รีวิว SmartBox Quadcore1 กล่องแอนดรอยด์ทีวีแบรนด์ไทย มาใหม่ในซีพียูที่แรงขึ้น

Avatar photo
review Leotech SmartBox Quadcore 1 | Android box | รีวิว SmartBox Quadcore1 กล่องแอนดรอยด์ทีวีแบรนด์ไทย มาใหม่ในซีพียูที่แรงขึ้น

รีวิว SmartBox Quadcore1 กล่องแอนดรอยด์ทีวีแบรนด์ไทย มาใหม่ในซีพียูที่แรงขึ้น

กล่อง Android คืออุปกรณ์สำหรับการต่อพ่วงจอภาพจอทีวีเพื่อการทำงานต่างๆ ที่เป็นคุณสมบัติของระบบ Android บนจอโทรทัศน์ของเราได้นั้นเองครับ เปลี่ยนทีวีธรรมดาๆ ที่บ้าน ให้กลายเป็นสมาร์ททีวีที่มีคุณสมบัติการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ดู Youtube เข้าเว็บไซด์ เล่นเฟซบุ๊ค รวมถึงคุณสมบัติอื่นๆ ที่แอพพลิเคชั่นภายในระบบ Android จะมีให้คุณได้ทั้งหมด

ตัวกล่อง Android มีความนิยมใช้งานกันมานานหลายปีแล้วครับ เพราะด้วยความสามารถที่มันมีบนราคาที่ไม่แพงมากนัก โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์จีนที่มีการหิ้วกันเข้ามาขายมีราคาค่อนข้างถูก แต่ก็มีสินค้าจากแบรนด์ไทยที่มีการรับประกันจากบริษัทใหญ่ในไทยอย่างแบรนด์ Leotech ตัวนี้ที่ผมได้มารีวิว

P2170761

Leotech SmartBox รุ่น Quadcore 1 เป็นกล่อง Android ที่เปลี่ยนมาใช้ซีพียูประมวลผลเป็นแบบสี่หัวตามชื่อของมันนั้นเองครับ ตัวเครื่องออกแบบใหม่ เล็กลง วัสดุเงาดำสวยง, มี UI การใช้งานที่ง่ายมากขึ้น และแรงมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

P2170749

สำหรับกล่อง Android โดยปกติสเปคภายในกล่องจะไม่สูงมากนักถ้าเทียบกับสเปคของเครื่องสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของระบบ Android ด้วยกัน นั้นเพราะคุณลักษณะการนำมาใช้งานมีจุดประสงค์หลักที่ต่างกัน ตัวกล่อง Android Box จะเน้นไปในเรื่องการใช้งานด้านเอนเตอร์เทนเมนต์เป็นหลักเพราะต้องใช้งานกับจอทีวี เช่นเอามาไว้รับชมภาพยนตร์ซึ่งตัวมันสามารถรองรับไฟล์ภาพยนตร์ได้แทบทุกสกุลไฟล์ในโลก สามารถรับชมภาพยนตร์หรือซีรีย์ผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เขาเอาไว้บริการบนระบบ Android เช่นแอพ Youtube, 3bb Cloud IPTV หรือแอพพลิเคชั่น True Anywhere ซึ่งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะมีบริการช่องทีวีดาวเทียมและฟรีทีวีไว้ให้อยู่แล้ว ฉะนั้นกล่องตัวนี้ก็จะครอบคลุมหมดครับ

ตัวกล่องมันยังมีจุดเด่นในเรื่องของการรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกเช่น เมาท์, คีย์บอร์ด, หน่วยความจำภายนอก(ทั้งแบบฮาร์ดดิสพกพาและ USB Flashdrive) รวมถึงจอยควบคุมเกม และสัญญาณเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตทั้งแบบ Wi-Fi และสาย Lan พร้อมช่องเสียบ TF card ต่างๆ เช่น Micro SD card

 

ตอนนี้คนที่ไม่เคยใช้กล่อง Android มาก่อนคงจะเริ่มมองภาพออกแล้วว่า มันสามารถทำอะไรให้เราได้บ้างเมื่อเชื่อมต่อกับทีวีที่บ้านเรา

