รีวิว OPPO Reno5 สมาร์ทโฟนเก่งเรื่องกล้อง สร้างงานวิดีโอ Portrait โดดเด่นไม่เหมือนใครได้ง่ายดาย 10,990 บาท

Advertisements
Advertisements

เปิดตัวออกมาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่อีกแล้วครับ สำหรับ OPPO Reno5 ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนของ OPPO Reno 5 Series 5G ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกันสองรุ่น ภายใต้คอนเซป ” Picture Life Together ” ฉะนั้นเรื่องของความสามารถในการถ่ายภาพ ที่จะเข้ามาทำให้ชีวิตเราได้สนุกมากยิ่งขึ้น ไว้ใจได้เลยครับ ^^ ใส่มาเพียบ

ก่อนอื่นต้องบอกว่า OPPO Reno5 กับ OPPO Reno5 5G มีความแตกต่างกันอยู่พอสมควรนะครับ ไม่ใช่แค่เรื่องของ 5G ตามชื่อเท่านั้น แต่ทั้งคู่มีดีและความเก่งกาจในงานที่ต่างกันหลายประเด็น ซึ่งเราเคยอธิบายไว้ให้แล้วในบทความพรีวิวซึ่งสามารถอ่านความแตกต่างของเครื่องทั้งสองรุ่นได้ใน ลิงก์นี้ นะครับ

ต้องยอมรับว่า ทาง OPPO ใส่ฟังก์ชั่นการถ่ายวีดีโอมาให้เจ้า OPPO Reno5 แบบเต็มพิกัดจริงๆ ครับ มีหลากหลายฟังก์ชั่นที่โดดเด่นเหลือเกิน เช่น AI Mixed Portrait เพราะนี่เป็นครั้งแรกของโลกเลย ที่สมาร์ทโฟนสามารถนำเทคนิค Double exposure effect มาใช้งานในการถ่ายวีดีโอได้จากตัวกล้องของมันเอง

มันคือเทคนิคการซ้อนภาพวีดีโอ Portrait ลงบนวีดีโอพื้นหลังอีกหนึ่งตัว สิ่งที่พิเศษคือตัวกล้องจะสามารถจับตัวบุคคลได้อย่างแม่นยำมากเลยในขณะที่เปิดใช้งานฟังก์ชั่นนี้  และมันยังสามารถทำภาพออกมาได้สองลักษณะด้วยครับ นั้นคือแบบ Silhouette Mode ที่จะเป็นลักษณะตัดเงาขยับตามรูปร่างของบุคคล และแบบ Blend Mode ที่จะรวมภาพทั้งสองวีดีโอซ้อนกันเป็นหนึ่งเดียว มันออกแบบมาเพื่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อทำวีดีโอในแบบที่สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ ยังทำให้เราไม่ได้ครับ

และมีโหมดที่ชาว VLOG น่าจะถูกใจกัน นั้นคือ Dual-view Video การถ่ายวีดีโอด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมๆ กัน และยังสามารถซูมภาพได้ในขณะแบ่งหน้าจอได้ด้วยนะครับ ทำให้เราสามารถใช้ในการรีวิวอาหาร รีวิวสิ่งต่างๆ โดยแสดงใบหน้าของเราไปพร้อมกันได้ และสามารถซูมเข้าซูมออกได้แบบเรียลไทม์ในขณะบันทึกวีดีโอได้ด้วยครับ

สามารถจัดแบ่งการแสดงของ Dual-view Video ได้หลายรูปแบบครับ เป็นแบบแบ่งครึ่งหรือเป็นแบบหน้าต่างเล็กก็ได้เช่นกัน

นอกจากฟังก์ชั่นการถ่ายวีดีโอจะน่าสนใจแล้ว ยังมีการพัฒนาคุณภาพของการถ่ายวีดีโอมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยครับ ด้วยการใส่ AI Highlight Video ซึ่งนี่ก็เป็นฟีเจอร์แรกของวงการสมาร์ทโฟนอีกเช่นกัน ที่นำเอาตัว AI มาคอยตรวจจับแสงสภาพแวดล้อมในขณะถ่ายวีดีโอ เพื่อเปิดความสามารถและโหมดของกล้อง ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ตรงหน้าได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะทำงานให้เราได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยนะครับ

เช่นการเปิด Live HDR เพื่อเพิ่มความสว่างให้เห็นรายละเอียดในส่วนภาพที่อาจจะมืดเกินไป หรือลดความสว่างที่อาจจะจ้าเกินไป ซึ่งเป็นปัญหาที่เราเจอบ่อยๆ เวลาถ่ายวีดีโอตอนกลางวันทื่มีแสงเข้าทางด้านหลังแบบ เช่นสถานการณ์ถ่ายย้อนแสง หรือการถ่ายจากในอาคารไปยังด้านหลังที่มีแสงธรรมชาติเข้ามามากเกินไป ฟังก์ชั่นนี้ก็จะช่วยได้อย่างมากเลยครับ

หรือการถ่ายวีดีโอในที่แสงน้อย ตัว AI ก็จะเปิดโหมด Ultra Night Video ที่จะช่วยเติมแสงและความสว่างในส่วนที่มืดของภาพ ให้เห็นสิ่งต่างๆ ได้สวยงามและชัดเจนมากขึ้นโดยอัตโนมัติครับ

AI Color Portrait ความสามารถในการเล่นกับสีได้แบบเรียลไทม์ ตัดสีฉากหลังให้เป็นขาวดำ เพื่อเพิ่มความโดดเด้งให้กับแบบได้แบบชัดเจนเต็มไปดวยสีสัน ^^ และไม่ใช่แค่การตัดสีของภาพนิ่งเท่านั้นครับ เพราะมันเป็นการตัดสีแบบเรียลไทม์ในขณะที่เราถ่ายภาพได้ทั้งภาพนิ่ง และภาพวีดีโอเคลื่อนไหวด้วยครับ

เรายังสามารถระบุสีสันที่ต้องการคงไว้ในวีดีโอได้แบบเฉพาะเจาะจง ด้วยโหมด Monochrome Video ที่เราสามารถเลือกคงสีไว้ในวีดีโอได้สามตัวเลือก สามสี แดง เขียว และน้ำเงิน และปล่อยให้สีอื่นๆ ภายในภาพกลายเป็นสีขาวดำทั้งหมด และถ่ายเอาไว้ได้แบบเรียลไทม์เช่นกัน

จะเห็นว่าจัดเต็มมาเลยครับ สำหรับงานวีดีโอใน OPPO Reno5 มีความสามารถที่ไม่เหมือนใคร สร้างงานวีดีโอที่สวยงามแปลกตา ใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นฉลาดครับ และภายในตัวระบบ ยังมีการฝังความสามารถสำหรับการจัดทำวีดีโอคลิปสั้น ” SOLOOP” เอาไว้ให้เราด้วยครับ

SOLOOP เป็นฟีเจอร์ที่สามารถสร้างวีดีโอสั้นขึ้นมาได้จากเทมเพลตวิดีโอสวยๆ ที่มีการเตรียมไว้ให้เลือกใช้มากมายเลยครับ เราสามารถทำตามคำแนะนำที่อยู่ด้านในง่ายๆ ก็สามารถผลิตคลิปวีดีโอเท่ๆ เพื่อเอาแชร์ได้ในไม่กี่วินาทีครับ

มาดูของจริงให้เห็นภาพ กับรีวิวคุณสมบัติกล้อง OPPO Reno5 ในทุกโหมดในคลิปวีดีโอนี้กันดีกว่านะครับ

ในงานภาพนิ่งก็พัฒนาขึ้นมาอีกขั้นเช่นกันครับ มีการพัฒนาระบบ AI มาช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพสวยๆ คมๆ ได้ง่ายๆ ไม่ต้องมีความรู้ด้านกล้องอะไรมากมาย เพราะตัวระบบถูกสอนให้เรียนรู้สิ่งที่จะถ่าย และปรับแต่งสีแสงตามซีนที่มันตรวจจับเจอ โดย AI Scene Enhancement จะสามารถจดจำและปรับแต่งสีแสงไปตามฉากที่พบเจอแตกต่างกันได้ถึง 22 ฉาก

