รีวิว Acer Liquid Z630S และ Acer Liquid Leap Active แบบจัดเต็ม!

Avatar photo

ล่าสุดทาง Acer ได้ส่ง Acer Liquid Z630S และ Acer Liquid Leap Active มาให้เราทดสอบครับ สำหรับ Acer Liquid Z630S นั้นก็จะคล้ายๆกับ Acer Liquid Z630 ที่ผมเคยรีวิวให้อ่านกันไปแล้วก่อนหน้านี้ หน้าตาตัวเครื่องเหมือนกันทุกอย่างยกเว้นในส่วนของสีเงินทั้งหมด จะถูกแทนที่ด้วยสีทองเพิ่มความหรุหรามากยิ่งขึ้น แถมจริงๆแล้ว Acer Liquid Z630S และ Acer Liquid Z630 ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มี Design สวยงามมากๆอีกรุ่นนึงอยู่แล้วด้วยนะครับ

Acer Liquid Z630S สำหรับสเปคภายในก็ปรับปรุงขึ้นกว่าเดิมโดยมาพร้อม RAM 3GB และหน่วยความจำภายใน 32GB ซึ่งมากกว่า Acer Liquid Z630 ที่มาพร้อม RAM 2GB และหน่วยความจำภายใน 16GB ส่วนราคานั้นจะต่างกัน 2000 บาทครับโดยเจ้า Acer Liquid Z630S จะมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 8990 บาท แน่นอนว่าทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีวางจำหน่ายในงาน TME ที่จะถึงนี้พร้อมโปรโมชั่นเร้าอารมณ์แน่นอน

และอีกอุปกรณ์ที่สร้างกระแสตอบรับที่ดีอย่าง Acer Liquid Leap Active มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมากครับ เพราะว่าเป็นอุปกรณ์ Wearable Device หรืออุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะหรือที่นิยมเรียกกันว่า Fitness Tracker จากแบรนด์ดังอย่าง Acer ที่เปิดราคามาได้ถูกมากๆเพียงแค่ 1590 บาทเท่านั้นเอง จะน่าสนใจแค่ไหนมาชมรีวิวทั้ง 2 อุปกรณ์นี้กันได้เลยครับ

Acer_Leap_003

สเปคของ Acer Liquid Z630S

3G HSDPA 900/1900/2100 MHz

4G LTE 1800/1900/2100/2600 MHz

Dual SIM

ขนาดตัวเครื่อง 156.3 x 77.5 x 8.9 มม. น้ำหนัก 165 กรัม

หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด HD 720P 720 x 1280 pixels (267 ppi)

Android 5.1 Lollipop ครอบทับด้วย Acer UI

CPU Mediatek MT6735 Quad-core 1.3 GHz

RAM 3GB

หน่วยความจำภายใน 32GB (เหลือให้ใช้งาน 25.4GB) สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 128GB

Wi-Fi 802.11 b/g/n, hotspot

Bluetooth 4.0, A2DP

GPS

Micro USB 2.0

ระบบเซ็นเซอร์ Accelerometer, Ambient light, Proximity

กล้องความละเอียด 8MP, 3264 x 2448 pixels, autofocus, LED flash, Geo-tagging, touch focus, face detection, HDR, panorama

กล้องหน้าความละเอียด 8MP

แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh

ราคาเปิดตัว 8990 บาท

Acer_Leap_025

สเปคของ Acer Liquid Leap Active

อุปกรณ์ Fitness Tracker รูปทรง Wristband

หน้าจอ OLED Screen ขนาด 1 นิ้วความละเอียด 128 x 32 pixels

สามารถเปลี่ยนสีของสายรัดข้อมือได้หลากหลายสี

รองรับมาตราฐานกันน้ำกันฝุ่น

เซนเซอร์ Accelerometer

สามารถนับก้าว

สามารถวัดการเผาผลาญแคลอรี

สามารถตรวจวัดระยะทางการวิ่ง

ตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับ

แจ้งเตือนสายเรียกเข้า

ควบคุมเครื่องเล่นเพลงบนสมาร์ทโฟน

ใช้งานควบคู่กับแอพพลิเคชั่น Acer Leap Manager

สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Android 4.4 ขึ้นไปและ iOS 7 ขึ้นไป

