รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

Avatar photo
review Samsung Galaxy A51 | Galaxy A51 | รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

Samsung Galaxy A51 สมาร์ทโฟนรุ่นระดับราคากลางๆ จากแบรนด์ใหญ่อย่าง Samsung ซึ่งให้จุดเด่นที่เราสังเกตได้ง่ายเลยก็คือเรื่องของหน้าจอแสดงผล ขนาดจอใหญ่ครับ 6.5 นิ้ว FullHD+ สีสวยด้วย เห็นแล้วถูกใจกันแน่นอนกับความชัดและจัดจ้านของจอแบบ Super AMOLED และยังเป็นเทคโนโลยีการผลิตจอระดับเรือธงเพราะเป็นหน้าจอ Infinity-O Display จอเจาะรูขนาดเล็กเพื่อวางกล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซลแบบนี้บนหน้าจอ SuperAMOLED มีนับนิ้วได้ครับ มีแต่รุ่นแพงเขาให้กันเพราะมันน่าใช้แต่ก็ผลิตยากมากครับ ขอบหน้าจอเล็กมากๆ พื้นที่ด้านหน้าแถบจะเป็นจอแสดงผลทั้งหมดเลยครับ ทำให้ Galaxy A51 เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่เครื่องไม่ใหญ่เลย

Samsung Galaxy A51 P2174207 | Galaxy A51 | รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

Samsung Galaxy A51 ยังมาพร้อมกับกล้องหลังสี่ตัวซึ่งเป็นกล้องที่ให้ระยะถ่ายภาพแตกต่างกัน มีครับทั้งเลนส์มุมกว้าง 12 ล้านพิกเซล และเลนส์มาโครหรือเลนส์ถ่ายภาพระยะใกล้ 5 ล้านพิกเซล มีเลนส์สำหรับการทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอหรือเลนส์ถ่ายภาพบุคคล 5 ล้านพิกเซล และสุดท้ายคือเลนส์หลัก ความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล โดยมีโหมดถ่ายภาพมาให้ครบเพื่อการถ่ายภาพวิว ถ่ายภาพคน ถ่ายภาพซูมระยะใกล้ หรือการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ รวมถึงการถ่ายภาพกลางคืน

Samsung Galaxy A51 P2174122 | Galaxy A51 | รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

จากที่เราได้ไปลองทดสอบใช้งาน กล้องของ Galaxy A51 มีคุณภาพที่ดีทุกเลนส์เลยครับ และมันถ่ายง่ายมากพอสมควร ซึ่งน่าจะส่งผลให้ผู้ใช้งานถ่ายภาพกันได้สนุก ซึ่งเราจะมีตัวอย่างภาพถ่ายมาให้ดูกันด้านล่างรีวิวนี้นะครับ

ตัวเครื่องภายนอกให้สีสันและการออกแบบที่ดูวัยรุ่น ไม่คมไม่แข็ง ใช้การออกแบบตัวเครื่องโค้งมนและสีสันเครื่องที่ค่อนข้างสดใส ดูเหมือนเรียบๆ แต่ใส่เทคเจอร์ลายละเอียดไว้ในพื้นฝาหลัง สะท้อนแสงเงาจะเห็นมิติและลายเส้นสลักที่ยิงฝังไว้ในเนื้อวัสดุ สีที่ผมได้มาเป็นสี Prism Crush Blue สีออกฟ้าแกมเขียว ขอบเครื่องชุบสีให้เข้ากันกับสีเครื่อง

เห็นตัวเบาๆ บางๆ แบบนี้ ภายในใส่แบตเข้ามาให้ถึง 4,000 mAh นะครับ พร้อมรองรับการชาร์จไว 15W ด้วยพอร์ทชาร์จแบบ USB Type-C ลำโพงเดี่ยวตัวเดียวแต่เสียงดังฟังชัด รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G และมีช่องใส่ Micro SD ต่างหาก

Samsung Galaxy A51 P2174194 | Galaxy A51 | รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง (รองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยเช่นกัน) สแกนได้ไว้ครับ ทั้งการสแกนนิ้วและใบหน้า

 

