รีวิวแอพ iDictionary [WP] ดินชันนารีโดยคนไทย เพื่อคนไทยโดยเฉพาะ

Advertisements
Advertisements

แอพพลิเคชั่น iDictionary เป็นแอพพลิเคชั่นฝีมือคนไทยที่น่าสนับสนุนอีกอันครับ  ประสิทธิภาพของแอพแปลภาษาส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ ความสามารถในการแปล ซึ่ง iDictionary นั้นจากประสบการณ์การใช้งานของผม ที่ต้องแปลศัพท์เฉพาะทางวิทยาศาสตร์ ถือว่าสอบผ่านในเรื่องนี้ครับ รวมทั้งหน้าตาที่ไม่รก อ่านง่าย ดูง่าย ก็ยิ่งส่งเสริมความน่าใช้เข้าไปอีกครับ นอกจากนี้ยังสามารถแปลศัพท์จากรูปภาพได้ด้วย เจอศัพท์คำไหนก็ถ่ายรูปออกมาไม่จำเป็นต้องพิมพ์เองก็สามารถแปลออกมาได้ง่ายๆครับ

 

ฟีเจอร์ต่างๆของ iDictionary

แน่นอนครับแอพ iDictionary  ฟรีเด่นก็คือความสามารถในการแปลคำศัพท์ ซึ่งจากประสบการณ์การใช้งานของผมแล้ว  ความสามารถในการแปลคำศัพท์สูงมากครับ

idic001

 

นอกจากจะสามารถแปลศัพท์เฉพาะทางได้แล้ว ยังแสดงคำใกล้เคียงต่างๆด้วย ส่วนข้อเสียที่พบคือ ถ้าเราต้องการค้นหาคำศัพท์ ที่เป็นคำนามพหูพจน์ ที่เติม s อย่างเช่น คำว่า “Books” แอพพลิเคชั่นนี้จะหาไม่เจอคำแปล เราต้องค้นด้วยคำว่า “Book” จึงจะเจอคำแปลที่ถูกต้อง เช่นเดียวกันหากเราจะค้นหาคำกริยาที่ เติม ed ก็ไม่ได้ครับ ข้อเสียอีกอย่างที่พบคือ หลายครั้งที่พิมพ์คำศัพท์ที่ต้องการ จะมีคำที่แอพพลิเคชั่นแนะนำขึ้นมา เมื่อเรากดเลือกกลับกลายเป็นว่า แอพพลิเคชั่นหาคำแปลของคำนั้นไม่ได้ ซึ่งผู้พัฒนาคงต้องทำการปรับปรุงต่อไปครับ

idic002

 

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่สำคัญและเป็นฟีเจอร์ที่ผมชอบมากที่สุดครับ ถือว่าเป็นฟีเจอร์เด่นที่ทำให้แอพพลิเคชั่น iDictionary  มีความสามารถสูงกว่าแอพพลิเคชั่นอื่น สำหรับการใช้งานฟีเจอร์นี้ เพียงแค่เราคลิกไปที่รุปกล้องด้านล่าง แอพพลิเคชั่นก็จะนำท่านเข้าไปยังอัลบั้มรุปในเครื่อง ทีนี้ก็ให้เลือกรูปภาพที่มีคำภาษาอังกฤษที่เราต้องการแปล หรือจะคลิกที่รูปกล้องด้านล่างอีกทีเพื่อถ่ายรูปคำภาษาอังกฤษ เมื่อเลือกรูปภาพได้แล้ว แอพพลิเคชั่นจะทำการสแกนคำในรูปภาพ ว่ามีคำอะไรบ้างปรากฏอยู่ จากนั้นเราก็เลื่อนหน้าแอพไปทางขวา เราก็จะเห็นคำทั้งหมดที่สแกนเจอ จากนั้นเราก็เลือกคำที่ต้องการแปลได้เลยครับ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

idc003

 

แอพพลิเคชั่นนี้ใช้งานง่าย หน้าตาสวยงาม แม้ยังมีข้อเสียอยุ่บ้าง แต่ผมว่าเป็นแอพแปลภาษาที่ดีที่สุดในตอนนี้ครับ และยังช่วยสนับสนุนนักพัฒนาชาวไทยให้มีกำลังใจในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอื่นๆต่อไปครับ

 

ดาวน์โหลด Windows Phone Store

[gradeB]

View Comment (1)

Leave a Reply