รีวิว Nokia Store บน Nokia X แนะนำการใช้งานและโหลดแอพพลิเคชั่น ครบทุกอย่างที่คุณอยากรู้!!!

Avatar photo

Nokia X เป็นโทรศัพท์มือถือแนวลูกผสมที่น่าสนใจมากครับ การมาของมันเล่นเอาจุดประกายความหวังสำหรับคนที่อยากให้ Nokia มาจับ Android ซักทีซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นมือถือระบบ Android แต่ว่า Nokia X ก็ไม่ใช่มือถือ Android ปกตินะครับแต่เป็นการผสมผสานระหว่าง Android และใส่ความเป็น Nokia Lumia ลงไปแถมยังผสมความเป็น Nokia Asha ลงไปด้วยจนออกมาเป็น Nokia X และในเร็วๆนี้จะมี Nokia XL เข้ามาจำหน่ายในบ้านเราอีกรุ่นด้วยครับ

โดยจะเรียกได้ว่าเป็น Nokia X Platform ซึ่งเหมาะสมมากถ้าคำนึงว่าจริงๆ Nokia ยังไม่มี OS เป็นของตัวเองแต่เอาเข้าจริงๆผมว่ามันก็ยังเป็น Android นี่ละครับ ที่โดนเอามาปรุงแต่งค่อนข้างเยอะ และตัดเอาบริการต่างๆของ Google ออกและใส่ความเป็น Microsoft รวมทั้งลูกเล่น FastLens จากตระกูล Asha เข้ามาผสมกัน

Nokia-X-App-Store_001

ซึ่งต้องพูดกันตรงๆวันยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจนหมดจดแบบที่ระบบ BlackBerry 10 แต่ระบบ Nokia X Platform จะเหมือน Launcher มากกว่าครับ แต่เป็น Launcher ที่เปลี่ยนแปลงหน้าตาโคตรเยอะและลงลึกมากๆ ซึ่งจากข่าวในงานเปิดตัวจะเห็นว่า Nokia ชู Nokia X Platform ว่าปลอดภัยจากมัลแวร์ และความสะดวกที่เป็นจุดเด่นอย่างซื้อแอพพลิเคชั่นโดยตัดเงินจากผู้ให้บริการเครือข่ายได้เลย โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิต รวมทั้งเป้าหมายที่จะให้ผู้พัฒนาแอพ Android พอร์ตแอพขึ้นบน Nokia Store ซึ่งทำให้รู้สึกว่าในเมื่อเพิ่มช่องทางขายแอพได้แบบนี้ผมว่าผู้พัฒนาน่าจะหามาพอร์ตแอพกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะจากยอดขายของ Nokia X ในตอนนี้ตามข่าวค่อนข้างสดใสแบรนด์ระดับ Nokia ต้องยอมรับครับว่าชื่อนี้ดังเหลือเกินขยับทีใครๆก็สนใจและเอาใจช่วย โดยปัจจุบันแอพพลิเคชั่นบน Nokia Store ก็มีเยอะไม่เบาเลยละครับ แต่ว่าก็มีแอพพลิเคชั่นไม่ครบถ้วนนะครับขาดแอพพลิเคชั่นหลักๆอยู่หลายตัว

Nokia-X-App-Store_002

โดย Nokia Store หน้าตาจะดูคล้ายๆ Play store ครับใช้งานง่ายหน้าแรกจะเป็นในส่วนแนะนำแอพพลิเคชั่นเด่นๆ ด้านบนจะเห็นแว่นขยายคือการค้นหาแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการ ถัดมาจะเป็นสัญลักษณ์ห้องแสดงแอพพลิเคชั่นที่เราโหลดมารวมทั้งจะแสดงแอพที่มีการแจ้งอัพเดต และสุดท้ายจะเป็นในส่วนของแอพพลิเคชั่นประเภทต่างๆ จะเห็นได้ว่าตอนนี้แอพพลิเคชั่นเด่นๆที่มีใน Nokia Lumia ก็ได้พอร์ตแอพขึ้นบน Nokia Store กันหลายตัวเลยครับทั้ง Nokia MixRadio (ตัวนี้ผมรักเลยละมันยอดเยี่ยมมากๆ) และแผนที่นำทางสุดเทพ Here Maps

Nokia-X-App-Store_003

อย่างที่ผมบอกครับ Nokia Store ยังขาดแอพเด่นๆหลายตัวเลยทั้ง Instagram หรือ Facebook Pages Manager ก็ยังไม่มีเลยครับ ซึ่งเรามีทางออกโดยสามารถโหลดแอพพลิเคชั่น 1 Mobile Market จากใน Nokia Store มาใช้แทนได้ครับ โดยในแอพนี้จะรวบรวบแอพจาก Play store เอาใว้เยอะมากๆ มีเกือบจะครบแอพสำคัญๆต่างๆ อย่างเกมสุดดัง Cookie Run และเกม Line ต่างๆก็มีให้โหลดใน 1 Mobile Market แต่มันก็มีไม่ครบอยู่ดีนะครับ แต่ส่วนมากก็จะมีอยู่ในนี้แถม 1 Mobile Market ยังสามารถแจ้งอัพเดตแอพพลิเคชั่นได้เหมือน Store ทั่วไปนะครับแจ่มเลย หน้าตาสวยงามดีด้วย (จะติก็ตรงมันมีโฆษณา อิอิ)

นอกจาก Nokia Store และ 1 Mobile Market แล้วเพื่อนๆก็สามารถไปหาโหลดแอพพลิเคชั่นมาจากในเวบอื่นๆที่เป็น .apk นำมาลงเองได้ตามปกติครับ วิธีเดียวกับบนมือถือระบบ Android ทั่วๆไปเลย

Play-Store-on-Nokia-X-610x455 (1)

ทั้ง  Nokia Store และ 1 Mobile Market นั้นยังไม่มีแอพพลิเคชั่นครบเท่าบน Play Store แต่แน่นอนว่าเจ้า Nokia X มันคือมือถือ Android ครับทำให้เราสามารถ Root เครื่องกันเองได้ เพื่อติดตั้งบริการต่างๆของ Google เพื่อให้มันสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพของ Android ไม่ว่าจะเป็นบริการ Google Now, Gmail, Play Store ก็สามารถใช้บริการได้หมดซักที แต่ว่าการ Root มีความเสี่ยงครับเครื่องอาจจะ Brick ได้ซึ่งตามชื่อเลยครับเน่าแล้วกู้ยากหรืออาจจะไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนบอร์ด และแน่นอนครับประกันจะสิ้นสุดทันที นอกจากว่า Nokia จะทำเหมือนแบรนด์อื่นๆที่ลูกค้า Unroot มาแล้วก็จะเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ อิอิ ใครที่กล้ายอมรับความเสี่ยงตรงนี้ก็เชิญไปอ่านบทความสอน Root เครื่อง Nokia X โดยทีม แอพดิสคัส กันได้เลยครับ (ผมอ่านแล้วก็ง่ายดีนะครับ แต่ขั้นตอนเยอะนิดนึง^^)

วิธีการรูทเครื่อง Nokia X และติดตั้ง Google Services และ Play Store ใช้งานได้จริง โหลดได้ทุกแอพ

Nokia-X-App-Store_004

Nokia-X-App-Store_005

Nokia-X-App-Store_006

Nokia X สามารถลง Launcher ได้มากมายเหมือนมือถือ Android ทั่วไปครับถ้าคุณไม่ชอบ UI ในแบบ Nokia X ที่มีหน้าตาเหมือนระบบ Windows Phone 8 ผสม Asha ก็สามารถลง Launcher อื่นๆได้เลยการใช้งานก็จะเหมือน Android ทั่วไปที่เราคุ้นเคย แต่อาจจะติดปัญหาที่แอพพลิเคชั่นเสริมของ Launcher บางตัวจะไม่มีให้โหลดบน Nokia Store และ 1 Mobile Market นะครับ

และในส่วนของ Go Launcher เราสามารถเข้าไปใช้บริการของ Go Market ได้นะครับแต่มันก็อ้างอิงกับ Nokia Store และ 1 Mobile Market อยู่ดีถ้าจะใช้งานให้เต็มที่ก็คงต้อง Root เครื่องกันหน่อยละครับ (แต่อย่างที่ผมบอกต้องแบกรับความเสี่ยงนะฮะ)

วิธีเปลี่ยน Launcher ก็เหมือน Android ปกติครับให้เรากดปุ่มสัมผัส Back ค้างใว้จะเป็นการกลับไปหน้า Home และในกรณีที่เราติดตั้ง Launcher ใว้ก็จะแสดงรายชื่อขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะใช้งาน Launcher ตัวไหนดี^__^ทีนี้คนที่บ่นว่าไม่ชอบหน้าตา UI ของ Nokia X ก็จะได้สนุกกับการเปลี่ยน Launcher มากมายให้หายเบื่อกันไปข้างนึงเลยละครับ

Nokia-X-App-Store_007

Nokia-X-App-Store_008

Nokia-X-App-Store_009

การใช้งานในส่วนของ Social ผมทดสอบแล้วเล่นได้สมบูรณ์เกือบทุกอย่างครับทั้ง Facebook, Facebook Page Manager, Twitter, Instagram ใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่น

Nokia-X-App-Store_010

แต่ว่าใน Instagram ไม่มีให้ระบุตำแหน่งแหะ แปลกมากครับน่าจะมีการอัพเดตแก้ไขกันต่อไป

Nokia-X-App-Store_011

Nokia-X-App-Store_012

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 002-1

สำหรับ Line สมบูรณ์เกือบทุกอย่างครับมีฟังก์ชั่นครบ และมีไทม์ไลน์มาให้ด้วย (แหงละมัน Android) แต่ว่าเราไม่สามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้นะครับ น่าจะเป็นเพราะปัญหาเรื่องการเก็บเงินนั่นแหละ ซึ่งเราแก้ไขได้ด้วยการ Root เครื่องเพื่อลงบริการของ Google ครับก็จะสามารถซื้อสติ๊กเกอร์ได้ปกติ ไม่งั้นก็จะสามารถโหลดได้แต่ของฟรี และรับแต่ของขวัญที่เพื่อนเราส่งมาให้

Nokia-X-App-Store_013

Nokia-X-App-Store_014

จุดขายสำหรับ Nokia X คือจะมาพร้อมแอพพลิเคชั่นระดับเทพอย่าง Here Maps ซึ่งเป็นแอพแผนที่และนำทางชื่อดังของทางฝั่ง Nokia Lumia ซึ่งใช้ระบบ Windows Phone 8 โดยใน Nokia X ก็สามารถทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยมครับจับสัญญาณเร็วและแม่นยำมากๆ แม้จะอยู่ในอาคาร และสามารถโหลดแผ่นที่ได้มากมาย รวมทั้งเสียงนำทางภาษาไทยตัวเดียวกับบน Nokia Lumia เลยครับ สามารถใช้งานได้แม้จะไม่ต่อเน็ต (แต่ต้องต่อเน็ตหรือ WIFI เพื่อโหลดแผนที่และเสียงนำทางมาก่อนนะ)

Nokia-X-App-Store_015

Nokia-X-App-Store_016

Nokia-X-App-Store_017

Nokia MixRadio แอพพลิเคชั่นที่ Nokia ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมครับ เหมือนมีสถานีวิทยุที่เราสามารถเลือกแนวที่เราชอบได้ และแอพจะสุ่มเพลงที่เราชอบมาเปิดให้เราฟัง โดยสามารถโหลดเก็บใว้ฟังแบบออฟไลน์ได้ด้วย (แต่ต้องฟังผ่าน Nokia MixRadio เท่านั้นและจะอยุ่ได้ 30 วันครับจากนั้นต้องไปโหลดใหม่) หรือถ้าอยากฟังเพลงที่เราต้องการเท่านั้นก็ต้องซื้อครับ ซึ่งแต่ละเพลงราคาจะไม่เท่ากันมีทั้งถูกมากๆและที่แพง เป็นแอพพลิเคชั่นที่ผมว่าดีที่สุดในแนวนี้เลยละครับ ติดใจแน่นอนผมชอบมากๆเลยละ^__^

Nokia-X-App-Store_018

ในส่วนของเกม Nokia X ไม่รองรับการเล่นเกมระสูงนักนะครับ ผมได้ลองลง Asphalt 8 : Airborne แล้วสรุปว่าลงได้แต่เล่นไม่ได้ครับ แต่ว่าทางเพื่อนผมที่รีวิวเป็นคลิปวีดีโอบอกว่าเล่นได้แหะ แปลกมากๆเลยครับ? แต่ถ้าเป็นเกมทั่วไปอย่าง Plant vs Zombie 2 ก็เล่นได้ปกติครับและเกมของ Line อย่าง Cookie Run และอื่นๆก็สามารถเล่นได้หมดตามปกติ ซึ่งสำหรับคนที่หวังจะเล่นเกมระดับสูงบน Nokia X คงต้องรอลุ้นรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมสเปคแรงกว่านี้ครับ ต้องไม่ลืมนะครับว่า Nokia X มีราคาแค่ 3990 บาทเท่านั้นเอง

สำหรับรีวิวแนะนำ Nokia Store บน Nokia X และแหล่งโหลดแอพพลิเคชั่นอื่นๆ รวมทั้งทางออกด้วยการ Root เครื่อง Nokia X และแนะนำแอพพลิเคชั่นพิเศษๆที่มาพร้อม Nokia X รวมทั้งปัญหาที่อาจจะเจอ ก็คงทำให้เพื่อนๆเข้าใจใน Nokia X ในส่วนของ Nokia Store และการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆได้อย่างเข้าใจ ถ้ามีปัญหาอะไรสามารถสอบถามกันมาได้นะครับ พวกเราทีมงาน แอพดิสคัส พร้อมจะแก้ไขปัญหาให้กับเพื่อนๆเสมอครับ^__^

และเตรียมตัวรอรีวิว Nokia X ฉบับสมบูรณ์โดยทีม แอพดิสคัส ได้เร็วๆนี้ครับ (ผมจะเขียนเองแหละ5555) แล้วจะพยายามปั่นให้อ่านกันโดยเร็วที่สุดนะครับ^__^

[gradeA]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
3 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
โอเว่น

อยากได้

์Nattwut

ปล่อย wifi ได้ไหมคัฟ

์Nattwut

ได้ก็คงดี

3
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx