รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

Avatar photo
hollyland Lark M1 Review | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

ไมค์เซ็ตมาเป็นชุดภายในเคสเดียว รุ่นนี้คือ HollyLand Lark M1 Duo ไมค์ไร้สายแบบคู่ที่ใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง, สมาร์ทโฟน Android หรือ iOS รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะรองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบรู 3.5mm. และพอร์ต USB Type-C

โดยในชุดนี้จะเป็นชุดแบบ DUO หรือมีหนึ่งตัวรับและไมค์โครโฟน 2 ตัว ( TX 2, RX 1) ทั้งหมดถูกออกแบบให้เก็บครบอยู่ภายในเคสพกพาอันเดียว เพื่อง่ายต่อการพก ง่ายต่อการชาร์จ และง่ายต่อการหยิบใช้หรือจัดเก็บ และตัวเคสยังเป็นแบตสำรองให้ในตัวยามที่เก็บอุปกรณ์กลับเข้าเคส แบตก็จะคอยชาร์จให้ชุดไมค์ไฟเต็มตลอดเวลา

นี่คือข้อดีของไมค์แบบกล่องเซ็ต ที่เป็นเทรนด์ของชุดไมค์ไร้สายในยุคปัจจุบันนี้ครับ

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 57 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

HollyLand Lark M1 ถูกออกแบบมาให้เป็นไมค์ขนาดเล็ก น้ำหนักเบามาก ตัวไมค์มีน้ำหนัก 11.8กรัม และตัวรับเสียงหนักแค่ 17.5กรัม ทำให้เวลาไปยึดติดกับเสื้อ หรือใส่ใน Hotshoe ของกล้อง ก็จะไม่หนักไม่เกะกะ ไม่รู้สึกเป็นภาระครับ

การใช้งานออกแบบมาง่ายๆ แค่หยิบออกจากเคสก็จะเป็นการเปิดไมค์พร้อมใช้งาน ตัวไมค์จะจับคู่กับตัวรับโดยทันที หยิบตัวไหนใช้ตัวนั้นได้เลย ถ้าเก็บลงเคสก็คือการปิดไมค์ไปในตัว ไม่ต้องคอยเปิดปิดเองให้เสียเวลา

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 33 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวนHollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 23 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

ตัวไมค์และตัวรับถูกออกแบบให้มีปุ่มสั้งงานไม่กี่ปุ่ม มีปุ่มเปิดปิดที่สามารถกดเองได้เช่นกัน และมีปุ่มพิเศษบนตัวไมค์ที่จะเป็นการเปิดการทำงานโหมด HearClear Smart NC (Noise Cancellation) หรือตัวตัดเสียงรบกวนรอบข้าง เสียงวุ่นวายรอบตัวจะเงียบลง สามารถเปิดปิดโหมดนี้ได้ด้วยปุ่มสีเหลืองข้างตัวไมค์แต่ละตัว โดยจะมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน ถ้าไฟเป็นสีฟ้าคือการทำงานในโหมดธรรมดา แต่ถ้าเป็นสีเขียวก็คือการเปิดโหมด HearClear Smart NC นั้นเองครับ ขึ้นไฟสีแดงก็หมายถึงแบตเตอรี่ใกล้จะหมด

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 60 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวนHollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 38 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

ส่วนตัวรับก็จะมีปุ่มที่คอยควบคุมระดับเสียงอยู่ เพื่อให้ผู้ถือกล้องเป็นคนกำหนดระดับความดังของเสียงบันทึกได้สามระดับ และเมื่อกดปุ่มลดเสียง/หรือ M ค้างไว้ก็จะเป็นการสลับโหมดบันทึกระหว่างโหมดบันทึกแบบสเตอริโอ ที่ไมค์แต่ละตัวจะแทนการบันทึกเสียงแยกกันซ้าย/ขวา และโหมดโมโนที่จะบันทึกเสียงจากทั้งสองไมค์ให้เป็นแชนเนลเสียงเดียวกัน โดยจะมีไฟแจ้งสถานะที่ตัวรับไว้ด้วย ถ้าเปิดเป็นโหมดสเตอริโอจะเป็นไฟสีฟ้า และถ้าเป็นโหมดโมโนจะเป็นไฟสีเขียวครับ ถ้าขึ้นไฟสีแดงก็หมายถึงแบตเตอรี่ใกล้หมดเช่นกัน

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 53 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

ซึ่งเราจะสังเกตเห็นพอร์ต USB Type C บนตัวอุปกรณ์ตัวรับ พอร์ตนี้สามารถเอามาเชื่อมกับอุปกรณ์ที่สามารถอินพุตเสียงเข้าผ่านทาง USB ได้ เช่น อุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่มี Type C หรือแม้แต่เครื่องคอมพิวเตอร์ก็ตาม ฉะนั้นอุปกรณ์ตัวนี้ก็จะรองรับการใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ที่ต้องการไมค์อัดเสียงเลยครับ

และถ้าเราใช้การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทางพอร์ต USB Type C (ที่รองรับ OTG) เราก็ยังสามารถเสียบหูฟังผ่านรู 3.5มม.ที่ยังว่างบนตัวรับ เพื่อคอยฟังเสียงที่เข้ามาได้แบบเรียลไทม์ด้วย

HollyLand Lark M1DSC06298 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

ที่สำคัญการใช้งานไมค์รุ่นนี้แทบจะไม่ต้องห่วงเรื่องแบตเตอรี่เลยครับ ตัวนิดเดียวแต่แบตอึดมาก จากที่ทดสอบใช้งานมาเปิดไว้ทำงานร่วมๆ หกชั่วโมงกว่า แบตเตอรี่ยังไม่ขึ้นแดงมาเตือนเลย ตามสเปคว่าสามารถใช้งานได้นานสุด 8 ชั่วโมง และยังสามารถเก็บเข้าเคสชาร์จไฟกลับมาใช้ได้อีก 2 รอบเลยทีเดียวครับ

โดยอุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีสาย TRS-TRS 3.5มม. สำหรับการเชื่อมต่อกับกล้อง และสาย TRS-TRRS 3.5มม. สำหรับการใช้งานร่วมกับโทรศัพท์ที่มีรู 3.5มม. พร้อมกับคู่มือการใช้งานเบื้องต้น และกระเป๋ากล่องพกพามาให้ด้วยครับ เป็นกล่องแข็งเนื้อผิวผ้า ใช้เป็นกระเป๋าพกพาป้องกันแรงกระแทกได้ในระดับหนึ่ง และตัว Furry Windshield อุปกรณ์คลุมหัวไมค์ลดเสียงลมขนยาวสีดำจำนวน 2 ชิ้น

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 26 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

และสาย USB Type C สำหรับใช้ชาร์จ โดยวิธีการชาร์จไมค์และตัวรับจะใช้การชาร์จผ่านกล่องเคสทีเดียวได้ทั้งหมด เก็บอุปกรณ์เข้าเคสแล้วเสียบชาร์จ ไฟก็จะเข้าไปที่ตัวไมค์และตัวรับเสียงก่อน หลังจากนั้นจะเก็บไฟเข้าเคสเป็นไฟสำรองให้ด้วย ง่ายเลยครับ

HollyLand Lark M1DSC06300 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

ในกรณีที่จะนำไปใช้กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่ไม่มีรูฟัง ก็มีตัวอุปกรณ์เสริม อย่างสาย TRS-to-Lightning สำหรับนำ Lark M1 ไปใช้งานกับอุปกร์ iPhone หรือสาย TRS-to-TypeC สำหรับนำไปใช้กับอุปกรณ์ที่มี Type-C อย่างสมาร์ทโฟนในระบบ Android นั้นเองครับ รองรับการใช้งานได้ไม่ต่างกันกับการเสียบผ่านสาย 3.5มม.

คุณภาพการบันทึกเสียงอยู่ในเกรด Hi-Fi 48kHz-16bits เน้นเสียงที่ฟังสมจริงเหมือนเสียงจากผู้พูดที่เราได้ยิน เสียงเข้าไมค์ได้นุ่ม เก็บระยะเสียงได้ดี หนีบปกเสื้อห่างปากผู้พูดประมาณหนึ่งฟุตเสียงก็ยังเข้าได้เต็ม การรับเสียงของไมค์ถือว่าน่าประทับใจครับ

ถ้าเราเปิดโหมดไมค์เป็น HearClear Smart NC ก็จะลดเสียงรอบข้าง ใช้ในบริเวณที่ค่อนข้างจะมีเสียงหนวกหู ลดเสียงรบกวนที่วุ่นวายรอบตัวลงได้ครับ  ถ้าเราใช้ในสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบอยู่แล้วไม่ต้องจำเป็นต้องเปิด เพราะเสียงผู้พูดจะเข้าไมค์ได้ชัดเจนมากที่สุดในโหมดการทำงานแบบปกติครับ

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 36 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

ระยะห่างการใช้งานของ HollyLand Lark M1 ระหว่างตัวรับและตัวส่งตามสเปคจะไปได้ไกลถึง 200เมตรเลยทีเดียว จากการที่เราลองเดินออกจากตัวรับไปรอบบ้าน ตลอดการเดินเสียงยังนิ่งๆ ครับ ไม่แกว่งหรือมีสัญญาณรบกวนแทรก ยังสามารถเดินห่างกล้องไปได้อีกเลย

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 34 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

คุณภาพค่อนข้างครบ การใช้งานได้คุณภาพดีครับ และตัวเล็กพกพาง่ายมีแบตเตอรี่อึด และด้วยราคาจำหน่ายของ HollyLand Lark M1 Duo ที่หาในร้านออนไลน์ได้ราคาดีทีเดียว เราแนบหน้าลิงก์สิ้นค้าจากบน Shopee:มาให้ตรงนี้ เผื่อใครจะสนใจจะลองเอาใช้แบบ Appdisqus

HollyLand Lark M1OPPO Reno8 T 5G 2 | HollyLand | รีวิว HollyLand Lark M1 ไมค์ไร้สายมาเป็นเซ็ต เล็กเบา เสียงชัดตัดเสียงรบกวน

สรุปท้ายรีวิว

ชุดเซ็ตไมค์พกง่าย ไร้สายขนาดเล็ก ใช้งานคล่องตัวดีมาก ทั้งการหยิบเก็บเข้าออก ให้คุณภาพการบันทึกที่ดีครับ ตัวเล็กเหน็บติดง่ายและไม่เกะกะ รองรับการใช้งานทั้งกล้อง, สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ก็ใช้ได้เช่นกัน มีโหมดบันทึกเสียงทั้งโมโนและสเตอริโอให้เลือกใช้ พร้อมฟังก์ชั้นช่วยลดเสียงรอบข้างในกรณีต้องการเสียงพูดที่บริเวณรอบข้างเงียบมากกว่าปกติ

แบตเตอรี่อึด เมื่อรวมกับเคสชาร์จก็มั่นใจได้เลยว่าออกกองไปถ่ายได้เต็ม 1 วันแน่นอนไม่ต้องห่วงเรื่องแบต ราคาไม่แพง ถือเป็นไอเท็มเริ่มต้นทำมาหากินสำหรับสายงานที่ต้องการบันทึกคลิปหรือถ่ายวีดีโอที่มีเสียงพูดประกอบได้เลยครับ

หน้าลิงก์สั่งซื้อสิ้นค้า สั่งผ่านทาง Shopee:

2023-02-19
92
/100 0
เจิดจรัส
จุดเด่น

มาเป็นเซ็ตในเคส พกง่ายใช้งานคล่องตัวดีมาก ทั้งการหยิบใช้เก็บเข้าออก

ตัวเล็ก หนีบใช้ตรงไหนก็เบา ไม่เกะกะ

ไมค์คู่ บันทึกได้ทั้งแบบสเตอริโอและแบบโมโน ระยะการบันทึกไกลมาก สูงสุด 200เมตร

มีระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้างแบบแยกอิสระ เลือกเปิดและปิดแยกกันในแต่ละไมค์

แบตเตอรี่อึดมาก ใช้งานได้เนื่องมากกว่า 7 ชั่วโมง และสามารถเก็บเข้าเคสเพื่อชาร์จไฟได้จนถึงแบตเต็ม 2รอบ

คุณภาพงานประกอบดี ดูทนทาน ราคาไม่แพง

ต้องปรับปรุง

ตัวรับ มีช่อง 3.5mm. รูเดียว ถ้านำไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ด้วยรูหูฟังนี้ ก็จะไม่มีช่องหูฟังแยกสำหรับการมอนิเตอร์เสียง (แต่ถ้าเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่าน Type C ก็จะสามารถใช้รู 3.5มม. ในการมอนิเตอร์เสียงได้)


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx