รีวิว HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition แท็บเล็ตที่คิดขึ้นมาเพื่อแม่และเด็กอย่างแท้จริง

Advertisements
Advertisements

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition เป็นแท็บเล็ตชุดพิเศษครับ มาเป็นเซ็ตในราคา 6,490 บาท สำหรับให้เด็กใช้โดยเฉพาะ ทั้งการออกแบบตัวอุปกรณ์ภายนอกและระบบการใช้งานภายใน อาจจะจัดได้ว่านี้เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในกลุ่ม “ของเล่นเสริมการเรียนรู้” สำหรับเด็กวัยอนุบาลถึงชั้นประถมได้มากกว่าจะเป็นอุปกรณ์ในสายไอทีทั่วไปครับ

HUAWEI อาศัยเทคโนโลยีของตัวแท็บเล็ตที่เป็นเหมือนคอมพ์พิวเตอร์ขนาดเล็ก มีหน้าจอขนาดใหญ่ที่รองรับการทัชสกรีน และรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ครบองค์ประกอบการเป็นอุปกรณ์ชั้นดีที่จะนำมาใช้เป็นของเล่นเสริมการเรียนรู้ให้สำหรับเด็ก และยังสามารถพัฒนาเนื้อหาและความสามารถได้เพิ่มเติมไม่จบไม่สิ้น ผ่านตัวแอพพลิเคชั่นและการอัปเดตในอนาคต เรียกว่าคุณสมบัติของมันครบยิ่งกว่าของเล่นเสริมการเรียนรู้แบบอินเตอร์แอคทีฟที่ทำออกมาตัวอื่นๆ มากเลยครับ

อุปกรณ์ชุดนี้มีเพื่อพ่อและแม่ยุคนี้ ที่ต้องยอมรับว่าหลายครอบครัวเลือกใช้สมาร์ทดีไวซ์ในการเลี้ยงลูก ใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตทิ้งไว้เป็นเพื่อนลูก ส่วนตนเองอาจจะไม่มีเวลาดูแลหรือไม่ได้มาเฝ้าคอยแนะนำการใช้งานที่เหมาะสมให้กับของลูกหลานกันได้ตลอดเวลา โดยทิ้งปัญหาไว้กับโอกาสในการสร้างลักษณะนิสัยเด็กไม่ถูกต้องสมวัย ปัญหาทางสายตา สมาธิสั้น ติดโทรศัพท์มากไป และไม่สามารถบริหารเวลาที่เหมาะสมลงตัวระหว่างกันได้

ปัญหาทั้งหมดที่ว่ามามันเป็นความสามารถที่ HUAWEI ใส่เข้ามาใน HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ทั้งสิ้นเลยครับ ความสามารถในการกำหนดคอนเทนต์ ควบคุมเวลาการใช้งาน ทุกอย่างถูกออกแบบให้เหมาะสมกับวัย 3-8 ปี และหยืดหยุ่นต่อการใช้ของพ่อแม่หรือเด็กโตได้ในยามที่ต้องการ

มาดูกันว่ามันถูกออกแบบมาอย่างไร และจะมีประโยชน์มากแค่ไหนในการใช้งานของพ่อแม่ในยุคปัจจุบันครับ

บอกก่อนว่า HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ในแง่การเป็นแท็บเล็ตสเปคไม่ได้แรงเลยครับ ถ้าใครมองหาแท็บเล็ตเครื่องแรง สเปคเล่นเกมกราฟิกสวย เร็วแรงลื่น แบบแท็บเล็ตใช้งานเองของผู้ใหญ่หรือวัยรุ่น มาผิดทางครับ เพราะนี้คือแท็บเล็ตสำหรับเด็กประถมอายุ 3-8 ปีโดยประมาณ หรือจริงจะเรียกว่าเป็นของเล่นเด็กเสริมการเรียนกรู้น่าจะเหมาะสมกว่า

