รีวิว Amazfit Neo สมาร์ทวอทช์สายคลาสสิค คิดถึงชีวิตวัยมัธยม วัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ ในราคาพันเดียว

Advertisements
Advertisements

Amazfit Neo เป็นสมาร์ทวอทช์ที่ใช้การออกแบบแนว Retro ย้อนไปยังนาฬิกาข้อมือหน้าจอแบบแบ่งส่วนสมัยก่อน น้ำหนักเบา ใส่เล่นได้ ใส่จริงจังก็ได้ในวันสบายๆ เหมาะมากสำหรับวัยรุ่นวัยเรียนด้วยครับ ซื้อให้ลูกหลานใช้งานได้เลย เพราะราคาจำหน่ายแค่ประมาณหนึ่งพันบาทเท่านั้นครับ

ตัวเรือนมีน้ำหนักเบามาก เพียง 32 กรัม ทำจากวัสดุพลาสติก สายข้อมือทำจากโพลียูรีเทน ทนทาน ขาดยาก ไม่ระคายผิวและสมบุกสมบัน ไม่เสียหายหรือหลุดจากข้อมือได้ง่ายๆ

ใช้จอแสดงผลแบบ STN เหมือนนาฬิกาข้อมือดิจิทัล ตัวอักษรสู้แดด และมีไฟ Blacklight เพื่อให้อ่านง่ายในที่มืด ตั้งค่าให้ยกมือขึ้นเพื่อให้แสงไฟติดเองทันที

ตัวอักษรตัวเลขคมชัด อ่านได้ชัดเจน ขนาดหน้าจอโดยรวมทั้งหมดใหญ่ประมาณ 1.2 โดยจะแบ่งโซนแสดงผลเป็นส่วนต่างๆ ด้านล่างแสดงข้อมูลเวลา ด้านบนเป็นจุดแสดงไอคอนของฟังก์ชั่นและด้านขวาบนจะเป็นส่วนแสดงข้อมูลเพิ่มเติม

 

หน้าจอไม่รองรับการทัช แต่จะใช้การควบคุมผ่านปุ่มสี่ปุ่มรอบตัวเรือน มีปุ่ม Select ที่ใช้เป็นปุ่มยืนยันและกดค้างเพื่อเปิดปิดเครื่อง ปุ่ม Back ใช้ย้อนกลับ และปุ่มคำสั่งขึ้น,ลง สำหรับเปลี่ยนเมนูฟังก์ชั่นและตัวเลือก

แม้หน้าตาจะออกแบบมาทาง Retro แต่อย่าลืมว่ามันเป็นสมาร์ทวอทช์ครับ และ Amazfit Neo ก็มีความสามารถเพียบ

สามารถซิงก์ข้อมูลได้จากสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อ มาแจ้งเตือนบนนาฬิกา ทั้งข้อความ, อีเมล และการแจ้งเตือนจากแอพที่เรากำหนดค่าไว้ในแอพ Zepp  ในสมาร์ทโฟน และสามารถกด find-my-phone ค้นหาสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อเอาไว้ให้ส่งเสียงบอกตำแหน่งเราได้ด้วยครับ

การแจ้งเตือนจะเข้ามาที่นาฬิกาเป็นรูปแบบของเสียงแจ้งเตือนและไอคอนแสดงว่าเป็นการติดต่อเข้ามาแบบไหน เป็นการโทรเข้า ก็จะเป็นรูปไอคอนโทรศัพท์

หรือการแจ้งเตือนจากแอพที่ซิงก์ไว้ ก็จะแสดงเป็นไอคอนคำว่า APP กับจำนวนการแจ้งเตือนทั้งหมดที่มีเข้ามา แต่ไม่สามารถรับสายหรืออ่านรายละเอียดการแจ้งเตือนบนนาฬิกาโดยตรงได้นะครับ เป็นแค่การพุชเข้ามาให้รู้ที่ข้อมือเราเท่านั้น แนะนำว่าใช้ซิงก์การแจ้งกับแอพที่สำคัญ ที่เราไม่อยากให้พลาด เช่นการโทรเข้า หรือแอพธนาคารเป็นต้นครับ เพื่อให้เรารู้ได้ทันทีว่าเป็นการติดต่อที่สำคัญ

มีฟังก์ชันก์อีกมากมายที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้สวมใส่ เช่นการตรวจจับสุขภาพร่างกายและการก้าวเดิน Amazfit Neo เป็นนาฬิกาที่มีเซนเซอร์ PPG BioTracker สำหรับติดตามอัตตราการเต้นของหัวใจได้ตลอดเวลาแบบ 24 ชั่วโมง คอยแจ้งเตือนถ้าพบการเต้นของหัวใจที่สูงผิดปกติ

และมีอัลกอริทึมที่จะคำนวนคุณภาพการนอนหลับ จำนวนการก้าวเดิน วิ่ง และจำนวนแคลอรีที่ใช้ไปให้กับเราด้วย โดยสามารถแสดงข้อมูลได้บนหน้าจอนาฬิกาโดยตรงด้วย

ตัวนาฬิกายังรองรับการออกกำลังกาย วิ่ง เดิน และขี่จักรยาน สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายในสามโหมดนี้ได้ด้วย ผู้สวมใส่จะสามารถดูข้อมูล ระยะทาง อัตราการเต้นของหัวใจ ได้แบบเรียลไทม์ และจับพิกัดตำแหน่งเส้นทางได้ด้วย โดยการเปิดโหมดออกกำลังกายในแอพ Zepp และใช้งานดู่กันกับ Amazfit Neo ในการออกกำลังกายครับ

