รีวิว OnePlus 8 Pro พรีเมี่ยมระดับสูง เรือธงแห่งเรือธงของระบบ Android

OnePlus แบรนด์สมาร์ทโฟนที่ขายแต่เครื่องระดับพรี่เมี่ยมรุ่นเรือธงเท่านั้น เปิดจำหน่ายสมาร์ทโฟนใหม่สุด OnePlus 8 Series และก็ไม่ต้องสงสัยครับ OnePlus 8 Pro คือรุ่นเรือธงที่มาเหนือเรือธง มันคือความ “สุด” ในเรื่องของเทคโนโลยีในหลายด้านเลยทีเดียว

OnePlus 8 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับสุดยอดหน้าจอ และสุดยอดความแรงของยุคครับ โดยหน้าจอแสดงผลของมัน เป็นเทคโนโลยีหน้าจอ Fluid Display ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียดของภาพสูงมากระดับ QHD+ และยังมีอัตตรารีเฟรชเรทที่สูงถึง 120 Hz อีกด้วย รองรับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ HDR 10+ มีความแม่นยำของสีสูง เจารูขนาดเล็กแค่ 3.8 mm เพื่อวางกล้องหน้า Push-Hole ความละเอียดชัด 16 ล้านพิกเซล

และในด้านการประมวลผลนี่ก็คือสุดยอดความแรงของยุค ด้วยชิปเซ็ทรุ่นใหม่ล่าสุด Qualcomm Snapdragon 865 RAM 12GB และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบ UFS 3.0 ขนาด 256GB ตัวเครื่องสวยงาม มีออกมาจำหน่ายสองสี นั้นคือ สีเขียว Glacial Green  และสีฟ้า Ultramarine Blue ที่เรานำมารีวิวในบทความนี้ครับ

ผิวสัมผัสเป็นผิวกระจกขัดเงา ทำลวดลวยซ่อนพื้นผิวดูมีมิติ ผมไม่เคยเห็นเครื่องน้ำเงินเครื่องไหนสวยขนาดนี้มาก่อนเลยครับ เป็นรอยนิ้วมือยากมากๆ ด้วย อีกทั้งยังกันน้ำ กันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68 ในด้านคุณภาพงานผลิตและตัวเครื่อง พรีเมี่ยมตัวจริงครับ

และเอกลักษณ์ของเครื่องสมาร์ทโฟน OnePlus คือการที่จะมีปุ่มสวิตช์สำหรับสลับโหมดเสียงเรียกเข้า > เงียบ > สั่น ได้ในทันทีด้วยสวิตช์พิเศษด้านข้างเครื่องตัวนี้ครับ

ด้านหลัง เป็นกล้องหลัง 4 ตัว ที่มีเลนส์ความละเอียดสูงถึงสองตัวทั้ง Main Camera และ Ultra-wide angle ให้ความละเอียดคมชัดสูงถึง 48MP ทั้งสองเลนส์ เลนส์ที่สามเป็น Telephoto 8 ล้านพิกเซล ที่มีขนาดพิกเซลใหญ่ถึง 1.0µm พิกเซล เป็นเลนส์ที่ช่วยให้ OnePlus 8 Pro สามารถซูมภาพได้ 3X Hybrid Zoom และสุดท้ายคือกล้องที่แปลกและตกต่างกับสมาร์ทโฟนทั่วไป เพราะเป็นเลนส์ Color Filter ขนาด 5 ล้านพิกเซล ที่ทำให้เราสามารถถ่ายภาพด้วยแสงแปลกตาจากฟิลเตอร์ของเลนส์ตัวนี้ครับ

 

ตัวเครื่องมาพร้อมกับลำโพงคู่สเตอริโอ Dolby Atmos ซึ่งเสียงลำโพงเครื่องดีมากครับ ใช้งานฟังเพลงดูหนัง เล่นเกม ไม่ต้องต่อลำโพงภายนอกก็เสียงแน่นหนักได้ระดับที่น่าพอใจมาก รองรับสองซิมการ์ดไม่รองรับการใส่ Micro SD card เพิ่มเติม

OnePlus 8 Pro และยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลก ที่มีระบบการชาร์จไร้สายที่แรงมากระดับ 30W ด้วยเทคโนโลยี Warp Charge 30 Wireless charging และอึดมากขึ้นด้วยการอัดความจุแบตเตอรี่เข้ามาให้มากถึง 4,510 mAh นอกจากนี้ตัวมันยังมีความสามารถในการเป็น Reverse Charging เพื่อเป็นแท่นชาร์จไร้สาย qi ให้อุปกรณ์อื่นได้อีกด้วยครับ

อุปกรณ์ภายในกล่อง จะมีที่ชาร์จเร็ว ที่เป็นระบบ Warp Charge 30T ซึ่งสามารถใช้การชาร์จเพียง 23 นาทีก็ได้แบตเตอรี่กลับมา 50% แล้ว พร้อมเคสใสและสายชาร์จ ทุกอย่างออกแบบมาสวยและเท่มากทีเดียวครับสำหรับอุปกรณ์ของ OnePlus 8 Pro

การใช้งานภายใน

ไม่ต้องสงสัยในเรื่องของความแรง OnePlus 8 Pro เลยครับ นี่น่าจะแรงสุดแล้วในสมาร์ทโฟนระบบ Android ทั้งในเรื่องของฮาร์ดแวร์ระดับสูง และซอฟท์แวร์ Android 10 ที่ครอบทับด้วย OxygenOS ซึ่งเป็น UI ที่มีความเสถียรในการใช้งานสูงมากๆ

OxygenOS เป็นระบบการใช้งานที่เรียบง่ายครับ แต่มีฟังก์ชั่นแฝงไว้ได้เนียนตาและมีประโยชน์ โดยใน OxygenOS ตัวใหม่ จะมีระบบปรับแต่งหน้าจอแสดงผลเยอะมากครับ ทั้งในด้านเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานและในด้านสุขภาพเพื่อการถนอมสายตา

ด้วยความที่ OnePlus 8 Pro มาพร้อมกับหน้าจอระดับสูง ซึ่งอาจจะดีเกินไปจนแอพพลิเคชั่นใช้งานพัฒนาระบบไม่ทัน ทาง OnePlus จึงมีระบบการเพิ่มอัตตราเฟรมเรทให้กับคอนเทนต์อย่าง Youtube หรือ Netflix ใส่เข้ามาให้ครับ โดยจะเป็นระบบที่จะเพิ่มเฟรมเรทของวีดีโอให้มีอัตตราที่สูงขึ้น ฉะนั้นการรับชมคลิปหรือภาพยนตร์ใน Netflix ผ่านเครื่อง OnePlus 8 Pro ก็จะเพลินตากว่าเครื่องรุ่นอื่นๆ นั้นเอง และยังสามารถปรับสีสันของภาพให้สดใสสวยงามกว่าเดิมได้จากตัวเครื่องเองครับ

หน้าจอสามารถปรับแสง สี โทนสี เพื่อความสบายตาของผู้ใช้ได้เอง รวมถึงปรับความละเอียดหน้าจอสำหรับใครที่ต้องการยืดอายุแบตเตอรี่ แต่จริงๆ แล้วตัวเครื่องมันคิดเองได้นะครับ ให้มันตัดสินใจปรับหน้าจอของมันโดยอัตโนมัติดีกว่า โดยมันจะปรับความละเอียดหน้าจอไปตามการใช้งานที่เหมาะสมให้กับเราเองครับ

ปรับแต่งได้เยอะทั้งไอคอน โหมดมืดหรือธีมสีดำ รูปแบบการสแกนลายนิ้วมือก็ปรับได้ครับ รวมถึงหน้าวอลล์เปเปอร์เคลื่อนไหวแบบไดนามิคสวยๆ มีให้เลือกหลายโทนอารมณ์เลย

ในด้านการรับส่งสัญญาณ สำหรับตัวเครื่อง OnePlus 8 Pro จริงๆ แล้วเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับคลื่น 5G นะครับ แต่มันไม่ใช่คลื่น 2,600 MHz ที่เมืองไทยเราเอามาทำ 5G ในตอนนี้ เพราะ OnePlus 8 Series ทั้งสองรุ่นจะรองรับคลื่นความถี่ 5G ในย่าน 700 MHz และ 3,500 MHz ก็คาดว่าผู้ใช้ OnePlus 8 Pro น่าจะใช้คลื่น 5G ในไทยได้ประมาณหลังไตรมาส 4 สิ้นปีนี้ไปแล้วครับ ก็น่าจะพอดีที่ผู้ให้บริการในไทยพร้อมเต็มที่กับการให้บริการ 5G กันพอดี

