[รีวิวเกม] Fire Emblem Three Houses หนึ่งในเกมดีที่สุดบน Nintendo Switch

Advertisements
Advertisements

เรียกว่าแฟนนินเทนโด ที่มี Nintendo Switch อาจจะปวดหัวกับการหาเงินมาซื้อเกม เพราะมีเกมดังๆออกจำนวนมากจนแทบเล่นไม่ทัน และไม่สามารถหาเล่นได้บนเครื่องคอนโซลอื่นด้วย ก่อนหน้านี้เราเพิ่งจะสนุกไปกับเกม Marvel Ultimate Alliance 3 ล่าสุดถึงคิว Fire Emblem Three Houses ออกมาให้เล่นกัน

โดยเกม Fire Emblem Three Houses เป็นภาคใหม่ของซีรีส์เกมวางแผนการรบแบบเดินเป็นช่องๆ ในตำนานของนินเทนโด ที่มีประวัติยาวนานมากตั้งแต่สมัยแฟมิคอม และออกบนคอนโซลนินเทนโดมาตลอดเกือบทุกเครื่อง ล่าสุดออกบน Nintendo Switch คอนโซลลูกผสมที่เชื่อว่ามีแฟนๆรอเล่นอยู่ทั่วโลกแน่นอน

กราฟิกดูธรรมดาแต่โหลดเร็วสุดๆ

สัมผัสแรกภาพในเกมมาแนวเซลเฉด การ์ตูนอนิเมะที่ดูดี การออกแบบตัวละครใช้ได้เหมือนเอาใจแฟนการ์ตูน แต่การที่ตัวเกมล็อกด้วยคัทซีนอนิเมะทำให้การปรับแต่งตัวละครทำได้แค่เลือกเพศ เพราะต้องทำเป็นคัทซีนเดินเรื่อง แต่ก็ถือว่าใช้ได้ แต่ภาพในเกมโดยรวมอาจจะเชยไปมากเพราะรายละเอียดน้อยกว่าเกมยุคนี้แล้ว แต่มันก็แลกมาด้วยการโหลดอย่างรวดเร็วมากๆ

โดยเฉพาะฉากต่อสู้ที่ลื่นไหลเป็นฉากเดียวไม่มีการโหลดเข้าฉากต่อสู้ แถมทุกอย่างในเกมลื่นไหลไม่มีสะดุด การเดินไปในฉากกว้างๆในการทำเนื้อเรื่องก็ไม่มีการโหลด ทำให้แม้ภาพในเกมอาจจะดูธรรมดาแต่เกมโหลดเร็วจนไม่ต้องรอเรียกว่าทำให้แนวเกมวางแฟนที่ดูเชยกลับดูสนุกขึ้นอย่างมาก

ส่วนเสียงพากย์ของภาค Fire Emblem Three Houses ก็จัดเต็มมีการใส่เสียงพากย์เข้ามาแทบทุกส่วน(สำคัญ) และเพลงประกอบก็ทำออกมาได้ดีมากเกินมาตรฐาน และเกมยังใส่เสียงประกอบอันเป็นเอกลักษณ์ของซีรีส์มาให้อย่างครบถ้วน ทำให้โดยรวมมันดูดีโดยไม่ต้องเพิ่งความละเอียดภาพ แถมยังสามารถปรับมุมกล้องในฉากต่อสู้ได้หลากหลาย ซูมได้ทุกมุมมอง ทำให้เราเห็นมุมมองที่ชัดเจนและวางแผนการต่อสู้ได้

เกมเพลย์เดิมๆเพิ่มเติมคือเรื่องราว

ความโดดเด่นอย่างแรกคือตามชื่อเกม Fire Emblem Three Houses ที่เรื่องราวจะเกิดในโรงเรียน ที่เราจะได้รับบทเป็น โปรเฟสเซอร์ ผู้ฝึกสอนเด็กๆในโซนเขตปลอดสงคราม เพราะเรื่องราวเกิดขึ้นใน 3 ดินแดนที่กำลังทำสงครามกัน แต่ก็มีเขตที่ปลอดสงคราม เพื่อส่งเด็กๆมาเรียนรู้ได้ แน่นอนว่าผู้เล่นจะได้เลือกบ้านอยู่ได้ตามใจชอบ

แน่นอนว่าคุณเดาได้ว่าเกมจะเน้นในส่วนของการทำเนื้อเรื่อง เพราะรูปแบบการเล่นในส่วนนี้ผู้เล่นจะสามารถเดินไปมาในโรงเรียนได้ทั่วแบบ 3D และมีเควสให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือ การเรียนรู้ การสานสายสัมพันธ์กับตัวละครในเกม ไปจนถึงการแต่งงานกับตัวละครได้ ส่วนเรื่องราวในเกมมีดราม่าแบบจัดเต็มถ้าคุณชอบเสพเรื่องราวแล้วมันจะมีอะไรให้เสพและแน่นอนว่ามันเป็นธีมสงครามทำให้จุดจบของมันอาจจะไม่สวยหรู

อย่างไรก็ตามก็ขอชื่นชมนินเทนโด ที่คราวนี้เราสามารถเลือกบ้านเลือกเรื่องราวได้โดยไม่ต้องแบ่งขายเป็นภาคๆแบบเกม Fire Emblem บน 3DS แล้ว และรูปแบบการเดินเรื่องที่ผสมข้อดีของ Fire Emblem หลายภาคหลังๆมารวมกันไม่ว่าจะเป็นการเลือกข้าง การดำเนินเรื่อวราวที่สานสายสัมพันธ์ ทำให้เรื่องราวถือเป็นจุดเด่นอย่างมากของภาคนี้