มีการออกแบบหุ้มห่อตัวเครื่องภายนอกด้วย Kids Case พิเศษที่ทำจากซิลิโคน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นมิตรต่อตัวเครื่อง และเป็นมิตรต่อเด็ก เพราะได้มาตรฐานระดับ Food grade ฉะนั้นเด็กวัยที่ชอบกัด ชอบอม ชอบหยิบอะไรเข้าปาก ก็จะไม่เสี่ยงต่ออันตรายจากเนื้อวัสดุ และยังมีความนิ่มนวลไม่เป็นอันตรายต่อเหงือกและฟันหรืออุบัติเหตุกระทบกระแทกที่อาจจะคาดไม่ถึง

ทำสีมาได่น่ารักสดใส สีฟ้า Deepsea Blue และใช้การดีไซน์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานของเด็กๆ ด้วยที่ถือจับซึ่งผลิตมาด้วยวัสดุเดียวกัน และยังสามารถใช้เป็นหูหิ้วแท็บเล็ต หรือใช้เป็นขาตั้งแท็บเล็ตได้ในตัว วางเอาไว้ใครเห็นก็รู้ว่านี่คือของสำหรับลูกเราใช้แน่นอน

มาพร้อมปากกาจิ๋วแต่แจ๋ว Stylus pen ปากกาหัวยางพร้อมช่องเก็บ ให้เด็กวาดภาพ ขีดเขียน ไม่ต้องกลัวหาย จับได้ถนัดมือ และไม่เกิดรอยบนหน้าจอในเวลาเด็กๆ ใช้งาน

เคสและอุปกรณ์เสริมชุดนี้ที่ใช้วัสดุ Food grade ถ้าต้องซื้อแยกราคาน่าจะแพงมากครับ ใครเป็นพ่อเป็นแม่ที่ต้องซื้อของให้ลูกบ่อยๆ น่าจะรู้ดี แค่ของเล่นด้ามจับเขย่ามีเสียง ในเกรดวัสดุนี้ราคาขายก็แตะหลักพัน มันสำคัญมากถ้าเราจะทิ้งอะไรสักอย่างให้เด็กเล่นได้แบบอุ่นใจ นอกจากปลอดภัยจากเนื้อวัสดุที่เด็กอาจจะเอาเข้าปากแล้ว ต้องปลอดภัยถ้าเกิดกรณีกระทบกระแทกด้วย เด็กอาจจะพลาดถือเหวี่ยงไปโดนตัวเอง หรือหลุดมือทำแท็บเล็ตตก เคสต้องปกป้องความปลอดภัยให้ทั้งตัวเด็กและทั้งตัวแท็บเล็ตด้วย เพื่อไม่ให้พังเสียหายได้ง่ายๆ ครับ

ด้านสเปคเครื่อง HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ใช้หน้าจอใหญ่ 8 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 1280×800 พิกเซล ชิปเซ็ตประมวลผล Mediatek MTK8768 RAM 2GB และ ROM 16GB รองรับการ์ดความจำ microSD ได้สูงสุด 512GB

ติดตั้งกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ขนาด 5100mAh สามารถใช้งานได้เต็มวัน หรือใช้งานเปิดจอต่อเนื่องได้ 6 ชั่วโมง

ลำโพงเสียงดังฟังชัดรองรับเทคโนโลยี HUAWEI Histen 6.0 มาพร้อมไมโครโฟนฝังในตัวเครื่อง สามารถใส่ซิมการ์ดเพื่อโทรเข้าโทรออก และใช้อินเตอร์เน็ต 4G ได้ รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ทั้ง 2.4 และ 5.0Ghz และบลูทูธ 5.0 รันบนระบบปฏิบัติการ EMUI 10.0.1 (Base On Android 10) ซึ่งสามารถใช้งานได้ตามปกติทั่วไปของเครื่องที่รันด้วย EMUI 10.0.1