เช่น ชายหาด ท้องฟ้า ดอกไม้ ต้นไม้  ดอกไม้ไฟ ข้อความ อาหาร ทารก แมว สุนัข ใบหน้ามนุษย์และใบหน้ามนุษย์หลายใบหน้า วิวทิวทัศน์ สนามหญ้า หิมะ แสงไฟที่สว่างจ้า ที่ร่ม ฉากในตอนกลางคืน ฉากพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ย้อนแสง ฉากทึบ และ ฉากลวดลายแบบแพทเทิร์น เมื่อตัว AI ตรวจจับเจอ ก็จะทำการปรับกล้องให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพสิ่งเหล่านั้นได้โดยอัตโนมัติครับ เพียงแค่เปิด AI Scene Enhancement เท่านั้น

และต้องบอกว่า กล้องถ่ายภาพทั้ง 5 ตัว (หน้า 1 หลัง 4 ) ของ OPPO Reno5 มีความละเอียดที่สูงมากนะครับ กล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 44 ล้านพิกเซล และให้กล้องหลังสี่ตัวที่ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล + กล้องมุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล + กล้องมาโคร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และสุดท้ายเป็นกล้องสำหรับช่วยการจับโฟกัส เลนส์ Mono 2 ล้านพิกเซล

หน้า UI ของกล้องใช้งานง่าย สลับโหมดต่างๆ ได้รวดเร็ว เข้าถึงฟังก์ชั่นพิเศษต่างๆ ได้ในเมนู “เพิ่มเติม” เช่นโหมดสโลว์โมชั่น (รองรับ 960Fps) โหมดไทม์แลปส์ รวมถึง AI Mixed Portrait และ Dual-View Video ที่ผมแนะนำไปข้างต้นด้วยครับ มีความสามารถในการสั่งให้ถ่ายภาพด้วยการใช้ฝ่ามือเพื่อสั่งให้ถ่ายภาพได้ด้วย ^^ เซลฟี่ง่ายเลยไม่ต้องเอื้อม

 

เรื่องกล้องหน้าไม่ต้องห่วงเลย ระดับ OPPO กับกล้องที่เน้นมามากถึง 44 ล้านพิกเซล เมื่อรวมกับซอฟท์แวร์เทพในการถ่ายภาพเซลฟี่ของแบรนด์นี้แล้ว คมกริบ และสวยงามครับ

ไม่ต้องกลัวเรื่องการเซลฟี่ในที่แสงน้อย เพราะว่ารองรับ Ultra Night Selfie Mode อีกด้วย ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยปรับภาพให้มีความคมชัด และเพิ่มความสว่างให้กับพื้นหลังและตัวบุคคลในภาพให้เด่นชัดมากขึ้น ซึ่งชัดมากจนน่าตกใจครับ ถ้าตัว AI ตรวจจับเจอสภาพแสงที่มืดมาก จะทำการเพิ่มแสงด้วยใช้ไฟบนหน้าจอเร่งความสว่างเป็นไฟเสริม ภาพออกมาคมกริบ ผลลัพท์กล้องหน้ายอดเยี่ยมทั้งกลางวัน และ กลางคืน

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า 

กล้องหน้าโหมดกลางคืน คมกริบ!

กล้องหลัง 4 ตัว ถ่ายภาพได้หลากหลายระยะ ทั้งมุมกว้าง 119 องศา ไปจนถึงการซูมภาพได้สูงสุด 10x ครับ จากการทดสอบในระยะการซูม 5x ยังคมชัดไม่มีปัญหา

มีโหมดมาโครสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ได้ 4 เซนติเมตร สำหรับการถ่ายภาพเอารายละเอียดในระยะใกล้ๆ

กล้องที่สี่ เป็นเลนส์ MONO 2 ล้านพิกเซล ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยในการถ่ายภาพบุคคลครับ ฉะนั้นในโหมดถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องหลัง จึงมีฟังก์ชั่นให้ใช้งานด้านการเล่นกับสี แบบ AI Color Portrait นั้นเอง นอกจากจะทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้แล้ว ยังสามารถถ่ายภาพแบบตัดสีฉากหลังออกไปได้ด้วยนะครับ นางแบบของเราก็จะเด่นชัดด้วยสีสันที่ยังคงไว้ในภาพเพียงหนึ่งเดียว ^^

Night Flare Portrait โหมดการถ่ายภาพบุคคลที่จะเร่งความชัดเจนของโบเก้ฉากหลัง ให้จัดจ้านและเด่นชัด เพื่อเพิ่มมิติความลึกของภาพได้มากขึ้นกว่าปกติ เปิดแล้วภาพบุคคลกลางคืนจะสวยเลยครับ

โหมดถ่ายภาพกลางคืน สามารถถ่ายภาพเล่นกับไฟในยามค่ำคืนได้โดยภาพไม่เบลอและไม่มีนอยส์บนภาพ

ตัวเครื่องภายนอก

Starry Black และ Fantasy Silver คือสองสีที่มีให้เลือกในรุ่น OPPO Reno5 ครับ มีความสวยงามของสีสันที่ไม่เคยเจอในสีเด่นของรุ่นอย่าง Fantasy Silver มันเป็นสีที่มีเฉดนับพัน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามแสงแวดล้อมที่มากระทบ ผลิตด้วยเทคโนโลยีการผลิตใหม่ล่าสุด Diamond Spectrum Process ผลึกทรงพีรามิดขนาดเล็กบนพื้นผิวนับล้านๆ เพิ่มความวิบวับในแบบพิเศษ ระยิบระยับสวยงาม ลูบไล้สัมผัสรู้สึกสบาย และไม่เกิดรอยคราบมันลายนิ้วมือขึ้นมาเลยแม้แต่นิดเดียว สีเครื่องสวยมากครับ สวยขาดเลยสำหรับสี Fantasy Silver

บางและเบามากครับ เบาเพียง 171กรัม และมีความบาง 7.8 mm งานประกอบแน่นหนา ฝาหลังโค้งแบบ 3 มิติและขอบจอแสดงผลโค้ง 2.5D ที่ตัวเครื่องบางได้แบบนี้เพราะใช้หน้าจอแสดงผลที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง

ใช้หน้าจอ AMOLED ความละเอียด FullHD+ ขนาด 6.43 นิ้ว สีสันสดใส ขอบจอเล็กมาก คิดเป็นสัดส่วนต่อพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องสูงถึง 91.7% อัตราส่วนหน้าจอทรงยาว 20:9 และให้หน้าจอมาเป็นแบบรีเฟรชเรทสูง 90Hz อีกด้วยนะครับ การแสดงผลสมูธสบายตาด้วยอัตรารีเฟรชที่สูงกว่าทั่วไป

คัดมาเพื่อคุณ

จอดีครับ เต็มตา ภาพสวย สีสด และแสงสว่างดี DCR 200,000:1 รับชมคลิป เล่นเกม ดู NETFLIX ภาพ HD คมชัดสวยงาม

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบสามสล็อต รองรับการใส่ Micro SD card ได้เพิ่มเติมได้สูงสุด 256GB

แบตเตอรี่ภายใน 4310 mAh รองรับระบบชาร์จไว 50W Flash Charge ชาร์จไวมากครับ จากที่ทดสอบชาร์จจากแบตเตอรี่เหลือเพียงแค่ 20% จนเต็ม ใช้เวลาแค่ประมาณสามสิบนาทีหน่อยๆ เท่านั้นเองครับ ชาร์จไวมาก

ซึ่งภายในกล่อง ทาง OPPO ใส่ที่ชาร์จ 65W SuperVOOC 2.0 มาให้เลยนะครับ ^^ พร้อมเคสใสและชุดหูฟังครบพร้อมมาให้ในกล่อง สามารถดูคลิปวีดีโอแกะกล่องจากน้อง Nattilliiiii ได้ในคลิปวีดีโอด้านล่าง ฝากกดไลค์กดติดตามช่อง Youtube Appdisuqs กันไว้ด้วย ^^

การใช้งานภายใน OPPO Reno5

สเปคเครื่องระดับ Mid-End ครับ ใช้งานได้สบายๆ ในทุกแอพพลิเคชั่นและเกมในระบบ ใช้หน่วยประมวลผลตัวนิยมในกลุ่มตลาดกลางอย่าง Snapdragon 720G ให้ RAM 8GB และ ROM 128GB สเปคสมดุล เพียงพอต่อการใช้

โดย OPPO Reno5 เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกของแบรนด์นะครับ ที่ใช้ระบบ ColorOS 11.1 ตัวใหม่ล่าสุด ครอบทับ Android 11 พร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่อง มีฟีเจอร์มากมายที่ถูกเพิ่มและพัฒนามาให้ในระบบใหม่ตัวนี้ครับ

