Review Nokia Lumia 920 มือถือ WP8 สุดร้อนแรงและแล้วก็ถึงวันที่ยักษ์ตื่น! : ตอนจบ

จากตอนที่แล้วที่ผมเขียนถึงเจ้า Nokia Lumia 920 มือถือ WP8 ที่มีคนสนใจเยอะมากๆ จนทำให้ Nokia กลับมาเป็นที่จับตามองแกมเอาใจช่วยกันเลยทีเดียวละครับ จากตอนแรกผมมาเล่าเกี่ยวกับงานออกแบบ วัสดุ ความทนทานและสเปคที่น่าสนใจของ Nokia Lumia 920 กันไปแล้วในตอนจบนี้ผมจะเล่นเกี่ยวกับการใช้งาน จุดเด่น และคุณภาพกล้องที่หลายๆคนออกปากว่าเยี่ยมเพราะทาง Nokia ได้ใส่เทคโนโลยี Nokia PureView ซึ่งมีจุดขายในเรื่องกันสั่นด้วยระบบ OIS และการถ่ายภาพในที่แสงน้อยรูรับแสงกว้าง F2.0และเซ็นเซอร์ BSI เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่ากล้องของ Nokia Lumia 920 จะดีจริงสมกับสเปคหรือเปล่า

ท่านใดสนใจไปอ่าน Review Nokia Lumia 920 ตอนแรกคลิกได้ที่นี่ครับ

สำหรับระบบ Windows Phone 8 หน้าตาภายในของแต่ละแบรนด์จะเหมือนกันหมดครับ แตกต่างก็ตรง App และความสามารถเฉพาะต่างๆที่ให้มามากน้อยแตกต่างกันสำหรับความเร็วและความลื่นไหลเท่าที่ผมเคยลองจับมาผมว่าพอๆกันหมดครับ เพราะมันลื่นและรวดเร็วดีมากๆรองรับภาษาไทยสมบูรณ์แล้ว แต่จุดที่ผมอยากติก็ตรงWindows Phone 8 ยังไม่ใช่ระบบที่สมบูรณ์ครับ ยังมีความเอ๋ออยู่ไม่น้อยและยังดูขาดๆเกินๆไปซักหน่อย โดยเฉพาะในส่วนของการแจ้งเตือนที่ผมว่าไม่สะดวกเอาซะเลย และอาการ App หลุดบ่อยๆก็มีให้เห็นอีกด้วย ซึ่งมันน่าจะแก้ไขด่วนเลยละครับ นอกจากนี้ก็มีเรื่องให้บ่นประปรายครับ

แต่จุดที่เจ๋งมากๆของ Windows Phone 8 ก็อยู่ที่หน้าตาของระบบซึ่งออกแบบมาเข้าใจง่ายและสวยงามมากๆ แถมยังลื่นไหลอย่างน่าประทับใจ รวมทั้งการใช้งานในส่วนโปรแกรม Office ที่ทำได้ดี แต่จริงๆผมว่ามันยังมีข้อจำกัดเผลอๆบน Android ทำได้ดีกว่าอีกนะครับ รวมทั้งในส่วนของความบันเทิงก็ทำได้ดีไม่แพ้ OS อื่นๆถึง App จะน้อยแต่ก็พัฒนาได้รวดเร็วรวมทั้งในเรื่องเกม ผมว่ามันเจ๋งตรงมี XBOX Live เข้ามานี่ละครับถึงของฟรีน้อยแต่ก็เจ๋งๆทั้งนั้น และต่อไปก็น่าจะยิ่งมีมากขึ้นเรื่อยๆครับ ในส่วนของการนำทางและแผนที่ก็ฟรีซะด้วย แถมนำทางแบบ Offline ได้ครับ (มีเสียงนำทางด้วยนะเออ….ถึงเสียงจะมาแนวคุณอาชาย เมืองสิงห์ก็ตาม อิอิ)

