รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

Avatar photo
Review Razer NAGA X | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

Razer NAGA X  เป็นเมาส์เกมสาย MMO โดยตรงเลย เน้นปุ่มครบในการออกสกิลได้ด้วยมือข้างเดียว เพราะว่ามีปุ่มมากถึง 16 ปุ่มบนตัว มาพร้อมกับรูปทรงสุดนิยมของ Razer และเป็นรุ่นที่มีน้ำหนักที่เบาที่สุดในซีรีย์ Naga

Razer Naga X ตัวล่าสุดของตระกูNaga ที่จะมีเอกลักษณ์โดดเด่นจากรูปทรงที่ออกแบบให้มีจุดวางน้ำหนักลงครบทุกนิ้ว โค้งเข้าอุ้งมือ และมีจำนวนปุ่มบนตัวเมาส์เยอะ ที่เราสามารถตั้งค่ากำหนดไว้ได้ถึง 16 ปุ่ม ออกแบบมาเพื่อให้เล่นเกมประเภทที่ต้องใช้ปุ่มเพื่อการออกสกิลเยอะๆ อย่าง MMO RPG เราก็ยังสามารถเล่นเกมเพียงมือเดียวได้ครับ เพราะมีคลังคำสั่งมากมายที่เรียกใช้งานได้ผ่านปลายนิ้วโป้งเพียงนิ้วเดียว แถมยังมีโหมด HyperShift ที่จะเป็นการสลับชุดคำสั่งที่ 2 มาใช้แทน ทำให้เราตั้งค่าการใช้งานปุ่มบนตัวเมาส์ ได้เป็นสองเท่า!

Razer NAGA X | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

DSC03831 | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

แค่คุณสมบัติการรับคำสั่งได้มากมายขนาดนี้ของ Razer Naga ก็เรียกว่าเป็นตัวเลือกชั้นยอดแล้วครับสำหรับเกมเมอร์ที่ชอบแนว MMO  แต่ก็มีจุดเด่นกันอีกหลายประการครับ ข้อแรกคือมันเป็นเมาส์ที่มีน้ำหนักตัวเพียง 85 กรัม ทำให้เป็นเมาส์ตระกูล Razer Naga ที่เบาที่สุดในปัจจุบัน ขาสัมผัสด้านล่างของเมาส์เป็นวัสดุเคลือบ PTFE 100% ลื่นไหล ไม่ยึดหนืดกับพื้นผิว และใช้เซนเซอร์ออปติคอล Razer 5G ตัวล่าสุด เชื่อมต่อด้วย USB สายถัก ที่เป็นเทคโนโลยี Razer Speedflex เคลื่อนตัวคล่อง สายนิ่มไม่แข็ง ไม่ฝืนแรง

 

สวิตช์ที่ใช้ก็เป็นเจนใหม่ของแบรนด์ครับ 2nd-Gen Razer Optical Mouse Switches ปุ่มเสียงนุ่มๆ และปุ่มไม่ลั่นง่ายๆ กดสบายนิ้ว รับคำสั่งได้แม่นและไวมากแม้จะกดกันรัว

ด้วยคอมโบงานออกแบบและเทคโนโลยีขั้นเทพจากแบรนด์เกมมิ่งโดยตรงแบบนี้ ทำให้ประสบการณ์การใช้งานขอลเมาส์มันดีไปหมดครับ

ในด้านความสวยงามก็ใช้วัสดุแข็งแรงดี มีการใช้ Razer Chroma RGB เพื่อการปรับแต่งแสงไฟในสีและแบบของเราเอง สามารถแยกแสดงโซนสีได้สองส่วนนะครับรุ่นนี้ คือสีสันตรงบริเวณล้อลูกกลิ้ง และโซนของปุ่ม 3แถว 4ตอน รวม 12 ปุ่มที่อยู่ด้านข้างของตัวเมาส์

โดยเราสามารถปรับแต่งสีสันและรูปแบบแสงไฟได้ผ่านโปรแกรม Razer Synapse

แต่น่าเสียดายที่เมาส์รุ่นนี้ไม่มีแสงไฟที่ตราโลโก้ Razer บริเวณท้ายเมาส์ครับ เป็นลายพิมพ์มาเท่านั้น

DSC03816 | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

ภายในโปรแกรม Razer Synapse เราสามารถกำหนดค่าต่างๆ ของเมาส์ได้อีกเยอะครับ เป็นโปรแกรมควบคุมเพียงหนึ่งเดียวแต่เป็นศูนย์กลางให้กับอุปกรณ์ของ Razer ได้ทุกอุปกรณ์ ใช้อัพเดทเฟิร์มแวร์ให้กับอุปกรณ์ และตั้งค่าต่างๆ ได้ทั้งหมด

Razer NAGA X 00001 | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

ตั้งค่าแสงไฟได้สองโซนตามที่บอกครับ ตรงล้อหมุน และโซน 12 ปุ่มด้านข้างเมาส์ ตั้งสีสันแยกกันได้ สามารถออกแบบเอฟเฟ็กต์แสงได้เองหรือจะใช้พรีเซ็ตของระบบที่มีตั้งไว้ให้แล้วก็ได้เช่นกันครับ

กำหนดค่าการเรียกใช้งานของปุ่มกดทั้งหมดบนตัวเมาส์ มีทั้งหมด 16 ปุ่มเลยครับ เซ็ตมาโครเอาไว้ได้เหมือนคีย์บอร์ดเลย จริงๆ แล้วถ้าไม่ได้เอามาใช้ด้านเกม มันก็สารพัดประโยชน์อยู่ดีนะครับ เพราะว่ามันเซ็ตได้หมดเลย ว่าต้องการให้ปุ่มใดแทนการใช้งานด้านไหน เช่นใช้เรียกเปิดโปรแกรมโดยตรง ใช้ในการควบคุมการเล่นเพลง และการใช้งานบนโปรแกรมที่เราต้องการได้อีกด้วยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
OnePlus-Nord-CE-2-Lite-5G-OnePlus-Nord-2T-5G-Review-

Razer NAGA X 00010 | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

ตั้งค่าปุ่มใดสักปุ่มบนตัวเมาส์ ให้เป็นการเรียกใช้งานโหมด HyperShift เราก็จะสามารถกำหนดคำสั่งให้กับปุ่มบนตัวเมาส์ได้อีกหนึ่งชุดเลยครับ เรียกว่าตั้งไว้ได้เกือบสามสิบปุ่มบนเมาส์ตัวเดียว ^^

Razer NAGA X 00009 | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

เซ็ตค่าความไวเมาส์ไว้ได้ 5 ระดับ สลับได้ด้วยปุ่มลัดที่เรากำหนดไว้ ถ้านำมาใช้แผ่นรองเมาส์ของ Razer เขาจะมีพรีเซ็ตที่ออกแบบมาร่วมกันไว้ เพิ่มความแม่นยำขึ้นได้อีกในระดับโปรครับ

มีหน่วยความจำในตัว เป็นที่จัดเก็บการตั้งค่าปุ่มที่เรากำหนดเอาไว้ได้ในตัวนะครับ เอาไปใช้งานกับ PC หรือ Notebook เครื่องอื่นไม่ต้องเซ็ตใหม่ สั่งให้มันจัดเก็บการตั้งค่าของเราเอาไว้ในตัว แล้วติดกระเป๋าเอาไปใช้งานนอกบ้านได้เลย เพราะตัวมันเบาพกสบายด้วย ^^

Razer NAGA X 00011 | Gaming Gears | รีวิว Razer NAGA X เมาส์ 16 ปุ่ม ครบสกิลสายเกม MMO คล่องตัวด้วยน้ำหนักเบาสุด แค่ 85 กรัม

Razer Naga X วางจำหน่ายแล้วนะครับในร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ราคา: $79.99 USD / €89.99 MSRP สามารถดูรายละเอียดสเปคเพิ่มเติมได้ที่ Razer.com นะครับ

 

2021-02-06
76
/100 0
ดีทีเดียว
จุดเด่น

ปุ่มบนตัวเมาส์เยอะมาก กดได้แม่นยำ ตั้งค่าได้อิสระ สามารถตั้งค่าการทำงานไว้สองชุด รวมแล้วมากถึง 30 คำสั่งบนเมาส์ตัวเดียว

น้ำหนักเบามาก ขาเมาส์เคลือบผิวมาลื่นดี สายเชื่อมต่อไม่แข็ง การเคลื่อนที่ทำได้สบายมือ

รูปทรงใช้งานนานๆ ไม่เมื่อย โค้ง ใหญ่ มีจุดวางนิ้วครบ

โปรแกรม Razer Synapse ครอบคลุมความต้องการผู้ใช้ เซ็ตค่าต่างๆ ได้เยอะ ทั้งแสงไฟและชุดคำสั่ง

ปุ่มกด 2nd-Gen Razer Optical Mouse Switches เสียงเบา นุ่มนวล แต่รับคำสั่งได้แม่นและไว ปุ่มแต่ปุ่มไม่ลั่นเองง่ายๆ เพราะออกแบบมาให้มีความลึกที่เหมาะสม

ต้องปรับปรุง

รุ่นนี้สัญลักษณ์ของ Razer ไม่มีแสงไฟ