มีระบบการแสดงผลการทำงานหลายแอพพลิเคชั่นพร้อมกันตัวใหม่ นอกจากจะแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพได้แล้ว ยังมีระบบใหม่ที่เรียกว่า FlexDrop มันสามารถแยกการแสดงผลของแอพพลิเคชั่นได้แบบเป็นหน้าต่างป๊อบอัพ ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซ้อนทับแอพตัวอื่นได้พร้อมกัน

และระบบการเซฟภาพหน้าจอก็มีการพัฒนามากขึ้น โดยมีการพัฒนาให้สามารถเซฟภาพหน้าจอโดยการใช้สามนิ้วลากบนหน้าจอ มีการพัฒนาให้รองรับการใช้งานกับ Google Lens ให้สามารถแปลภาษาได้อย่างรวดเร็วโดยใช้เพียง 3 นิ้วเซฟภาพบนหน้าจอที่เป็นตัวอักษรที่เราต้องการจะแปลภาษาครับ

โหมดกลางคืน หรือ DarkMode มีการให้เราปรับแต่ง เลือกระดับความเข้มของโหมดกลางคืนได้ด้วยตัวเองครับ มีโหมดขั้นสูง, กลาง และอ่อนโยน โดยเรียงลำดับความเข้มสามระดับให้เราเลือก ไม่จำเป็นต้องมืดสนิทสีดำอย่างเดียวอีกต่อไปครับ

และระบบ Always-On Display ตัวใหม่แกะกล่อง ที่ปรับแต่งได้เยอะมากครับ หน้าจอแสดงผลตลอดเวลาที่จะบอกข้อมูล เช่น วัน เวลา การแจ้งเตือน เราสามารถออกแบบได้เองแล้วครับ

ระบบการสั่งงานที่ไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ สามารถใช้การสะบัดข้อมือผ่านเซนเซอร์หน้าจอได้เพื่อรับสายโทรเข้า เลื่อนหน้าจอเพื่อดูฟีด Facebook, Tiktok หรือคลิปใน Youtube ได้ครับ ลดการสัมผัสถ้ามือเราเปื้อน ก็ยังสั่งงานสมาร์ทโฟนได้อยู่

โหมดสำหรับคนเล่นเกม มีการออกแบบหน้าตามาใหม่ครับ โหมดที่จะช่วยเหลือให้เราสามารถเล่นเกมได้เต็มที่โดยไม่มีอะไรมารบกวน โดยจะปรับการแจ้งเตือนที่แจ้งเข้ามาให้อยู่ในรูปแบบป๊อบอัพไม่รบกวนมากขณะเล่นนเกม โดยเราสามารถเลือกความเข้มข้นของการเล่นเกมเราได้สามระดับ โดยจะปรับเลือกให้เล่นเกมแบบประหยัดพลังงานมากขึ้นสักหน่อย หรือจะปรับให้การเล่นเกมมีความสำคัญมากๆ โดยปิดกั้นการแจ้งเตือนไปเลยก็ได้ครับ

ซึ่งประสิทธิภาพในการเล่นเกมและการใช้งานของ OPPO Reno5 ไม่มีปัญหาใดๆ ครับ เล่นเกมได้ลื่นไหล สบายๆ ครับ

ราคาจำหน่ายและโปรโมชั่น

ของแถม OPPO Reno5 อยู่ที่ 10,990 บาท รับของแถม

  • E-Vip Card
  • Smart Scale

ของแถม OPPO Reno5 5G อยู่ที่ 13,990 บาท รับของแถม

  • E-Vip Card
  • Smart Scale
  • Bluetooth Speaker

 

0
ยอดเยี่ยม
84100
จุดเด่น

กล้องยอดเยี่ยมมาก ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ

สเปคกำลังดี ครบเครื่องรอบตัว หน้าจอสวย รีเฟรชเรท 90Hz ชาร์จแบตไว 50W Flash Charge

ตัวเครื่องสีสวยมาก โดดเด่น โดยเฉพาะ Fantasy Silver

สมาร์ทโฟนเครื่องแรกของแบรนด์ ที่มาพร้อมระบบ ColorOS 11.1 ตัวใหม่ล่าสุด ครอบทับ Android 11

ฟังก์ชั่นกล้องสุดยอดมาก มีให้เล่นเยอะและทำมาได้ดี โดยเฉพาะ AI Mixed Portrait ที่สามารถทำได้รุ่นแรกของโลก

ต้องปรับปรุง

ไม่รองรับ 5G