โดยแล้วรวมตัวเครื่องภายนอกค่อนข้างทำมาดี หน้าจอสวยมาก เต็มๆ ตาไม่เกะกะจากติ่งใหญ่บนหน้าจอ รุ่นนี้ให้จอมาตรฐานระดับสูงมาเลย แถมเป็นเครื่องจอใหญ่ในขนาดเครื่องที่ไม่ใหญ่เพราะขอบขอแทบไม่มี ตัวเครื่องเบาอีกด้วย งานออกแบบดูสวย ให้สีและลวดลายไม่แรงเกินไป ใสๆ แบบวัยรุ่นครับ ดูเหมาะทั้งผู้ชายและผู้หญิง

Samsung Galaxy A51 P2174110 | Galaxy A51 | รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

อุปกรณ์ภายในกล่องครบเลยครับ ทั้งหูฟัง เคส ที่ชาร์จแบบ Fast Charge และสาย USB Type-C ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มเลย

การใช้งานภายใน

Samsung Galaxy A51 ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Exynos 9611 2.3GHz เป็นชิพเซ็ตระดับกลางตัวใหม่ของทาง Samsung ทำงานคู่กันกับ RAM ขนาด 6GB และมีหน่วยความจำให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้ 128GB

รันระบบ Android 10 และครอบทับด้วย ONE UI ตัวใหม่ล่าสุดของทาง Samsung ครับ ซึ่ง UI ตัวนี้ของ Samsung ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับสมาร์ทโฟนจอใหญ่ในยุคสมัยนี้เป็นพิเศษ

จากสเปคตัวเครื่องแล้ว Galaxy A51 สามารถทดสอบการใช้งานต่างๆ ได้ลื่นดีครับ ด้วยเพราะขนาดแรมที่ใหญ่พอสมควร และหน่วยประมวลผลที่อยู่ในระดับปานกลาง ทดสอบการเล่นเกมต่างๆ สามารถเล่นได้ไม่ติดขัดใดๆ แม้อาจจะไม่ตอบสนองรวดเร็วมากมายเหมือนเครื่องระดับสูง แต่ก็แรงเพียงพอต่อการใช้งานในทุกอย่างบนระบบ Android ครับ

สิ่งที่ทำให้ A51 ดูน่าใช้ ก็คือหน้าจอแสดงผลเนี้ยแหละครับ เต็มตาและสีจอสวยมากๆ แนะนำเลยสำหรับสายเอนเตอร์เทนเมนต์ ดูหนังเล่นเกม เพลินตาดีมากๆ ครับ ด้วยหน้าจอแบบ Infinity-O Display เราจะแทบไม่สังเกตเห็นรูกล้องหน้าบนจอภาพขณะใช้งานเลยครับ มันเล็กและอยู่ในตำแหน่งที่เนียนมาก ^^ เขาเรียกว่าแอบให้เห็น

ด้วยความเป็นสมาร์ทโฟนของ Samsung เราจะได้ฟังก์ชั่นการใช้งานเฉพาะที่มากมายจาก ONE UI ระบบที่มีลูกเล่นและการอำนวยความสะดวกเยอะมาก โดยเฉพาะที่เหมาะกับหน้าจอใหญ่ๆ อย่าง “หน้าจอขอบ” หรือหน้าพิเศษที่เราเรียกใช้งานได้ทันทีจากขอบหน้าจอ เพื่อเปิดแอพพลิเคชั่นหรือการใช้งานด่วนที่เรากำหนดไว้ได้ในหน้าพิเศษนี้ครับ

Galaxy A51 00096 | Galaxy A51 | รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

ระบบการทำงานสองแอพพลิเคชั่นพร้อมกัน หรือ Multi Window มันเป็นการทำงานที่เปิดสองแอพในเวลาเดียวกันได้ ซึ่งใน Galaxy A51 ก็มีให้ใช้งานเช่นกัน ซึ่งระบบ Multi Window ของ Samsung จะพิเศษกว่าใคร ด้วยรูปแบบการซ้อนการทำงานที่ทั้งแบบแบ่งหน้าจอและแบบเป็นป๊อบอัพหน้าต่างลอยอยู่เหนือหน้าจอด้วยครับ

สำหรับคนชอบเล่นเกม ทาง Samsung มีใส่ระบบ Game Launcher เอามาไว้ให้โดยเฉพาะครับ ซึ่งเป็นโหมดที่ออกแบบมาให้การเล่นเกมไม่สะดุดหรือถูกขัดจังหวะจากการติดต่อเข้ามา รวมถึงการปรับระบบเครื่องให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในการเล่นเกมด้วยครับ รวมถึงมีการร่วมมือกับ Discord ซึ่งเด็กๆ และคนเล่นเกมจะรู้จักกันดี ^^ ระบบแชตของกลุ่มเกมเขาละครับ สามารถแชตใช้งานคู่กันไปกับการเล่นเกมใน Samsung Galaxy A51 ได้

บริการเสริมและสิทธิ์พิเศษมากมายของ Samsung1 เตรียมเอาไว้ให้อีกเพียบครับ ใครใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์นี้จะไม่เคยเหงา ^^ เขามีอะไรไว้ให้มากกว่าการขายแค่เครื่องให้ลูกค้าเสมอ

แบตเตอรี่ของ A51 ใช้งานกลางๆ ทั่วไปจะสามารถอยู่กับเราได้เช้าถึงค่ำสบายครับ  ระบบมีการจัดสรรพลังงานที่ดี แม้จอใหญ่ขนาดนี้แต่ไม่กินแบตเตอรี่มากนัก เปิดทำงานใช้จอตลอดก็ยังได้ยาวประมาณ 7 ชั่วโมง ถือว่าแบตอึดใช้ได้เลย

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPS ได้ไม่มีปัญหา เปิดเน็ตช่วยในการจับตำแหน่งจะไวใช้นำทาง เช็คพิกัดได้ตรงดีปกติครับ

การถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพน่าจะเป็นหนึ่งในไฮไลค์ของรุ่น A51 ครับ ด้วยกล้องหลังสี่ตัวความละเอียดสูงและครบคลอบคลุมระยะ ทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง การถ่ายภาพระยะใกล้แบบมาโคร รวมถึงโหมดถ่ายภาพสนุกๆ ที่เตรียมไว้ให้ เช่นโหมดถ่ายอาหาร ถ่ายบุคคลละลายหลังในไลฟ์โฟกัส หรือแม้แต่โหมดถ่ายภาพกลางคืน ทุกอย่างเรียกใช้งานไม่ยากจากเมนูพิเศษในหน้า UI ของกล้อง A51 ครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Razer-Basilisk-V3-Pro-Razer-Mouse-Dock-Pro-DSC09918-1

การถ่ายภาพมุมกว้าง ด้วยเลนส์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มันมีระบบ HDR และ AI คอยช่วยเกลี่ยแสงและปรับสีให้ภาพออกมาดูดีแบบอัตโนมัติครับ ข้อดีของกล้อง A51 คือความง่ายในการถ่ายภาพนี้แหละครับ แค่เปิดโหมดที่ต้องการ แล้วทุกอย่างกล้องจะจัดการให้เอง

เลนส์มุมกว้าง จากที่เคยรีวิวสมาร์มโฟนมาหลายตัว ต้องยอมรับว่ามักจะเป็นเลนส์ที่ดีของ Samsung ครับ ในหลายๆ รุ่นคุณภาพดีมาก และ A51 ก็เช่นกัน ถ่ายภาพมุมกว้างสนุก ภาพสวย จะเห็นว่ามันจัดการแสงและความคมของภาพได้ดีครับ คนชอบถ่ายวิวจะชอบเลนส์นี้ของ Galaxy a51 แน่ๆ

 

โหมดถ่ายภาพมาโคร เป็นสิ่งที่ A51 ทำได้เช่นกัน มันจะช่วยเก็บรายละเอียดของสิ่งที่จะถ่ายได้มากขึ้น ด้วยระยะโฟกัสที่ใกล้ได้มากถึง 3CM  ถือว่าทำได้ใกล้กว่าเลนส์มาโครของรุ่นอื่นๆ ในเกรดเดียวกัน ทำให้เราเห็นรายละเอียดของวัตถุที่เราต้องการโฟกัสได้ใกล้มากๆ ครับ พวกถ่ายแมลง ถ่ายดอกไม้ มาเลนส์นี้เลย โดยเมนูการใช้งานของโหมดมาโครจะอยู่ใน “อื่นๆ” นะครับ

Galaxy A51 00086 | Galaxy A51 | รีวิว Samsung Galaxy A51 กล้องครบทุกระยะ จอสวยเต็มตา ราคากำลังดี

 

โหมดหน้าชัดหลังเบลอ หรือไลฟ์โฟกัส ไม่จำเป็นต้องภ่ายบุคคลนะครับ แต่ให้วัตถุที่ต้องการโฟกัสอยู่ในระยะเหมาะสม จนไอคอน “พร้อม” สีเหลืองขึ้นแสดง ก็จะจัดการระยะชัดลึกชัดตื้นได้ทันทีครับ โดยของทาง Samsung จะรองรับการปรับทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย เพราะแม้จะถ่ายภาพไปแล้วก็ยังสามารถกลับมาปรับระดับชัดลึกได้ใหม่ตามต้องการได้ครับ

โหมดถ่ายภาพกลางคืนมีมาให้ใช้ใน A51 ด้วยนะครับ เป็นการถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยจะเพิ่มความคมชัดและรายละเอียดของแสงให้สวยงามตามสไตล์ภาพถ่ายกลางคืนได้ โดยที่เราไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องมาช่วยแต่อย่างใดครับ

จากการทดสอบโหมดถ่ายภาพต่างๆ ของ Galaxy A51 รายละเอียดของภาพดีเลยครับ และมีระยะจากเลนส์ที่จะเห็นได้ว่าครบและครอบคลุมหลายระยะ ทั้งใกล้ กว้าง กลางคืน และโหมดอื่นๆ มากมายที่มีให้ใช้งานได้ในทุกสถานการณ์ ตัวกล้องมีระบบกันสั่นช่วยทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ มี AI และ HDR คอยช่วยทำงานอัตโนมัติให้ตลอดเวลา ฉะนั้นถ่ายง่ายครับ เป็นเครื่องระดับกลางๆ ที่กล้องค่อนข้างดีทีเดียว

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างๆ ของ Galaxy A51

สรุปท้ายรีวิว

Samsung Galaxy A51 ก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางจากแบรนด์ใหญ่ ที่มีหน้าจอแสดงผลที่สวยมาก จอภาพเป็นจอที่ระดับสูงกว่าเครื่องราคาแพงๆ อีกหลายตัว จอใหญ่ 6.5 นิ้ว แบบ Infinity-O Display ที่เจาะรูวางกล้องได้แบบนี้บนจอ SuperAMOLED ปกติไม่ค่อยมีในเรทราคาเท่านี้ครับ  แถมขอบจอยังเล็กมากๆ ทำให้เวลาใช้งานจะรู้สึกเต็มตาไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกม

มีกล้องถ่ายภาพมาให้ครบระยะ มีทั้งเลนส์มุมกว้างและเลนส์มาโคร พร้อมโหมดการถ่ายภาพไลฟ์โฟกัสและโหมดถ่ายภาพกลางคืน กล้องคุณภาพดี ใช้งานง่าย ดีกว่าระดับราคาขายของรุ่นครับ

ตัวเครื่องสวย ดูวัยรุ่น สีสันและลวดลายที่ทำไว้มีเอกลักษณ์ โค้งมน ถือง่าย น้ำหนักเบา ราคาก็ไม่แพงครับ โดย Galaxy A51 เปิดราคามาที่ 10,490 บาท เท่านั้นครับ

2022-09-23
83
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ตัวเครื่องดูวัยรุ่น สีสวย งานผลิตดูมีความใส่ใจรายละเอียด

หน้าจอแสดงผลสวยมาก ขอบจอเล็กใช้งานได้เต็มพื้นที่ สีสดด้วย SuperAMOLED รูกล้องบนหน้าเล็กจนไม่สังเกต

สเปคครบเครื่องกำลังใช้ ราคาไม่สูงไป ได้แบรนด์ดีอย่าง Samsung ที่มีฟังก์ชั่นและบริการเสริมเยอะมาก

กล้องความละเอียดสูง ทั้งหน้าและหลัง ระยะการถ่ายครบทั้งเลนส์กว้าง เลนส์มาโคร และมีโหมดถ่ายภาพให้ใช้งานสนุก คุณภาพกล้องดีมาก

ต้องปรับปรุง

ตัวเครื่องเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย

บางคนไม่ชอบกล้องหน้าเจาะรูบนหน้าจอ