หน้า Lock screen สามารถกำหนด Wallpaper ได้จากภาพถ่าย, Bing และFacebook หรืออย่างของ HTC ก็จะมีทำขึ้นมาเป็นพิเศษเป็นการแสดงสภาพอากาศเป็นต้น ด้านล่างจะเป็นในส่วนนาฬิกาและวันที่ และล่างสุดจะเป็นในส่วนของการแจ้งเตือน ซึ่งสามารถเลือกให้แจ้งเตือนได้ 5 อย่างและเลือกให้แจ้งเตือนแบบละเอียดได้ 1 อย่างครับ และสามารถเลือกให้แสดงเครื่องเล่นเพลงหรือไม่แสดงก็ได้ รวมทั้งสามารถตั้งรหัสผ่านป้องกันคนมาเปิดเล่นโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกด้วย

หน้า Live Tile บน Windows Phone 8 จะปรับขนาดได้มากกว่าเดิมเป็นสูงสุดที่ 3 ขนาด (แล้วแต่ App นั้นๆจะกำหนดมาให้เราปรับได้) Live Tile ก็ทำงานเหมือน Widget นะครับ แต่ไม่แพรวพราวขนาดนั้น และมีหน้าตาที่โดนกำหนดให้อยู่ในกรอบ ซึ่งผมว่าหน้า Live Tile นี่ละทำให้ WP ดูสวยครับ มันดูเรียบหรูน่าใช้มากเลย นอกจากพวก App และการตั้งค่าแล้วเรายังสามารถตั้งหมายเลขที่ใช้ประจำ, เวบที่เราอยากเข้าไปสะดวกๆหรือเพลงและวีดีโอที่ชื่นชอบมาตั้งเป็น Live Tile ก็ได้นะครับ

และสำหรับระบบ WP เราจะตั้งพื้นหลังได้แค่สีขาวและสีดำครับ ไม่สามารถนำรูปภาพมาตั้งเป็นพื้นหลังได้ (เคยถามเขาบอกว่ามันจะดูลายตาไม่เหมาะกับ Live Tile ซึ่งว่าไปมันก็จริงนะครับ) ส่วน Live Tile สามารถกำหนดสีสันเองได้โดย WP8 จะมีสีให้เราเลือกถึง 20 สี

การแจ้งเตือนในหน้า Live Tile จะมี 2 แบบคือเป็นแถบแจ้งเตือนด้านบน ซึ่งมันจะแสดงผลแป๊ปเดียวครับและเราจะกลับมาเปิดดูย้อนหลังไม่ได้เลย และอีกแบบคือจะไปโผล่ตัวเลขแจ้งเตือนที่ Live Tile ซึ่งจากการใช้งานผมว่ามันก็ไม่ได้ดีเลย์นะครับแต่มันแย่กว่านั้นคือไม่ดีเลย์ แต่แจ้งมั่งไม่แจ้งมั่งอ่ะ…..ซึ่งจากข่าวเห็นว่าในช่วงต้นปีหน้า น่าจะมี Notification Center บน WP8 นะครับ (ซึ่งยังไม่แน่นอนครับ แต่ควรมีอย่างยิ่งเลยละ)

และเมื่อแตะ Back ค้างเอาใว้จะแสดงรายการที่เราเปิดค้างใว้ โดยจะปิดก็กด Back ทิ้งไปเรื่อยๆครับ (ไม่มีคำสั่งปิดทั้งหมด) และแตะ Home ค้างใว้จะเข้าสู่การสั่งงานด้วยเสียงครับ

ในหน้า App Drawer จะเรียงลงมาในแนวตั้งครับและเมื่อจำนวน App มีเกิน 45 ตัวก็จะมีตัวอักษรคั่นแบ่งเป้นตามตัวอักษร และเมื่อแตะที่ตัวอักษรมันก็จะแสดงเป็นตารางตัวอักษรให้เราค้นหา App ตามชื่อนะครับ หรือจะแตะตรงแว่นขยายเพื่อพิมพ์ชื่อค้นหาก็ได้ ซึ่งจริงๆผมว่ายุ่งยากพอสมควรนะ แก้ได้ก็คือ App ไหนใช้ประจำก็เอามาตั้งเป็น Live Tile ซะเลย (วิธีตั้งแตะค้าง App จากนั้นจะมีคำสั่งให้เลือกครับ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกถอนการติดตั้งหรือให้คะแนนและวิจารณ์และแบ่งปันให้คนอื่นได้ลองโหลดไปเล่นดูได้ด้วย)

Market บน WP คุณต้องมี Microsoft Account ด้วยนะครับซึ่งเอาง่ายๆถ้ามี Hotmail อยู่แล้วก็ลุยได้เลย ภายในจะมีการแยกหมวดหมู่ชัดเจน และมีแยก App เฉพาะค่ายมือถือด้วยนะครับ แต่ละแบรนด์ก็มี App เฉพาะแตกต่างกันออกไปอย่าง Nokia ก็มี App เฉพาะที่เป็นของ Nokia Corporation อยู่เยอะเลยละครับ

สำหรับ App บน WP8 เท่าที่ลองๆมาผมว่าตัวหลักๆอย่าง Facebook และ Twitter ยังทำออกมาไม่ดีครับ หน้าตาแน่นอนว่ามาแนว WP ทำให้มันดูสวยน่าเล่นแต่มันมีปัญหาเรื่องช้า และแนบรูปได้ยาก Facebook นั้นพอจะแนบได้แต่กับ Twitter นี่แทบจะไม่สำเร็จเลยครับ รวมทั้งการที่ไม่มี Instagram ผมว่ามันอาจจะทำให้หลายคนลังเล (ถึงจะเลี่ยงไปใช้ App ทดแทนต่างๆก็ตาม) แต่ก็มีข่าวว่า Instagram บน WP ใกล้จะมาแล้วนะครับและ Line ก็ยังไม่สามารถโหลดสติ๊กเกอร์กับไม่มีเกมให้โหลดเล่นต้องรอกันต่อไป

ในส่วนของเกมอย่างที่บอกครับว่าถึง App ของ WP8 ยังมีน้อยแถมคุณภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่ รวมถึงเกมก็ด้วยแต่มันแจ่มตรงมี XBOX Live มาให้นี่ละฮะก็มีทั้งฟรีและเสียเงิน ราคาอยู่ที่ 35บาทไปจนถึง 245 บาทจะติก็เกมดังๆจาก Gameloft มันเก่ามากครับไม่มีภาคใหม่ๆมาลงเลย แถมราคาแพงด้วยอ่ะ

Nokia Lumia 920 เล่นเกมได้ลื่นไหลดีมากครับ ไม่มีอาการหน่วงให้เห็นเลย

People ทำหน้าที่หลายอย่างครับมันเป็นเมนู Contacts ที่หน้าตาเท่มากๆมันจะรวมทั้ง Contacts จากในเครื่องใน Mail และใน Social เอาใว้รวมกัน

ME มันคือ Social Hub นั่นเองครับโดยจะดึงข้อมูลจากใน Social มาแสดงผลซึ่งเราสามารถจัดการมันได้ในระดับนึง แต่สุดท้ายก้ต้องไปเปิด App เล่นอยุ่ดีครับเพราะมันมีข้อจำกัด ในส่วนนี้เราสามารถ Post ได้ฮะแต่แนบรูปไม่ได้ (แหมถ้าต่อไปปรับปรุงให้ในส่วน ME สามารถจัดการได้แบบไม่มีข้อจำกัดจะเยี่ยมเลย)

Music+Videos ก็เป็นในส่วนเครื่องเล่นเพลงและวีดีโอมารวมกันใว้ที่นี่ เสียงคุณภาพดีไม่เลวสามารถปรับ EQ แบบสำเร็จรูปหรือปรับด้วยตัวเองก็ได้ หน้าตาเมนูปรับแต่งก็สวยงามดี และรองรับระบบเสียง Dolby (ต้องใส่หูฟัง)

แต่มันไม่สะดวกตรงไม่สามารถปรับในส่วนเครื่องเล่นได้เลย จะต้องมาตั้งค่าในส่วนของ Settings ซะงั้น…..

เครื่องเล่นวีดีโอสามารถเล่น Full HD 1080P ได้ลื่นไหลดีมาก ไม่มีลูกเล่นพิเศษอะไรแต่ก็สามารถปรับอัตราส่วนของภาพได้นะครับ

สำหรับในส่วน Music+Videos มีข้อติตรงเวลาเราลบเพลงหรือวีดีโอ มันไม่ได้ลบจริงๆครับ มันจะยังอยู่ในเครื่องต้องไปลบในคอมเอาอีกที และถ้าเราโอนข้อมูลมาลงมือถือ แล้วไปแก้ชื่อหลังจากที่ย้ายมาแล้วมันจะเล่นไม่ได้

