รีวิว Acer Switch Alpha 12 สุดพรีเมี่ยม และระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว

Advertisements
Advertisements

Acer Switch Alpha 12 คือผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ 2-in-1 เหมือนกับคู่แข่งอย่าง Surface แต่มี Design ที่แตกต่างๆซึ่งออกแบบมาได้ดีมากสมชื่อ Acer จริงๆสวยงามมากๆเลย และมาพร้อมวัสดุโลหะ Anodized Aluminum ซึ่งมีทั้งความแข็งแกร่ง และน้ำหนักเบา งานประกอบเนี๊ยบมากๆ และดูแข็งแรงกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด ที่น่าสนใจก็คือ Acer Switch Alpha 12 มีระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งเรียกว่า Liquid Loop cooling system ซึ่งผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ 2-in-1 นั้นก็กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด และหลายคนเลยที่อยากเปลี่ยนจาก Ultrabook มาใช้ผลิตภัณฑ์ที่พกพาและยืดหยุ่นขึ้นกว่าเดิม Acer Switch Alpha 12 ถือว่าออกมาตอบสนองในจุดนี้ได้อย่างดีเลยครับ เพราะพกพาสะดวก ยืดหยุ่น แถมยังมีสเปคที่สูงอีกด้วย สำหรับรุ่นนี้จะมีด้วยกัน 3 รุ่นได้แก่ Core i3, Core i5 และ Core i7 ราคาเริ่มต้นที่ 25xxx บาท เมื่อเทียบกับคู่แข่งต้องบอกว่า จัดสเปคมาสูงและราคาถือว่าคุ้มมากจริงๆครับสมกับเป็น Acer

Acer Switch Alpha 12_031

Acer Switch Alpha 12_032

Acer Switch Alpha 12_033

กล่องออกแบบมาได้ดูดีทีเดียวครับ ภายในจะมีตัวเครื่อง Acer Switch Alpha 12, คีย์บอร์ดแบบถอดประกอบได้แบบ Full Size, Acer Active Stylus Pen รุ่นใหม่, Adaptor Notebook, สายชาร์จ, เอกสารและคู่มือ

Acer Switch Alpha 12_007

Acer Switch Alpha 12_008

Acer Switch Alpha 12_009

Acer Switch Alpha 12 มาพร้อมความบางอยู่ที่ 9.5 มม. และมีน้ำหนัก 900 กรัม (ไม่รวมคีย์บอร์ด) ถ้าเทียบกับแท็ปเล็ตทั่วไปอาจจะมองว่าหนัก แต่อย่าลืมว่ารุ่นนี้มีขนาดหน้าจอและสเปคแบบ Ultrabook ถือว่าบางมากแล้วครับ , หน้าจอ IPS ขนาด 12 นิ้วความละเอียด 2160 x 1440 pixels หน้าจอความสว่างสูง มุมมองกว้างและสีสันสวยงามมากๆเลยครับ ใครชอบหน้าจอสวยๆถูกใจแน่นอน, วัสดุโลหะ Anodized Aluminum, ทำงานบน Window 10 Home 64 Bit, แบตเตอรี่ระบุว่าใช้งานได้ยาวนาน 8 ชั่วโมง ซึ่งจากการทดสอบก็ไม่ถึงนะครับ แต่ก็อยู่ในระดับมาตราฐานราวๆ 4-5 ชั่วโมง

มาพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งเรียกว่า Liquid Loop cooling system ซึ่งไม่ใช้พัดลมในการระบายความร้อน ทำให้การทำงานเงียบกริบ ไม่มีเสียงรบกวน (แต่ฝาหลังค่อนข้างร้อนเร็วนะครับ แต่ก็ไม่มีผลต่อการใช้งานใดๆนอกจากอุ่นๆที่มือ)

และด้านหน้ามีลำโพงมาให้ 2 ตัวพร้อมฟังก์ชั่น Acer TrueHarmony คุณภาพเสียงเพราะดีครับ (ดีกว่า Acer Aspire R13 ที่ผมใช้อยู่) ความดังจะอยู่ในระดับปานกลางไม่ดังมาก

Acer Switch Alpha 12_010

Acer Switch Alpha 12_013

Acer Switch Alpha 12_014

ขาตั้งตัวเครื่องที่เรียกว่า U Shaped ดูแข็งแรงมากๆ ไม่น่าจะหลวมได้ง่ายๆ (ส่วนตัวผมเองก็ใช้มาตั้งแต่ Acer Aspire R7 จนมาถึง Acer Aspire R13 ขาพับหน้าจอก็ไม่เคยหลวมเลยครับ Acer ออกแบบในส่วนนี้มาได้ยอดเยี่ยมจริงๆ) สำหรับขาตั้งรุ่นนี้สามารถปรับองศาในการตั้งหน้าจอได้สูงสุด 165 องศาเลยทีเดียว ตอบสนองการปรับระดับหน้าจอได้อย่างละเอียดเลยครับ