ราคาเปิดตัว 1590 บาท

กล่องของ Acer Liquid Z630S จะแตกต่างจาก Acer Liquid Z630 โดยจะเป็นโทนสีน้ำเงิน และภาพตัวเครื่องมีการตัดขอบสีทองชัดเจน อุปกรณ์ในกล่องจะมี Acer Liquid Z630S, คู่มือ, หูฟังแบบ In Ear, สาย Micro USB, หัวปลั๊ค, แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh (ขนาดอย่างใหญ่ เต็มไม้เต็มมือทีเดียวครับ) และ Flip Case (เวลาจะใช้ต้องเปลี่ยนฝาหลัง)

ภายในเครื่องเมื่อถอดฝาหลังออกจะเห็นได้ชัดเจนครับว่ามีช่องใส่ซิม 2 ช่องและช่องใส่ Micro SD Card แยกต่างหาก ไม่ได้ออกแบบเหมือนหลายๆรุ่นในตอนนี้ที่ช่องใส่ซิมที่ 2 ต้องเลือกว่าจะใส่ซิมหรือเพิ่มหน่วยความจำดี?

Acer_Leap_017

หน้าตาของ Flip Case ดูหรูหราสวยงามมากครับ เหมือนกับในรุ่น Acer Liquid Z630 แต่โลโก้ด้านหลังจะเป็นสีทองให้เข้ากับ Acer Liquid Z630S แถมมาให้ฟรีๆในกล่อง ไม่ต้องซื้อเพิ่มเลย และรองรับฟังก์ชั่นปิด-เปิดหน้าจออัตโนมัติเวลาใส่แล้วไม่เผยอ

Acer Liquid Z630S วัสดุตัวเครื่องจะเป็นพลาสติคด้านๆ พื้นผิวมีลายคล้ายผ้าช่วยให้จับถือกระชับมือเหมือนกับรุ่น Acer Liquid Z630 ทุกอย่างเว้นก็แต่ในส่วนสีเงินทั้งหมดจะใช้สีทองแทนครับ หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด HD 720P 720 x 1280 pixels (267 ppi) มาพร้อมเทคโนโลยี Zero Air Gap เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสวยและดูคมใช้ได้เลยครับสำหรับหน้าจอความละเอียด HD และมีไฟแจ้งเตือน Notification Light อยู่ที่มุมเครื่องเป็นแสงสีฟ้า เมื่อชาร์จเต็มแล้วจะกลายเป็นสีแดงครับ ลำโพงสนทนาออกเป็นทรงกลมสวยดีนะ และกล้องหน้าความละเอียด 8MP

มุมองมองต่างๆเหมือนกันเลยครับ ด้านหลังมาพร้อมกล้องความละเอียด 8MP เท่ากับกล้องหน้าเลย พร้อมไฟแฟลช LED และสำหรับเจ้า Acer Liquid Z630S จะมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานข้ามวันได้สบายๆ ถือเป็นอีกจุดขายสำคัญเลยนะครับ

ผลทดสอบคะแนนของ Acer Liquid Z630S

Screenshot_2016-02-03-15-43-17

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 20786 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 35557 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 63.0fps

รองรับ Multi Touch 5 จุด

GPS จับสัญญาณรวดเร็วดี

Acer Liquid Z630S มาพร้อม Android 5.1 Lollipop ครอบทับด้วย Acer UI และมีการใส่ลูกเล่นรวมทั้งแอพพลิเคชั่นเข้ามาเยอะมากครับ แต่การใช้งานลื่นไหล และรวดเร็วดี ต้องชมนะครับว่า Acer เดี๋ยวนี้ปรุงรอมมาเก่งมาก และแก้ไขการเลื่อนหน้าที่ผมเคยติไปก่อนหน้านี้แล้ว ตอนนี้ใช้ได้เลยครับ

ในเครื่องมีฟังก์ชั่นเด่นคือ Floating App และ Float Caller ซึ่งจะทำงานเหมือนหน้าต่างบน Windows และเปิดใช้งานง่ายยิ่งขึ้นโดยจะไปอยู่ในส่วนของ Quick Toggle รูดนิ้วเพื่อเปิดใช้งานกันได้อย่างสะดวกสบายกว่าเดิม

