รีวิว HTC One สมาร์ทโฟนที่เป็น High-End ตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก ทุกการใช้คืองานพัฒนาที่สัมผัสได้

สมาร์ทโฟนสมัยนี้ เป็นอะไรที่เปิดตัวกันทุกเดือนครับ เดือนละหลายๆตัว แต่สำหรับสมาร์ทโฟนระดับสูงๆ ของแบรนด์นั้นหลายเดือนถึงจะมาสักตัว และก็มักจะมาพร้อมลูกเล่นใหม่ๆ สเปคใหม่ และการพัฒนาใหม่ๆ บางค่ายเน้นฟังชั่น บางค่ายเน้นความสวยงาม และสำหรับ HTC One ละ เน้นอะไร?

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ผมเองก็ทดสอบสมาร์ทโฟนมาก็จำนวนนึงครับ ไม่มากไม่มายแต่ก็พอรู้ว่า สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่เราควรพูดถึง บางทีมันอาจจะเป็นแค่ความรู้สึกในการใช้งานจริงเท่านั้นก็พอหรือเปล่า เมื่อตัวเลขสเปคบนหน้ากระดาษมันก็ทำให้ผมผิดหวังอยู่บ่อยๆ รวมทั้งคะแนนทดสอบที่ไม่ได้บอกถึงอะไรเลยนอกจากความเป็นคะแนนทดสอบ แต่ก็อย่างว่า อีกมากมายหลายคนที่ยังสนใจสิ่งเหล่านั้น ซึ่งผมก็เอามาฝากเช่นเคยเหมือนกันครับ แต่คงไม่ขอเน้น

เอาว่าวันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังดีกว่า กับ ประสบการณ์ใช้งาน  HTC One ในวันที่อยู่ในมือ”

 

ตัวเครื่องภายนอก

แรกพบสบตาก็คงเป็นเรื่องของบอดี้ภายนอก อลูมิเนียมขึ้นรูปทั้งชิ้น เป็นโลหะยันฝาครอบลำโพง ความแน่นหนาที่ฝรั่งยกคะแนนให้เป็นสมาร์ทโฟนที่แกะซ่อมยากที่สุดในโลก แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาของเรา ยิ่งแน่นยิ่งดี

ก่อนจะพูดถึงเรื่องการใช้งานภายใน หลายๆคนก็ให้น้ำหนักในวัสดุงานประกอบภายนอกเป็นข้อหลักด้วย ซึ่งน่าจะถูกใจเจ้า  HTC One เพราะหลังๆ บรรดาเครื่องท็อบหนีไปใช้พลาสติกกับกระจกกันหมดแล้ว เพราะเขาว่าผลิตง่ายและเหนียว แตกหักยากทนทานกว่า (ถ้าจะเอาทน แล้วใส่แผ่นกระจกประกบฝาหลังพลาสติกให้มันแตกง่ายมาอีกทำไมฟะ – – )

Unibody แบบโลหะ กลึงลายและเจียขอบด้วยน้ำ ฝาหลังยันโครงเครื่องเป็นโลหะชิ้นเดียวไร้รอยต่อ ไม่เหลือแล้วในตลาดที่เป็นแบบนี้ พรีเมี่ยมพอไม่พอ ก็ลองไปลูบๆคลำๆกันเอาเองครับ

 

การออกแบบของ HTC มักคำนึงถึงเหลี่ยมมุม นอกจากความสวยงาม ต้องเหมาะกับการใช้งานด้วยครับ ด้านหลังโค้งมน ขอบเครื่องเจียหลบไม่กดทับใบหูขณะสนทนานานๆ อันนี้ผมเน้นมาก เพราะอย่างน้อยๆมันก็ยังเป็นโทรศัพท์อะนะ ^^

แต่ที่ผมไม่ค่อยชอบคือปุ่มปลดล็อกหน้าจอ ผมชอบให้อยู่ข้างเครื่องมันกดง่ายกว่าปุ่มล็อกที่อยู่ด้านบน แต่อันนี้ฟังจากหลายเสียง เหมือนผมจะเป็นชนกลุ่มน้อย – – เพราะส่วนใหญ่เขาดันชอบกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

 

พลิกมาพิจารณาด้านหน้า ก็เป็นจอแสดงผล ความละเอียดตามสมัยนิยมครับ คือขนาด 1080P Full HD แต่ HTC One นี่คือเครื่องที่หน้าจอชัดมากที่สุดในโลก เนื่องจากเป็น 1080p ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่าคนอื่นเขานั้นเอง 4.7 นิ้ว แต่แบรนด์อื่นๆมาประมาณ 5 นิ้ว ค่า ppi (ความละเอียดของเม็ดพิกเซลต่อพื้นที่) เลยโดยบีบให้ทะลุไปอยู่ 467ppi

มองด้วยตาเปล่าจอของ HTC One มันชัดแน่นอนอยู่แล้วละครับ ชัดมาก ปกติเจ้าจอ Super LCD ของ HTC ในรุ่นที่ความละเอียดไม่สูงมากนัก มันก็เนียนตากว่าชาวบ้านเขาอยู่แล้ว ยิ่งเป็น Super LCD3 ของ HTC One ก็อย่างที่จะได้เห็นครับ มุมองศาในการมองสุดยอด เอียงเครื่องจนแทบจะวางนอน สีสันและแสงยังอยู่ในระดับสวยงาม ถ้าเพื่อนๆได้ไปลองมองเอง ทดสอบมองกันด้วยตาตัวเองก็รับรู้ได้ไม่ยากครับอันนี้ ไม่ต้องอธิบายมากเอาว่ามันน่าประทับใจในเรื่องหน้าจอ HTC One

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

จิ้มเปิดช่องใส่ซิมเพื่อเตรียมไปใช้งานในวันนี้ HTC One ใช้ Micro Sim ครับ มีเข็มจิ้มช่องใส่ซิมมาให้ในกล่อง รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในไทยครับ ใส่อะไรเข้าไปก็ใช้ได้ แต่หมายถึงใส่ซิมนะ ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

การใช้งานภายใน

หน้า UI ที่เปลี่ยนแปลงใหม่ไปจากเดิม เพิ่มหน้าที่ทาง HTC เรียกว่า Blinkfeed เข้ามา ผมบอกเลยว่าสำหรับนักเสพข่าว และติดตามเรื่องราวบน Social น่าจะชอบครับ เพราะ Blinkfeed จะดึงเอาข้อมูลจากหน้าเว็บไซด์ที่เราทำการตั้งค่าไว้ในขึ้นมาแสดง ในปัจจุปันจะมีเว็บไซด์ที่สามารถดึงข้อมูลเป็นเว็บใหญ่ๆในต่างประเทศ ยังไม่มีเว็บไซด์ในไทย น่าเสียดายความพร้อมตรงนี้อยู่

แต่ทาง HTC เคยบอกกับเราว่า เมื่อเขานำเข้า HTC One ไปวางขายยังที่แห่งใด แน่นอนว่าต้องมีการพัฒนาสื่อต่างๆรอบตัวให้สอดรับกับการใช้งานท้องถิ่นนั้นๆ ยังไงก็พิจารณ่า เว็บ Appdisqus.com เข้าไปด้วยละกันนะครับ ^^

นอกจากสื่อจากเว็บไซด์ต่างประเทศแล้ว Blinkfeed จะสามารถดึง Facebook, Twitter, Flickr, Plunk, Linkedin และตารางนัดหมายในปฎิทินของเราขึ้นมาแสดงเป็นรูปแบบตารางสวยงาม[นหน้าจอได้ด้วยครับ แถมเรายังสามารถโพส facebook หรือ Twitter พร้อมแนบไฟล์ไปได้ในหน้า Blinkfeed นี่ได้เลย ไม่ใช่จะดูได้เพียงอย่างเดียว

