รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

Avatar photo
review Samsung Galaxy Buds Pro | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

Samsung Galaxy Buds Pro สุดยอดหูฟังไร้สายของ Samsung เลยครับ จัดเทคโนโลยีมาเต็มสองเม็ด ทั้งระบบตัดเสียงรบกวนที่ต้องบอกว่านี่คือแนวหน้าของหูฟังไร้สาย และระบบเสียงล็อคเป้า Audio 360 องศา เพียงหนึ่งเดียวในตลาดหูฟังสำหรับ Android ที่มีให้ขนาดนี้ แต่ละฟังก์ชั่นมันดียังไง เราจะมารีวิวให้เข้าใจกันในบทความนี้ครับSamsung Galaxy Buds Pro DSC03397 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

Galaxy Buds Pro  เรียกว่ามาพร้อมคุณภาพเสียงและเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของหูฟังไร้สายจาก Samsung ในปัจจุบันแล้วครับ ตัวนี่คือตัวท็อปเลย ใช้การออกแบบที่ต่อยอดมากจากรุ่นเม็ดถั่วที่ดีไซน์ทำได้เข้าตา แต่อาจจะใหญ่คับหูใครบางคนไปสักหน่อย มาในรุ่นนี้ปรับใหม่ ให้ตัวอุปกรณ์ลอยตัวเหนือใบหู ไม่กระทบหรือโดนให้ระคาย ใช้การออกแบบศูนย์ถ่วงใหม่ให้ส่วนของก้านลำโพงหูฟังอยู่ตรงกลางอุปกรณ์มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องอาศัยการทิ้งน้ำหนักหรือการเหน็บกระชับกับใบหู ลดการสัมผัสก็ลดการระคาย

วิธีใส่ผมแนะนำ เล็งเอาตัวอักษร R และ L หมุนให้ตัวอักษตรงกับแกนแนวนอนโลก แล้วยัดเข้าไปในหูองศานั้นเลยครับ ตัวหูฟังจะอาศัยแค่ Ear Tips ในการยึดกับหูของเรา ส่วนอื่นแค่ประคอง ถ้าคุณเลือกขนาด Ear Tips ให้ตรงกับขนาดรูหูของเราแล้วจริงๆ รับรองว่าจะเป็นหู In Ear ที่แทบจะไม่สัมผัสกับส่วนอื่นของใบหูเลยครับ และลดโอกาสเจ็บหูน่อยลงมากๆ อุปกรณ์ภายมนกล่องจะมี Ear Tips มาให้เลือกสลับไซด์ 3 ขนาด พร้อมสายชาร์จ USB Type C

Samsung Galaxy Buds Pro DSC03407 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

เสียงระดับสตูดิโอที่ดีที่สุดจากซัมซุง ใช้ลำโพงขับสองตัว เป็นวูฟเฟอร์ 11 มม. สำหรับเสียงเบสเน้นพลัง อีกหนึ่งคือทวีตเตอร์ 6.5 มม. สำหรับเสียงแหลมที่แยกออกมาเพื่อให้เป็นเสียงแหลมที่ตรงความต้องการ ให่ความนุ่มนวลและคมชัดกว่าและช่วยเสียงให้โปร่งกว้าง การจูนและพัฒนาระบบเสียง เป็นผลงานของทีม AKG เข้ามาดูแลทั้งหมดครับ สำหรับการสนทนาก็ใส่มาเต็มกับไมโครโฟน 3 ตัว และเทคโนโลยีกรองเสียงลม จากที่ทดสอบการสนทนาเสียง คมชัด เงียบมากครับ แม้จะคุยสนทนาในที่สาธารณะก็ตาม

ผลิตมาภายใต้มาตรฐานกันน้ำระดับ IPX7 ตกจมน้ำลึกไม่เกินเมตร งมขึ้นมาภายในครึ่งชั่วโมงใช้ต่อได้เลยไม่ต้องเช็ดด้วยซ้ำ ฉะนั้นถ้าจะใส่อาบน้ำ หรือจะใส่ออกกำลังกาย ก็เอาอยู่หมดครับ แต่ห้ามเอาเก็บเข้าเคสในขณะหูฟังเปียกชื้นนะครับ เพราะตัวเคสและระบบชาร์จในกล่องเคสไม่ได้กันน้ำ เช็ดให้แห้งซะก่อน และระวังเรื่องการเสื่อมของซีลต่างๆ เมื่อวันเวลาผ่านไปด้วยนะ

Samsung Galaxy Buds Pro DSC03475 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

