รีวิว HUAWEI MateBook X Pro แล็ปท็อปเรือธงมาสเตอร์พีซ แรงระดับ EVO บนตัวเครื่องแมกนีเซียม อัลลอยด์

Avatar photo
Reveiw-Huawei-MateBook-X-PRo

หรู สวย แรง HUAWEI MateBook X Pro แล็ปท็อปเรือธงของ HUAWEI งานระดับมาสเตอร์พีซ วัสดุแมกนีเซียมอัลลอยด์ ที่ภายในใส่ขุมพลัง Intel Core Gen 12 ใช้หน้าจอที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ HUAWEI ความละเอียดหน้าจอ 3.1K

ปล่อยของแรงออกมาแล้วครับ HUAWEI MateBook X Pro แล็ปท็อปเกรดมาสเตอร์ ตัวเครื่องถูกผลิตจากวัสดุแมกนีเซียม อัลลอยด์ ให้ความแข็งแรง ดูสวยงาม แต่มีน้ำหนักที่เบา ตัวเครื่องของ MateBook X Pro มีน้ำหนักเพียง 1.26 กก. ดีไซน์ลักษะณะขอบบาง มีส่วนนความหนาสูงสุด 15.6 มม. ใช้เทคนิคการเคลือบผิวแบบใหม่ Micro-arc oxidation ให้ผิวสัมผัสแบบด้าน ลูบแล้วรู้สึกนุ่มนวล มาในสีใหม่ Ink Blue ซึ่งเป็นเครื่องสวยเท่ๆ ที่เห็นในบทความนี้ครับ

HUAWEI-Matebook-X-ProDSC09539

HUAWEI-Matebook-X-ProDSC09522-1

HUAWEI-Matebook-X-ProDSC09568

แล็ปท็อปรุ่นนี้ยังให้หน้าจอแสดงผลระดับสูง HUAWEI Real Colour FullView Display เป็นจอทัชสกรีนขนาด 14.2 นิ้ว มีขอบจอที่บางมาก อัตราส่วนพื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 92.5% ความละเอียดหน้าจอ 3.1K (3120 x 2080 พิกเซล) รีเฟรชเรท 90 Hz ความสว่าง 500 nits

แสดงสีสันแม่นยำในมาตรฐาน DCI-P3 และมีค่าโดยเฉลี่ยอยู่ที่ ΔE<1 จากการรับรองความแม่นยำของสีด้วยสถาบัน TÜV Rheinland

HUAWEI-Matebook-X-ProDSC09522

จอใหญ่แต่ขอบจอบาง ตัวเครื่องจึงมีขนาดในระดับพกพาง่ายครับ ไม่ต่างจากโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13นิ้วโดยทั่วไป เป็นตัวระดับท็อปที่ไม่หนาและไม่หนักมากด้วย

HUAWEI-Matebook-X-ProDSC09496

แป้นคีย์บอร์ดถูกปรับระดับใหม่ ให้มีขนาดสูง 5 มม. แรงตึงเป็นแบบให้ความรู้สึกนุ่มนวลแต่ดีดกลับมาได้เร็วครับ มีปุ่ม Fingerprint สำหรับการแสกนนิ้วเข้าใช้งานซึ่งเป็นปุ่ม Power ในตัว Button

ทัชแพดทำมาขนาดใหญ่ดีครับ ขอบลงมาจนสุดด้านล่าง รองรับการคอนโทรลได้ถึง 8 ท่าทาง จึงสามารถสั่งงานสำคัญที่เราใช้บ่อยๆ ได้ทันทีบนทัชแพดเลย ยกตัวอย่างเช่น

  • Screenshot-25
  • สไลด์ขึ้นหรือลงตามขอบด้านขวาเพื่อปรับเพิ่ม ลดเสียง
  • สไลด์ขึ้นหรือลงตามขอบด้านซ้ายพื่อปรับเพิ่ม ลดความสว่างของหน้าจอ
  • เคาะสองครั้งด้วยหนึ่งข้อนิ้ว เพื่อแคปหน้าจอ
  • เคาะสองครั้งด้วยสองข้อนิ้ว เพื่อเริ่มการบันทึกวิดีโอหน้าจอ และเคาะสองครั้งที่ทัชแพดอีกครั้งเพื่อสิ้นสุดการบันทึกวิดีโอหน้าจอ (สามารถบันทึกได้นานถึง 2 ชั่วโมงต่อครั้ง)
  • เลื่อนไปทางซ้ายหรือขวาที่ขอบด้านบน เพื่อปรับการเล่นวิดีโอไปข้างหน้าหรือเล่นย้อนกลับ
  • เลื่อนสองนิ้วเข้าที่ขอบขวา เปิด HUAWEI PC Manager ดูหรือล้างการแจ้งเตือนทั้งหมด แตะที่มุมซ้ายบน พับเก็บโปรแกรม
  • แตะที่มุมขวาบน ปิดโปรแกรมหรือหน้าเบราว์เซอร์

HUAWEI-Matebook-X-ProDSC09526

ใช้ระบบเสียง HUAWEI SOUND ที่มีลำโพงมากถึง 6 ตัว เสียงดังชัดมีเนื้อเสียงที่ดีครับ เด่นในด้านมิติทิศทางเพราะให้เสียงแบบเซอราวด์กว้างๆ และกล้องหน้าสำหรับ 720p FHD ใช้ในการประชุมพร้อมโปรแกรม AI ในการปรับแต่งใบหน้าเนียน Beauty Mode มาให้ด้วยครับ

ในด้านเสียงพูดก็ติดตั้งไมโครโฟนคู่ 4 ตัว ออกแบบมาเพื่อทำงานคู่กับเทคโนโลยี Personal Voice Enhancement ให้สามารถรองรับเสียงผู้พูดได้รอบเครื่อง 360องศา และรับเสียงได้ไกลมากถึงระยะ 5 เมตร โดยที่ยังสามารถจัดการตัดเสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ชัดเจนครับ

ตัวเครื่องบาง พกง่าย น้ำหนักไม่มากครับ สามารถทำงานได้เต็มวันด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 60Wh จากที่ทดสอบในโหมดการใช้งานแบบบาลานส์ จะอยู่ได้นานถึง 10 ชั่วโมงสำหรับการทำงานทั่วไป แบตเตอรี่ยังเหลือกลับบ้าน

HUAWEI MateBook X Pro  รองรับการชาร์จไวแบบ HUAWEI SuperCharge 65 W ผ่านสายชาร์จ Type-C และให้ที่ชาร์จขนาดพกพาได้ง่ายๆ เป็นไซส์ที่เหมือนกับที่ชาร์จสมาร์ทโฟนเท่านั้นเองครับ โดยตัวอะแดปเตอร์ชาร์จจะสามารถใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่รองรับระบบ SuperCharge ก็ใช้เทคโนโลยีเดียวกันทั้งหมดครับ

พอร์ทเชื่อมต่อที่ให้มา มี USB-C x 2, Thunderbolt 4 x 2 และพอร์ตหูฟัง 3.5 mm ไม่มี USB A ขนาดมาตรฐานมาบนตัวเครื่องโดยตรง ภายในกล่องเลยใส่ตัวแปลง USB A เป็น USB C มาให้ 1 ชิ้นด้วยครับ

พอร์ต 4 พอร์ตเร็วทุกพอร์ตครับ แต่ลดความหลากหลายของพอร์ตบนตัวเครื่องลง อาศัยความสารพัดประโยชน์ของ USB-C ใช้ทั้งรองรับการถ่ายโอนข้อมูล ใช้เป็นพอร์ตในการชาร์จ และใช้เป็น DisplayPort เชื่อมต่อจอภายนอก เพื่อให้ตัวเครื่องไม่ดูรก และลดความหนาลงได้ในระดับหนึ่งครับ

Huawei-Matebook-X-Pro-000

การใช้งานภายใน

สมรรถนะสูงครับ เพราะ HUAWEI MateBook X Pro ใช้โปรเซสเซอร์สถาปัตยกรรม Alder-Lake ใหม่ล่าสุด Intel Core i7-1260P ให้ RAM มาเป็น LPDDR5 5200 MHz แบบ dual-channel ultra-fast ขนาด 16GB และ SSD 1 TB NVMe PCIe ความเร็วในการอ่านเขียนของดิสอยู่ที่ประมาณ 3,500/2,900 MBs ครับ

Huawei-Matebook-X-Pro-041

ประสิทธิภาพค่อนข้างแรงสำหรับแล็ปท็อปที่นำมาทำงาน เป็นหนึ่งรุ่นที่ได้การันตีจาก Intel Evo ให้คุณภาพการใช้งานในระดับไฮเอน และการทำงานค่อนข้างเงียบด้วยครับ ด้านล่างตัวเครื่องใช้พัดลมใบพัด Shark Fin รูปตัว S ขนาดใบบางเฉียบ ไร้ความร้อนแบบเงียบๆ แม้จะเปิดโหมด Performance ต่อเนื่องตลอดก็ยังกระจายความร้อนได้ดี ไม่มีจุดไหนที่สะสมความร้อนบนตัวเครื่องเป็นพิเศษ

HUAWEI-Matebook-X-ProDSC09531

คัดมาเพื่อคุณ
harmonyos | HarmonyOS | Huawei บอก HarmonyOS สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์มาก

ภายในระบบของทาง HUAWEI มีใส่โปรแกรมพิเศษในการช่วยจัดการอัพเดทไดรเวอร์และเคลียขยะต่างๆ เป็นโปรแกรมใช้ฟรีที่มีศูนย์รวมการจัดการเครื่องทั้งหมดภายในแอพเดียว

รองรับเทคโนโลยี Air Gesture การใช้สัญลักษณ์มือเพื่อสั่งงานโดยไม่ต้องสัมผัส ใช้การสะบัดมือขึ้นและลง ซ้ายและขวา เพื่อเลื่อนหน้าเพจ และการใช้ฝ่ามือดันไปด้านหน้าเพื่อสั่งให้เล่นหรือหยุดคอนเทนต์ที่แสดงอยู่บนหน้าจอได้ครับ

และมีโปรแกรมที่ช่วยให้การใช้งานกล้องกับโปรแกรมประชุมทางไกลต่างๆ ให้ภาพของเราออกมาดูดี มี Beauty Mode ปรับหน้าให้ดูเนียนใสมากขึ้น และระบบ FollowCam ที่กล้องจะสามารถจับใบหน้าผู้พูดและขยับตามผู้พูดหน้ากล้องได้เวลาเราขยับตัว, มีระบบการตัดพื้นหลัง Virtual Background เปลี่ยนพื้นหลังให้เป็นสถานที่ได้หลากหลายเหมือนถ่ายอยู่หน้ากรีนสกรีน และ Eye Contact ที่ตัวกล้องจะปรับมุมกภาพให้เหมือนว่าดวงตาของผู้พูดกำลังมองกล้องให้เราเองได้แบบเรียลไทม์

จะเห็นว่าหลายอย่างทาง HUAWEI ได้นำเอาเทคโนโลยีของสมาร์ทโฟน ที่เด่นด้านฟังก์ชั่น มาสานต่อพัฒนาสู่เครื่องแล็ปท็อปของเขาเองด้วยครับ

และแน่นอนว่า HUAWEI MateBook X Pro เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่อยู่ในระบบอีโคซิสเต็มของ HUAWEI ก็จะมีตัวช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการทำงานร่วมกันแบบข้ามอุปกรณ์ เช่นส่งรูปภาพหรือไฟล์ หรือการทำงานเชื่อมต่อกันระหว่างแล็ปท็อปกับสมาร์ทโฟน , แท็บเล็ต หรือจอมอนิเตอร์

ทุกอย่างออกแบบมาลักษณะรวมศูนย์ สั่งงานและทำได้ง่ายๆ ผ่าน Control Panel บน HUAWEI MateBook X Pro ที่เดียวจบครับ

สรุปท้ายรีวิว

ตัวท็อป แล็ปท็อปสำหรับการทำงานของ HUAWEI ใส่มาสุดตั้งแต่ตัวเครื่องภายนอกที่เลือกใช้แมกนีเซียมอัลลอยด์ ให้ความแข็งแรง สวยงาม และน้ำหนักที่เบา ไล่ไปถึงประสิทธิภาพภายในที่ได้เกรดการันตี Intel EVO ไม่ต้องห่วงเรื่องความแรงและความหรูหราของตัวเครื่องในยามพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ครับ

จอภาพดีมาก ความละเอียดสูงขอบจอบาง อัตตราส่วน 3:2 และให้สีสันที่ตรง ใช้งานได้แบบตรงโจทย์ด้านครีเอเตอร์ ใส่ระบบกล้องที่ช่วยโฟกัสจัดตำแหน่ง ปรับใบหน้าและสายตา และใส่ไมค์รับเสียง 4 ตัว เพื่อให้ได้ภาพและเสียงในการประชุมที่ดีที่สุดสำหรับสายทำงานหรือเรียนออนไลน์ ออกแบบตัวเครื่องภายนอกและใส่ระบบภายในมาได้ตรงสายงานครับ

HUAWEI MateBook X Pro  เปิดราคาจำหน่ายในประเทศไทยที่ 79,990 บาท มาในสี Ink Blue (อิงค์ บลู) สามารถไปลองจับสัมผัสตัวจริงที่จัดโชว์ที่หน้าร้าน HUAWEI Experience Store ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ครับ

 

Reveiw-Huawei-MateBook-X-PRo
2022-09-09
91
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

สวยงาม หรูหรา ดูมีสไตล์ สีใหม่ Ink Blue และวัสดุแมกนีเซียมอัลลอยด์

จอแสดงผลระดับสูง HUAWEI Real Colour FullView Display ขอบจอที่บาง อัตราส่วน 92.5% ความละเอียดหน้าจอ 3.1K

ระบบเสียงจากลำโพง 6 ตัว และไมค์รับเสียงคู่ 4 ตัว

แรงในเกรดมาตรฐาน Intel EVO ใช้ CPU Intel Core i7-1260P | RAM LPDDR5 5200 MHz 16GB

รองรับการจัดการอุปกรณ์ในระบบอีโคซิสเต็มของ HUAWEI

รองรับการชาร์จไว HUAWEI SuperCharge 65 W ผ่านสายชาร์จ Type-C ที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้

ทัชแพดรองรับการคอนโทรลได้ถึง 8 ท่าทาง

ต้องปรับปรุง

มีจำหน่ายออกมาเพียงสีเดียว