ถือว่าสำหรับหน้าโฮมตัวใหม่ของทาง HTC มีความแตกต่างที่นำมาใช้ได้เกิดประโยชน์มากกว่าที่เคยครับ ไม่ใช่จะมีแต่ widget สวยๆประดับหน้าโฮมมาให้เท่านั้น ส่วนใครกังวลว่าความคุ้นเคยเดิมๆจะหายไป ก็ไม่ต้องกลัวนะครับ เพราะ Blinkfeed เป็นแค่หน้าหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมาในหน้าโฮมเท่านั้น พอเราสไลด์หน้าจอไปซ้ายหรือขวา รูปแบบเดิมๆของ Android ก็ยังคงอยู่ไม่ได้ไปไหนครับ

 

ตั้งค่าได้ว่าจะให้แสดงอะไรบ้างในหน้า Blinkfeed

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

สามารถโพสข้อความ หรือรูปภาพใน Facebook หรือ Twitter ได้ที่หน้าแรกนี่เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ถามถึงความรวดเร็วลื่นไหล ตอบสั้นๆกันไปว่า “ลื่นปริ๊ด” ก็มันมาไกลขนาดนี้แล้ว ทำออกมายังไม่ลื่นก็ไม่ต้องขายแล้วละครับ รับรองทันใจแน่นอน และสำหรับแบรนด์ HTC ผมยอมรับว่าแอบเชื่อใจเป็นพิเศษในเรื่องของซอฟแวร์ครับ ความเสถียรและความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหา ที่ผ่านมาได้ใจแฟนๆกันไปพอสมควร

ออกจากบ้านวันนี้ ทดสอบการจับตำแหน่งของตัวเครื่อง แอบสังเกตเห็นโหมดขับรถของ HTC ยังคงมีให้ใน HTC One ฝังเอาไว้เป็นโหมดที่เปลี่ยนหน้าตาการใช้งานให้เหมาะสมใช้ในขณะขับขี่ (อันที่จริงขณะขับขี่ไม่ควรใช้เลยมากกกว่านะสำหรับโทรศัพ์ แต่ก็อย่างว่า เตือนกันไม่ค่อยจะฟัง จริงมะ )

 

ในโหมดขับรถจะตัดการใช้งานให้เหลือแต่สิ่งที่จำเป็นเท่านั้น เช่นการโทรออกหรือรับสาย การเปิดเพลง หรือการเปิดค้นหาสถานที่ใน Google Map

OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ลองทดสอบการจับตำแหน่งตัวเครื่อง ด้วยการเปิด Google Map สามารถจับตำแหน่งได้ไว ไม่ถึง 5 วินาทีก็ค้นหาตัวเครื่องเจอแล้วในที่โล่ง  แต่ยังไม่แน่ใจ พอถึงที่หมายใต้อาคาร ในลานจอดรถ ลองเปิดทดสอบอีกสักที ผบก็คือ ยังค้นหาเจอตำแหน่งได้ไม่ยากเย็น ใช้เวลาไม่ต่างจากเดิมแถมตำแหน่งแม่น แจ้งได้ว่าตอนนี้อยู่ในตึก แบบนี้มั่นใจได้ครับ ลงแอพนำทางไว้ซะหน่อย จะได้ใช้งานพากลับบ้านได้ในยามฉุกเฉิน ^^

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

เปิดเกมมาเล่น ไม่อยากเรียกว่าทดสอบครับ เพี่ะกับ Snapdragon 600 การประมวลผลที่แรงสุดในปัจจุปัน(ที่มีวางจำหน่าย) CPU ตัวนี้ถ้าเล่นเกมไหนกระตุกเครื่องอื่นก็ไม่ต้องเล่นกันพอดี เกมเล็กเกมใหญ่ลองแล้วก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา เกม HD หรือกราฟฟิคสูงๆก็แสดงออกมาได้ดีเยี่ยมครับ

นอกจากนั้นไม่ว่าจะเป็นด้านการเข้าเว็บเพจ หรือการดูหนัง ก็สามารถดูหนัง MKV ระดับ 1080P ได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องห่วงเลยกับคลิปใน Youtube เล่นได้หมดแน่นอนครับผม