ด้านเสปคต้องบอกเลยว่าแค่เลือกมาเป็นอุปกรณ์พื้นฐาน ในการเพิ่มอุปกรณ์เสริมภายนอก และใส่ระบบใช้งานภายในที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ มันคือฟังก์ชั่นที่ชื่อว่า “มุมเด็ก” “Kids Corner” เป็นความสามารถที่ฝังเอาไว้ในตัวเครื่อง

ใน Kids Corner ผู้ปกครองควรเข้าไปทำความเข้าใจในการใช้งานครั้งแรกกันก่อนเลย เพราะนี้คือความสามารถหลักที่จะทำให้แท็บเล็ตเครื่องนี้เหมาะสมกับเป็นเครื่องมือ ,ของเล่น, เพื่อน และเป็นอุปกรณ์เลี้ยงลูก

ตัวระบบ Kids Corner เป็นโหมดที่ผู้ปกครองจะเป็นคนกำหนดคอนเทนต์ต่างๆ ให้กับเด็กใช้งาน ใช้การตั้งรหัสผ่านด้วยเลขหกหลักถ้าลูกต้องการจะติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่ม หรือออกจาก Kids Corner จำเป็นต้องมาขอรหัสเราซะก่อนครับ

เราสามารถตั้ง Kids Corner ให้เป็นโหมดพื้นฐานของตัวแท็บเล็ตได้เลย ให้เด็กเปิดเข้าเครื่องมาก็ใช้งานใน Kids Corner ได้ทันที

โดยในโหมดนี้ จะมีหน้าตาการใช้งานที่ดูเป็นมิตรกับเด็กในวัยอนุบาลและวัยประถม ทำหน้าใช้งานดูง่ายๆ พร้อมเสียงประกอบและภาพการ์ตูนที่เข้ากันกับวัย โดยแบ่งเป็นประเภทความบันเทิง ที่จะคัดเกมและสื่อวีดีโอที่เสริมสร้างการเรียนรู้เด็ก ปลอดภัยจากความรุนแรงที่เกินวัย และมีการอัพเดทเกมและความบันเทิงใหม่ๆ ให้เสมอ โดยที่ผู้ปกครองสามารถคัดเลือกและระบุได้ก่อนด้วยครับ ว่าต้องการเกมแบบไหน มีคอนเทนต์ดีๆ จากบริการ BabyBus Panda World และ Azoomee มาให้เด็กเข้าใช้ได้ในโหมด Kids Corner ซึ่งภายในก็จะเป็นคอนเทนต์ที่เขาคัดสรรมาให้เด็กแล้วเช่นกัน

มีหน้าหมวดหมู่สำหรับการวาด เขียน ออกแบบมาให้เด็กใช้งานง่ายๆ ร่วมกับปากกา Styrus หัวยาง ที่อยู่ในช่องด้านล่างของของเคส เป็นแอพวาดภาพระบายสีแบบง่ายๆ

คัดมาเพื่อคุณ

เราสามารถติดตั้งแอพ หรือเกมใหม่ๆ เพิ่มเติมให้กับเด็กได้ผ่าน Kids Store ครับ

นอกจากคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับวัยและปรับเปลี่ยนได้จากการกำหนดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมจากในสโตร์ได่แล้ว ตัวระบบยังออกแบบให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานของเด็กได้ล่วงหน้า เช่น กำหนดเวลาเล่นในแต่ละวัน ให้เล่นได้ช่วงไหน และเล่นได้ต่อเนื่องนานกี่ชั่วโมงต่อครั้ง