ตัวเล็ก น้ำหนักเบามาก ข้างละ 6 กรัม! ชั่งให้แล้ว กล่องเคสหนักแค่ 45 กรัม รวมทั้งชุด 58 กรัม พกพาเบาๆ เลยละเพราะกล่องเล็กด้วย เปิดตัวออกมาทั้งหมด 3 สี Phantom Black, Phantom Violet และ Phantom Silver ที่เห็นในบทความรีวิวนี้ครับ เปิดราคามา 6,990 บาท

ตัวกล่องช่องเก็บหูฟังเป็นแบบวางแปะมีแม่เหล็ก ใช้ที่ชาร์จแบบ USB Type C แต่รองรับการชาร์จไร้สาย Wireless Charging ด้วย มาตรฐาน Qi แท่นชาร์จไหนเป็น Qi ก็ใช้ได้หมดไม่เรื่องมาก และแบตเตอรี่อึดซะด้วยนะครับ ลำพังหูฟังเปิดโหมด ANC แล้วก็ยังใช้งานได้ต่อเนื่องเกือบ 5 ชั่วโมงเลย แล้วตัวเคสสามารถชาร์จไฟกลับเข้าหูฟังได้ประมาณเกือบสามรอบครับ (รอบที่สามจะได้แบตกลับมาไม่เต็ม 100%)

Samsung Galaxy Buds Pro DSC03449 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

เสียงดีครับ เสียงเล่นใหญ่ ซาวด์มีอารมณ์ เหมาะสำหรับทั้งการรับฟังเพลงและรับชมภาพยนตร์ และจะบอกว่าระบบเสียงของมันนั้นสุดยอดไปกว่านั้น มันคือเรื่องของ “นวัตกรรม” เลยละครับ ^^

Samsung Galaxy Buds Pro DSC03479 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

ตัวอุปกรณ์จะรองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต ในระบบ Android 7.0 ขึ้นไป และมี RAM มากกว่า 1.5GB ขึ้นไปนะครับ การเชื่อมต่อและการตั้งค่าต่างๆ จะใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น Galaxy Wearable

Samsung Galaxy Buds Pro DSC03509 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

ภายในแอพ เราจะใช้ในการเชื่อมต่อ และอัพเดทซอทฟ์แวร์ของอุปกรณ์ รวมถึงกำหนดค่าการทำงานของฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น ANC หรือกำหนดคำสั่งลัดสำหรับการทัชค้างบนตัวหูฟังทั้งข้างซ้ายและขวาครับ

จุดที่โดดเด่นเหนือใครของ Samsung Galaxy Buds Proโ คือเรื่องของ “นวัตกรรม” ตั้งแต่ระบบ Active Noise Cancelling (ANC) หรือระบบตัดเสียงรบกวนก็ทำมาได้ในขั้น “อัจฉริยะ” มันมีโหมดการทำงานในแบบเปิด ANC และปิด ANC และโหมดเปิดรับเสียงจากรอบข้าง จะเป็นโหมดที่ใช้ภาครับเสียงเร่งเสียงภายนอกให้เข้ามายังหูฟังเพื่อชดเชยกับการที่เรากำลังใส่หูฟังอยู่ ให้ได้ยินสิ่งรอบข้างได้ชัดเจน ซึ่งปรับไว้ได้ 4 ระดับ เป็นโหมดเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและใช้รับฟังเพื่อสนทนากับคนรอบข้างได้โดยไม่ต้องถอดเข้าถอดออกตัวหูฟังครับ

Samsung Galaxy Buds Pro 00006 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

แต่ที่น่าสนใจ คือนี่เป็นครั้งแรก ที่เราสามารถสลับโหมดตัดเสียงรบกวนที่เรากำลังเปิดไว้ ให้เปลี่ยนเป็นโหมดฟังเสียงรอบข้างได้โดยเราไม่ต้องกดปุ่มหรือสัมผัสใดๆ “แค่เพียงพูด”

เมื่อตัวหูฟังจะตรวจจับเจอเสียงพูดของเรา มันก็จะสลับไปเป็นโหมดรับฟังเสียงรอบข้างให้เราทันทีครับ เพิ่มการรับรู้รอบข้าง ลดเสียงเพลงที่กำลังเล่นในขณะนั้น เพื่อให้พร้อมกับการสนทนาหรือรับฟังสิ่งรอบข้างได้มากขึ้น และจะสลับกลับมาในโหมดเดิมได้เอง เมื่อครบเวลาที่เรากำหนดไว้เมื่อเราไม่ได้พูดอะไรอีกต่อไป เอาไว้สำหรับการเริ่มการสนทนากับคนรอบข้างได้สะดวกเลยละครับ