อุปกรณ์ภายในกล่องนั้นให้มาครบทีเดียว

  • ตัวเครื่อง Leotech SmartBox Quadcore 1
  • คู่มือการใช้งานฉบับย่อ
  • สาย HDMI
  • สาย AV
  • หม้อแปลงไฟ
  • รีโมทคอนโทรลพร้อมถ่าน

P2170751

ตัวเครื่องภายนอก

มาลองดูภายนอกตัวเครื่องของเจ้า  SmartBox Quadcore 1 กันก่อนนะครับ ตัวเครื่องโดยรวมเป็นพลาสติกเงาดำ มีการออกแบบมาได้สวยดี พอร์ตการเชื่อมต่อครบทั้ง HDMI, AV พอร์ตสาย LAN ช่องต่อ USB สองพอร์ตตัวเบา เล็กครับขนาดฝ่ามือ โดยรวมไม่มีอะไรมากครับ เป็นเครื่องเกลี้ยงๆ วางโชว์หน้าทีวีพอสวยงาม

P2170770P2170767

รีโมทที่ให้มาเป็นรีโมทแบบกดปุ่มทั่วไปไม่ใช่ชนิดแบบเป็นพอยเตอร์นะครับ จึงแนะนำว่ายังไงก็ควรต่อเมาท์เพื่อใช้งานจะสะดวกกว่ามาก

P2170795

พอร์ต USB ที่ว่านี้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้สารพัด ถ้าพอร์ตไม่พอสามารถเสียบ USB hub เข้าไปเพื่อเพิ่มช่องต่อใช้งานได้ครับ

P2170780

แนะนำว่าถ้าอยากใช้งานให้เต็มที่ จำเป็นต้องมีเมาท์ กับคีย์บอร์ด (และจอยเกมด้วยถ้าอยากเล่นเกม) จะทำให้มันกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งได้เลยละ และสามารถใช้งานได้ทุกอย่างแบบไม่ติดขัดครับ ลำพังรีโมทด้ามเดียวที่ให้มา ใช้อะไรไม่ค่อยถนัดหรอกครับ

P2170775

เชื่อมต่อภาพและเสียงผ่าน HDMI (รองรับสูงสุด 1080p) หรือต่อผ่านสาย AV ก็ได้ ในกรณีใช้กับทีวีเก่าที่ไม่มีพอร์ต HDMI

การใช้งานภายใน

ตัวระบบหลักของมันจะใช้เป็นระบบ Android แต่หน้าตาภายในจะออกแบบมาแตกต่างออกไปจากอุปกรณ์อื่นๆ ที่เราเคยเห็น นั่นเพื่อให้ง่ายและเหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอทีวีครับ มีการแยกไอคอนหมวดหมู่สำคัญๆ เอาไว้เป็นช่องๆ เปิดเครื่องมาเราเพียงเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ต (ผ่าน Wi-Fi หรือสาย Lan ก็ได้) ก็เริ่มใช้งานต่างๆ ได้แล้วครับ อยากโหลดแอพก็ล็อกอิน Google ID ตามที่เราเคยมีใช้กับเครื่องระบบ Android อื่นๆ ได้เลย

ความไหลลื่นในการใช้งานถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สลับหน้า เข้าออกแอพพลิเคชั่นทำได้ไวครับ หน้าโฮมทำออกมาได้ดี

P2170783

เราสามารถติดตั้งหรืออัพเดทแอพพลิเคชั่นต่างๆ ใน Google PlayStore ได้ปกติเลยนะครับ แต่อย่าหวังว่ามันจะรองรับทุกแอพพลิเคชั่น 100% นะครับ เพราะแอพเหล่านั้นออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนเครื่องสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เป็นหน้าจอทัชสกรีน และสามารถแสดงผลการทำงานในลักษณะแนวตั้งได้ ฉะนั้นการใช้งานแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์อย่าง Android Box ต้องเลือกแอพที่มีการแสดงผลและการทำงานที่เหมาะสมกับมันสักหน่อยครับ แล้วจะใช้งานได้อย่างมีความสุข

P2170816

คัดมาเพื่อคุณ
DSC07796 1 | Galaxy A34 5G | รีวิว Galaxy A54 5G ทริป 1 วันพาเที่ยวอยุธยา พร้อมแฝดน้อง Galaxy A34 5G

