รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

Avatar photo
Bloodstained Ritual of the Night review ss | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

หากพูดถึงเกมแนว 2D ในตำนานอีกเกมคอเกมยุค 90 จะนึกถึง Castlevania: Symphony of the Night ที่เหมือนเป็นการนำรูปแบบของ metroid มาอัพเกรดให้กลายเป็นเกมแอ็คชั่น RPG ที่สนุกจนเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ และล่าสุด Koji Igarashi หนึ่งในอดีตผู้สร้าง Castlevania หลายภาค ได้ออกมาทำเกมเองโดยการระดมทุนในชื่อ Bloodstained Ritual of the Night

Bloodstained Ritual of the Night uu | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

และกว่า Bloodstained Ritual of the Night จะออกก็ใช้เวลายาวนาน และในที่สุดก็ได้วางขายบน PS4 , Xboxone , PC และ Nintendo Switch ถือว่าการมาครั้งนี้สัมผัสแรกมันคือเกมแนวเดียวกับ Castlevania: Symphony of the Night แบบแทบจะถอดแบบกันออกมาเลย เพราะมันเป็นหนึ่งในเกมที่แฟนๆร้อยเรียกให้มีการทำออกมาจนทำให้อดีตทีมงานออกมาทำให้เองเลยเพื่อสนองความต้องการ

Bloodstained Ritual of the Night a | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

กราฟิกอันเรียล แต่ไม่โดดเด่น แต่เพลงประกอบดีงาม

ภาพในเกม Bloodstained Ritual of the Night อาจจะดูธรรมดาไปมาก แม้ว่าผู้สร้างจะยืนยันว่าจะใช้ อันเรียล เอนจิ้น 4ในการสร้างภาพในเกม แต่พอได้เล่นจริงๆ กราฟิกดูไม่ได้มีความละเอียดเท่าที่ควร แถมยังพบกับ Bug อยู่พอสมควร ทำให้น่าผิดหวังไปบ้างเพราะเกมอินดี้บางเกมทำภาพได้ดูดีกว่าเกมนี้หลายเกม ทำให้การเล่าเรื่องราวในเกมดูเชยไปเพราะคัทซีนก็ดูธรรมดา คาดว่าเพราะทีมงานต้องการทำให้มันดูย้อนยุค แต่ความจริงก็น่าจะทำให้ดีกว่านี้สักนิดก็ยังดี

Bloodstained Ritual of the Night bbb | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

อย่างไรก็ตาม Bloodstained Ritual of the Night ก็ยังมีความโดดเด่นในส่วนของระบบเสียง ที่มีการใช้เพลงธีมที่มีความคล้ายกับ Castlevania: Symphony of the Night ที่ต้นฉบับถือว่าเป็นความคลาสสิกของวงการเกมไปแล้ว แม้จะทำได้ไม่เทียบเท่าแต่ก็ถือว่าเป็นส่วนเสริมให้เกมโดดเด่นขึ้น และเกมยังมีการใส่เสียงพากย์เข้ามาในเกมตลอด แม้จะยังไม่เป็นแบบ 100% ก็ตาม

Bloodstained Ritual of the Night | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

เกมเพลย์มันคือร่างโคลนของ Castlevania: Symphony of the Night

รูปแบบการเล่นของเกม Bloodstained Ritual of the Night ก็แทบจะถอดออกมาจากต้นฉบับตามที่หัวข้อบอกมา โดยมาในรูปแบบแอ็คชั่น 2D มุมมองด้านข้าง ที่ผสมผสานกับ RPG เพราะมีระบบ เลเวล และปรับแต่งตัวละครได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นระบบอาวุธและเครื่องป้องกันที่มีมาให้ใช้หลายประเภท และจำเป็นต่อการเล่นมาก และที่ต้องชมคือการออกแบบอาวุธแต่ละชนิดทำออกมาดีมาก บางชนิดไม่ได้มีความแรงแต่สามารถใช้หลายคอมโบ หรือมีระยะที่ไกลกว่า ทำให้อาวุธทุกประเภทจำเป็นและออกแบบมาดีมากๆ

Bloodstained Ritual of the Night review u | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

คัดมาเพื่อคุณ
Vivo V27 5G Review | Review | รีวิว vivo V27 5G สมาร์ตโฟนเฉดสีใหม่ 'เขียวหยก - Emerald Green' สวยหรู พร้อมไฟออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยได้ทุกสภาวะแสง

โดดเด่นที่ระบบปรับแต่งที่หลากหลาย

ในเกมเราจะได้รับบทเป็น Miriam ตัวละครสาวที่ต้องออกผจญในโลกที่เต็มไปด้วยปีศาจ และมีการเขียนเรื่องราวที่ดี และมีหลายตัวละครที่มีการออกแบบคล้ายกับตัวละครในซีรีส์ Castlevania ส่วนความโดดเด่นจะอยู่ที่ระบบ Shards ที่เหมือนการดูดพลังพิเศษของศัตรูมาใช้งาน และจะมีสามประเภท โดยจะมีทั้งพลัง Shards ที่ใช้ท่าพิเศษ หรือเรียกศัตรูออกมาช่วยต่อสู้ได้ โดยมันไม่ใช่ของใหม่เพราะในเกม Castlevania หลายภาคก็มีการนำระบบนี้ไปใช้งานแล้ว แต่ท่าไม้ตายจาก พลัง Shards จะใช้ได้จำกัดเพราะมีค่าพลังกำหนดไว้

Bloodstained Ritual of the Night t | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

นอกจากนี้ ระบบผสมของสร้างไอเทม และระบบทำอาหาร ทำให้แม้ว่าเกมจะไม่ได้ยาวอะไรมากมาย แต่ก็มีอะไรให้ทำ โดยโลกในเกมจะอยู่บนแผนที่ ที่เหมือนกับ Castlevania ที่ผู้เล่นต้องเดินกลับไปมาเพื่อแก้ปริศนา โดยหากได้พลังพิเศษใหม่ ก็จะสามารถเปิดไปทางใหม่ๆได้ ที่เป็นรูปแบบของเกมแอ็คชั่น RPG และตัวเกมก็ไม่ได้ง่ายนัก ผู้เล่นต้องปรับตั้งค่าเก็บเลเวล หา Shards ใหม่ๆเพื่อไปต่อสู้กับศัตรูเทพๆที่รอเราอยู่เพียง และแน่นอนแผนที่กว้างๆต้องมีทางวาร์ปที่ก็ถอดแบบมาจาก Castlevania เช่นเดียวกัน และบอกไว้ก่อนว่าเกมเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเกมแนวนี้จริงๆ เพราะบางอย่างในเกมอาจจะดูเชยไปนิดสำหรับเกมในยุคนี้

Bloodstained Ritual of the Night tt | Bloodstained Ritual of the Night | รีวิวเกม Bloodstained Ritual of the Night เกมจากผู้สร้าง Castlevania

โดยรวมแล้วเกม Bloodstained Ritual of the Night ก็คือร่างโคลนของ Castlevania ที่ถอดแบบทั้งรูปแบบการเล่น และแน่นอนว่าสนุกเหมือนกับต้นฉบับด้วยเช่นกัน รับประกันว่าแฟนๆเก่าที่อยากเล่นเกมแนวนี้ต้องชอบและสุขสมหวัง แน่นอน เรียกว่าเป็นอีกเกมที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอย่างแน่นอน