Samsung Galaxy Buds Pro 00015 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

ซึ่งจะบอกว่า โหมดตัดเสียงรบกวนภายนอกของเจ้าตัวนี้ มันเงียบมากนะครับ ตัดเสียงรอบข้างได้สูงสุดถึง 99% เลยทีเดียว

แต่ว่าแม้จะใช้งานกับอุปกรณ์ Android ได้ไม่จำกัดรุ่นหรือยี่ห้อ ของแค่เป็น  Android 7.0 ขึ้นไป และมี RAM มากกว่า 1.5GB ขึ้นไป แต่การทำงานขั้นสูงหลายๆ ฟังก์ชั่น จะทำงานได้เต็มที่บนอุปกรณ์ Samsung Galaxy เท่านั้นนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
DSC01888 | ANC | รีวิว Redmi Buds 4 Pro หูฟังไดรเวอร์คู่ ANC เสียงคุณภาพ Hi-Res แต่มาในราคาสบายกระเป๋า

การใช้งานด้วยกันเองในกลุ่มอุปกรณ์ Galaxy Ecosystem จะทำงานได้สะดวกและเต็มฟังก์ชั่นที่สุด เช่นฟีเจอร์ Auto Switch ที่สลับการเชื่อมต่อระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้โดยอัตโนมัติ แค่ล็อคอิน Samsung Account ไอดีเดียวกันไว้ ตัวหูฟังก็พร้อมจะสลับไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่เรากำลังใช้งานในปัจจุบันอยู่โดยอัตโนมัติทันทีไม่ต้องกดเชื่อมต่อใหม่

มีฟีเจอร์ SmartThings Find ที่ระบุตำแหน่งหูฟังล่าสุดที่อาจจะทำหล่นหายได้ ซึ่งระบบการค้นหาหูฟังจะทำได้ทั้งอยู่ในระยะบลูทูธเพื่อหาว่าวางไว้ตรงไหนโดยการให้หูฟังส่งเสียงออกมา (พยายามบีบเสียงให้ได้ยินง่ายอยู่นะ แต่ไม่อยากให้ทำบ่อย กลัวลำโพงหูฟังเสียงแตก) และแบบสั่งให้หาแบบออฟไลน์เอาไว้ เมื่อตรวจพบเจอตัวระบบจะแจ้งให้เราทราบได้ครับ

และฟังก์ชั่นไม้เด็ดสุดท้าย ที่เรียกว่าเป็นของใหม่และเปิดโลกของการใช้งานหูฟังไร้สายไปอีกขั้นเลย ก็คือระบบเสียง “Audio 360” มันคือระบบใหม่จากเทคโนโลยี Dolby Head Tracking การตรวจจับการหันศีรษะ ไม่ว่าคุณจะหันไปทางไหนก็ตาม แต่ทิศทางของเสียงหูฟังจะไม่ขยับตาม มันจะเหมือนคุณนั่งอยู่หน้าชุดเครื่องเสียงที่อยู่ตรงหน้า ทิศทางลำโพงอยู่ตรงไหน เวลาหันหน้าไปทางอื่นเสียงจากลำโพงต้องคงอยู่ที่เดิม ทิศทางจากแชนเนลเสียงเดิมต้องมาจากมุมเดิม ซึ่งตัวหูฟังจะตรวจจับการขยับศีรษะแล้วปรับทิศทางเสียงที่เข้ามาหาเราให้อยู่ในองศาเดิมได้แบบเรียลไทม์เลยครับ ใครฟังครั้่งแรก “อึ้งแน่นอน” ^^

Samsung Galaxy Buds Pro 00022 | Active Noise Cancelling | รีวิว Samsung Galaxy Buds Pro หูฟังไร้สายฉบับฮอลลี่วู๊ด ตัดเสียงรบกวนเก่งสุด และล้ำด้วยระบบ Audio 360 ล็อคทิศทางเสียงแม้เอียงคอ

ด้วยความสามารถของหูฟังที่รองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos อยู่แล้ว มันจึงแยกทิศทางเสียงได้หลายแชนเนลมากครับ และนำประโยชน์จากแชนเนลเสียงต่างๆ มาปรับใช้ให้เกิดความมั่นคงของทิศทางเสียงแม้เราจะขยับหัวของเราไปมา ให้อรรถรสในการรับฟังเพลง และรับชมภาพยนตร์เป็นอย่างมากกกกกกกกก เลยละครับ ^^

แต่การใช้งานฟังก์ชั่นเหล่านี้จำเป็นต้องใช้ Samsung Galaxy Buds Pro คู่กับอุปกรณ์ Samsung Galaxy ที่ใช้ระบบ One UI เท่านั้นนะครับ โดยเฉพาะฟังก์ชั่น Audio 360 ต้องใช้กับ One UI 3.1 ใหม่ล่าสุดเท่านั้น ซึ่งอุปกรณ์ที่รองรับปัจจุบันก็จะเป็นบรรดาอุปกรณ์ระดับสูงรุ่นใหม่ๆ เช่น  Galaxy Note 20, Galaxy S21 หรือ Galaxy Tab S7 Series ที่เพิ่งได้รับอัพเดทไปเช่น แต่ในอนาคต One UI 3.1 จะปล่อยให้ได้อัพเดทกันไปจนถึงเครื่องระดับสูงในปีก่อนๆ ด้วยนะครับ เช่น Galaxy S10 Series, Galaxy Tab S6 เป็นต้น

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy Buds Pro เต็มไปด้วยเทคโนโลยีครับ เป็นหูฟังที่มีดีไซน์สวยงาม เป็นตัวของตัวเอง ทันสมัยทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและฟังก์ชั่นการใช้งานภายใน สมเป็นหูฟังจากแบรนด์ไฮเทคโนโลยีอย่าง Samsung ให้ลำโพงเสียงดีมีมิติสองตัว ตัวหูฟังเบาออกแบบให้ใส่ได้นานไม่ระคายใบหู มาตรฐานกันน้ำ IPX7 รองรับการชาร์จไร้สาย น้ำหนักเบามาก ข้างละ 6 กรัมเท่านั้นเอง

ระบบอัจฉริยะไม่มีใครเหมือน ระบบตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุดในรุ่น ด้วยอัตราการตัดเสียงรบกวนได้สูง 99% Active Noise Cancelling ที่อาศัย AI จับเสียงพูดและสลับโหมดการทำงานเพื่อตรวจจับเสียงแวดล้อมได้เองอัตโนมัติ

การใช้งานร่วมกับระบบนิเวศน์ของแบรนด์ตัวเอง ที่ทำได้ดีกว่า ระบบสลับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่กำลังต้องการใช้งานได้อัตโนมัติ แค่ล็อคอินแอคเคาท์ซัมซุงเดียวกันเอาไว้

และระบบที่สุดยอดที่สุดของหูฟังฝั่ง Android นั้นคือ “Audio 360” มันคือระบบใหม่จากเทคโนโลยี Dolby Head Tracking การตรวจจับการหันศีรษะ เพื่อรักษาทิศทางของเสียงไว้ให้คงตำแหน่งเดิม และรองรับ Dolby Atmos ระบบเสียงรอบทิศทาง ที่ใช้งานได้ทั้งการฟังเพลง เล่นเกมหรือดูหนัง

 

2021-02-18
87
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

เทคโนโลยีสูง ระบบตัดเสียงระบกวนที่เงียบ และสลับเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองแค่ได้ยินเสียงเราพูด

ระบบเสียง Audio 360 จับทิศทางการเคลื่อนไหวของศีรษะ เพื่อรักษาทิศทางของเสียงให้เป็นทิศเดิมแม้จะหันหน้าไปทางอื่น

ลำโพงคู่ เสียงดี ให้ซาวด์ที่เหมาะกับการฟังเพลงและฉากมันส์ๆ ในภาพยนตร์

รองรับระบบเสียง Doby Atmos ระบบเสียงรอบทิศทางเพื่อการรับฟังเพลงและภาพยนตร์ในมาตรญานของ Dolby

สลับการใช้งานได้อัตโนมัติเมื่อตรวจพบการใช้งานในอุปกรณ์อื่นภายใต้ Samsung Account เดียวกัน

ด๊ไซน์สวย มีเอกลักษณ์ น้ำหนักเบา และแทบไม่สัมผัสใดๆ กับใบหูเลย ลดอาการเจ็บเมื่อต้องใส่ใช้งานนานๆ

กันน้ำ IPX7 ตกน้ำไม่เสียง่าย กันน้ำได้ลึก 1 เมตร นาน 30 นาที

ต้องปรับปรุง

ไม่สามารถตั้งให้ใช้งานกับผู้ช่วยคำสั่งเสียง Google Assistant เป็นค่าพื้นฐานได้