รีวิว realme Narzo 30A เล่นเกมสบาย ราคาเบาๆ 4,299 บาท แบตเตอรี่ 6000 mAh ชาร์จไว18W หน้าจอ 6.5 นิ้ว

Noppinij
Advertisements

เปิดตัวพร้อมจำหน่ายในประเทศไทย realme Narzo 30A สมาร์ทโฟนที่น่าจะเหมาะกับวัยรุ่นที่ชอบเล่นเกมเป็นพิเศษเลยครับ ราคาไม่แพง 4,299บาท แต่สเปคกำหนดมาให้เล่นเกมได้ลื่นๆ เลย

Narzo 30A เป็นสมาร์ทโฟนที่เลือกใช้ชิปเซ็ตประมวลผลเป็น Helio G85 ใส่แรมมา 4GB และรอม 64GB โดยเจ้าชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ตัวนี้แหละ ที่เป็นตัวเลือกที่ดีถ้าต้องการจะควบคุมราคาเครื่องไม่ให้แพง

เป็นชิปเซ็ตสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะเลย เพราะพลังมันเกินราคาครับ ผลิตมาในเทคโนโลยีระดับ 12 นาโน ทำผลทดสอบคะแนน Antutu Benchmark ออกมาได้มากกว่า 200,000 เลยทีเดียว

หน้าจอแสดงผลก็เป็นสิ่งที่สองที่ทำมาสอดรับกัน หน้าจอใหญ่ครับ 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1600×720 พิกเซล ขอบจอเล็กมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาเท่าๆ กัน และยังให้หน้าจอที่ความสว่างสูงกว่ามาตรฐานตลาดทั่วไป ที่มักจะให้มาในระดับความสว่างประมาณ 400 nits แต่เจ้าตัวนี้ให้ความสว่างสูงสุดที่ 570nits ภาพจึงดูสดใสและสว่างตามากกว่าในการใช้งาน

 

และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ นอกจากประสิทธิภาพการประมวลผลที่เพียงพอต่อการใช้งาน และหน้าจอที่ดีแล้ว แบตเตอรี่ก็ต้องมีเยอะมากเพียงต่อการใช้งานได้ยาวนานด้วยครับ เพราะต่อให้ดียังไง แต่ใช้งานได้แพร่บเดียวแบตหมด ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร แต่สำหรับ Narzo 30A ใส่แบตเตอรี่มาให้ขนาดใหญ่ถึง 6,000 mAh พร้อมการจัดสรรพลังงานที่ดี ใช้งานได้นานมากครับ เปิดสแตนด์บายเป็นอาทิตย์แบตแถบไม่ลด

ถ้าจะให้แบตหมดก็คงต้องเปิดสแตนด์บายไว้เป็นเดือน ถ้าเปิดใช้งานต่อเนื่องทั้งวันที่ทดสอบใช้งานมา ก็ยังอยู่ได้มากกว่า 10 ชั่วโมงนะครับ สำหรับการใช้แบบเปิดหน้าจอไว้ตลอดเวลา ก็เป็นรุ่นแบตอึดสะใจครับ มาพร้อมที่ชาร์จไว 18W

และรองรับการใช้งานเป็น Reverse Charging เพื่อชาร์จไฟออกไปให้กับอุปกรณ์อื่นได้ในยามฉุกเฉินด้วยครับ

ทดสอบการเล่นเกมอย่าง LOL ลื่นปริ๊ดไม่มีสะดุด เพียงพอต่อการนำมาเล่นเกมแล้วครับ หน้าจอใหญ่ ภาพสว่างลำโพงเสียงดังดีด้วย เล่นได้ทั้งวันเพราะแบตอึดมาก ด้วยราคาแค่นี้ถ้ามองหาเอามาเล่นเกมและใช้งานทั่วไปอย่างแชตหรือการเรียนออนไลน์ เกินจะพอแล้วครับ ครบองค์ประกอบที่ควรมีแล้ว และไม่ต้องลำบากไปเสียตังค์แพงๆ ด้วย

หน้าจออัตราส่วน 20:9 ใช้งานในร่มสีสด กลางแจ้งก็มองเห็นได้ชัด แม้สมาร์ทโฟนราคาประหยัดมักจะมีความละเอียดหน้าจอที่ไม่สูงมากนัก แต่ถ้าคุณภาพจอดีก็ทำให้ผลลัพท์ออกมาดูสวยงามสบายตาได้เช่นกัน

หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว เจาะรูวางกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลตรงบริเวณขอบจอเป็นรูปหยดน้ำ โดยเขาออกแบบชิ้นส่วนตรงบริเวณหยดน้ำใหม่หมดครับ ด้วยการดึงชิ้นส่วนและ
ส่วนประกอบต่างๆ ให้เข้าใกล้กันมากขึ้น เพื่อให้พื้นที่ของบริเวณหยดน้ำขอบจอเล็กลง ทันเล็กลงถึง 30.9% เมื่อเทียบกับจอแบบหยดน้ำทั่วไป ทำให้อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องเพิ่มมาอยู่ที่ 88.7% ด้านหน้าเป็นหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นแต่ตัวเครื่องไม่ใหญ่ไปกว่าเดิม

มาพร้อมรูหูฟัง 3.5 mm และระบบเสียง Real HD Sound ที่ทาง realme จับมือพัฒนาร่วมกันกับ Dirac พัฒนารูปแบบเสียงที่ปรับจูนมาเป็นพิเศษ เราสามารถเปิดการใช้งานได้เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟังภายนอกครับ

ฝาหลังก็ออกแบบมาแปลกตา ดูมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เป็นพื้นผิวเรียบสลับลายเส้นแทยง สลักลวดลายบนผิวด้วยเลเซอร์ สัมผัสสบายมือไม่ลื่น ตัวเครื่องขอบโค้งมน มีที่สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้านหลังเครื่องด้วย สแกนได้ไวแม่นยำครับ และพร้อมรองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ด้วยเช่นกัน ขนาดตัวเครื่อง 164.5mm x 75.9mm x 9.8mm หนัก 207 กรัม หนากว่าทั่วไปนิดหน่อยเพราะด้านในใส่แบตมาให้ 6,000 mAh นั้นแหละครับ มีเข้ามาจำหน่ายสองสี สีฟ้า Laser Blue และสีดำ Laser Black ที่เห็นในรีวิวนี้ครับ

ให้กล้องหลังมาสองตัว ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล+ 2 ล้านพิกเซล มี AI คอยช่วยในการถ่ายรูป สามารถถ่ายภาพมาโคร และถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอได้ ความละเอียดไม่สูงแต่โฟกัสค่อนข้างดีครับ จึงถ่ายง่าย มีรูปตัวอย่างมาให้ดูท้ายรีวิวกันด้วย

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบ 3 สล็อต สามารถเพิ่ม Micro SD card เพิ่มเติมหน่วยความจำได้ และรองรับสัญญาณ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 รองรับ Bluetooth 5.0 ดูแล้วก็มาครบหมดที่ต้องมีในยุคนี้แหละครับ ไม่ขาดอะไรไป

แต่อุปกรณ์ภายในกล่อง ประหยัดมากครับ มีแค่ที่ชาร์จ 18W กับสาย USB Type-C  มาให้ ไม่มีเคสไม่มีชุดหูฟังแถมมา ก็ดีครับเพื่อราคาที่ประหยัดของเรา ^^ (แต่หน้าจอติดฟิล์มมาให้แล้วเช่นเดิมนะ)

รันด้วยระบบ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI ที่ใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานมาไม่น้อยเลยครับ

มีวอลล์เปเปอร์สวยๆ ให้เลือกเปลี่ยนใช้งานมากมายเลยครับ และมีสโตร์ให้โหลดธีม ภาพพื้นหลัง ฟอนต์ตัวอัษร ให้เอามาเปลี่ยนใช้งานได้ซึ่งมีทั้งซื้อและโหลดใช้งานฟรี

มีโหมดช่วยเหลือผู้ใช้งานอย่าง Focus Mode อันนี้ดีมากสำหรับคนที่ต้องการสมาธิและสมาร์ทโฟนอาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เราฟุ้งซ่าน ก็เปิดโหมดโฟกัสเอาไว้ กำหนดเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัว โหมดนี้จะช่วยให้เรามีสมาธิ และผ่อนคลายจากการโดนรบกวน เพราะระบบจะเปิดโหมดห้ามรบกวน DND ปิดการแจ้งเตือนต่างๆ พร้อมเปิดเสียงดนตรีที่รู้สึกสบายใจ เลือกได้ 4 บรรยากาศ และเมื่อหมดตามเวลาที่เราตั้งใว้ ตัวระบบก็จะกลับมาสู่การทำงานโดยปกติของมันเองครับ

โหมดสำหรับการเข้านอน เป็นโหมดที่จะปิดการแจ้งเตือน และปรับหน้าจอให้กลายเป็นสีเทาดำ เพื่อผ่อนคลายสายตา ปรับจูนให้ประสาทสัมผัสผ่อนที่จะพักผ่อน โดยเราสามารถตั้งเวลาให้มันเปิดไว้ล่วงหน้าในแต่ละวันได้ครับ

มีโหมดถนอมสายตาลดแสงสีฟ้า และโหมดกลางคืนหรือโหมดมืด เพื่อปรับหน้าการใช้งานและเมนูต่างๆ ให้กลายเป็นสีดำ แน่นอนว่าทั้งคู่สามารถตั้งเวลาเปิดปิดในแต่ละวันเอาไว้ได้เช่นกัน

และแน่นอนต้องมีโหมดสำหรับคนเล่นเกมด้วยครับ ^^ Game Space ยังคงถูกใส่เข้ามา เป็นโหมดที่จะคอยเคลียทรัพยากรเครื่องให้พร้อมใช้เล่นเกมได้เต็มประสิทธิภาพทันทีเมื่อกดเข้าเกมจากหน้า Game Space สามารถปรับระดับความเข้มข้นในการเล่นเกมของเราได้สายระดับ มีระดับมาตรฐาน ระดับประหยัดพลังงาน และแบบระดับการแข่งขัน ที่จะรีดทุกอย่างของเครื่องเพื่อเอามาใช้ และสามารถปิดกั้นการแจ้งเตือนที่จะเข้ามารบกวนในขณะเล่นเกมได้ด้วยครับ

Gesture ช่วยเหลือผู้ใช้ภายในเครื่อง ถูกออกแบบไว้เยอะเช่นกัน เราสามารถใช้การลากสามนิ้วลงมาเพื่อเป็นการเซฟภาพหน้าจอได้ และมี 3-Finger Selected Screenshot ฟีเจอร์จับภาพหน้าจอบางส่วนได้ง่ายๆ โดยใช้ 3 นิ้วกดหน้าจอค้างไว้ และเลื่อนเลือกส่วนไปบนภาพหน้าจอที่ต้องการจะเซฟไว้ได้โดยไม่จำเป็นต้องเศฟทั้งหน้าจอแล้วค่อยครอบตัดอีกที

ถ้าเป็นการเลื่อนสามนิ้วขึ้น จะเป็นการแยกหน้าจอเพื่อเปิดแอพพลิเคชั่นสองแอพไปพร้อมๆ กัน

ยังมีโหมด Gesture อีกมากมาย ที่เราสามารถเข้าไปกำหนดตั้งค่าไว้ได้ตามใจ ต้องการใช้สัญลักษณ์แบบใดเพื่อเรียกใช้งานฟังก์ชั่นหรือแอพพลิเคชั่น ก็เข้าไปกำหนดเอาไว้ในการตั้งค่าได้เพิ่มเติมครับ สามารถเรีบกใช้งานด้วยการวาดสัญลักษณ์ได้ตั้งแต่หน้าจอล็อก แต่ฟังก์ชั่นพวกนี้เปลืองพลังงานนะครับ และบางครั้งชอบทำงานเองในเวลาเราใส่เครื่องไว้ในกระเป๋า จะใช้หรือไม่ใช้ก็ดูเอาตามสะดวกนะครับ

มีการใส่ระบบความปลอดภัยสำหรับล็อคแอพพลิเคชั่นด้วยรหัส ไม่ให้คนนอกมาใช้งาน และระบบป้องกันข้อมูลส่วนตัว และเก็บไฟล์สำคัญทั้งหมดซ่อนเอาไว้ได้ครับ

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องถ่ายภาพ realme Narzo 30A 

ความละเอียดกล้องไม่สูงเลยครับ กล้องหน้า 8 ล้ายพิกเซล กล้องหลังเป็นกล้องคู่ 13 ล้านพิกเซล + ล้านพิกเซลไว้ช่วยกันจับโฟกัสในโหมดถ่ายภาพบุคคล โหมดถ่ายภาพจึงไม่มีการถ่ายแบบ Ultra Wide หรือภาพมุมกว้างพิเศษ แต่ยังสามารถซูมภาพได้สูงสุด 4x และมีโหมดมาโครที่จะทำให้ทันทีอัตโนมัติด้วย AI เมื่อส่องกล้องในระยะใกล้กับวัตถุ

 

ความละเอียดไม่สูง แต่โฟกัสคม ภาพออกมาสวยได้ง่ายๆ ครับแค่ภาพมันจะไม่ใหญ่เท่านั้นเอง จริงๆ ก็อาจจะดีก็ได้เพราะส่วนใหญ่เราก็ใช้แค่รับชมบนหน้าจอสมาร์ทโฟน ความละเอียดแค่นี้ก็น่าจะเพียงพออยู่ครับ

การซูมภาพระดับ 2x ไม่เสียความคมไปเลย และในระดับ 4x ถ้าในที่แสงดีๆ ก็ยังคาดหวังความคมของภาพได้เช่นกัน อย่างที่บอกกล้องรุ่นนี้ขาดแค่ขนาดความใหญ่ของภาพที่จำนวนพิกเซลไม่สูง แต่คุณภาพไม่ได้ถูกเหมือนราคาขาย

การจับโฟกัสทำได้แม่นยำมากทีเดียว ทั้งโหมดมาโครและโหมดปกติ ภาพสวยคมชัดครับ และมีโหมดเร่งสีของภาพ สำหรับใครที่ชอบภาพที่มีสีสันสดกว่าปกติสักหน่อยครับ

การจับภาพบุคคลหน้าชัดหลังเบลอก็สามารถทำได้เพราะมีมาเป็นกล้องคู่ ถ่ายภาพละลายหลัง แยกมิติของวัตถุในภาพได้ดีกว่าที่คิดครับ ไม่เละไม่เลอะ ฉลาดกว่าที่ผมคาดไว้ครับ

 

และก็ยังมีโหมดถ่ายภาพกลางคืนมาให้ด้วยนะครับ เผื่ออยากจะถ่ายแสงไฟอะไรในตอนกลางคืนได้บ้าง มาพร้อมฟิลเตอร์สีสันกลางคืนโดยเฉพาะสามสไตล์ที่ดูเท่ทีเดียว

 

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมบิวตี้โหมดหน้าใสแบบปรับระดับได้ และยังสามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าตัวเดียวได้ด้วยนะครับ มีกล้องตัวเดียวแต่ตัดหน้าคนคมใช้ได้อีกต่างหากครับ

กล้องความละเอียดไม่สูง แต่ 13 ล้านพิกเซล แต่คุณภาพดีกว่าที่คิดเยอะครับ ฉะนั้นถ้าใครไม่ได้ต้องการภาพขนาดใหญ่เพื่อนำไปพิมพ์หรือนำไปซูม รุ่นนี้กล้องไม่ผิวหวังแน่นอน

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

ราคาดีสเปคแรง ใช้เล่นเกมได้ดีมาก หน้าจอขนาดใหญ่ขอบจอเล็ก ภาพสว่างชัดเจน แบตเตอรี่อึดใช้งานได้เต็มที่ตลอดทั้งวัน องค์ประกอบตัวเครื่องลงตัวหมดไม่ขาดตกบกพร่องอะไร ในราคาแค่นี้ถือว่าคุ้มมากและไม่ต้องจ่ายแพงด้วยครับ ถ้ามองหาสมาร์ทโฟนมาใช้งานทั่วไป ใช้เล่นเกม หรือใช้ในการเรียนหรือประชุมออนไลน์ รวมถึงนำมาใช้กับแอพในยุค New Normal อย่างแอพเป๋าตังค์ หรือไทยชนะ แอพเหล่านี้รองรับและใช้งานได้เต็มที่บน Narzo 30A แน่นอนครับ

realme Narzo 30A เปิดจำหน่ายแล้วในราคาพิเศษ สำหรับความจุ 4+64GB มาในราคาเพียง 4,299 บาท โดยวางจำหน่าย Exclusive ผ่านช่องทาง Shopee ในวันที่ 11 ถึง 25 มีนาคมนี้เท่านั้น และสามารถเป็นเจ้าของได้พร้อมกันในวันที่ 26 มีนาคม 2564 ที่ realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

0
ยอดเยี่ยม
85100
จุดเด่น

ราคาดีสำหรับสมาร์ทโฟนที่เอามาเล่นเกมได้เต็มที่

หน้าจอขนาดใหญ่ ขอบเล็ก ความสว่างชัดเจน

แบตเตอรี่ใหญ่ 6,000 mAh จัดสรรพลังงานได้ดี ทำให้ใช้งานได้ยาวนาน

ตัวเครื่องมีเอกลักษณ์ของตัวเอง สวย ดูวัยรุ่น ไม่เหมือนใคร

คุณภาพกล้องดี โฟกัสได้ยอดเยี่ยม ถ่ายภาพสวยๆ ได่ง่ายทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า

ต้องปรับปรุง

อุปกรณ์ภายในกล่องไม่มีเคส และชุดหูฟังแถมมาให้

ความละเอียดของกล้องถ่ายภาพน้อยไปหน่อย