รีวิว Asus Zenfone 3 ยกระดับความหรูขึ้นมาอีกสักนิด (Marshall Limited Edition)

Advertisements
Advertisements

Asus เปิดตัว Zenfone 3 ซีรีย์ ที่จะนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยหลายรุ่นครับ แตกต่างกันไปตามสเปคและระดับราคา มีตั้งแต่รุ่นราคาไม่กี่พันบาทไปจนถึงราคาเกือบสามหมื่นบาทสำหรับตัวท็อปสเปคจัดเต็ม แต่ตัวที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ คือ Zenfone 3 ตัวออริจินัลของซีรีย์ ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ที่ประกาศราคาจำหน่ายออกมาที่ 14,990 บาท และสำหรับรุ่น Marshall Limited Edition ที่มาพร้อมกับหูฟัง Marshall Major II ภายในกล่องสุดหรู ก็ทำราคาโปรโมชั่นเอาใจคนรักการฟังเพลง อยู่ที่ 14,990 บาทครับ

Asus Zenfone 3IMG_1015

ก็ไม่มีแล้วครับ ตัวเครื่องพลาสติกเน้นขายราคาถูกแบบรุ่นเดิมๆ ของ Asus Zenfone เพราะในเจนเนอเรชั่นที่สามนี้ ยกระดับมาเต็มที่กับความหรูหราที่มากขึ้นอย่างชัดเจน เป็นสิ่งที่เปลี่ยนไปแบบจับต้องได้เป็นเรื่องแรกเลย ตัวเครื่องเป็นกระจกโค้ง 2.5D ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขอบเครื่องโค้งเป็นโลหะมนเข้ามือเวลาถือจับรู้สึกหรูเลยละครับ สวยงามรอบตัว

น่าเสียดายที่ปุ่มควบคุมหลักสามปุ่มด้านล่างยังคงออกแบบมาไม่มีไฟสำหรับใช้งานในตอนกลางคืน มีเพียงสกรีนสัญลักษณ์สีเงินสะท้อนแสงให้พอมองเห็นได้

Asus Zenfone 3PICT_20160817_150924 1

รองรับสองซิมการ์ดครับ โดยเป็นการเชื่อมต่อควบคู่กันได้ระหว่างสัญญาณ 4G และ 3G พร้อมกัน หนึ่งซิมหลักจะจับสัญญาณ 4G และอีกหนึ่งซิมจากสามารถจับสัญญาณ 3G ไปได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ของเครื่องระบบสองซิมในปีนี้นั้นเอง

ด้านหลังเครื่องเป็นที่สแกนลายนิ้วมือที่ทรงแปลกตาสักหน่อยครับ เป็นทรงตั้ง ซึ่งจะบอกว่าด้วยตัวเครื่องที่ทำเป็นกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงวัสดุที่ใช้ตรงเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ทำให้เกิดรอยนิ้วมือง่ายมาก ใครที่ไม่ชอบก็เช็ดกันทั้งวันละครับ

แต่ยังไงก็ต้องบอกว่า เครื่องสวยมาก สวยมากกว่ารุ่นเดิมเยอะจริงๆ Asus ยกระดับเรื่องความหรูหราและภาพลักษณ์มาได้อย่างดีครับ Zenfone 3 ไม่ได้เป็นเครื่องไก่การาคาถูกเหมือนเดิมอีกต่อไป

Asus Zenfone 3PICT_20160817_151212 1

ยิ่งมีการจับคู่กันกับหูฟังแบรนด์ระดับโลกอย่าง Marshall ยิ่งเสริมภาพให้ดูดียิ่งขึ้นครับ แกะกล่องออกมาอลังการ หูฟัง Marshall Major II รุ่นนี้มีราคาตอนเปิดตัวอยู่ที่ประมาณสี่พันกว่าบาทครับ ปัจจุปันอาจจะหาได้ในราคาไม่ถึง แต่คุ้มกว่ามากถ้าซื้อมาคู่กันกับเครื่อง Asus Zemfone 3 ในชุดแพ็คเกจนี้

ตัวหูฟังเป็นรุ่นแบบเสียบสายนะครับ สามารถสลับเสียบสายเข้าได้ทั้งตัวหูฟังด้านซ้ายและด้านขวาแล้วแต่สะดวก งานวัสดุด้านนอกเป็นพลาสติก PU ที่อาจจะดูธรรมดาๆ ไปสักหน่อย แต่ปะยี่ห้อ Marshall ยังไงก็ยังดูขลัง ใส่นุ่มมสบาย ปรับระดับที่ครอบศีรษะได้ประมาณ +-10 เซนติเมตร มาพร้อมกับสายที่สามารถใช้งานเป็นสมอลล์ทอร์คได้ในตัวพร้อมรีโมทควบคุมแบบสามปุ่ม

คุณภาพเสียงอยู่ในลักษณะฟังง่าย เสียงกลองเสียงแบสแน่น นุ่ม และซาวด์ต่างๆ ไม่โฉ่งฉ่าง แต่หูฟังตัวนี้ซาวด์สเตจแคบไม่อลังการ ถือเป็นหูฟังระดับกลางๆ ที่มาภายใต้แบรนด์ชั้นดีครับAsus Zenfone 3IMG_1014

[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performance”]การใช้งานภายใน

ตัวเครื่อง Asus Zenfone 3 ความลื่นไหลสุดยอดครับ อยู่ในระดับที่สูงแล้ว ไม่ต้องไปสนใจสเปคตัวเลขใดๆ ถ้าไม่เข้าใจ เอาว่าสามารถใช้งานได้ทุกอย่างแบบไม่ช้า ไม่แลค ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นทั่วไปหรือเกมขนาดใหญ่ๆ ก็สามารถเล่นได้เต็มอารมณ์ครับ เป็นเครื่องที่พกฟังชั่นมาเต็มกระเป๋า ตั้งแต่การปรับแต่งหน้าการใช้งาน ปรับตั้งได้หลายรูปแบบ รวมทั้งรูปแบบสำหรับผู้ใหญ่และเด็กเล็กที่เราต้องการควบคุมการเข้าถึงเนื้อหาของเขาด้วยครับ รวมทั้งมีธีมให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้อีกมากมายภายในสโตร์ของเขาเอง

หน้าจอแสดงผลมีความสดใสชัดเจนมากขึ้นครับ ไม่อมเหลืองแล้ว ประกอบกับกระจกจอที่มีขอบโค้งลง 2.5D ทำให้มันดูจอสวยมากทีเดียว มุมมองกว้างชัดเจนครับ

Asus Zenfone 3PICT_20160817_151417 1

ลำโพงใต้เครื่องเสียงออกใสๆ หน่อยครับ เสียงดังพอประมาณ เปิดสุดเสียงไม่แตก สามารถรับสัญญาณวิทยุ FM ได้เมื่อเสียบสายหูฟังใช้งานครับ และจะสังเกตเห็นว่าพอร์ตใต้เครื่องเปลี่ยนมาใช้ USB Type C  แล้วนะครับ สะดวกสะบายขึ้นเยอะ ^^

Asus Zenfone 3PICT_20160817_151150 1

มีฟังชั่นที่น่าสนใจเพิ่มเข้ามา เป็นโหมดที่ออกมาเพื่อคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมโดยเฉพาะครับ เราสามารถอัดภาพวีดีโอขณะเล่นเกมได้ สามารถกดค้นหาข้อมูลเกียวกับเกมที่เราเล่นอยู่ในขณะนั้นได้ และในกรณีที่เรารู้สึกว่าเครื่องมีอาการแลคหรือช้ากว่าปกติที่เคย ก็กดไอคอนรูปจรวดเพื่อเคลียข้อมูลต่างๆ ในเครื่อง ให้เกิดความลื่นไหลที่มากขึ้นครับ

Asus Zenfone 3 รองรับระบบการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกนะครับ สามารถใช้เพื่อปลดล็อกเข้าใช้งานเครื่อง หรือต้องใช้ลายนิ้วมือเพื่อรับโทรศัพท์สายเรียกเข้าก็ได้เช่นกัน

มีแอพพลิเคชั่นอีกมากมายของทาง Asus ที่เตรียมเอาไว้ให้ใช้ภายในเครื่อง สามารถดาวน์โหลดและอัพเดทแอพพลิเคชั่นเพื่อใช้งานกันได้จากในเมนูตัวเครื่องเลยครับ

แบตเตอรี่เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมค่อนข้างแปลกใจ นี่ไม่ใช่เครื่องแรกที่ผมได้ลองใช้สมาร์ทโฟนแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh ตัวนี้แบตเตอรี่อึดครับ ใช้งานได้เช้าถึงค่ำ ในวันที่ใช้งานหนักๆ ก็ยังอยู่กับผมได้ถึงเย็น เรื่องการใช้พลังงานปรับแต่งมาดี

คัดมาเพื่อคุณ

review Asus Zenfone 3 009

[section label=”ผลทดสอบต่างๆ” anchor=”test”]ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณ GPS ไม่ช้า มีแกว่งบ้างเล็กน้อยแต่ไม่มาก สามารถนำไปใช้นำทางหรือเล่น Pokemon GO ได้เลยครับ ^^

Asus Zenfone 3PICT_20160817_151311

[section label=”ตัวอย่างภาพถ่าย” anchor=”camera”]กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ Asus Zenfone 3 ดีขึ้นชัดเจนครับ โฟกัสไวขึ้น คุณภาพไฟล์ดีขึ้น และวัดแสงปรับสภาพแสงได้แม่นยำกว่าเดิม ภาพออกมาสวยได้ไม่ยากครับ แสงเพียงพอก็ได้ภาพที่คุณภาพดีพอตัวเลย มีโหมดฟังชั่นเยอะแยะมากมายทั้งกล้องถ่ายภาพด้านหลังและกล้องหน้า โหมดเซลฟี่ปรับได้หลายระดับ แล้วแต่จะชอบความฟรุ้งฟริ้งระดับไหน มีฟังชั่นการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และอื่นๆ อีกมากมาย ช่วยได้ในระดับหนึ่งครับ กล้องมือถือระดับนี้ แสงน้อยมากๆ ยังไงก็ยังไม่ไหวครับ โฟกัสจะเบลอได้ง่ายเวลาถ่ายในที่มืด

Asus Zenfone 320160816_194323

ตัวอย่างภาพถ่าย

[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]สรุปท้ายรีวิว

ยกระดับตัวเองครับ Zenfone 3  ใส่ใจในเรื่องวัสดุและการออกแบบภายนอกมาด้วย สเปคภายในยังคงจัดเต็ม ให้ประสบการณ์การใช้งานในระดับที่สูงครับ ไม่ใช่สมาร์ทโฟนเน้นราคาถูกอีกต่อไปแล้วเท่านั้นเอง ฟังชั่นเยอะมาก ใช้งานน่าจะสนุก และได้ภาพลักษณ์ที่ไม่เคยมีในเครื่อง Asus Zenfone รุ่นก่อนๆ นั้นคือความหรูหราครับ

 

View Comments (0)

Leave a Reply