ในส่วนของการดำเนินเนื้อเรื่องเกมจะแบ่งออกเป็นวันบนปฏิทิน และมีทั้งการทำเรื่องราวเพื่อสานความสัมพันธ์เช่นการชวนมากินข้าวร่วมกัน , ฝึกต่อสู้ , ตกปลา และการเรียนการสอนเพื่ออัพเกรดค่าพลัง ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะออกไปทำเควส หรือข้ามไปได้ และยังมีระบบ auto เพื่ออำนวยความสำดวกให้กับคนที่ไม่อยากยุ่งยากด้วย และฉากในโรงเรียนผู้เล่นสามารถเลือกที่จะวาร์ปได้ไม่ต้องเดินทำให้การเดินเรื่องเร็วขึ้นมาก

รูปแบบเกมวางแผนที่เข้าใจง่าย

อย่างที่รู้กันว่าเกมซีรีส์ Fire Emblem คือเกมวางแผนการรบในตำนานที่ใช้รูปแบบนี้มาตลอด และภาค Three Houses ก็ยังคงเป็นแนวเดิม โดยในภาคนี้ยังคงใช้ความเรียบง่าย ฉากต่อสู้บนแผนที่เหมือนเดิมที่ไม่ได้โดดเด่น เน้นที่ความเรียบง่าย เรายังคงต้องใส่คำสั่งเพื่อให้ต่อสู้ และบังคับละครเดินบแผนที่แบบเป็นช่องๆเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน และยังมีระบบอาชีพหรือคลาสให้เราเลือกเปลี่ยนได้แบบจัดเต็มที่มีทั้งระดับเริ่มต้นพวกนักรบ นักมวย ทหาร ไปจนถึงอาชีพระดับสูง เรียกว่ากว่าจะปลดล็อกหมดก็ใช้เวลามากมายเกินคาดเล่นได้นานคุ้มค่าแน่นอน

คัดมาเพื่อคุณ

ระบบไอเทมก็ยังแบ่งออกเป็นประเภทอาวุธที่ภาคนี้ใส่ระบบความทนทานออกมา ซึ่งถ้าพังไปก็ใช้ได้แต่พลังโจมตีจะลดลง และตัวละครยังมีระบบเลเวลและเพิ่มค่าสกิลเข้ามาให้ผู้เล่นได้ปรับแต่งตัวละครได้ตามใจ รวมทั้งระบบพลังเวท โดยรวมแล้วมันไม่ได้ซับซ้อนหรือยุ่งยากอะไร นอกจากนี้ระบบการเสริมด้วยการใส่เครื่องป้องกันและการเพิ่มค่าการเดินในแต่ละเทริน ถือว่าทำได้เข้าใจง่ายซึ่งถือว่าเป็นข้อดีเพราะเกมมีระบบมากมายให้ผู้เล่นต้องคำนึงถึงไปตลอดเกม

ระบบต่อสู้ในเกมมีความสมจริงเหมือนอยู่ในสงครามมากขึ้น เพราะนอกจากจะมีการช่วยเหลือกันแล้ว ยังมีระบบแกมบิท ที่เรียกกองทัพมาสู้และมีการร่วมกับเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆกันเพื่อรวมทัพโจมตีศัตรูได้ ซึ่งภาคนี้ระบบสายสัมพันธ์มีความจำเป็นเหมือนกับหลายภาค โดยผู้เล่นสามารถนำเด็กๆจากบ้านอื่นมาร่วมทีมได้ด้วย และในภาคนี้เรายังปรับตั้งค่ากองกำลังเสริมช่วยเล่น เกิดเป็นสกิลที่่หลากหลายเพราะมีพลังทำลายล้างเป็นเอเรียที่มากขึ้น หรือโจมตีเป็นเส้นตรง ทำให้เกมสนุกหลากหลายและมีอะไรให้ปรับแต่งเยอะมากแต่ไม่ได้ยุ่งยาก และแม้จะมีระดับความยากให้เลือกแต่เกมไม่ได้ง่าย มีหลายฉากที่ต้องทำตามเงื่อนไข ทำให้ผู้เล่นต้องคิดววงแผนการเล่นให้ดีถึงจะผ่านไปได้ ซึ่งทำใหเกมยังคงสนุกท้าทายเหมือนเดิม

Fire Emblem Three Houses ถือว่าเป็นความคุ้มค่าไม่ว่าจะเป็นปริมาณที่มีทั้งความยาวระดับหลายสิบชั่วโมงต่อการเล่น 1 บ้าน แน่นอนว่าเกมมี 3 บ้านหากจะเสพเรื่องราวให้ครบต้องใช้เวลามากระดับเป็นร้อยชั่วโมงกันเลย เรียกว่าคุ้มค่าสุดๆแถมยังเอาไปเล่นนอกบ้านได้หากไม่มีเวลาเล่นในบ้านตามแบบฉบับเกมบน Nintendo Switch

เกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดบน Nintendo Switch

โดยรวม Fire Emblem Three Houses ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่นินเทนโดใส่ใจในการทำอย่างมาก เกมเต็มไปด้วยรายละเอียดระดับสูงมีอะไรให้ทำมากมายไม่ใช่แค่การต่อสู้ ยังมีเรื่องราวสานสายสัมพันธ์กับตัวละครอื่นด้วย นอกจากนี้เกมเพลย์ยังเข้าใจง่ายในรูปแบบเดิมๆแต่สนุกมีความท้าทาย มีเรื่องราวที่น่าติดตามไปจนจบ ไม่ว่าคุณจะเคยเล่นซีรีส์ นี้มาก่อนหรือไม่ก็ไม่ควรพลาดความสนุกระดับตำนานที่จะกลายเป็นเกมคลาสสิกอีกเกมบน Nintendo Switch แน่นอน