HTC One 5556

 

 

พอเปิดเกมเปิดหนังดู ก็เริ่มรับรู้คุณภาพด้านเสียงในทันที

เพราะ HTC One มาพร้อมลำโพงคู่ซ้ายและขวาที่ติดตั้งอยู่ด้านหน้าของตัวเครื่อง เทคโนโลยี Boomsound พร้อมระบบ Beats Audio ที่สามารถเปิดใช้งานได้แม้ไม่ต้องเสียบหูฟัง ไม่ว่าจะใช้ตอนดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม

ด้วยลำโพงคู่ด้านหน้าตัวเครื่องของ HTC One ในขณะทำงานร่วมกัน ทำให้เกิดเสียงที่เป็นระบบสเตอริโอแบบที่เครื่องลำโพงเดียวให้เราไม่ได้จริงๆ มิติเสียงฟังดูดีกว่ามากมาย แถมตำแน่งที่ติดตั้งก็เหมาะจะใช้งานในการเล่นเกมและดูหนังมากๆ เพราะเป็นการติดตั้งในลักษณะแกนแนวนอนเป็นหลัก (อ้าวแล้วเกมที่เล่นแนวตั้งละคุณ Noppinij ^^)

ไม่ใช่เพราะลำโพงมีสองตัว จึงทำให้ HTC One ได้เสียงที่ดี แต่ด้วยคุณภาพลำโพงที่ HTC มีมาให้ มันมีนำหนักในเนื้่อเสียง โดดเด่นมากครับเรื่องลำโพงของตัว One ไม่ใช่ด้านความดัง แต่เป็นด้านคุณภาพที่ได้ ผมยกให้เป็นเครื่องที่มีเสียงจากลำโพงที่ดีที่สุดในตอนนี้เลยครับ

และแม้จะพูดไปถึงการใช้งานกับชุดหูฟัง เอาแค่หูฟังตัวที่แถมมาให้ของ HTC One ก็พอเพียงแล้วครับ ได้คุณภาพเสียงที่ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด ถือว่าค่อนข้างดีด้วย แต่อยากให้เทพ แนะนำหู Beats สักตัว เบสหนักๆ เสียงแน่นๆ ใครชอบแนวนี้น่าจะถูกใจครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERAลำโพงคู้บนล่างบริเวณด้านหน้าตัวเครื่อง ช่วยกันชับเสียงที่พิเศษสำหรับ HTC One

 

ตัวเล่นเพลงที่ทาง HTC ออกแบบมาให้ใหม่ก็สวยงามครับ แสดงผลได้ทั้งลักษณะแนวตั้งและแนวนอน โดยเฉพาะในแนวนอนมันสามารถแสดงกราฟฟิตี้อีควอไลเซอร์ตามจังหวะเสียงเพลงได้ด้วย มีหลายแบบ แถมยังแสดงเนื่อร้องของเพลงได้แบบคาราโอเกะอีกด้วยครับ โดยจะมีฟังชั่นในการค้นหาภาพปกศิลปินและเนื้อร้องให้อย่างอัตโนมัติ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

[quote]มาถึงตอนนี้เริ่มสังเกตครับ ตัวเครื่องของ HTC One มีความร้อนมาก ร้อนจนสะดุ้งอยู่เหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไรครับ แต่เครื่องไม่ดับ ไม่มีการฟ้อง Error และก็ร้อนประมาณที่ยังพอถือมือเปล่าได้ ผืนใช้งานยังไม่เจอปัญหาใดๆ ตอนนี้ก็ยังทดสอบใช้งานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ครับ แต่ดูแล้วเครื่องจะร้อนขึ้นถึงระดับหนึ่งไม่เกินไปกว่านี้ ถ้ามีข่าวเครื่องระเบิดในไทย โปรดทราบว่า น่าจะเป็นผมที่สิ้นชีวี – -[/quote]

 

ลำโพงเสียงดังฟังชัดทั้งเสียงเรียกเข้าและขณะสนทนา จับสัญญาณดีไม่เจอปัญหาอะไรงอแงทั้ง 3G และ Wi-Fi เรียกใช้งานโปรแกรมลื่นไหล เลิกได้เลยกับนิสัยต้องคอยเคลียแคชเคลียแรม ระบบการสั่งงานของ HTC One อาจจะแปลก เพราะมีปุ่มใช้งานเพียงแค่สองปุ่มบนหน้าจอ

ปุ่ม Back – ใช้กดเพื่อย้อนกลับการทำงาน ในเครื่องตัวทดสอบก่อนหน้านี้ เราจะสามารถตั้งได้ว่า ให้กดปุ่ม back สองครั้งเพื่อใช้แทนปุ่มเมนูได้ แต่ในเครื่องที่ผมใช้งานอยู่ตอนนี้ การตั้งค่าส่วนนั้นโดนถอดออกไป คาดว่าน่าจะเพราะมันเสี่ยงต่อการกดผิดพลาด แล้วแทนที่จะไปเปิดเมนู กลับกลายเป็นการกดย้อนกลับแทน อาจจะพาเซ็งได้ถ้าเป็นการทำงานอะไรที่ใช้เวลาทำใหม่นานๆ

ปุ่ม Home – กดเพื่อกลับหน้าแรก กดค้างเพื่อเข้าสู่หน้า Google Now ใช้ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ และกดดับเบิ้ลทัชสองครั้งเพื่อเปิดหน้า Recent App หรือก็คือหน้าที่แสดงรายชื่อแอพที่เรียกใช้งานไปแล้วก่อนหน้านี้ปุ่มเดียวใช้ทำงานได้ถึงสามแบบ

ส่วนตรงคำว่า HTC ไม่ต้องไปกดนะครับ ไม่ได้ใช้ทำอะไร – – ผมเองลองกดอยู่ตั้งนานสองนานตอนจับเครื่องใหม่ๆ 555

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

การถ่ายภาพ

“เราไม่เน้นขนาดแต่เราเน้นคุณภาพ” ไม่ได้มีใครบอก แต่เหมือนผมได้ยินเองจากเจตนาของทาง HTC ที่งานนี้จับใส่โมดูลกล้องที่เน้นเรื่องการรับแสงของเซ็นเซอร์เพื่อคุณภาพของภาพ มากกว่าจะใส่จุดเด่นเรื่องของขนาดภาพเหมือนแบรนด์อื่นๆ เพราะตัวท็อบๆในปัจจุปัน เขาหนีไปที่ความละเอียดภาพถึงขนาด 13 ล้านพิกเซลกันหมดแล้ว แต่ HTC สวนกระแส ของลดความละเอียดเหลือ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่จัดเซ็นเซอร์และเทคโนโลยีใหม่มาขายแทน

ก่อนอื่นในความเห็นส่วนตัว เห็นด้วยมากๆครับ แนวคิดนี้ เพราะผมเองในเวลาใช้เครื่องสมาร์ทโฟนใดๆก็ตามที่สามารถปรับตั้งค่าขนาดของภาพได้ ผมจะปรับตั้งไว้ที่ไม่เกิน 5 ล้านพิกเซลเท่านั้นครับ เพราะใหญ่มากๆ ไฟล์ภาพก็ใหญ่ตาม เปลืองพื้นที่จัดเก็บ แถมนำมาแก้ไขหรืออัพโหลดได้ช้ากว่ามากมาย และงานเขียนหรืองานเว็บไซด์ที่ผมทำอยู่ก็ไม่มีความจำเป็นใดๆที่ต้องไปใช้ไฟล์ภาพที่มีขนาดใหญ่ปานนั้นครับ

อันนี้ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ละความเข้าใจไว้ เพราะเชื่อว่าบางคนอาจจะจำเป็น

[quote]แต่ในจุดเด่นที่ทาง HTC โม้ไว้ นั้นต้องหมายถึงว่า 4 ล้านพิกเซลที่ให้มา มันต้องดีจริง[/quote]

 

ในช่วงแรกก่อนเปิดตัว HTC One มีข่าวไม่ค่อยดีในเรื่องของคุณภาพที่ได้จากกล้องของ ตัว One เทคโนโลยี UltraPixel และชิป ImageSenes2 ไม่ได้โชว์เหนือตามคำเล่าลือ โดยเฉพาะในงานเปิดตัวในไทยของ HTC One เรา Appdisqus ก็แอบทดสอบการถ่ายภาพของเครื่องในงานมาด้วยเช่นกัน และต้องบอกว่า สมคำล่ำลือในความผิดหวัง มันไม่ได้ดีจริงอย่างที่คาดไว้

เรื่อยมากับข่าวที่ HTC ทำการแก้่ไข เขารู้ตัวและปรับปรุงมาตลอดสองเดือนที่ผ่านมา จนมาถึงรอมตัวล่าสุดในเครื่องที่อยู่ในมือผม ก็ขอทดสอบกันอีกที คราวนี้เห็นการพัฒนาครับ และสื่อเมืองนอกก็ออกปากชมเช่นกัน ถามว่าพอใจหรือยัง? พอใจครับ ถือว่าเป็นกล้องถ่ายภาพที่ดีมากๆตัวหนึ่ง

แต่นั้นก็ยังไม่ได้เป็นที่สุดแบบที่เราหวัง การพัฒนายังมีเวลาก่อนวางจำหน่ายจริง และด้วยคุณภาพของตัวกล้องที่ซอฟแวร์ยังรีดออกมาไม่หมด ก็ต้องรอดูกันต่อไป ว่าสุดท้ายจะทำมาได้มากแค่ไหนสำหรับ HTC one เก่งจริง ก็ต้องโชว์ความเทพของ UltraPixel ให้มากกว่านี้ให้ได้ครับ ^^

ตัวอย่างภาพถ่ายของ HTC One

All Auto * Click เพื่อดูภาพใหญ่

Camera HTC One 003

Camera HTC One 004

Camera HTC One 005

Camera HTC One 006

Camera HTC One 007

Camera HTC One 008

 

ภาพถ่ายในที่แสงน้อย

Camera HTC One 002

Camera HTC One 009

 

ภาพถ่ายระยะมาโคร

Camera HTC One 010

 

 

[quote]ในโหมดกล้องถ่ายภาพของ HTC One ก็ยังจัดเต็มในเรื่องลูกเล่นเหมือนเดิมครับ ตามประสากล้องของ HTC มีทั้งการตั้งค่าแสง การตั้งค่าซีน และฟิลเตอร์ให้เล่นหลากหลายแบบครับ ใช้ถ่ายเล่นๆก็สนุกดีครับ ^^[/quote]

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ภาพที่ถ่ายผ่านฟิลเตอร์

pic HTC One 003 pic HTC One 008

 

 

นอกจากนี้แล้ว HTC ONE ยังมีอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นไม้เด็ดในเรื่องของรูปภาพและวีดีโอครับ นั้นก็คือ “Zoe” ชื่อเพราะๆที่เหมือนนางเอกซีรีย์หนังพรีเรียตย้อนยุคแต่มากความสามารถ แต่ในบทความรีวิวเครื่อง HTc One ตรงนี้ก็ขอแค่อธิบายคร่าวก่อนดีกว่าครับ เพราะอธิบาย Zoe แบบละเอียด น่าจะยาวพอๆกับการรีวิวเครื่องอีกหนึ่งเครื่องเลยทีเดียว ^^

Zoe

คือการจัดการภาพและวีดีโอที่ครบวงจรในเครื่อง HTC One มันจะสามารถแต่งภาพปรับแสง ใส่เอฟเฟ็กต์ รวมทั้งการแก้ไขภาพในระดับที่แอดวานซ์มากกว่าปกติได้ครับ อย่างเช่นการลบวัตถุบนภาพ หรือการสร้างภาพใหม่ในประสบการณ์ที่ต่างไปจากโลกจริง รวมทั้งปรับแก้ไขหน้าตาของบุคคลในรูปถ่ายได้ด้วย

