[รีวิวเกม] Kingdom Hearts 3 เกมที่ให้คุณกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

Advertisements
Advertisements

หลังจากปล่อยให้รอคอยกันมายาวนาน ในที่สุดเกมในตำนานอย่าง Kingdom Hearts 3 ก็ได้วางขายเสียทีแม้ว่าแฟนๆจะไม่รู้สึกว่าห่างหายไปนานนักเพราะมีภาคเสริม และรีมาสเตอร์ออกมาขายต่อเนื่อง แต่กลับภาคหลักแล้วถือว่าเป็นอีกเกมที่แฟนๆรอคอยกันมายาวนาน โดยการกลับมาครั้งนี้ถือว่าเป็นที่จับตามองอย่างมาก

โดยเกมซีรีส์Kingdom Hearts  เป็นการร่วมมือกันระหว่างค่าย square enix จับมือร่วมกับค่าย ดิสนีย์ นำตัวละครจากการ์ตูนระดับตำนานมาเรียงร้อยเรื่องราวที่เข้มข้นของค่ายเกมจากญี่ปุ่น จนมาเป็นตำนานของเกมที่ไม่ว่าใครก็หลงรัก โดยประวัติยาวนานกว่า 10 ปีที่มีหลากหลายตัวละครมาอยู่ในเกม และแน่นอนว่าภาค 3 มีการเสริมทัพด้วยตัวละครจากค่าย พิกซาร์ ที่คราวนี้เนื้อเรื่องจัดเต็มกว่าเดิม แน่นอนว่ามีการนำเรื่องราวในภาพยนตร์การ์ตูนหลากหลายเนื่องมาปรับเปลี่ยนและใส่เรื่องราวของ Sora เข้าไปได้อย่างลงตัวมากๆ คัทซีนเรื่องราวต่างๆทำได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างมากไม่ว่าจะเป็น Toy Story หรือเรื่องใหม่ๆอย่าง Frozen แต่แนะนำว่ามันมีการบอกเรื่องราวในภาพยนตร์บางส่วนดังนั้นควรไปหามาดูก่อนจะดีมาก (ไม่งั้นโดยสปอยแน่)

กราฟิกสุดยอดเหมือนได้ชมการ์ตูนฉายในโรง

แน่นอนว่า Kingdom Hearts 3 ภาคนี้กราฟิกต้องอัพเกรดไปอย่างมาก เพราะเป็นการก้าวกระโดดมาสู่คอนโซลรุ่นใหม่อย่าง PS4 (และ Xboxone) ทำให้ภาพในเกมยกระดับอย่างมาก โดยกราฟิกในเกมสร้างโดย Unreal 4 ที่โดดเด่นเรื่องการสร้างตัวละครจากการ์ตูนมาอยู่ในเกมได้สมบูรณ์แบบมาก โดยเฉพาะตัวละครจากการ์ตูน CG จากเรื่องดังอย่าง Toy Story ที่จำลองออกมาได้สมจริงเหมือนเราได้ดูการ์ตูนมากกว่าเล่นเกมด้วยซ้ำ เป็นเหมือนการเติมเติมเต็มความฝันวัยเด็ก

แน่นอนว่านอกจากกราฟิกแล้วองค์ประกอบโดยรวมของเกม Kingdom Hearts 3 ที่สามารถผสมผสานความเป็นเกม RPG จากญี่ปุ่น กับการ์ตูนดิสนีย์ ได้อย่างลงตัวเหมือนเดิม ฉากแม้จะไม่ได้กว้างและมีรายละเอียดมากมาย แต่ก็ยังคงเต็มไปด้วยความสนุกที่เรียบง่ายและสวยงาม นอกจากนี้เสียงพากย์ของเกมยังอยู่ในระดับยอดเยี่ยม คุณภาพระดับเดียวกับภาพยนตร์การ์ตูนฉายในโรง แถมยังมีเพลงประกอบในตำนานที่ใส่มาอย่างถูกจังหวะ และแน่นอนเพลงหลักของภาคนี้ ก็ยังคงได้ขาประจำเจ้าเก่าอย่าง Utada Hikaru กลับมาทำเพลงให้เหมือนเดิมด้วย

เกมเพลย์เดิมๆที่สนุกเหมือนเดิม

รูปแบบการเล่นของเกม Kingdom Hearts 3 ก็ยังคงเป็นแอ็คชั่นผสมผสานกับ RPG ได้อย่างลงตัว เข้าใจง่ายเรียบง่ายแต่มีความท้าทายเหมือนเดิม เกมยังคงมีอาวุธหลักเป็น Keyblade ที่ภาคนี้มีรูปแบบที่หลากหลายตามด่านในเกม และยังสามารถปรับแต่งและอัพเกรดได้อย่างง่ายดาย ผู้เล่นสามารถสานต่อเป็นท่าคอมโบด้วยการกดไม่กี่ปุ่ม และเรียกใช้ท่าไม้ตายได้ง่ายดาย ตัวเกมแอ็คชั่นที่มีความลื่นไหลรวดเร็ว อันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์ Kingdom Hearts อยู่แล้ว