เป็นนาฬิกาที่หน้าตาดูเดิมๆ แต่ฟังก์ชั่นเพียบนั้นเองครับ ^^

Amazfit Neo แนะนำให้ใส่ติดตัวไว้เลยนะครับ  มันเบา บาง เล็ก และทนน้ำทนฝน สามารถใส่อาบน้ำหรือลงสระว่ายน้ำสะอาดได้เลย เพราะมีคุณสมบัติการกันน้ำระดับ 5ATM

และอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ก็ยาวนานมากด้วยครับ ชาร์จเต็ม 100% ใช้งานได้เกือบเดือน ผมทดสอบใช้งานมาประมาณหนึ่งอาทิตย์ แบตเตอรี่ใช้ไปแค่ 31% เท่านั้นเองครับ ใชพลังงานน้อยมาก

คัดมาเพื่อคุณ

อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็จะมีตัวนาฬิกา กับชุดชาร์จเฉพาะของมัน เป็นตัวชาร์จแบบขาล็อกง่ายๆ เกี่ยวเข้ากับตัวเรือนให้ตรงขั้วชาร์จ และคู่มือ (มีภาษาไทย)

การตั้งค่ากำหนดต่างๆ ของ Amazfit Neo จะทำผ่านหน้าแอพพลิเคชั่น Zepp บนสมาร์ทโฟนที่เอามาเชื่อมต่อ (รองรับทั้ง Android 5.0 ขึ้นไป และ iOS 10 ขึ้นไป)

เราสามารถเข้ามาอัพเดทระบบของตัวนาฬิกา การตั้งค่าการทำงานของมัน การกำหนดแอพที่จะให้มาแจ้งเตือนยังตัวนาฬิกา ทำได้ในหน้าแอพทั้งหมดครับ

ในหน้าแอพจะแสดงข้อมูลที่ถูกเก็บบันทึกจากนาฬิกา มาแสดงเป็นกราฟสถิติให้เราดูได้เป็นรายวัน บอกทั้งจำนวนก้าวเดิน อัตราการเต้นของหัวใจ และการเคลื่อนไหวของเรา โดยสุขภาพของเราทั้งหมด จะถูกคำนวนออกมาเป็นคะแนน PAI  (Personal Activity Intelligence) หรือข้อมูลกิจกรรมส่วนบุคคล เป็นระบบที่จะแปลงข้อมูลสุขภาพทั้งหลายให้เป็นคะแนนส่วนบุคคล ทำให้ผู้ใช้เข้าใจภาวะสุขภาพของตนเองได้อย่างง่ายๆ นั้นเองครับ และพยายามทำสถิติที่ดีขึ้นๆ ไป เพื่อเป็นวินัยและความท้าทายในการดูแลสุขภาพตัวเองอย่างต่อเนื่อง

นอกจากอัตราการเต้นของหัวใจและการเคลื่อนไหวของเราแล้ว ยังรวมถึงคุณภาพการนอนขณะที่เราสวมใส่นาฬิกา ก็สามารถแยกแยะคุณภาพการนอนให้เราได้ละเอียด แยกช่วงหลับตื้นและหลับลึก รวมถึง REM หรือช่วงหลับที่เราอาจจะฝันหรือสมองทำงาน และยังเก็บข้อมูลในช่วงเราแอบงีบตอนกลางวันได้ด้วยครับ

สิ่งเหล่านี้เป็นความสามารถในตัวนาฬิกา แอพพลิเคชั่น อัลกอริทึม และระบบการจัดการที่มีให้เรา เมื่อได้ใช้งาน Amazfit Neo สมาร์ทวอทช์สาย Retro ราคาเบาๆ แค่ประมาณพันบาทเท่านั้นเองครับ

Amazfit NEO สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ร้าน Amazfit Official Store มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ ดำ เขียว และแดงที่เห็นในรีวิวนี้ครับ
Shopee : https://bit.ly/3q9J2Au
Lazada : https://bit.ly/2GGDMmh

0
ยอดเยี่ยม
87100
จุดเด่น

ออกแบบเก๋ ลักษณะนาฬิกาดิจิทัลแบบ Retro

น้ำหนักเบา แต่คุณภาพทนทาน กันน้ำระดับ 5ATM ใส่ว่ายน้ำได้

อายุแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน แบตเตอรี่ใช้น้อยมาก อยู่ได้มากกว่าสามอาทิตย์ต่อการชาร์จแบตเต็ม 1 ครั้ง

รองรับการตรวจจับอัตตราการเต้นของหัวใจแบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง และแจ้งเตือนการเต้นที่สูงมากเกินผิดปกติ

ตรวจจับการก้าวเดิน การเคลื่อนไหว และคุณภาพการนอนหลับ รองรับการออกกำลัง เดิน วิ่ง และปั่นจักรยาน

รับการแจ้งเตือนเป็นไอคอนและเสียง ที่ติดต่อมายังสมาร์ทโฟนของเรา

สมาร์ทโฟนและนาฬิกาสามารถกดค้นหากันและกันเพื่อให้ส่งเสียงบอกตำแหน่งได้

ราคาประหยัด แค่ประมาณหนึ่งพันบาท ใส่ลำลองหรือให้ลูกหลานใส่ใช้งานได้

ต้องปรับปรุง

ไม่รองรับการแสดงข้อความแจ้งเตือน ให้อ่านได้โดยตรงจากบนนาฬิกา