ยังรวมถึงความสามารถเด็ด นั้นคือการทำคลิปวีดีโอแบบสั้นๆ ความยาวประมาณ 30 วินาที จากภาพและวีดีโอที่อยู่ในเครื่องของเราโดยอัตโนมัติครับ ไม่ต้องถามว่ากดสร้างวีดีโอ 30 วินาทีนั้นอย่างไร เพราะ Zoe มันทำเองของมันอยู่แล้วครับ เราแค่เข้าไปในแกลอรี่ ก็จะเห็นว่าแกลอรี่ของ HTC One นั้น จะแยกแสดงชุดภาพถ่ายและวีดีโอแบบเป็นอีเวนต์ โดยจะแยกอีเวนต์เองตามช่วงวันเวลาที่เราบันทึกภาพ

และในแต่ละอีเวนต์ที่เราบันทึกภาพและวีดีโอมา Zoe จะทำคลิปวีดีโอแนบไว้ในส่วนหัวของแกลอรี่นั้นๆไว้ให้แล้วด้วยครับ เราสามารถกดเข้าไปดูได้ในทันที และถ้าไม่ชอบหรือไม่พอใจ เราสามารถเข้าไปกำหนดรูปและวีดีโอที่ต้องการให้ Zoe นำมาทำ หรือกำหนดธีมของการสร้างวีดีโอได้อีกด้วยครับ

[quote]สรุป Zoe ก็คือสารพัดลูกเล่นการจัดการและตกแต่งภาพที่โดนรวมไว้ในตัวเดียวนั้นเองครับ ติดตั้งเอาไว้แต่แรกเริ่มในเครื่อง HTC One[/quote]

ตัวอย่างวีดีโอที่ Zoe สร้าง จาก Appdisqus Hangout ตอนที่ 16

 

ถามว่าเราเอาวีดีโอที่ Zoe สร้างออกมาได้อย่างไร ก็ตอบว่ามันบันทึกวีดีโอนั้นลงเครื่องได้ตามต้องการเลยครับ หมายความว่า เมื่อเราบันทึกภาพถ่ายและวีดีโอด้วย HTC One แล้ว หลังจบงานนั้น เรากดบันทึกวีดีโอที่ Zoe สร้างออกมาแชร์ให้เพื่อนเราได้ทันทีครับ ไม่ว่าจะแชร์ออกมาเป็นไฟล์ หรืออัพโหลดขึ้นไปเก็บออนไลน์ผ่านบริการ Zoe Share ก็ได้ครับ

 

ค่าทดสอบต่างๆตามสัญญาครับ ^^

Screenshot_2013-04-07-21-18-20

 

 

Specification HTC One

PLATFORM

 • Android 4.1.2 with HTC Sense 5
 • Processor: Qualcomm® Snapdragon™ 600, quad-core, 1.7GHz
 • Total storage: 32GB/64GBi, available capacity varies
 • RAM: 2GB DDR2
 • Battery: 2300 mAh embedded rechargeable Li-polymer battery

CAMERA

 • BSI sensor, Pixel size 2.0 μm, Sensor size 1/3′
 • Dedicated HTC ImageChip™ 2
 • F2.0 aperture and 28 mm lens
 • Optical Image Stabilization (OIS)
 • Smart Flash: Five levels of flash automatically set by distance to subject
 • Front Camera: 88 wide angle lens with HDR capability
 • 1080p Full HD video recording for both front and back cameras
 • HDR Video
 • Continuous shooting and VideoPic
 • Slow motion video recording with variable speed playback
 • HTC Zoe™ with highlights and HTC Zoe™ Share
 • Retouch with Object Removal, Always Smile, and Sequence Shot

CONNECTIVITY

 • 3.5 mm stereo audio jack
 • NFC capable
 • Compliant with Bluetooth 4.0
 • Bluetooth 4.0 with aptX™ enabled
 • Wi-Fi®: IEEE 802.11 a/ac/b/g/n
 • DLNA® for wirelessly streaming media from the phone to a compatible TV or computer
 • Support consumer infrared remote control
 • micro-USB 2.0 (5-pin) port with mobile high-definition video link (MHL) for USB or HDMI connection (Special cable required for HDMI connection.)