และ OnePlus 8 Pro  ก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับสัญญาณ Wi-Fi 6 ด้วยนะครับ รับส่งสัญญาณไร้สายกับตัวเราเตอร์ได้ในระดับเกิน 1Gbps สบายๆ

โหมดการทำงานสำหรับผู้ที่นำมาใช้เล่นเกม ก็ทำมาได้ดีมากครับ เพราะนอกจากจะทำการรีดประสิทธิภาพเครื่องมาเพื่อเล่นเกมได้อย่างไหลลื่นมากที่สุดแล้ว ยังสามารถปิดกั้นการรบกวนที่อาจจะติดต่อเข้ามาในระหว่างเราเล่นเกมด้วยครับ

จากการทดสอบใช้งาน OnePlus 8 Pro ฟินมากครับเวลาเล่นเกม หน้าจอใหญ่ ภาพสวย เครื่องแรงมากทำให้เล่นเกมได้ลื่นๆ และที่สำคัญ ลำโพงเสียงดีมากครับ เสียงดังชัดเจนและมีมิติของเสียงจากลำโพงสเตอริโอ เอามาใช้งานด้านความบันเทิงได้อย่างเหมาะสมสุดๆ

มีระบบแปลกใหม่อย่างมี Live Caption เวลาเราอัดวีดีโอหรือเล่นไฟล์ก็จะมี Subtitle ตามคำพูดที่เครื่องมันตรวจจับเจอแสดงขึ้นมาได้ด้วย ^^ แต่ในตอนนี้จะรองรับเพียงภาษาอังกฤษนะครับ พัฒนาต่อยอดในอนาคตน่าจะมีประโยชน์มากทีเดียว

 

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPRS ได้ไวมาก การใช้งานต่อเนื่องมากกว่า 8 ชั่วโมง แบตยังเหลือๆ ที่ 36% ถือว่าแบตอึดมาก

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหลัง 4 ตัวแบบ Quad Camera จุดเด่นคือทั้งกล้องหลักและเลนส์ Ultra Wild Angle เป็นกล้องความละเอียดสูงทั้งคู่ครับ ฉะนั้นเจ้าตัวนี้เรื่องความคมชัดของภาพมุมกว้างและมุมปกติเชื่อมือได้เลย ภาพคมและชัดมาก และมีการออกแบบ UI ของกล้องใช้งานง่ายและสะดวกครับ

มีกล้อง Telephoto 8 ล้านพิกเซล สำหรับการซูมภาพแบบไฮปริดในระดับ 3X ครับ เป็นระดับการซูมที่ยังคงความคมชัด และสามารถซูมภาพแบบดิจิตอลได้ถึง 30X

ตัวอย่างภาพถ่ายจากหลายระยะซูม

เมื่อรวมกับความสามารถในการถ่ายภาพแบบมาโครระยะใกล้แล้ว ก็ทำให้ OnePlus 8 Pro มีระยะถ่ายภาพที่เยอะครับ ทั้งกว้าง ทั้งซูมไกล และจ่อใกล้ๆ ก็ได้เช่นกัน

คัดมาเพื่อคุณ
oneplus-10t-1

และสุดท้ายคือเลนส์กล้อง Color Filter 5 ล้านพิกเซล ช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้กับภาพถ่ายได้อย่างดีเลย โดยเฉพาะโหมดสี “โฟโตโครม” ที่จะเปลี่ยนทุกอย่างในภาพโดยเฉพาะต้นไม้ ให้กลายเป็นความโรแมนติคแบบญี่ปุ่นทันทีเลยครับ ^^

ตัวกล้องจับโฟกัสได้ดีครับ มีมิติของภาพที่ชัดมากโดยไม่ต้องเปิดโหมดละลายหลังด้วยซอฟท์แวร์ให้ดูหลอกตา ภาพก็มีระยะชัดลึกที่ชัดเจนให้เห็นแล้วครับ มีทั้ง AI และระบบ UltraShot HDR ที่จะคอยช่วยปรับภาพให้กับเราในทุกๆ สภาพแสงและสภาพแวดล้อม โดยการผสานภาพจากหลายๆ เฟรม เพื่อสร้างภาพที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ กล้องจากเครื่องระดับพรีเมียมมักจะถ่ายออกมาสวยได้ง่ายครับ

กล้องหลังและกล้องหน้าของ OnePlus 8 Pro จะมีโหมด “แนวตั้ง” ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือโหมดถ่ายภาพแบบละลายหลัง นั้นเองครับ แม้กล้องหน้าของเครื่องจะมีกล้องเดียวความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ก็สามารถถ่ายภาหน้าชัดหลังเบลอได้ และมีโหมดปรับแต่งใบหน้าเนียนให้เลือกได้สามระดับ ทำมาแบบใช้ง่ายๆ

โทนภาพบุคคลของ OnePlus 8 Pro จะออกมาค่อนข้างสมจริง ซอฟท์แวร์กล้องจะไม่แต่งภาพจนหลอกตาครับ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างๆ ของ OnePlus 8 Pro แม้ทิวทัศน์กลางคืนก็ถ่ายง่ายครับ เปิดโหมดกลางคืนเอาไว้แล้วกดถ่าย ให้กล้องมันทำงานช่วยเราเอง ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อเก็บภาพกลางคืนให้คมชัด

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนเรือธงสำหรับคนที่อยากใช้มือถือระดับพรีเมี่ยม ที่เป็นมาตรฐาน High-End ของตลาด ใช้งานได้ทันใจ ประสิทธิภาพสูงในทุกๆ ด้าน

OnePlus 8 Pro จัดมาให้ครบ ทั้งหน้าจอที่เป็นระดับท็อป ลำโพงคู่เสียงดีที่มีมิติของเสียงโดดเด่นแค่ได้ยินก็รู้ในทันที ประสิทธิภาพประมวลผลในเกรดที่ดีที่สุดของสมาร์ทโฟน Android ระบบพลังงานที่รองรับการชาร์จไว และมีความฉลาดในการจัดสรรพลังงานให้อยู่กับเราได้ทั้งวัน ในตัวเครื่องสวยๆ งานประกอบดีๆ ดูหรูมีราคาน่าใช้ เจ้า OnePlus 8 Pro ตอบโจทย์ตัวเลือกนี้แน่นอนครับ

OnePlus 8 Pro และ OnePlus 8 รุ่นน้องของมันก็เปิดจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สามารถสั่งซื้อผ่านทาง AIS Online Store, [email protected] และที่ AIS Shop 38 สาขาร่วมรายการทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ AIS Contact Center 1175

โดยถ้าซื้อผ่าน AIS มอบโปรโมชั่นสุดพิเศษให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อเครื่องล่วงหน้า OnePlus 8 และ OnePlus 8 Pro กับทาง AIS โดยมอบส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 10,500 บาท (สำหรับลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิม รับส่วนลดเพิ่มอีก 1,000 บาท) OnePlus 8 เริ่มต้น 18,990 บาท และ OnePlus 8 Pro เริ่มต้น 24,490 บาท รับเพิ่มฟรี สิทธิดู YouTube Premium และ AIS PLAY FAMILY ฟรีสูงสุด 6 เดือน

ดูรายละเอียดโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ http://m.ais.co.th/AISOnePlus8Blog

และ OnePlus 8 Series ยังวางจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ JD Central, LAZADA, SHOPEE และ THISSHOP ผ่านลิงก์นี้>>>  https://bit.ly/3d6PJN3  พร้อมโปรโมชันต่าง ๆ ตามแต่ละช่องทาง

โดย OnePlus 8 Series ทุกรุ่นสามารถใช้บริการระบบเช่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์ในการร่วมมือระหว่าง Google และ OnePlus ในการบริการอย่าง Google One 100GB ฟรี 3 เดือน

0
เจิดจรัส
93100
จุดเด่น

สเปคเครื่องสูงมาก ประสิทธิภาพระดับตัวท็อปของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

หน้าจอระดับสูง ความละเอียด QHD+ ที่มีรีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz ขนาดจอใหญ่ สีสันสวยงาม

ตัวเครื่องหรูหรา ดูมีราคา งานผลิตสมเป็นเครื่องพรีเมี่ยมเรือธง

ระบบชาร์จล้ำยุค Warp Charge 30 Wireless charging การชาร์จไร้สายที่มีกำลังไฟมากที่สุดในโลก และการชาร์จแบบ Warp Charge 30T ชาร์จเพียง 23 นาทีก็ได้แบตเตอรี่กลับมา 50%

ลำโพงคู่สเตอริโอเสียงดีมาก ได้ยินก็รู้ถึงความต่างของคุณภาพเสียงได้ทันที

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูหูฟัง 3.5 mm

ไม่รองรับ Micro SD card