รีวิวแอพ Nokia NFC Writer [WP8] แอพสำหรับเขียนคำสั่ง NFC อีกหนึ่ง Exclusive App จาก Nokia

Advertisements
Advertisements

วันนี้มี Nokia Exclusive App ตัวใหม่มาแนะนำครับ ซึ่งเป็นแอพที่มีประโยชน์มาก สำหรับสร้างฟังก์ชันหรือเขียนคำสั่งให้กับ NFC Tag ซึ่งผมเชื่อว่าเพื่อนๆหลายท่านยังไม่เคยใช้ หรือให้ความสำคัญกับความสามารถในการเชื่อมต่อ NFC เลย อยากแนะนำให้ลองเล่นกันดูครับ ซึ่ง NFC Tag นี้จะเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่สามารถส่งสัญญาณ NFC เข้าสมาร์ทโฟนของเราได้เมื่อเรานำสมาร์ทโฟนไปแตะใกล้ๆ ซึ่งเจ้า NFC Tag นี้หาได้ตามท้องตลาดครับ หรือจะใช้เหรียญรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ก็ได้ครับ ใช้ได้เหมือนกัน

 

ทำความเข้าใจก่อนนะครับ NFC Tag นี้จะใช้ในการป้อนคำสั่งให้กับสมาร์ทโฟนของเรา เพียงเราเอามือถือไปแตะที่ NFC Tag แล้วสมาร์ทโฟนก็จะทำงานตามที่เราตั้งค่าเอาไว้ ประเด็นมันอยู่ตรงนี้หละครับ Nokia NFC Writer จะมีคำสั่งสำเร็จรูปให้เราที่หลากหลายมาก เพียงเราเข้าไปเลือกคำสั่งที่เราต้องการ จากนั้นก็ไปแตะที่ NFC Tag แล้วมันก็จะเก็บคำสั่งเอาไว้ ซึ่งต่อไปในอนาคต เพียงเราเอาสมาร์ทโฟนเราไปแตะที่ Tag นั้น สมาร์ทโฟนเราก็จะทำตามที่เรากำหนดโดยไม่ต้องเสียเวลาไปเข้าฟีเจอร์อะไรอีก

 

หมายเหตุ ตามทฤษฎีแล้ว NFC Tag ที่เขียนคำสั่งด้วย Nokia NFC Writer แล้ว สามารถส่งคำสั่งให้สมาร์ทโฟนเครื่องอื่นหรือยี่ห้ออื่นได้ด้วยนะครับ

wp_ss_20130313_0001

 

คัดมาเพื่อคุณ

วีธีใช้งานแอพพลิเคชั่น
  1. เปิดแอพพลิเคชั่น Nokia NFC Writer ขึ้นมา เข้าไปที่เมนู Compose ด้านในจะมีคำสั่งสำเร็จรูปเพื่อเขียนลงบน NFC Tag แบ่งเป็นหมวดหมู่ ได้แก่ Contact, Social, Video+music, Location+web, Apps และ Setting
  2. เลือกคำสั่งที่เราต้องการ เสร็จแล้วแอพจะพาเราไปยังหน้าเขียนคำสั่ง
  3. นำ NFC Tag ไปแตะที่ด้านหลังของตัวเครื่อง สังเกตที่หน้าจอ หากแอพแจ้งว่า Complete ก็ถือว่าสมบูรณ์แล้ว ต่อไปหากเราจะใช้งานคำสั่งนั้น ก็ไม่ต้องมากดเมนูในเครื่องทีละขั้นตอน เพียงแค่ เอา Nokia Lumia ของเราไปแตะที่ NFC Tag เราก็จะสามารถเข้าใช้งานได้ทันทีครับ

 

คลิปแนะนำการใช้งาน

 

Download: Nokia NFC Writer

[gradeA]

View Comments (5)

Leave a Reply