HTC BOOMSOUND™

 • Dual frontal stereo speakers with built-in amplifiers
 • Studio-quality sound with Beats Audio™
 • HDR Microphone
 • Sense Voice

NETWORK

 • GSM/GPRS/EDGE (850/900/1800/1900 MHz)
 • WCDMA (1900/2100 (B2/B1) MHz)
 • CDMA (800/1900 BC0/BC1/BC10, Sprint)
 • LTE (1900 (B25, SPCS)
 • Frequencies will vary by region/operator

SENSORS

 • Gyro sensor
 • Accelerometer
 • Proximity sensor
 • Ambient light sensor

LOCATION

 • Internal GPS antenna + GLONASS
 • Digital compass

AC ADAPTER

 • Voltage range/frequency: 100 ~ 240 V AC, 50/60 Hz
 • DC output: 5 V and 1 A
 • SIZE: 137.4 x 68.2 x 9.3mm/4mm (max/min)
 • WEIGHT: 143 grams with battery
 • DISPLAY: 4.7 inch, Full HD 1080p, 468 PPI

Credit :androidcentral.

 

สรุปท้ายรีวิว

จริงๆแล้วยังมีอีกมากมายเหลือเกินในเครื่อง HTC One แต่หลักๆในการใช้งานทั่วๆไปของคนๆหนึ่งก็ไม่พ้นเรื่องเหล่านี้ครับ เล่นเกม, ดูหนัง, ฟังเพลง, ถ่ายภาพ, Social และการใช้งานโทรศัพท์ แน่นอนว่า ด้วยหน้าจอที่คมชัดแบบสุดๆ ทั้งสีสันและมุมองศาในการมอง รวมทั้งระบบเสียง BoomSound ของลำโพงคู่ที่ให้เสียงที่ดีที่สุดของสมาร์ทโฟนในปัจจุปัน และระบบเสียง Beats Audio ทั้งในขณะที่ใช้เสียงจากลำโพงและเชื่อมต่อชุดหูฟัง ทำให้ภาพและเสียงของ HTC One คือที่สุดของเทคโนโลยีในขณะนี้ครับ

การใช้งานบน Android 4.1 และ CPU Snapdragon 600 1.7 GHz ก็ลื่นจนเลยที่จะต้องถามแล้ว ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพในทุกๆด้าน และความแปลกใหม่ที่ HTC ทำไว้ให้สำหรับผู้ที่เบื่อหน้าแอนดรอยด์รูปแบบเดิมๆอย่าง BlinkFeed ก็มีประโยชน์มากๆสำหรับผู่ที่ชอบเสพข่าว

การถ่ายภาพที่เห็นถึงการพัฒนารอวันระเบิดฟอร์ม พร้อมกับลูกเล่นที่มากความสามารถอย่าง Zoe ก็เป็นอีกหนึ่งจุดในการใช้งานพื้นฐานที่น่าสนใจ เมื่อมีแอพจัดการไฟล์ภาพถ่ายที่ครบวงจรแบบนี้มาให้ตั้งแต่แรกเริ่ม

และสิ่งที่สำคัญที่สุดของเครื่อง HTC One ที่นับเป็นจุดเด่นที่เหลืออยู่น้อยนิดในเครื่องสมาร์ทโฟนปัจจุปัน คือ “งานประกอบและวัสดุ” ที่เลือกนำมาใช้ครับ

นี่คือที่มาของคำว่า “High-End ตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก” ตามที่ผมตั้งชื่อในหัวบทความรีวิวของ HTC One ^^

 

ภาพภายนอกตัวเครื่อง HTC One 

[gradeS]


View Comments (12)

Leave a Reply