ทดสอบการเล่นเกมกันสักหน่อย ด้วยชุดประมวลผลชุดนี้ของ SmartBox Quadcore 1 แม้จะไม่ได้เริ่ดอลังการมากมาย แต่ลองเกม HD อย่าง Asphalt 8 airborne ก็ยังเล่นได้ครับ มีอาการแลคสะดุดเล็กน้อย ถ้ามาเล่นกับเกมที่ภาพดร็อบลงมาหน่อย อย่างเกม Adventures of Mana เกมรีเมคตัวใหม่จาก Square enix เล่นได้สบายเลยครับ

P2170800

แต่เกมต่างๆ ที่จะเอาเล่นกับกล่อง Android Box อย่าง SmartBox Quadcore 1 นี่ ต้องเป็นเกมที่รองรับการควบคุมผ่านจอยคอนโทรลเลอร์นะ เพราะถ้าทีวีเราทัชสกรีนไม่ได้ ก็ต้องเล่นผ่านจอยควบคุมนี้แหละครับ กลายเป็นเครื่องเกมภายในบ้านได้เลย (ใช้จอยคอนโทรลเลอร์สำหรับเครื่อง PC ทั่วไป)

ภายในกล่อง SmartBox Quadcore 1 ทาง Leotech ใส่แอพพลิเคชั่นใช้งานเอาไว้ให้มาครบแล้วละครับ ตัวเล่นหนัง ฟังเพลง เปิดภาพถ่าย เว็บเบราว์เซอร์ รวมถึงแอพดูหนังดูทีวีและแอพโซเชี่ยลต่างๆ ครบหมดตามความนิยมใช้งานของคนไทย

สิ่งที่เอาใจคนไทยอีกอย่างก็คือแอพพลิเคชั่นคีย์บอร์ดภาษาไทยที่เตรียมไว้ให้ พร้อมใช้งานกับแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดภายนอก เชื่อมต่อคีย์บอร์ดเข้ากับพอร์ต USB เปิดใช้แอพคีย์บอร์ด “9420 Tablet Keyboard” เราก็พร้อมจะพิมพ์ภาษไทยได้ด้วยแป้นพิมพ์ภายนอกได้ทันที

P2170812

ทดสอบการรับชมไฟล์วีดีโอแบบ FullHD แบบที่มีให้ดาวน์โหลดกันทั่วๆ ไป ก็เล่นได้แบบสมบูรณ์ครับ มีความไวในการรันไฟล์หนังที่ไวขึ้นกว่ารุ่นเก่าๆ

เปลี่ยนภาษาเปลี่ยนซับไตเติ้ลไม่มีปัญหา รองรับการเล่นไฟล์ภาพยนต์แบบ 3D แต่เจ้าโปรแกรมเล่นหนังตัวนี้มันไม่ค่อยจะสวยเท่าไหร่ครับ ชื่อภาษาชื่อซับไตเติ้ลก็ไม่แสดง บางครั้งเปลี่ยนภาษาก็ต้องกดไล่เอาจนกว่าจะเจอภาษาที่ต้องการ

รองรับการเชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสภายนอกรวมทั้งสื่ออื่นๆ ผ่าน USB แต่อย่าลืมว่ามันเป็นกล่องระบบ Android เพราะฉะนั้นจึงมีความสามารถในการใช้งาน DLNA การดึงข้อมูลผ่านเน็ตเวิร์ค เล่นสื่อต่างๆ ได้ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งแล้วแต่แอพพลิเคชั่นที่เราเลือกนำมาติดตั้งใช้งานครับ

P2170832

สรุปท้ายรีวิว

ก็ครบหมดตามความสามารถของกล่อง Android ที่ควรจะมี เล่นเกม ดูหนัง ใช้งานทั่วๆ ไปได้สบาย สเปคดีขึ้น ตัวเครื่องดูสวย และเป็นแบรนด์ใหญ่ของไทยที่มีใบรับประกันซึ่งน่าจะอุ่นใจมากกว่าถ้าเครื่องมีปัญหาขึ้นมา อุปกรณ์ครบและมีแอพพลิเคชั่นติดตั้งมาให้ภายในพร้อมใช้งาน

P2170763

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx