[รีวิวเกม] FINAL FANTASY VIII Remastered การกลับมาอีกครั้งของเกม RPG ในตำนาน

DarthDome
Advertisements

เรียกว่าเป็นอีกเกม RPG ในตำนานแห่งยุค 90 สำหรับเกม FINAL FANTASY VIII ที่ต้นฉบับออกบน PS1 ในปี 1999 ถือว่าเป็นอีกเกมที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ อย่างไรก็ตามมันก็ถูกนำมารีมาสเตอร์ ปรับภาพใหม่เป็นครั้งแรกบนคอนโซล และวางขายบน PS4 , Xboxone , Nintendo Switch และ PC

สำหรับเกม FINAL FANTASY VIII ภาคที่ 8 สำหรับซีรีส์เกม RPG ในตำนานของค่าย Square โดยสมัยที่ออกบน PS1 ถือว่าสานต่อความสำเร็จจากภาค 7 ได้ โดยระบบแปลกใหม่ แม้จะมีเสียงบ่นบ้าง และเนื้อเรื่องที่นำความโรแมนติก และสงครามมาผสมผสาน และยังมีตัวละครเป็นหนุ่มหล่อสาวสวย จนอยู่ในใจคอเกมมาจนถึงทุกวันนี้ โดยการกลับมาขายใหม่เป็นการรีมาสเตอร์ ปรับภาพเล็กน้อยเท่านั้น

กราฟิกปรับตัวละคร ที่เหลือเหมือนเดิม

งานแรกที่เริ่มมาก็มีดราม่าคือ กราฟิก ที่ปรับไปแม้ไม่มากแต่ก็พอจะมีความแตกต่าง คือกราฟิกของเกมโดยเฉพาะตัวละครหลักจะมีการเขียนขึ้นมาใหม่ และดูดีบนจอ HD ส่วนฉากหลังยังคงเหมือนเดิมแต่กลับมาความเบลอของภาพมาแทนที่ คาดว่าผู้สร้างไม่ต้องการสร้างฉากหลังใหม่เลยเบลอเสียเลย

แต่อะไรก็ไม่แย่เท่าคัทซีนในเกม ที่ไม่ได้เพิ่มความละเอียดไปทั้งหมด มีบางส่วนยังคงดูหยาบอย่างมาก ทำให้เมื่อมันอยู่บนจอทีวียุคปัจจุบันแล้วแตกกระจาย ทำให้เหมือนไม่ค่อยลงทุน ทำให้มีแฟนๆเกมหลายคนบ่นว่าทำไมไม่ปรับ เพราะเกม FINAL FANTASY 8 ก็มีการวางขายแบบปรกติที่ไม่ได้รีมาสเตอร์อยู่แล้ว แต่คราวนี้ขายราคาแพงกว่าแต่ปรับนิดหน่อยเท่านั้น

เพลงประกอบคลาสสิกเหมือนเดิม

ส่วนเพลงประกอบ เกมแน่นอนว่าเป็นความคลาสสิกเหมือนเดิม เพราะไม่ต้องปรับอะไรก็ไพเราะติดหูเหมือนกับยุค 90 อยู่แล้ว เพราะ FINAL FANTASY VIII ถือเป็นอีกภาคที่ขึ้นหิ้งเพลงประกอบยอดเยี่ยมที่สุดภาคหนึ่ง โดยเฉพาะเพลงในตำนานอย่าง Eye On Me ที่ถือเป็นครั้งแรกที่ซีรีส์ ไฟนอล มีเพลงประกอบที่มีคนร้อง

เกมเพลย์เหมือนเดิม เพิ่มคือปรับให้เร็ว

รูปแบบการเล่นของ FINAL FANTASY VIII Remastered ยังคงเหมือนเดิมที่เป็น เทรินเบส RPG แบบใส่คำสั่ง ที่มีระบบเรียลไทม์ เวลาจริง ทำให้ผู้เล่นไม่มีเวลาคิดและรอ เพราะศัตรูจะโจมตีตลอด แบบเดิมๆไม่เปลี่ยน แต่ในยุคนี้เกมแนว เทรินเบส RPG จะดูเชยไปมากแล้ว และเกมเพลย์เดิมๆสมัย PS1 จะเชื่องช้าอย่างมาก ทำให้ค่ายเกมได้ใส่ระบบเพิ่มความเร็วแบบ X3 สามเท่ากันเลย ทำให้เกมเพลย์รวดเร็วขึ้นมาก และเล่นได้แบบไม่ต้องรอนาน

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนจุดเด่นของ FINAL FANTASY VIII ที่ติดมาตั้งแต่ต้นฉบับคือระบบ Guardian Forces หรือเรียกย่อๆว่า “GF” ที่ผู้เล่นจะต้องเลือกติดตั้ง สัตว์อสูร ไว้กับตัวละครเพื่อเพิ่มค่าพลัง แล้วจะสามารถอัพเกรดค่าพลังตัวละครได้ผ่านการใส่คาถาเข้าไป เรียกว่ามันโดดเด่นและแปลกใหม่ในยุคนั้น โดยการได้มาซึ่งคาถาเวทย์มนต์ ก็จะได้จากการ draw มาจากศัตรูในเกมและมีให้เก็บในฉาก ซึ่งเป็นระบบที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกความแปลกใหม่ในยุคนั้น และยังมีการเลือก

และข้อดีอีกอย่างของภาครีมาสเตอร์คือ คือการโหลด ที่ ฉบับรีมาสเตอร์ของ Final 8 โหลดเร็วมากไม่ว่าจะเป็นการเข้าฉากต่อสู้ และเข้าดันเจี้ยน หรือฉากต่างๆ แทบจะไม่ต้องรอนาน นอกจากนี้สำหรับแฟนๆมือใหม่แล้ว เกมยังสร้างโหมด อมตะที่ทำให้ศัตรูอัดไม่เข้า ทำให้เล่นอย่างไรก็ผ่าน และยังเพิ่มโหมดไร้การเจอศัตรู ทำให้เดินผ่านฉากได้รวดเร็ว เรียกว่าเล่นยังไงก็จบ

สรุปแล้วคุ้มหรือไม่สำหรับการีมาสเตอร์

สำหรับการมาของเกม FINAL FANTASY VIII Remastered นำความคลาสสิกกลับมาขายใหม่ ด้วยการปรับภาพเล็กน้อย และเพิ่มโหมดให้เกมเพลย์ไม่เชย และคนรุ่นใหม่สามารถเล่นได้ หากคุณเป็นแฟนไฟนอล มาตลอดคงจะไม่พลาด แต่ด้วยราคาขายประมาณ 600 บาทสำหรับเกมเก่าที่ปรับนิดหน่อยอาจจะดูแพงไปนิด ก็ต้องไปชั่งใจว่ามันควรจะมาอยู่ในคอลเลคชั่น ของคุณหรือไม่