ในเครื่องมาพร้อมแอพพลิเคชั่นจาก Acer มากมาย และต้องบอกว่าคนที่ไม่เคยใช้แอพพลิเคชั่นติดเครื่อง ควรจะลองดูนะครับเพราะเป็นแอพพลิเคชั่นคุณภาพดี ที่จะช่วยให้คุณใช้งานสมาร์ทโฟนได้สนุกมากยิ่งขึ้น

และมีฟังก์ชั่นถนอมสายตา Bluelight Shield มาให้ในเครื่อง ซึ่งจะเป็นการปรับโทนสีหน้าจอให้เหลืองขึ้น เพื่อที่จะใช้งานได้สบายตาขึ้นนั่นเอง ซึ่งถ้าไม่ชอบแนวนี้ก็สามารถไปติดกันรอยที่มีคุณสมบัติ Blue Light Cut มาใช้กันได้ครับทาง AppDisqus เคยรีวิวให้ชมกันไปแล้วว่่ามันตัดแสงสีฟ้าได้จริงๆ แถมหน้าจอไม่เหลืองด้วย แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินก็ใช้ฟังก์ชั่น Bluelight Shield บนสมาร์ทโฟน Acer กันได้เลย

และในหน้า Home ด้านซ้ายสุดจะมีหน้าพิเศษที่รวบรวม Feed ข่าวหรือจาก Social และโปรโมชั่นพิเศษๆของทาง Acer เอาใว้มาให้ใช้งานกันครับ ตรงจุดนี้ขอชมนะครับ ขนาดเครื่องสเปคไม่สูงมากยังทำมาได้ลื่นไหลมากเลย งานนี้ทาง Samsung ควรมาศึกษานะเนี่ย อิอิ (พาดพิงๆ) และใช้ประโยชน์ได้จริงๆครับ

ทดสอบเล่นเกมอย่าง WWE Immortal สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกเลยครับ เกมนี้เป็นเกมที่ค่อนข้างกินสเปคนะครับ แต่ทำผลงานทดสอบได้ดีทีเดียว เป็นเครื่องที่ใช้เล่นเกมได้เลยครับ

Acer_Leap_016

กล้องของ Acer Liquid Z630S มาพร้อมกล้องความละเอียด 8MP พร้อมกล้องหน้าก็มีความละเอียด 8MP เท่ากันและบันทึกวีดีโอความละเอียด Full HD 1080P ได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า จากการทดสอบระบบ White Balance ที่ผมเคยบ่นใน Acer Liquid Z630 ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นครับ (ทั้งๆที่วางจำหน่ายพร้อมๆกันนะเนี่ย) และกล้องหน้ามีโหมด Beauty มาให้ใช้งานกันครับ ซึ่งผมว่ามันเนียนไปหน่อยนะ มาชมตัวอย่างภาพถ่ายกันครับ (ทุกภาพขนาด 100% ครับไม่ผ่านการย่อขนาด)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Acer Liquid Z630S

IMG_20160203_144034

IMG_20160203_144830

ข้อดีของ Acer Liquid Z630S

  1. Design ตัวเครื่องสวย ให้สัมผัสที่ดีในการจับถือ วัสดุดี การประกอบแน่นหนา
  2. สเปคดี การใช้งานลื่นไหลรวดเร็ว RAM 3GB ในราคาไม่แพง แถมหน่วยความจำภายในให้มาเยอะ 32GB
  3. 4G LTE และรองรับ 2 ซิม
  4. หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วความละเอียด HD 720P
  5. กล้องความละเอียด 8MP ทั้งกล้องหน้าและหลัง คุณภาพดี
  6. แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh อึดมาก
  7. แถม Flip Case มาให้ในกล่อง

ข้อด้อยของ Acer Liquid Z630S

  1. กล้องหน้าโหมด Beauty เนียนและมืดมากไปหน่อย (โหมดปกติไม่มีปัญหา)

Acer Liquid Z630S เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าสนใจในราคา 8990 บาท วึ่งจัดสเปคมาดีครับ และมาพร้อม Design ที่สวยงามและมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ การใช้งานลื่นไหล และรวดเร็ว สเปคดีกว่าเดิมจากใน Acer Liquid Z630 ขึ้นมาอีก และยังคงจุดเด่นเดิมอย่างเรื่องกล้องหน้า-หลัง 8MP และแบตเตอรี่ความจุสูง 4000 mAh เป็นรุ่นที่โอเคเลยครับ และมาคราวนี้ Acer ลงแข่งขันในตลาดได้อย่างน่าดูชมเลยละ แนะนำให้ไปลองเล่นกันดูครับ

Acer_Leap_043

Acer Liquid Leap Active ราคาสุดเบาครับเพียงแค่ 1590 บาทเท่านั้น แถมยังสามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Android 4.4 ขึ้นไปและ iOS 7 ขึ้นไป และต้องใช้กับอุปกรณ์ที่รองรับ Bluetooth 4.0 ขึ้นไปนะครับ ในกล่องจะมีตัวเครื่อง Acer Liquid Leap Active, สายรัดข้อมือ, อแดปเตอร์, สาย Micro USB และคู่มือ

ตัวเรือนดูสวยงามและดูมีราคาครับ สายรัดข้อมือคุณภาพดีเลยละครับ จะมีลายจางๆ และจากการทดสอบไม่ระคายเคืองผิวหนังเลยครับ แถมยังดูทนทานเป็นรอยและคลาบสกปรกได้ยาก ตัวล็อคเป็นหมุด 2 ชิ้นครับแน่นหนาดีมาก

Acer_Leap_036

สามารถถอดเปลี่ยนสายได้ง่ายๆ และทาง Acer ก็มีนำเข้ามาจำหน่ายเพิ่มหลากหลายสีเลยครับ สามารถไปซื้อหามาเปลี่ยนกันได้

ตัวเครื่องรองรับมาตราฐานกันน้ำและฝุ่นครับ เพื่อความเหมาะสมในฐานะของ Fitness Tracker ชาร์จหนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้ประมาณ 7 วัน (แต่ผมว่าน่าจะ 3-4 วันก็สุดๆแล้วนะ) ใช้หน้าจอแบบ OLED Screen ขนาด 1 นิ้วความละเอียด 128 x 32 pixels ซึ่งสามารถใช้งานเป็นนาฬิกาได้ด้วย และรองรับการแสดงผลโดยการยกมือขึ้นมาเท่านั้น ไม่รองรับการแตะหน้าจอเพื่อปลุกหน้าจอให้เปิดขึ้นนะครับ สำหรับความแม่นยำในการยกขึ้นมาทำได้ดีมาก จะน่าเสียดายก็ตรงหน้าจอไม่ค่อยสู้แสงครับ ใช้งานกลางแจ้งต้องเพ่งพอสมควร

ความสามารถได้แก่ สามารถนับก้าว, วัดการเผาผลาญแคลอรี, ตรวจวัดระยะทางการวิ่ง, ตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับ, แจ้งเตือนสายเรียกเข้า, ควบคุมเครื่องเล่นเพลงบนสมาร์ทโฟน

Acer_Leap_041

ในกล่องจะมีอแดปเตอร์สำหรับประกอบที่ตัว Acer Liquid Leap Active เพื่อชาร์จไฟครับ สามารถชาร์จผ่าน Notebook หรือผ่านที่ชาร์จโทรศัพท์ก็ได้ทั้งนั้น

Acer_Leap_042

ใช้งานควบคู่กับแอพพลิเคชั่น Acer Leap Manager และสำหรับการแพร์กับสมาร์ทโฟน เราต้องเสียบที่ชาร์จเอาใว้นะครับ ซึ่งผมมองว่ามันไม่ค่อยสะดวกนะเนี่ย

สำหรับแอพพลิเคชั่น Acer Leap Manager หน้าตาไอค่อนใน Play Store จะเป็นดังนี้ครับ และสามารถเชื่อมต่อผ่านทาง Facebook ก็ได้นะครับสะดวกมากๆ