หน้าตา e-mail ครับดูสวยงามและใช้งานง่าย

สำหรับ Browser ทำงานได้รวดเร็วและลื่นไหลดีมากครับ สามารถเปิดได้สูงสุด 6 หน้าอ่านสลับไปมาได้ลื่นไหลไม่หน่วง ไม่รองรับ Flash แต่รองรับเวบที่เขียนด้วย HTML5 ครับ

Windows Phone 8 มีแป้นพิมพ์ไทยแล้วนะครับ อิอิ แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบแหะ ผมว่าไม่ค่อยสวยและ Shift แตะแล้วมันค้างครับ อยากให้สามารถโหลดตัวอื่นๆมาใช้แทนได้อย่าง Android มากๆ

หน้าตาของแป้นพิมพ์แบบแนวนอน

Nokia Maps บน WP8 จะตัดความสามารถในส่วนนำทางออก แยกไปเป็น Nokia Drive ซึ่งเป็นจุดขายของ Nokia Lumia 920 เลยละครับเพราะนำทางแบบ Offline ได้รวมทั้งยังรับสัญญาณ GPS ได้รวดเร็วและมีให้โหลดทั้งตัวแผนที่และเสียงนำทางมีเสียงนำทางภาษาไทยให้ด้วย (แต่เสียงแปลกๆอ่ะครับ) ที่แจ่มสุดๆคือมันฟรีครับผม^__^

Nokia City Lens เป็น App ที่ใช้เทคโนโลยี AR (Augmented Reality) โดยสามารถแสดงตำแหน่งร้านอาหาร, โรงแรม, ช้อปปิ้ง และสถานที่สำคัญๆ, สถานบันเทิง, สถานที่เกี่ยวกับศาสนา, ขนส่งมวลชน โดยจะแสดงตำแหน่งระบุบนภาพที่เราใช้กล้องส่องมองไปบนท้องถนนทำให้เราสามารถเดินทางไปหาสถานที่นั้นๆได้ตามทิศทางที่เรามองเห็น

Smart Shoot ลูกเล่นแจ่มๆที่ถึงทาง Nokia จะไม่ได้ทำเป็นเจ้าแรก แต่มันก็น่าสนใจอยู่ดีครับ เป็นการถ่ายภาพหมู่หลายๆรูป จากนั้นเปลี่ยนใบหน้าที่เราพอใจเองได้ ถ้ายังไม่พอใจอีกก็สุดจะเรื่องมากแล้วครับ5555 และที่แจ๋วคือสามารถเลือกลบสิ่งที่เราไม่ต้องการออกจากภาพได้ด้วย เช่นมีคนเดินมาบังหรือภาพคนที่อยู่ด้านหลัง หรือวัตถุไม่พึงประสงค์ แต่ก็ใช้ไม่ได้ดั่งใจนักมันจะเลือกจุดที่ลบได้ให้ครับ ไม่สามารถเลือกเองได้

Cinemagraph อันนี้สนุกมากครับเป็นการถ่ายภาพหลายๆรูปจากนั้นก็ใช้นิ้วลบรูปที่ต้องการให้หยุดอยู่กับที่ จากนั้นภาพจะรวมกันจนกลายเป็นภาพที่ดูแปลกตาครับ จะบันทึกเป็น .gif ทาง Nokia ตั้งใจว่าจะผลิต App สำหรับให้เราสามารถโพสรูป .gif อวดกันได้แบบ Instagram

ซึ่งผมว่าเจ๋งนะเพราะลูกเล่น Cinemagraph แบบทำเล่นเองบนมือถือนี่น่าจะฮิตได้ไม่ยากครับ เพราะทำได้ง่ายและสนุกมาก (แต่จริงๆจะทำให้เนียนๆนี่ก็ยากเหมือนกันนะ อิอิ)

กล้องของ Nokia Lumia 920 มาพร้อมเทคโนโลยี Nokia PureView ซึ่งมีจุดขายในเรื่องกันสั่นด้วยระบบ OIS และการถ่ายภาพในที่แสงน้อยรูรับแสงกว้าง F2.0 และเซ็นเซอร์ BSI

โดยตัวกล้องสามารถปรับรูรับแสงได้สูงสุด F2.0 และปรับ ISO ได้ถึง 800 ในส่วนการบันทึกวีดีโอทำได้สูงสุด Full HD 1080P 30fps

คุณภาพรูปถ่ายของ Nokia Lumia 920 ทำได้ดีไม่เบาครับสีสวย แต่รายละเอียดของภาพกลับไม่ค่อยคม มีหลายๆภาพที่ถ่ายแล้วขอบเบลอ และผมว่า White Balance ยังผิดพลาดในหลายๆภาพครับ แต่โดยรวมก็เป็นกล้องมือถือที่ดีมากครับ จุดเด่นในเรื่องภ่ายภาพแสงน้อยก็น่าประทับใจมากๆ เอาเป็นว่าดีที่สุดในตอนนี้จริงๆ และในส่วนของกันสั่น OIS ก็ได้ผลที่น่าพอใจครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Nokia Lumia 920

เป็นภาพที่ผมใช้เจ้า Nokia Lumia 920 ไปถ่ายมาตอนไปเที่ยวที่ภูหัวฮ่อมและภูทับเบิกครับ (ผมไปทำเจ้า Nokia Lumia 920 หลุดมือด้วยความสูงเหนือหัว หล่นใส่พื้นดินแข็งๆแถมมีหินเพียบ……….แต่รอดครับเป็นรอยนิดหน่อยเท่านั้น เหลือเชื่อมากครับมุมเครื่องลงเต็มๆ แถมหน้าคว่ำด้วยนะเนี่ย)ผมว่าเจ้า Nokia Lumia 920 นี่โคตรทนเลยครับ เหอ เหอ

ภาพถ่ายกลางคืนจาก Nokia Lumia 920

ภาพถ่าย Panorama จาก Nokia Lumia 920

คัดมาเพื่อคุณ
HUawei-nova-Y70-Review-1

ภาพถ่ายเปรียบเทียบ Nokia Lumia 920 กับโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่น

ตัวอย่างวีดีโอของ Nokia Lumia 920 เปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่น

ข้อดีของ Nokia Lumia 920

1. งานออกแบบสวยงามมาก วัสดุและการประกอบคุณภาพสูงทนทานมากๆ (ทดสอบ Drop Test จากที่สูงมากแบบไม่ตั้งใจมาแล้ว5555)

2. หน้าจอ IPS-LCD HD สวยมากและมีเทคโนโลยี PureMotion HD+ และ Super Sensitive Touch สามารถใส่ถุงมือหรือใช้ของแข็งสัมผัสหน้าจอได้

3. การใช้งานลื่นไหลและรวดเร็ว

4. Windows Phone 8 หน้าตาสวยงามและเข้าใจง่าย (แต่ก็ต้องเรียนรู้ซักนิดนะครับ แต่รับรองว่าเล่นไปซักพักก็จะเข้าใจเองได้ไม่ยากเลยละ)

5. App เสริมต่างๆของ Nokia คุณภาพดีและสร้างจุดเด่น

6. Nokia Maps และ Nokia Drive สามารถนำทางแบบ Offline และมีเสียงนำทางภาษาไทย ที่สำคัญฟรีครับ^^

7. หน่วยความจำภายใน 32GB (แต่เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้)

8. กล้อง 8.7MP มาพร้อมเทคโนโลยี Nokia PureView ทำได้ดีมากทั้งภาพนิ่งและการบันทึกวีดีโอ

ข้อด้อยของ Nokia Lumia 920

1. ตัวเครื่องลื่นมือและมีน้ำหนักมาก

2. Windows Phone 8 ยังมีความไม่สมบูรณ์ต้องปรับปรุงเพิ่มเติม

3. App มีจำนวนน้อยและคุณภาพดีๆยังมีไม่มาก รวมทั้งไม่ค่อยเสถียรด้วย

4. แบตเตอรี่ถ้าใช้งานแบบเต็มที่ไม่ค่อยอึดเท่าที่ควร

ส่วนตัวกับเจ้า Nokia Lumia 920 ผมไม่มีอะไรจะติเท่าไหร่เลยนอกจากเรื่องแบตเตอรี่ไม่ค่อยอึดนะครับ เพราะผมว่าคราวนี้ดู Nokia ตั้งใจจริงมากๆทำมาดีเลยละครับ แถมยังใส่ความสามารถที่น่าสนใจเข้ามาอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างจุดขาย จะติก็ตรงระบบ Windows Phone 8 มันยังไม่สมบูรณ์นัก ยังมีข้อติอยู่ในหลายๆส่วน รวมทั้งความไม่พร้อมทั้งในเรื่อง App ด้วยแต่ไม่ใช่ว่ามันจะไม่น่าสนใจนะครับ ผมมองว่า Windows Phone 8 มันน่าเล่นมากๆเลยละและมีอนาคต รวมทั้งเชื่อว่าจะต้องก้าวขึ้นมาเป็น OS หลักๆที่จะแข่งในตลาดได้อย่างสนุกเลยละครับ

ผมว่าคนที่จะเลือก Windows Phone 8 ก็คือคนที่เบื่อๆอยากลองของใหม่ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นผมว่ารับรองต้องสนุกแน่นอน แต่พอพ้นจากความสนุกก็คงรู้สึกอึดอัดนะครับ ซึ่งผมว่าต้องเร่งมือกันสุดๆเลยกับ Windows Phone 8 เพราะถ้ามันสมบูรณ์มันจะน่าใช้มากๆเลยครับ

และทิ้งท้ายด้วยสภาพเจ้า Nokia Lumia 920 ที่ผมไปทดสอบ Drop Test แบบไม่ตั้งใจที่ภูทับเบิกครับ….ระดับความสูงเหนือหัว แถมเอามุมเครื่องทิ่มลงเห็นๆคาตาเลยครับ จากนั้นหน้าจอลงพื้นต่อ บริเวณตรงนั้นเป็นพื้นดินแข็งแถมหินเพียบครับ ตอนนั้นผมตกใจแบบใจหายวาบเลยครับ อึ้งไปเลย…….คิดว่าหน้าจอน่าจะแตกและมุมเครื่องคงจะบุบเละแหงๆ เพราะมันตกจากที่สูงมากๆครับ หลุดมือแบบไม่มียั้งเลย……..

แต่พอหยิบขึ้นมาโอ้…………โล่งอกเลยละครับ มันดูเป็นรอยน้อยมาก นอกจากรอยขูดลึกรอยเดียวแล้ว มุมเครื่องไม่บุบมีแต่รอยถลอกเงาๆยาวๆลงมา (ในภาพพยายามถ่ายแล้วแต่มองไม่ค่อยเห็น)

และด้านบนตรงมุมมีรอยขีดข่วน และตรงขอบช่องถาดใส่ซิมมีรอยแหว่งเล็กน้อย และตรงถาดใส่ซิมมีรอยเจาะเล็กๆรอยนึงเท่านั้น

และอีกด้านนึงก็มีรอยถลอกเงาๆนิดหน่อย ส่วนกระจกไม่มีรอยเลยครับ จะมีรอยถลอกก็แค่ที่แผ่นกันรอยเท่านั้น

ส่วนด้านซ้ายล่างก็มีรอยขูดเงาๆยาวๆครับ ถ้าเทียบกับการตกระดับสูงเหนือหัว แถมลงบนพื้นแข็งๆที่มีหินเยอะแยะแบบนั้น แถมตบท้ายหน้าคว่ำลงพื้นอีก มันเหลือเชื่อมากครับที่มีรอยแค่นี้ ต้องถือว่าจังหวะดีแบบสุดๆ แถมผมให้เครดิตเจ้า Nokia Lumia 920 แบบเต็มๆครับว่าทนทานมากจริงๆ

แต่ให้ตายเถอะผมเห็นแผลพวกนี้ทีไรก็รู้สึกไม่ดีเลยครับ เพราะผมเป็นพวกที่ถนอมของมากๆ ขนาดเครื่องที่ได้ยืมมาทดสอบผมยังถนอมเลย และนี่เป็นเครื่องส่วนตัวยิ่งรู้สึกรักเข้าไปใหญ่ครับ ไม่น่าเลยๆ ซิก ซิก ผมว่ามันออกแบบมาลื่นมือไปหน่อยนะครับ ยังไงก็ถือกันระวังๆถึงจะทนแต่ว่าไม่ตกเลยจะดีกว่า

[gradeB]


View Comments (2)

Leave a Reply