Acer Switch Alpha 12_015

Acer Switch Alpha 12_016

ด้านขวาประกอบด้วยช่องหูฟังขนาด 3.5 มม., USB 3.0, USB 3.1 Type-C, ช่องเชื่อมต่อ Adaptor, ช่องใส่ Micro SD Card (รองรับ MicroSDXC) ซ่อนอยู่ในบริเวณบานพับ U Shaped ส่วนด้านซ้ายประกอบด้วยปุ่ม Power, ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่ม Windows

Acer Switch Alpha 12_005

Acer Switch Alpha 12_006

Acer Switch Alpha 12_023

คีย์บอร์ดเป็นแบบ Full Size บางและเบามาก เชื่อมต่อกับตัวเครื่องด้วยระบบแม่เหล็ก คีย์บอร์ดนิ่มนิ้วและเด้งดีครับพิมพ์สนุกทีเดียว เครื่องวางจำหน่ายจริงน่าจะมีพิมพ์ภาษาไทยมาให้เรียบร้อย และตัวคีย์บอร์ดมีไฟด้วยนะ บริเวณ Trackpad ก็ทำงานได้ดีมาก และมีช่องสำหรับใส่ Acer Active Stylus Pen ในตัวด้วย

Acer Switch Alpha 12_027

Acer Switch Alpha 12_028

Acer Switch Alpha 12_025

ประกอบร่าง! หล่อเลยนะครับสามารถใช้งานเป็น Ultrabook ได้เลย ปรับระดับคีย์บอร์ดได้ 2 รูปแบบตามที่ถนัดได้ด้วย (ก็เหมือน Surface นะครับ) เป็นผลิตภัณฑ์ 2-in-1 ที่ดูหรูหราและฉีกรูปแบบออกมาจาก Surface ได้อย่างชัดเจนดีจริงๆ (ในแง่ของ Design) และลองนำมาวางบนตักเพื่อใช้งานแล้ว ก็ถนัดดีมากครับ แถมแรงดูดของตัวคีย์บอร์ดก็สูงมากรับน้ำหนักของ Acer Switch Alpha 12 ได้สบายๆเลย ใครที่กลัวว่าจะหลุดนี่สบายใจได้เลยนะครับ เวลาพับเก็บก็ดูสวยงามและไม่เพิ่มภาระในการพกพาเลย จะติก็ตรงวัสดุคีย์บอร์ดเป็นรอยเปลื้อนง่ายไปหน่อยนี่ละครับ

Acer Switch Alpha 12_002

คัดมาเพื่อคุณ

Acer Switch Alpha 12_004

Acer Switch Alpha 12_003

Acer Active Stylus Pen รุ่นใหม่ หน้าตาหรูหราออกแบบคล้ายๆรุ่นเดิม แต่ตัวเกี่ยวปากกสเปลี่ยนเป็นสีเงินโครเมี่ยม และหัวปากกามีขนาดเล็กลง สามารถเปลี่ยนใส้ปากกาได้ (ในกล่องจะแถมมาให้ 1 ชิ้น) ใช้แบตเตอรี่ 1 ก้อน รุ่นนี้ปรับปรุงเพิ่มความละเอียดในการกดเป็น 256 ระดับ (ดูแล้วก็ยังด้อยกว่าปากกาของ Surface Pro 4 นะครับขานั้นตั้ง 1024 ระดับแนะ)

Acer Active Stylus Pen ใช้งานคู่กับเมนู Acer Hover Access ซึ่งจะรวมฟังก์ชั่นอย่าง OneNote, Fresh Paint, Acer Screen Grasp, Sticky Notes, Windows Journal ใว้เหมือนเคย ซึ่งมีประโยชน์และใช้งานสะดวกมากครับ เวลาใช้งานเพียงแค่ คลิ๊กที่ปุ่ม 2 ครั้งติดๆกันจะเป็นการเปิดโปรแกรม Acer Hover Access ขึ้นมา

โดยปุ่มบนของ Acer Active Stylus Pen สามารถเลือกตั้งค่าเป็นคำสั่งลัดเลือกใช้โปรแกรมได้นะครับ ผมได้ลองวาดภาพผ่าน Fresh Paint ผมว่าอารมณ์ในการวาดขึ้นกว่า Acer Active Stylus Pen รุ่นที่ 2 มาก (รุ่นล่าสุดคือรุ่นที่ 3) แต่ก็ยังห่างชั้นกับ Samsung Galaxy Note นะครับ แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ละครับ และ Acer Active Stylus Pen รุ่นใหม่นี้ไม่สามารถใช้งานกับผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนๆที่ใช้งานกับ Acer Active Stylus Pen รุ่นหนึ่งและรุ่นสองได้นะครับ ไม่รองรับครับผม

สเปคจะมีดังนี้ Intel Gen 6 th Skylake Core i5 6200U 2.40 GHz, GPU Intel HD Graphics 520, RAM 8 GB, LPDDR3, หน่วยความจำ SSD 256GB (Kingston), WIFI 802.11ac/a/b/g/n dual-band 2×2 MU-MIMO, Bluetooth 4.0

สำหรับสเปคนี้ Acer Switch Alpha 12 ถือว่ามีสเปคสูงครับระดับ Ultrabook ดีๆเลยละ อาจจะไม่เพียงพอต่อการเล่นเกมระดับ Overwatch แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปตอบสนองได้ดีเกินพอครับ แถมตัวเครื่องยังพรีเมี่ยมมากๆ บางเบาพกพาสะดวก (จะเล่นเกมควรไปทาง Gaming Notebook นะครับ มันผิดจุดประสงค์ อิอิ)

กล้องหลังความละเอียด 2560 x 1440 pixels, กล้องหน้าความละเอียด 1280 x 720 pixels, บันทึกวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P 30fps สำหรับคุณภาพกล้องต้องบอกว่าแค่มีมาให้นะครับ เพราะความคมชัดค่อนข้างแย่พอๆกับกล้องสมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัดเท่านั้นเอง ส่วนกล้องหน้าก็ทำได้ไม่ดีน่าเสียดายๆ (ต้องรอให้กระแสผลิตภัณฑ์ 2-in-1 หันมาเน้นกล้องละครับ ตอนแท็ปเล็ตกว่ากล้องจะดียังต้องรอซะหลายปีเลย ไม่เข้าใจจริงๆว่าไมหว่า? จะบอกว่าคนคงไม่เอาไปถือถ่ายรูปมันก็ดูจะโลกแคบนะครับ เดี๋ยวนี้ถ้ากล้องมันโอเคคนก็พร้อมจะนำไปใช้อยู่แล้ว สะดวกดีออกถ่ายเสร็จอยู่ในคอมเลย^^)

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Acer Switch Alpha 12

ข้อดีของ Acer Switch Alpha 12

  1. Design สวยงามและวัสดุหรูหรา งานประกอบแข็งแรงดีมาก
  2. ตัวเครื่องบางและมีน้ำหนักเบา แม้จะรวมคีย์บอร์ดแล้วก็ยังพกพาสะดวก
  3. หน้าจอความละเอียด QHD สวยงามและสว่างดีมาก
  4. สเปคสูง และมาพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ซึ่งเรียกว่า Liquid Loop cooling system
  5. U Shaped ขาตั้งตัวเครื่องปรับองศาได้ถึง 165 องศา สามารถปรับองศาได้อย่างละเอียด มีความแข็งแรงสูง
  6. ในชุดจำหน่ายมาพร้อมคีย์บอร์ด และปากกา Acer Active Stylus Pen รุ่นใหม่

ข้อด้อยของ Acer Switch Alpha 12

  1. แบตเตอรี่ควรจะใช้งานได้ยาวนานกว่านี้
  2. กล้องคุณภาพไม่ดี
  3. วัสดุส่วนที่เป็นยางมอมแมมได้ง่าย

Acer Switch Alpha 12_017

Acer Switch Alpha 12_011

Acer Switch Alpha 12_018

Acer Switch Alpha 12 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเอามากๆครับ ด้วยสเปคและราคาที่ถือว่าเร้าใจทีเดียว รวมไปถึง Design ที่ไม่ไปซ้ำกับคู่แข่ง มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ชนิดที่เรียกได้เลยว่านี่ละคือ DNA ของ Acer ซึ่งผมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสินค้าที่ดีเลยละครับ การที่ไม่เดินตามรอยคนอื่นนี่ละที่เป็นจุดเด่นของ Acer ซึ่งเจ้า Acer Switch Alpha 12 นั้นเป็นในสิ่งที่แฟนๆรอคอย จะติจริงๆแล้วก็เรื่องกล้องนี่ละครับ อยากจะให้ใส่ของดีมาซักหน่อยนะเนี่ย

View Comments (2)

Leave a Reply