การเชื่อมต่อก็จะมีดังนี้ครับ ตอนแรกจะมีให้เราใส่ชื่อและกำหนดส่วนสูง น้ำหนัก ออกมาก่อน จากนั้นก็มาอยู่ในหน้าเลือกอุปกรณ์ที่เราใช้ จากนั้นเราต้องชาร์จ Acer Liquid Leap Active เพื่อที่จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน (บนตัวอุปกรณ์ไม่มีปุ่มอะไรเลยครับ) จากนั้นบนหน้าจอของ Acer Liquid Leap Active จะมีรหัสผ่านขึ้นมาครับ พอเราใส่รหัสก็รอไม่นานครับ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการเชื่อมต่อ ซึ่งจะมีการอัพเดตอีกนิดหน่อยครับ

ในส่วนของแอพพลิเคชั่น Acer Leap Manager ออกแบบมาดูสวยไม่เลวเลยครับ และเข้าใจง่ายมากๆโดยจะแบ่งออกเป็น

Daily Steps เป็นบันทึกการนับก้าวของเราในแต่ละวัน โดยสามารถตรวจสอบเป็นรายวัน, รายอาทิตย์ หรือรายเดือนก็ได้ครับ

Minutes เป็นการตรวจวัดว่าในเวลาที่เรากำหนดนั้นเราวิ่งไปได้กี่ก้าว

Kilometers ตรวจสอบระยะทางการวิ่ง

Calories วัดการเผาผลาญแคลอรี

Sleep ตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับ

และสามารถแข่งขันกับเพื่อนๆของเราได้ด้วย โดยการค้นหารายชื่อหรืออีเมลล์เพื่อหาคนที่ใช้แอพพลิเคชั่น Acer Leap Manager เหมือนกันมาจอยกันเพื่อแข่งขันชิงความเป็นที่ 1 ซึ่งเท่าที่ค้นหาดูมีผู้ใช้แอพพลิเคชั่นนี้เป็นจำนวนมากเลยครับ น่าสนุกนะครับเนี่ย

ตรวจสอบข้อความ, ตรวจสอบแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ และเข้าไปในส่วนของการตั้งค่า ซึ่งจะมีหัวข้อให้ตรวจสอบการอัพเดตใหม่ๆ, ข้อแนะนำเวลาเกิดปัญหา, ตั้งค่าการแจ้งเตือนสายเรียกเข้า, ข้อความ, นัดหมาย, กำหนดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการให้แจ้งเตือน, ตั้งค่าการแจ้งปลุกด้วยอุปกรณ์สวมใส่ และมีการกำหนดค่ามาตราฐานในตั้งเป้าการออกกำลังกาย รวมทั้งการนอนที่เหมาะสม และมีลิงค์ไปรับชมคลิปแนะนำการใช้งานด้วยครับ สำหรับคนที่พึ่งเริ่มใช้งานเป็นครั้งแรก

Acer_Leap_048

สำหรับตัว Acer Liquid Leap Active ในเมนูการใช้งานหน้าแรกจะเป็นนาฬิกาและวันที่ เลื่อนไปทางซ้ายจะเป็นในส่วนของโปรแกรม ส่วนทางขวาจะเป็นนับก้าว, วัดระยะทาง, การเผาผลาญแคลอรี, ระยะเวลาในการออกกำลังกาย

และในส่วนของโปรแกรม จะมีในส่วนของตัววัดทั้งหมดมารวมเป็นไอค่อนในเมนุนี้ และเมนูตรวจสอบคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งมันจะไม่ทำงานอัตโนมัตินะครับ เราต้องมาเปิดการทำงานด้วยตัวเอง และเมนูตรวจสอบการแจ้งเตือน

อีกหน้าจะมีไอค่อนกลับหน้าแรก, การตั้งค่า ตรวจสอบแบตเตอรี่, ข้อมูลของอุปกรณ์, หมุนสลับหน้าจอ, Restart, Factory Reset และควบคุมเครื่องเล่นเพลงผ่านสมาร์ทโฟน

จากการทดสอบถือว่าเป็น Fitness Tracker ราคาเบาๆที่ใช้งานได้ดีครับ ราคาถอว่าถูกมากเพียงแค่ 1590 บาทเท่านั้นได้แบรนด์อย่าง Acer น่าเชื่อถือและมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นมารองรับ ใครที่สนใจอยากซื้อ Fitness Tracker ซักรุ่นในราคาเบาๆก็ลองพิจารณารุ่นนี้กันดูครับ สำหรับข้อเสียต่างๆผมก็มีบอกใว้ในรีวิวนี้แล้วนะครับ^__^


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx