รีวิว realme Pad Mini แท็บเล็ตพกพาจอ 8.7นิ้ว เครื่องแกร่ง ตัวบาง ราคาเบาๆ 5,999 บาท

Avatar photo
realme-pad-mini-review

แท็บเล็ตขนาดพกพา หน้าจอ 8.7 นิ้ว กับ realme Pad mini แท็บเล็ตรุ่นใหม่ที่มาในดีไซน์บาง แต่ตัวเครื่องแกร่งจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอย บางเฉียบที่สุดในระดับเดียวกันด้วยขนาดแค่ 7.6 มม. ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่มาให้พร้อมระบบชาร์จไว จัดมาในราคาเบาครับ สำหรับผู้มองหาแท็บเล็ตในระดับราคาเริ่มต้น สำหรับทุกคนในบ้าน มาในราคาเปิดตัวที่ 5,999 บาทเท่านั้นเอง

DSC06103

realme Pad mini เป็นแท็บเล็ตขนาดพกพาที่สามารถใส่ซิมการ์ดเพื่อเชื่อมต่อสัญญาณ 4G ได้ รองรับการโทรเข้าโทรออกเหมือนเครื่องสมาร์ทโฟน ในการนำเข้ามาจำหน่ายทาง realme มีการนำเข้ามาสองรุ่นนะครับ

• realme Pad Mini รุ่น 3+32 LTE เป็นรุ่นใส่ซิมเชื่อมต่อ 4G ได้ ราคา 5,999 บาท
• realme Pad mini รุ่น 3+32 WIFI จะมีราคาแค่ 4,999 บาท เท่านั้นเองครับ

ตัวเครื่องบางครับ ดูสวยงาม และจับสัมผัสรู้สึกแกร่งมาก ทาง realme เลือกใช้วัสดุโครงเครื่องเป็นอะลูมิเนียมอัลลอย กลึงเหลี่ยมทำลวดลายด้วยเทคนิค CNC ที่ใช้ในการตัดเพชร ชุบผิวภายนอกแบบอโนไดซ์ ขัดผิวฝาหลังให้ละมุนมือด้วยการพ่นทราย ดูพรีเมียมและให้สัมผัสสบายมือ เรียกได้ว่าแตกต่างกับแท็บเล็ตในเรทระดับเดียวกันอย่างมากเลยครับสำหรับคุณภาพตัวเครื่องภายนอก

realme Pad mini มีเข้ามาจำหน่าย 2 สี ได้แก่ สี Grey และ สี Blue ซึ่งเป็นสีที่เห็นอยู่ในรีวิวนี้ครับ

ตัวเครื่องภายนอกน่าใช้ ดูแข็งแรงทนไม้ทนมือน่าจะเหมาะทั้งกับผู้ใหญ่และเด็ก แม้ realme Pad mini จะมีตัวเครื่องเป็นโลหะ แต่เป็นโลหะเบาที่มีน้ำหนักเครื่องโดยรวมแค่ 372 กรัม ด้วยความบาง 7.6 มิลทำให้พกพาง่ายถือใช้สบาย ตัวเครื่องไม่มีเหลี่ยมคมให้ระคายมือ ถือว่าเป็นแท็บเล็ตราคาเริ่มต้นที่ตัวเครื่องภายนอกดูดีทีเดียวครับ

realme-Pad-miniDSC05635 realme-Pad-miniDSC05613

กล้องหลังเป็นกล้องเดี่ยว 8 ล้านพิกเซล AI HD แม้จะมีมาตัวเดียวแต่ภาพที่ถ่ายออกมาถือว่าคมชัดใช้ได้ครับ ใส่มาเผื่อเราจะใช้เก็บภาพบางครั้งบางคราวก็สบายๆ มีการใส่ฟังก์ชั่นเข้ามาให้หลายฟังก์ชั่นครับ มีโหมดถ่ายภาพบุคคลละลาย โหมดพาโนรามา และมีฟิลเตอร์สีสันให้ใช้กันได้สนุกๆ

realme-Pad-miniDSC06078

หน้าจอให้มาเป็นขนาดจอใหญ่ 8.7 นิ้ว WUXGA+ (1340×800 พิกเซล) เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งาน

realme-Pad-miniDSC05632

ใครที่จะเอา realme Pad mini ไปใช้รับชมภาพยนตร์หรือคลิปต่างๆ น่าจะถูกใจ เพราะนอกจากจอใหญ่แล้ว ยังใส่ระบบเสียงสเตอริโอลำโพงคู่มาให้ด้วยครับ ลำโพงซ้ายขวาสองตัวระบบเสียง Dirac รองรับ Adaptive Surround สร้างเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทางแบบสเตอริโอ เสียงดังดีชัดเจนครับ

แบตเตอรี่ใหญ่ 6400mAh ด้วยสเปคเครื่องไม่กินพลังงานมาก ทดสอบใช้งานอยู่ได้เต็มวันสบายครับ เปิดหน้าจอต่อเนื่องรับชม Youtube จะใช้แบตประมาณชั่วโมงละ 10% สามารถดูคลิปกันยาวๆ 10 ชั่วโมงขึ้นไปต่อการชาร์จแบตเต็ม 100%

realme-Pad-miniDSC06046

รองรับระบบชาร์จไว 18W แถมที่ชาร์จมาให้ภายในกล่องพร้อมสายดาต้า USB Type C โดย realme Pad mini จะรองรับระบบ Reverse Charging หรือการทำให้ตัวเองกลายเป็น Power Bank ชาร์จไฟออกไปให้กับสมาร์ตโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ ของเราได้ในยามฉุกเฉินครับ

มีโหมดสำหรับการดูแลแบตเตอรี่ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ด้วยโหมดการประหยัดพลังงานที่มีให้เลือกใช้ยามฉุกเฉินเพื่อยืดอายุแบตออกไปได้นานกว่าปกติถึง 3 เท่า และโหมดการถนอมพลังงานในช่วงเวลาที่เรากำลังนอนครับ เป็นการปิดการทำงานที่ไม่ได้ใช้ลงไป เพื่อถนอมพลังงานของแบตเตอรี่ให้ใช้น้อยที่สุดในยามที่เราพักผ่อน ในกรณีบางค่ำคืนเราลืมเสียบสายชาร์จแบต หรือไม่ได้ติดที่ชาร์จมาเวลาเราไปค้างคืนนอกบ้านเป็นต้น ตัวเครื่องก็จะใช้พลังงานในการแสตนด์บายช่วงกลางคืนน้อยมากๆๆๆๆ

การใช้งานภายใน

realme Pad mini รันด้วยระบบ Android 11 ครอบทับด้วย realme UI ใหม่ สเปคเครื่องเป็นระดับเริ่มต้น เลือกใช้ตัวประมวลผล Unisoc T616 octa-core 2.0GHz และ GPU Mali G51 750MHz ถือว่าฉลาดเลือกครับ เป็นชิปเซ็ตที่ให้คะแนนทดสอบสูงกว่าชิปเซ็ตจากค่ายอื่นในเกรดระดับเดียวกัน

หน้า UI ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ถ้าหาซื้อเคสหรือขาตั้งมาใช้งานคู่กันก็น่าจะเหมาะเลยครับ

DSC06144

ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับพอเล่นเกมได้ อาจจะไม่ลื่นไหลมากนักแต่เกมที่นิยมเล่นกัน มินิเกม หรือเกมสำหรับเด็กยังใช้งานได้ดีบน realme Pad mini ครับ

realme-Pad-miniDSC06074

และทาง realme มีการเสริมแอพพลิเคชั่นและคอนเทนต์สำหรับเด็ก Google Kids Space เข้ามาให้ เป็นโหมดที่มีหน้าตาการใช้งานมาในแนวสีสันน่ารัก ใช้งานง่าย มีคอนเทนต์สำหรับเด็กทั้งวีดิโอและ E-Book รวมถึงเกมและแอพพลิเคชั่น ถูกติดตั้งเข้ามาใน realme Pad mini เอาไว้ตั้งแต่แกะกล่อง เผื่อให้ผู้ปกครองที่มีลูกมีหลานเอาไว้ไปใช้งานกับเด็กๆ กันได้ง่ายๆ

เพราะว่าในโหมดสำหรับ Kids Space ผู้ปกครองสามารถกำหนดรูปแบบต่างๆ การแสดงผล เลือกคอนเทนต์ แอพพลิเคชั่น และกำหนดการเข้าถึงการใช้ต่างๆ ให้กับเด็กๆ ของเราได้ครับ เป็นโหมดที่ให้เราสามารถควบคุมและดูแลการใช้ที่ไม่เหมาะสมกับวัยให้ลูกหลานของเราได้นั้นเอง

ควบคุมการใช้งานกำหนดเวลาที่ต้องพักผ่อนและเข้านอนเอาไว้ได้ กำหนดจำนวนเวลาที่เราจะอนุญาตให้เขาใช้งาน รวมถึงมอนิเตอร์การใช้งานของเด็กที่เราสามารถดูยอนหลังได้ ว่าเขาใช้อะไรและสนใจอะไรอยู่ในขณะนี้ โดยตัวระบบจะจัดเก็บประวัติการใช้งานเอาไว้ให้เราดูได้ครับ

Google Kids Space มีข้อดีคือการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ของผู้ปกครองและตัวเด็ก เราสามารถเข้าถึงการกำหนดตั้งค่าเครื่อง realme Pad mini ที่ให้เด็กใช้ ด้วยแอพ Google Family Link บนสมาร์ทโฟนของพ่อแม่ได้ด้วยครับ กำหนดค่าต่างๆ และตรวจดูการใช้งานของเด็กได้จากทุกที่บนสมาร์ทโฟนของพ่อแม่เอง แบบที่ไม่ต้องไปแตะเครื่องแท็บเล็ตของลูกเราเลยครับ

 

หน้าจอของ realme Pad mini เป็นหน้าจอถนอมสายตาครับ เวลาให้เด็กหรือลูกหลานใช้งาน รวมถึงตัวเองในเวลาที่ต้องการใช้งานนานๆ เช่นการอ่านหนังสือหรือใช้งานในที่แสงน้อยเช่นหลังพระอาทิตย์ตกดิน เราสามารถเปิดโหมดถนอมสายตาบนหน้าจอ realme Pad mini ได้ในหลายโหมดที่เหมาะสมครับ

Dark Mode สำหรับเปลี่ยนธีมทุกอย่างให้เป็นสีดำ สบายสายตามากขึ้น ลดแสงจ้าจากหน้าจอ และ Night Mode ที่จะช่วยปรับความสว่างหน้าจอฃงโดยอัตโนมัติ ต่ำสุดคือความสว่างระดับ 2 nits ช่วยถนอมสายตาขณะใช้งานตอนกลางคืน

และโหมดการอ่าน Reading Mode ทำให้หน้าจอมีสีที่ใกล้เคียงกับกระดาษ ลดความเมื่อยล้าของสายตาเมื่อต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ซึ่งหลายคนน่าจะนำอุปกรณ์แบบแท็บเล็ตมาใช้งานในการอ่านอย่างแน่นอนครับ หรือจะเร่งสีเพิ่มความจัดเจนของการแสดงผล ก็สามารถเปิดการเพิ่มประสิทธิภาพได้ในแอพที่รองรับ เช่นแอพอย่าง Youtube เป็นต้นครับ สีสันรายละเอียดก็จะเพิ่มเติมมากขึ้นกว่าปกติได้

realme-Pad-mini-054

ใช้รับชมคลิป รับชมภาพยนตร์ ก็คงเป็นงานหลักของอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ต แต่ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไป ก็จะสามารถให้เด็กใช้งานได้ด้วยครับrealme-Pad-miniDSC05626

 

คัดมาเพื่อคุณ
DSC08013 | honor | รีวิว HONOR X8a สมาร์ทโฟนจอไร้ขอบ เครื่องสวย | กล้อง 100 ล้าน ราคาสบายกระเป๋า

นอกจากความบันเทิงในการรับชมหรืออ่านแล้ว ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ของ realme Pad mini ก็ยังเหมาะกับการทำงานในยามเร่งด่วนหรืองานเล็กๆ น้อยด้านเอกสารให้เราได้ดีด้วยครับ จอใหญ่เห็นชัด กดทัชแก้ไขอะไรได้ง่าย พิมพ์ได้ถนัด และประสิทธิภาพเพียงพอกับงานเอกสารแบบเหลือๆ อยู่แล้ว

realme-Pad-miniDSC06053

การทำงานของระบบ Android ก็จะช่วยให้สามารถทำงานร่วมกันกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน Smart Connect ได้มากมายครับ ถ้าใครมีอุปกรณ์เสริมเช่นหูฟังไร้สายของ realme จะพบและสามารถเชื่อมต่อกับ Pad mini ได้โดยอัตโนมัติเมื่ออยู่ในระยะที่ใกล้กัน หรือสามารถใช้นาฬิกา realme Band หรือ realme Watch เพื่อปลดล็อคหน้าจอ realme Pad mini ได้แทนการใส่รหัสหรือสแกนใบหน้า เชื่อมต่อแชร์ไฟล์หรือรูปภาพได้ระหว่างสมาร์ทโฟนและ Pad mini ได้ทันที เพราะรองรับทั้งระบบ realme Share และ Nearby Share พวกความสามารถของการเชื่อมต่อในระบบ Smart Connect ทำได้หมดครับสำหรับ realme Pad mini

เชื่อมต่อหน้าจอระหว่าง realme Pad และ Smart TV ได้อย่างง่ายๆ ด้วยการแคสหน้าจอแบบไร้สาย

realme-Pad-miniDSC06039

มีระบบ Multi-Window เปิดใช้งานสองแอพพร้อมกันได้ ท่องเว็บ รับชมคลิป และแชตสนทนากับเพื่อนๆ ไปพร้อมๆ กัน สามารถทำได้ลื่นไหลดีครับ ไม่ติดขัดค้างช้า

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล AI HD ใส่ฟังก์ชั่นมาหลายฟังก์ชั่นอยู่ครับ รองรับการซูมภาพดิจิทัลสูงสุด 10x มีโหมดถ่ายภาพบุคคลละลาย โหมดพาโนรามา และมีฟิลเตอร์สีสันให้ใช้งาน

กล้องหน้าและกล้องหลัง มีโหมดถ่ายภาพบุคคลด้วย AI

กล้องหลังมาพร้อม HDR ช่วยถ่ายภาพย้อนแสงแล้วยังมีรายละเอียด โฟกัสอัตโนมัติได้คม คุณภาพของกล้องหลังตัวเดียวแม้จำนวนกล้องจะน้อย แต่คุณภาพของภาพที่ได้เอามาใช้งานได้ดีอยู่ครับ

Screenshot 20220607-153849

 

สรุปท้ายรีวิว

แท็บเล็ตราคาเริ่มต้น วัสดุดี แข็งแกร่ง ตัวเครื่องบาง ลำโพงคู่สเตอริโอ ออกแบบมาเพื่อทุกคนในบ้าน แม้แต่ให้เด็กใช้งานก็ได้เช่นกัน มีการใส่ Google Kids Space มาให้เรียบร้อย เพื่อที่ผู้ปกครองจะควบคุมและดูแลการใช้งานของเด็กๆ กำหนดได้ทั้งการตั้งเวลาอนุญาตให้ใช้หรือให้เด็กเลิกเล่น รวมถึงคุมคอนเทนต์ที่เหมาะสมสำหรับเด็ก

ใช้เป็นแท็บเล็ตสำหรับความบันเทิงเล็กๆ ภายในบ้าน นำมารับชมคลิปรับชมภาพยนตร์ พกพาง่าย เอาไปไหนได้สะดวก หน้าจอใหญ่เห็นอะไรได้ชัดเจนกว่าสมาร์ทโฟนจึงช่วยงานได้สารพัด ไม่ต้องคอยห่วงหรือถนอมมากเหมือนอุปกรณ์ราคาแพงเพราะมาในเรทราคาไม่แพงเกินไป

realme Pad mini มีให้เลือก 2 สีได้แก่ Grey และ Blue มาให้คุณเลือก 2 รุ่น ดังนี้
• realme Pad Mini รุ่น 3+32 LTE ราคา 5,999 บาท ในช่องทาง realme Brand Shop ตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนเป็นต้นไป รับฟรี! realme Buds 2 Neo (จำนวนจำกัด)
• realme Pad mini รุ่น 3+32 WIFI ราคา 4,999 บาท ราคาโปรโมชั่น 4,499 บาท ในช่องทาง Lazada ระหว่างวันที่ 9-16 มิถุนายนนี้ พร้อมรับโปรโมชั่นอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับโปรโมชั่นต่างๆ สามารถดูได้ที่ https://www.facebook.com/realmeTH

รายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติม : www.realme.com/th

realme-pad-mini-review
2022-06-07
73
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

วัสดุแกร่ง ฝาหลังโลหะ โครงเครื่องเป็นอะลูมิเนียมอัลลอย

แบคใหญ่ 6400mAh แต่เครื่องบางแค่ 7.6 มม. น้ำหนักเครื่องรวม 372 กรัม พกพาง่าย

ลำโพงคู่สเตอริโอซ้ายขวา ระบบเสียง Dirac

รองรับระบบ Reverse Charging ทำตัวเองให้กลายเป็น Power Bank ชาร์จไฟออกไปให้อุปกรณ์อื่น

เสริมแอพพลิเคชั่นและคอนเทนต์สำหรับเด็ก Google Kids Space มาให้เลย เพื่อการใช้งานสำหรับเด็ก

รองรับ 4G สองซิมการ์ด สามารถโทรออกและรับสายได้เหมือนสมาร์ทโฟน

ต้องปรับปรุง

เป็นแท็บเล็ตระดับเริ่มต้น สเปคเครื่องไม่สูงมากนัก