ระบบป้องกันสายตาเด็ก โดยการลดแสงสีฟ้า และมีการใส่โหมดการอ่าน ที่จะเปลี่ยนหน้าจอสีให้กลายเป็นขาวดำแบบกระดาษ เพื่อการใช้อ่านหนังสือในระยะเวลานานๆ การป้องกันไม่ให้เด็กเล่นในท่านอนหงายหรือนอนตะแครงป้องกันสายตาเอียงหรืออาการเคล็ดและอุบัติเหตุที่แท็บเล็ตอาจจะตกใส่หน้า ตัวระบบจะตรวจจับการใช้งานและเมื่อพบว่ามีการถือจับหรือใช้งานในรูปแบบที่ผิด ก็จะแจ้งเตือนให้กลับมาใช้งานในลักษณะปกติซะก่อนครับ รวมถึงตรวจพบถนนขรุขระเวลาใช้งานบนรถ ป้องกันอาการเวียนหัวที่อาจจะเกิดกับเด็กได้ทันทีครับ

การกำหนดความปลอดภัยของเด็ก โดยการห้ามให้เด็กใช้งานในขณะที่กำลังเสียบชาร์จไฟ เพื่อป้องกันเรื่องกระแสไฟฟ้าต่างๆ ที่อาจจะสร้างความกังวลต่อผู้ปกครอง ถ้ามีการเสียบชาร์จ ตัวแท็บเล็ตจะแจ้งบอกเด็กเลยว่ากำลังชาร์จไฟอยู่

โดย UI หน้าการใช้งานต่างๆ อธิบายไว้ดี ใช้ภาษาไทยเข้าใจง่าย เด็กอ่านได้เข้าใจ สร้างความเข้าใจในสิ่งต้องทำต่อตรงหน้าว่าควรทำอะไรเป็นขั้นตอนต่อไป ผมว่าสำคัญเพราะเด็กจะรู้จักลำดับขั้น ทำความเข้าใจกับสิ่งที่เขากำลังใช้งานอยู่ได้ด้วยตัวเอง

และอย่าลืมว่า HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ก็เป็นแท็บเล็ตหนึ่งเครื่อง ที่ผู้ใหญ่หรือเด็กโตสามารถใช้งานในประโยชน์อื่นๆ ได้เช่นกัน นอกเหนือจาก Kids Corner แล้ว เราก็สามารถนำแท็บเล็ตมาใช้งานอื่นๆ ติดตั้งแอพและเกมในระบบ EMUI 10 ได้ตามปกตินะครับ

สรุปท้ายรีวิว

ของเล่นเด็กเสริมการเรียนรู้ HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition ใช้พื้นฐานจากอุปกรณ์แท็บเล็ตมาพัฒนาระบบและออกแบบอุปกรณ์เสริมภายนอกให้เหมาะสมกับเด็กได้ลงตัว มีความสามารถครบในการใช้งานกับลูกหลาน ดูแลแทนเราได้ทั้งการกำหนดคอนเทนต์ การกำหนดเวลาใช้งาน มีฟังก์ชั่นสำคัญเพื่อความปลอดภัยอย่างถนอมสายตาและห้ามเด็กใช้ในยามชาร์จไฟ

สร้างวินัยการยอมรับกติกา และเรียนรู้การใช้งานอุปกรณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้เพราะเมนูใช้งานง่าย ภาษาสื่อแบบง่ายๆ ให้เด็กทำความเข้าใจได้ด้วยตัวเอง มีคอนเทนต์ที่หลากหลายมากกว่าของเล่นทั่วไป เพราะสามารถติดตั้งและปรับเปลี่ยนได้จากแอพพลิเคชั่นและการอัพเดทจากแอพสโตร์

HUAWEI MatePad T 8 Kids Edition พร้อม Kid Case และปากกา ราคาเซ็ตละ 6,490 บาท และรับฟรีสิทธิ์สมาชิก VIP บริการคอนเทนต์สำหรับเด็กที่สามารถใช้งานได้ผ่านแท็บเล็ต

  • สมาชิก BabyBus Panda World ระยะเวลา 3 เดือน มูลค่า 261 บาท
  • สมาชิก Azoomee VIP ระยะเวลา 1 ปี มูลค่า 2,198 บาท

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ลิงก์นี่ ครับ