเพื่อเปิดใช้งานซิมดิจิทัลกับทางเครือข่าย

ก็ต้องบอกว่า Galaxy Z Fold3 5G รุ่นนี้แม้จะผลิตยาก ล้ำยุค แต่ไม่มีอะไรที่ต้องหดหายหรือติดข้อจำกัดเพื่อเทคโนโลยีใหม่เลยสักอย่างครับ Samsung สามารถทำสมาร์ทโฟนจอพับออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ยังคงเต็มสูบเต็มที่ในทุกๆ ด้าน สิ่งที่ได้มาคืออุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกว่าจอแสดงผลของตัวเอง จอขนาด 7.2 นิ้วที่พับใส่กระเป๋ากางเกงได้ ยังคงใช้งานได้อย่างสมาร์ทโฟนทั่วไปโดยสมบูรณ์ และขยายหน้าจอตัวเองเพื่อให้ใช้งานได้ถนัดและเต็มตา บนประสิทธิภาพระดับเรือธงทั้งการแสดงผล ระบบเสียง ประสิทธิภาพการใช้งาน และรองรับการเชื่อมต่อยุคใหม่ครบถ้วน ทั้ง 5G, WiFi 6 และ eSim


Samsung ได้เปิดจำหน่ายรอบพิเศษตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 22 ส.ค. 64 โดยจะได้เครื่องเป็นกลุ่มแรกตั้งแต่ในวันที่ 2 ก.ย. 64 เป็นต้นไป และจะได้รับคูปองเงินสดเพิ่มขึ้นอีก 3,000 บาท จากปกติ 6,000 บาท รวมเป็นมูลค่า 9,000 บาท  และรับฟรีบริการ Samsung Care+ 1 ปี มูลค่า 7,089 บาทอีกด้วยครับ

unnamed 1 | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

Galaxy Z Fold3 5G วางจำหน่ายในราคา 57,900 บาท (256GB) และ 61,900 บาท (512GB) มาในตัวเลือก 3 สี สีดำ Phantom Black, สีเขียว Phantom Green และ สีเงิน Phantom Silver

แม้ราคาจะสูง แต่ก็แพงด้วยเหตุและผลและการใช้งานจริงๆ ครับ ไม่ใช่ราคาสูงด้วยความนิยมหรือแฟชั่น ถ้าใครงบถึงและต้องการตัวสุดยอดของอุปกรณ์พกพาในยุคนี้ ก็จัดได้เลยครับ โปรโมชั่นเปิดตัวมาก็ค่อนข้างดีด้วย

unnamed | 5G | พรีวิว หลังลองใช้ Samsung Galaxy Z Fold3 5G สมาร์ทโฟนแปลงกายแท็บเล็ต มีดีมีเสียตรงไหน?

Advertisement

2021-08-20
96
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

พกเครื่องเดียวจบ ใช้งานสะดวก ใช้งานคล่องตัว พกง่ายแต่จอใหญ่เทียบเท่าแท็บเล็ต

ใช้สเปคระดับท็อป ประสิทธิภาพสูง

นวัตกรรมสูง งานผลิตที่นำหน้าคู่แข่ง ไม่ใช่แค่ทำได้แต่ตอนนี้ทำได้ดี ในราคาที่ดีมากขึ้น และมีความทนทานต่อการใช้งานได้เป็นปกติ

หน้าจอที่นำหน้าด้านนวัตกรรม มากับเทคโนโลยีซ่อนกล้องหน้าใต้จอ และรองรับการเขียนด้วยปากกา S-Pen บนหน้าจอพับได้ความละเอียดสูงมาก รีเฟรชเรท 120Hz ทุกเทคโนโลยีชั้นแนวหน้าในหน้าจอเดียว

มาตรฐานงานประกอบเครื่องกันน้ำ IPX8 และข้อต่อฝาพับที่ออกแบบมาได้อย่างทนทาน ผ่านการทดสอบเปิดปิดกว่า 200,000 ครั้งในขั้นตอนการออกแบบ

รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อใหม่ทั้งหมด 5G, Wi-Fi 6E 802.11 a/b/g/n/ac/ax 2.4G+5GHz, Bluetooth  5.0 , NFC, และมีระบบ eSim

ซอฟท์แวร์ที่พัฒนามาเพื่อการใช้งานกับสมาร์ทโฟนจอพับโดยเฉพาะ ไม่ใช่แค่จอใหญ่ขึ้น แต่ใช้ประโยชน์จากหน้าจอสองจอ และจอพับได้ ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

ต้องปรับปรุง

ราคาค่าตัวค่อนข้างสูง

ไม่มีรูหูฟังในตัว

มีรอยโค้งกลางหน้าจอ ไม่เรียบแบนสนิทเหมือนจอทั่วไป อาจจะมีความลำบากถ้านำมาใช้สำหรับการวาดภาพจริงจ้ง