เกมนำเสนอฉากทำได้อย่างเรียบง่ายไม่ได้ซับซ้อนมากมาย ผู้เล่นสามารถเดาทางไปต่อได้ แม้ว่ามันจะไม่ได้บอกตรงๆในแผนที่ แต่ก็มีคำบอกใบ้อยู่ว่าต้องไปทำอะไรที่ไหน บวกกับเกมเน้นไปที่ความเป็นแอ็คชั่นมากกกว่าทำให้ฉากในเกมไม่ได้ซับซ้อนอะไร ส่งผลไปถึงการปรับแต่งตั้งค่าตัวละคร ที่ไม่ได้ซับซ้อนโดยเกมใช้ระบบพื้นฐานของเกม RPG เช่นระบบเลเวล ระบบปรับเปลี่ยนอาวุธเครื่องป้องกัน ที่เข้าใจง่ายแต่ก็มีหลาหลายประเภทให้เลือกเปลี่ยน ทำให้ต่อให้ไม่เคยเล่นซีรีส์ Kingdom Hearts มาก่อนก็สนุกไปกับเกมได้ในทันทีโดยไม่ต้องเรียนรู้อะไรมากเพราะไม่ซับซ้อนจนเกินไป เช่นเดียวกับเรื่องราวที่ในภาคนี้มีโหมดเล่าเรื่องย้อนอดีต มาให้อย่างละเอียดเพื่อคนที่ไม่เคยเล่นมาก่อนได้เข้าใจเรื่องราวมาให้เลือกใช้งานด้วย

ท่าไม้ตายใหม่ที่เหมือนเครื่องเล่นในสวนสนุก

อีกส่วนที่เป็นไฮไลท์ของ Kingdom Hearts 3 คือท่าไม้ตายพิเศษที่เรียกออกมาใช้งานได้ด้วยปุ่มเดียว เรียกว่าทั้งง่ายและทรงพลัง และหลายท่าพิเศษเป็นการจำลองเครื่องเล่นในสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ เช่นเรือ ไวกิ้ง หรือ ล่องแก่ง มาปรับให้เป็นท่าไม้ตายโจมตีที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าไปมีส่วนร่วมในการเล่นได้ เช่นการใช้ปืนแสงเล็งยิงหรือกดเพื่อโจมตีศัตรูได้หลายตัวพร้อมๆกัน เรียกว่าเหมือนเราได้ไปท่องดิสนีย์แลนด์ ได้โดยไม่ต้องไปจริงๆ

คัดมาเพื่อคุณ

ฉากหลากหลายกว่าที่คิด

นอกจากเกมเพลย์หลักๆที่เป็นแอ็คชั่น RPG แล้วเกมยังใส่ฉากที่จำลองฉากหลายแนวเข้าไปด้วยกันเช่น ฉากยานอวกาศยิงแบบ 3D ที่ใช้เวลาเราเดินทางไประหว่างโลกการ์ตูน และทำได้ยิ่งใหญ่เพราะมีฉากกว้างๆและมีการใส่รายละเอียดทั้งศัตรู , บอส ทางลับรวมทั้งไอเทมที่ซ่อนอยู่ในฉากเพียบ นอกจากนี้ในฉากปรกติก็ยังมีการใส่มินิเกมสนุกๆเสริมทัพเข้ามาได้อย่างลงตัวไม่ว่าจะเป็นฉากที่เราต้องสไลด์ไปตามทางพร้อมกับยิงศัตรู หรือฉากการหลบหนีไล่ล่าที่เหมือนกับเกมยิงในอดีต หรือการบังคับหุ่นยักษ์ที่เกมเพลย์จะเปลี่ยนเป็นเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 1 ด้วย และปิดท้ายกับมินิเกมที่เหมือนกับเกมกดมาให้เล่นกันด้วย

ส่วนบอสในเกมที่การสร้างออกมาได้อย่างน่าประทับใจ เพราะทั้งอลังการงานสร้าง ผสมผสานความเป็นดิสนีย์และเกม RPG ของญี่ปุ่นออกมาได้ลงตัว แถมวิธีการจัดการยังคิดออกมาดี สนุกในรูปแบบของแอ็คชั่นและไม่ง่ายและไม่ยากจนเกินไป เล่นได้สนุกทุกวัยแม้ว่าคุณจะไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็ตาม ส่วนเรื่องราวมิตรภาพแบบ ดิสนีย์ผสมกับเรื่องราวที่เข้มข้นของซีรีส์ที่รับประกันว่าแฟน Kingdom Hearts ต้องอินและสนุกไปกับเรื่องราวแน่นอน

โดยรวม สนุกที่สุดเกมหนึ่งในซีรีส์ Kingdom Hearts

แม้ว่าโดยรวม Kingdom Hearts 3 อาจจะไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากภาคแรกในแง่ของรูปแบบการเล่น แต่ก็ถือว่าเป็นการนำเกมเพลย์เดิมๆที่เข้าใจง่ายมาปรับปรุงให้ดีมากขึ้น ในกราฟิกระดับสูงที่เข้าถึงได้ง่ายและจำลองโลกของการ์ตูนดิสนีย์ได้แบบแทบจะถอดแบบกันมา ถือเป็นอีกเกมฟอร์มยักษ์ที่ออกตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม ต่อให้คุณไม่เคยเล่นมาก่อนก็สนุกไปกับเกมได้ ใครที่กำลังมองหาเกมสนุกไว้เล่นไม่ควรพลาด