รีวิว Samsung Galaxy A01 Core ถูกสุดของซัมซุงกับสเปคเริ่มต้น เน้นอึดทน มาในระบบ Android GO

Avatar photo
Samsung Galaxy A01 Core review | A01 Core | รีวิว Samsung Galaxy A01 Core ถูกสุดของซัมซุงกับสเปคเริ่มต้น เน้นอึดทน มาในระบบ Android GO

สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A01 Core เป็นสมาร์ทโฟนที่สเปคเครื่องเล็กที่สุดในกลุ่มของ Galaxy Series จากซัมซุงในปัจจุบัน นับเป็นเครื่องราคาที่ถูกที่สุดอีกด้วยนะครับ โดยราคาเริ่มต้นของรุ่นนี้อยู่ที่ 2,499 บาทเท่านั้นเอง

Samsung Galaxy A01 Core ใช้ระบบเป็น Android 10 เวอร์ชั่นพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กๆ โดยเฉพาะ นั้นคือ Android Go Edition นั้นเองครับSamsung Galaxy A01 CoreDSC08651 | A01 Core | รีวิว Samsung Galaxy A01 Core ถูกสุดของซัมซุงกับสเปคเริ่มต้น เน้นอึดทน มาในระบบ Android GO

อธิบายให้เข้าใจก่อนว่า Android Go Edition คืออะไร? 

Android Go Edition คือระบบ Android เวอร์ชั่นปรับแต่งจากทาง Google ให้มีลักษณะเฉพาะในด้านความ “เบา” “เล็ก” “ประหยัด” ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของแรม สำหรับเครื่องแรมน้อยๆ ให้เร็วขึ้นได้ถึง 50% พร้อมกันนี้ยังใช้พื้นที่เก็บข้อมูลต่อแอพพลิเคชั่นน้อยลงอีกด้วย

ด้วยการออกแบบแอพพลิเคชั่นใช้งานตัวหลักอย่างเช่น แอป Youtube, Google Maps, Google Assistant และบริการต่างๆ ของ Google ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องเป็นเวอร์ชั่นพิเศษที่จะมีขนาดแอปเล็กกว่าตัวปกติ ตัดฟังก์ชั่นบางอย่างออกไป เปลี่ยนหน้าตาการใช้งานใหม่ ให้มีความคล่องตัว มีขนาดเล็กลง เหลือแต่แก่นการทำงานหลักเอาไว้นั้นเองครับ และระบบ Android GO จะได้รับอัพเดทระบบบ่อยและไวกว่าตัวเครื่องสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กโดยทั่วไป

แต่อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ต้องการติดตั้งแอพพลิเคชั่นตัวเดิมที่เป็นตัวเต็ม ก็สามารถติดตั้งได้เองจากใน Google Play Store ตามปกติเลยครับ เพราะตัวแอพ Go Edition เป็นแค่สิ่งพิเศษที่ Google จัดทำมาให้เพื่อเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับเครื่องในระดับสเปคเล็กๆ เหล่านี้เท่านั้น

Samsung Galaxy A01 Core 00006 | A01 Core | รีวิว Samsung Galaxy A01 Core ถูกสุดของซัมซุงกับสเปคเริ่มต้น เน้นอึดทน มาในระบบ Android GO

Samsung Galaxy A01 Core เป็นเครื่องสเปคเล็กสุดจริงๆ ครับ โดยรุ่นเริ่มต้น จะใช้หน่วยประมวลผล MT6739 1.5Ghz แรมขนาด 1GB และรอมขนาด 16GB รุ่นนี้ราคาเปิดตัว 2,499 บาท มีรุ่นพี่ที่สเปคขยับขึ้นหน่อย เป็นแรม 2GB และรอม 32GB ตัวนี้จะอยู่ที่ 2,999 บาทครับ

โดยตัวที่ผมนำมารีวิวในบทความนี้เป็นรุ่นถูกสุดเลย แรมขนาด 1GB และรอมขนาด 16GB นั้นเอง

ตัวเครื่องทนทานดีครับ เป็นพลาสติกเนื้อเหนียว ปกป้องตัวเครื่องได้เหมือนเคสในตัว ทำจากวัสดุที่ทนทานช่วยป้องกันการกระเทือนต่อชิ้นส่วนภายในเครื่อง ใช้การดีไซน์ผิวสัมผัสตัเครื่องแบบลายคลื่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับ A series ของปี 2020 นี้ ตัวเครื่องด้านนอกเป็นรอยค่อนข้างยาก ไม่เลอะคราบมัน น้ำหนักเครื่องเบา เครื่องเล็กและบางเพียง 8.6 มิลลิเมตร ตกหล่นโอกาสเสียหายน้อยครับ

Samsung Galaxy A01 CoreDSC08659 | A01 Core | รีวิว Samsung Galaxy A01 Core ถูกสุดของซัมซุงกับสเปคเริ่มต้น เน้นอึดทน มาในระบบ Android GO

ขนาดหน้าจอ 5.3 นิ้ว ความละเอียด HD+ หน้าจอถือว่าสีสวยครับ เครื่องรุ่นนี้ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือนะ  ลำโพงใต้เครื่องเสียงดังชัดเจนดี ใช้พอร์ทชาร์จใต้เครื่องเป็น Micro USB รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อต ใส่ Micro SD card ได้ 512GB สูงสุด

Samsung Galaxy A01 CoreDSC08654 | A01 Core | รีวิว Samsung Galaxy A01 Core ถูกสุดของซัมซุงกับสเปคเริ่มต้น เน้นอึดทน มาในระบบ Android GO

แบตเตอรี่ 3,000 mAh แบตอึดครับ เพราะสเปคเครื่องไม่สูงมากไม่กินพลังงาน อยู่ได้ทั้งวันสบายเลย

สเปครุ่นเล็กสุดๆ แต่มีระบบช่วยได้ดี เอามาใช้เน้นงานเบาๆ อย่างเอาไว้เล่น Facebook, Twitter แชต Line พวกนี้ไม่มีปัญหาครับ ดูหนัง Youtube ก็ไม่มีปัญหา ภาพชัดสีสวยดีด้วยรุ่นนี้

และยังสามารถเล่นเกมได้ระดับหนึ่ง จากที่ทดสอบเล่นเกม MOBA อย่าง ROV พอเล่นได้นะครับรอนานหน่อยตอนโหลดเกมเพราะแรมต่ำ แต่พอเข้าเกมได้แล้วก็ไม่กระตุกไม่แลคอะไรมากมาย แต่เกมแบบกราฟิก 3D แบบแนว FPS เล่นไม่ไหวนะครับ กระตุกมากไป ตัวนี้เหมาะสุดคือเกมน่ารักๆ แบบพัซเซิลหรือมินิเกม

ระบบภายในก็ไม่มีอะไรรุงรัง ค่อนข้างเกลี้ยงๆ มีความเป็น Samsung อยู่บ้างที่ใส่ Galaxy Store เข้ามาให้ เป็นแหล่งรวมแอพและเกมที่ Samsung คัดเอาไว้

คัดมาเพื่อคุณ
iphone

รองรับการใช้งานวิทยุ FM ต้องเสียบสายหูฟังเอาไว้เพื่อเป็นเสารับสัญญาณ รองรับโหมดมืดหรือ “ดาร์คโหมด” ปรับหน้าเมนูต่างๆ ให้กลายเป็นโทนดำ

กล้องถ่ายภาพด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพบิวตี้โหมด และฟิลเตอร์ปรับแต่งสีสันต่างๆ เป็นลูกเล่นน่ารักๆ ให้ใช้งานอยู่พอประมาณ ^^

คุณภาพของกล้องอยู่ในระดับกลางๆ ไม่โดดเด่นเหมือนเครืองรุ่นใหญ่ แต่กล้องไม่แย่พอใช้งานถ่ายภาพได้ประมาณหนึ่ง

สรุปท้ายรีวิว

Samsung ราคาประหยัด หน้าจอสวย ตัวเครื่องดูทนทานใช้งานได้เต็มไม้เต็มมือ ให้เด็กใช้งานได้ สเปครุ่นเล็กราคาไม่แพงแต่ใช้ระบบ Android GO ลดภาระการทำงาน เอาไว้พกเป็นเครื่องที่สอง หรือไว้ใช้งานทั่วๆ ไป

ข้อดีคือเป็นเครื่องราคาประหยัดจากแบรนด์ซัมซุง มีศูนย์บริการครอบคลุมมากที่สุดในประเทศ ใครที่กลัวจะกังวลในเรื่องการบริการหลังการขายเวลาเกิดปัญหา ก็น่าจะอุ่นใจได้มากกว่าถ้าใช้แบรนด์ใหญ่ และการเป็นเครื่อง Android Go ก็จะมีการอัพเดทซอฟท์แวร์ใหม่มาให้ต่อเรื่อง สามารถวางใจได้ในการใช้งานระยะยาว

Samsung Galaxy A01 Core มีให้เลือก 2 สี คือ น้ำเงิน และ ดำ โดยขนาดความจุ 1+16GB ขายในราคา 2,499 บาท และขนาดความจุ 2+32GB ราคา 2,999 บาท วางจำหน่ายแล้วทั้งสองรุ่นครับ

2021-01-31
65
/100 0
ทั่วไป
จุดเด่น

ราคาถูกที่สุดของ Samsung Galaxy

ตัวเครื่องดูทนทาน แข็งแรง และใช้วัสดุเป็นรอยยาก

หน้าจอสวย สีสด เล่นเกม ดูหนัง ภาพสวย

ใชัระบบ Android GO ระบบเบา ใช้งานคล่องตัว มีการอัปเดทให้

เครื่องเล็กแบรนด์ใหญ่ มีศูนย์บริการมากมายทั่วประเทศ

ต้องปรับปรุง

สเปครุ่นเล็กที่สุดของ Samsung

ไม่รองรับ Wi-Fi 5.0 G

ไม่มีที่สแกนลายนิ้วมือและใบหน้า