มินิรีวิว Microsoft Surface Pro 2017 แท็บเล็ตลูกครึ่ง ออกแบบเพื่อชีวิตไม่ยึดติดสถานที่

Advertisements
Advertisements

ทุกคนน่าจะรู้จัก Surface Pro กันอยู่แล้วนะครับ เพราะว่าออกมาหลายรุ่น ต่อเนื่องกันหลายปีแล้ว และในปีล่าสุด 2017 ก็เป็นอีกหนึ่งปีที่ Microsoft ปล่อย Surface Pro รุ่นใหม่ออกมาด้วยเช่นกัน Surface Pro 2017 ยังคงการออกแบบในรูปลักษณ์ของอุปกรณ์แบบไฮปริด 2 in 1 คือเป็นได้ทั้งอุปกรณ์แบบแท็บเล็ต และเป็นได้ทั้งอุปกรณ์แบบ Notebook นั้นเองครับ

Microsoft หมายมั่นปั่นมือกับ Surface ในด้านการใช้งานแบบครีเอชั่นมาก ด้วยการออกแบบระบบและโปรแกรมที่รองรับการทำงานร่วมกันมา โดยเฉพาะกับปากกา Surface Pen และ Microsoft ก็ยังผลิตอุปกรณ์เสริมหลายตัว ที่ยึดเอาตามการใช้งานควบคู่กับ Surface เป็นหลักครับ เช่นคีย์บอร์ด, เมาท์ ที่เน้นบางเบาและพกพาง่ายเหมือนกับตัว Surface ที่ใช้งานร่วมกับตัวมัน

พับเก็บได้ บาง เบา พกง่าย แม้แต่ตัว Adaptor ชาร์จไฟของ Surface เองยังออกแบบให้เล็กและพกใส่กระเป๋าได้ง่ายเลยครับ

แต่จุดเด่นของ Surface คือความเป็นไฮปริดตั้งแต่รูปทรงยันประสิทธิภาพการใช้งานภายใน เพราะว่าแม้มันจะเป็นอุปกรณ์ตัวเล็กเน้นพกพา แต่ทว่าความแรงของมันก็อยู่ในระดับพรีเมี่ยมครับ (หมายถึงรุ่นตัวแพงอะนะครับ ^^) ตัว Surface 2017 จะใช้หน่วยประมวลผลเป็น เจนเนอเรชั่นที่ 7 ของ Intel ครับ ตัวที่ผมนำมาทดสอบใช้งาน ใช้เป็น i5 7300u แรม 4GB SSD 128GB เป็นรุ่นสเปคระดับกลางของซีรีย์ครับ

หน้าจอแสดงผลที่ใช้สัดส่วนแปลกประหลาดกว่าชาวบ้านเขา กลายเป็นข้อดีที่ผมอยากจะให้เครื่องอีกหลายๆ รุ่นตัดสินใจใช้ตาม เพราะว่าการทำงานในหน้าจอแบบ Surface ทำให้เครื่องขนาดจอ 12 นิ้ว ไม่รู้สึกอึดอัดมากเกินไปในเวลาทำงานแนวนอนครับ และยังถือใช้งานแนวตั้งได้แบบไม่สูงเกินไปด้วยเช่นกัน มีความคล้ายสัดส่วนของกระดาษ A4 ที่เราคุ้นมือคุ้นตากันอยู่

งานเอกสารประสิทธิภาพเหลือๆ ครับ เล่นมินิเกมได้ แต่หวังจะเล่นเกมกราฟิกสูงๆ ก็ไม่ไหวนะครับ น่าจะเหมาะกับคนทำงาน และสายครีเอทีฟมากกว่า

คัดมาเพื่อคุณ

ทำงานได้สแตนด์อโลน เพราะมีขาตั้งในตัว แต่ข้อเสียก็คือไม่มีคีย์บอร์ดติดตัวมาให้ ต้องใช้ Type Cover มาประกอบเพิ่มเติม และก็ส่งผลให้มันไม่สามารถใช้งานพิมพ์ในขณะที่วางตักอยู่ได้ครับ แบตเตอรี่ทำงานได้ยาวนานกว่าห้าชั่วโมงในโหมดแนะนำ เหมาะสำหรับการพกพาใช้งานนอกบ้านมากๆ เลยเจ้า Surface

ตัวเครื่องสวย ทำงานได้เงียบ ดูเนี๊ยบมาก นับเป็นอุปกรณ์ที่ดูเป็นเฟอร์นิเจอร์เสริมฐานะผู้ใช้อยู่ไม่น้อยครับ

ก็สรุปท้ายรีวิวว่า Surface Pro 2017 ยังคงเป็นแท็บเล็ตลูกครึ่งโน๊บตบุ๊คในระบบ Windows ที่น่าใช้ที่สุด ด้วยการออกแบบ ชื่อชั้นแบรนด์ไมโครซอฟท์ และความสวยงามภายนอก แต่แน่นอนว่าราคาก็ค่อนข้างสูงตามความน่าใช้ สเปคยิ่งดีก็ยิ่งแพงครับ เหมาะมากสำหรับคนหาอุปกรณ์ใช้งานทั้งในสถานที่ และนอกสถานที่