รีวิว RAZER DEATHADDER V2 PRO เมาส์สรีระศาสตร์ยอดเยี่ยม ใช้เทคโนโลยีไร้สาย Razer HyperSpeed เซฟเซ็ตติ้งลงหน่วยความจำตัวเองได้

Advertisements
Advertisements

RAZER DEATHADDER V2 PRO รุ่นใหม่ล่าสุดจากตระกูล DeathAdder เมาส์ที่ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006 และได้มีการจำหน่ายไปแล้วมากกว่า 10 ล้านชิ้นทั่วโลกครับ ถือว่าเป็นรุ่นยอดนิยมสูงสุดของเรเซอร์

จุดเด่นของ RAZER DEATHADDER V2 PRO คือรูปทรงที่สอดคล้องตามหลักสรีระศาสตร์อย่างมาก และได้รับการตอบรับที่ดีตลอดจากผู้ใช้ครับ รวมถึงเป็นรุ่นตัวเลือกของนักกีฬา E-Sport ระดับโลกหลายคนด้วย

ทาง Razer ไม่เคยเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ของเมาส์ในซีรี่ย์นี้ไปมากนักตั้งแต่ในปี 2006 เป็นต้นมา แต่มีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าไปแทน โดยในรุ่นใหม่นี้ทางเรเซอร์ได้อัปเกรดให้เป็นเมาส์เวอร์ชั่นแบบไร้สายแล้วครับ โดยใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อล่าสุด Razer HyperSpeed Wireless เป็นระบบการส่งสัญญาณไร้สายที่ดีที่สุดในวันนี้ของ Razer อีกด้วย

เมาส์ DeathAdder V2 Pro สามารถเชื่อมต่อใช้งานได้สามโหมดครับ แบบเสียบสาย USB ปกติ และเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายแบบ Bluetooth และสุดท้ายคือ HyperSpeed Wireless 2.4 ที่ใช้งานร่วมกับ Dongle รับสัญญาณ 2.4 ที่มีมาให้ในกล่องนั้นเองครับ

เราสามารถสลับโหมดการทำงานได้ด้วยสวิทช์ด้านใต้อุปกรณ์ และจะมีปุ่มพิเศษที่ใช้สำหรับกดจับคู่สัญญาณ Bluetooth และใช้สลับโปรไฟล์ของเมาส์ได้โดยตรง ซึ่งเป็นความสามารถพิเศษของเมาส์รุ่นนี้โดยเฉพาะครับ ผมจะอธิบายความพิเศษของฟังก์ชั่นนี้ที่ด้านล่างบทความนะครับ

ตัวเมาส์ใช้การชาร์จแบตเตอรี่ผ่านพอร์ท Micro USB ด้านหน้าของอุปกรณ์ โดยภายในกล่องจะมีสาย Razer Speedflex มาให้สำหรับการเชื่อมต่อแบบเสียบ USB และเป็นการชาร์จแบตเตอรี่ไปในตัว แบตค่อนข้างอึดมากทีเดียว ชาร์จเต็ม 100% สามารถใช้งานได้นานเป็นอาทิตย์เลยครับ ตามสเปคของมันเราจะสามารถใช้งานได้ 120 ชั่วโมงผ่านสัญญาณบลูทูธ และใช้ได้ 70 ชั่วโมงผ่านสัญญาณไร้สาย

หรือจะชาร์จด้วยอุปกรณ์เสริมเท่ๆ อย่าง RAZER MOUSE DOCK CHROMA ก็ได้เช่นกันนะครับ ตัวนี้มีพอร์ทด้านใต้รองรับรองรับแต่ไม่มีแถมมาให้ในกล่องนะครับ

จากการทดสอบใช้งาน ตัวเมาส์เข้ามือจริงครับ มันมีตำแหน่งการวางนิ้วด้านหน้ารูปตัววี หน้าใหญ่ กลางเว้า หลังนูน เป็นเมาส์สำหรับคนมือขวาโดยเฉพาะ

น้ำหนักเบา เพียง 88 กรัม พื้นผิวตัวรองเมาส์ด้านล่าง ทำจาก PTFE 100% หรือที่เรารู้จักว่า เทฟลอน นั้นแหละครับ ตัวเมาส์จึงมีความลื่นไม่หนืดกับพื้นผิวไม่ว่าจะใช้งานกับผิวโต๊ะหรือแผ่นรองเมาส์แบบไหนก็ตาม

ใช้ตัวรับสัญญาณการคลิ๊กด้วยแสงอินฟาเรด เลิกใช้แบบกดกลสวิตช์ที่ส่งผลให้เกิดความล่าช้า โดยตัวรับสัญญาณจากสวิตช์รุ่นนี้ถือว่าตอบสนองไว้เป็นระดับท็อปของวงการ ด้วยความไวตอบสนองระดับ 0.2 มิลลิวินาที ถือว่าไวมาก และด้วยการออกแบบให้ตัวรับเป็นออปติคัลแบบนี้ จึงป้องกันการเกิดดับเบิลคลิ๊กขึ้นโดยไม่ตั้งใจ และสวิทช์นี้ยังรองรับการคลิ๊กได้มากถึง 70 ล้านครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นการเคลมไว้มากที่สุดของตลาดเมาส์เกมมิ่งเลยครับ

จากการทดสอบใช้งานในแบบการรับส่งไร้สายบนระบบ Razer HyperSpeed Wireless เป็นสัญญาณความหน่วงต่ำ เวลาใช้เล่นเกมเราจะไม่รูู้สึกแตกต่างกับการเสียบสายเลยนะครับ แต่แนะนำคือระยะของตัวรับสัญญาณกับตัวเมาส์ ยิ่งใกล้ยิ่งดี โดยภายในกล่องจะมีตัว Adapter ไว้ยืดระยะตัวรับสัญญาณมาให้เราไว้ด้วยครับ

บนตัวเมาส์จะมีปุ่มสั่งงานบนตัวทั้งหมด 8 ปุ่มครับ เราสามารถกำหนดค่าคำสั่งลัดให้ปุ่มบนตัวเมาส์ได้เองผ่านโปรแกรม Razer Synapse 3 โดยจะเป็นโปรแกรมศูนย์กลางของอุปกรณ์เกมมิ่งของ Razer ทุกตัว ภายในโปรแกรมเราจะสามารถเข้าไปเซ็ตค่าต่างๆ ของตัวเมาส์ได้ทั้งหมด ทั้งการอัพเดท FW หรือเช็คสถานะของแบตเตอรี่

เราสามารถกำหนดค่าปุ่มต่างๆ บนตัวเมาส์ได้มากมายครับ เกือบจะทุกอย่างที่คิดออกเลย ทั้งปุ่ม Macro หรือจะเป็น Text Function ที่เรากำหนดข้อความเอาไว้ได้ล่วงหน้า และเรียกใช้ได้ด้วยการคลิ๊กครั้งเดียวบนปุ่มที่เซ็ตไว้ได้ครับ

ถ้าจะมองว่าปุ่ม 8 ปุ่มบนตัวเมาส์อาจจะน้อยไป ผมบอกเลยว่าไม่ใช่ปัญหาครับ ^^ เพราะว่า Razer ได้ออกแบบระบบ “Hyper Shift” มันคือชุดคำสั่งชุดที่สองของเมาส์ที่เรียกกำหนดตั้งค่า และเรียกใช้งานชุดคำสั่งที่สองได้แตกต่างกับชุดคำสั่งแรก เป็นการเบิ้ลปุ่มใช้งานได้บนตัวเมาส์ให้มากเป็นสองเท่าทันทีเลยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

และยังไม่พอครับ ด้วยความพิเศษของเมาส์รุ่นนี้ ที่มีหน่วยความจำในตัวเอง มันสามารถเซฟเก็บการตั้งค่าไว้เป็นโปรไฟล์ได้ถึง 5 ชุดด้วยกัน โดยจะจัดเก็บลงในตัวเมาส์ได้เลย ไว้พกพาไปใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้โดยไม่ต้องไปกำหนดค่าใหม่ ออกแบบไว้ก่อนได้ด้วยรูปแบบที่เราตั้งค่าไว้มากถึง 5 ชุด แล้วกดสลับใช้งานได้โดยตรงจากปุ่มโปรไฟล์ด้านใต้ตัวเมาส์นั้นเองครับ

กำหนดค่าความไวของตัวเมาส์ ใช้ระบบ Razer Focus+ 20K DPI Optical Sensor เราจึงสามารถตั้งค่า DPI ของเมาส์รุ่นนี้ได้จาก 100 ถึง 20,000 DPI เลยละครับ ซึ่งเรากำหนดไว้สลับใช้งานได้ 5 ระดับ

และสามารถปรับจูนให้เข้ากับแผ่นรองเมาส์ที่เราเลือกใช้ได้เป็นพิเศษด้วย ซึ่งถ้าเราใช้แผ่นรองเมาส์ของทาง Razer เขาก็จะมีการกำหนดค่าพรีเซ็ตเอาไว้ให้ไว้แล้ว เลือกระบุได้เลยว่าเราใช้แผ่นรองเมาส์เป็นรุ่นอะไรครับ แล้วตัวเมาส์จะมีความแม่นยำมากขึ้นเป็นพิเศษ แต่ถ้าเราใช้แผ่นรองเมาส์อื่นๆ ที่ไม่มีอยู่ในลิสต์รายชื่อ ก็สามารถจัดการ Calibrate ใหม่ ให้ตัวเมาส์รับรู้ผิวและการตอบสนองที่ดีที่สุดเมื่อใช้งานกับแผ่นรองเมาส์ของเราได้เองด้วยครับ

เราสามารถกำหนดไฟ RGB บนตัวเมาส์ได้ตรงบริเวณสัญลักษณ์ Razer บนตัวอุปกรณ์ และสามารถกำหนดระยะเวลาในการปิดการทำงานของตัวเองเมื่อไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง เพื่อการถนอมแบตเตอรี่ครับ

 

สรุปท้ายรีวิว

สวย เบา วัสดุสบายมือ การออกแบบทำได้เข้ามือผมมาก การตอบสนองไวครับแม้จะใช้งานแบบไร้สาย ข้อดีที่คุ้มค่าที่สุดคือเจ้าเมาส์ตัวนี้มีที่จัดเก็บโปรไฟล์ในตัว เราตั้งค่าไว้ให้รองรับการใช้งานได้หลายแบบ อาจจะเป็นการกำหนดไว้ให้เข้ากับเครื่องมือสำหรับโปรแกรมที่เราต้องใช้ทำงาน หรือกำหนดไว้เพื่อใช้เล่นเกมที่เราเล่นในหลายๆ แนวเกม ด้วยการเซฟค่าไว้ได้เป็นโปรไฟล์แยกกันแบบนี้ ก็เหมือนเรามีเมาส์ 5 ตัวเอาไว้สลับใช้ให้ลงตัวกับงานได้ โดยแค่มีเจ้า DEATHADDER V2 PRO ตัวนี้ตัวเดียวครับ

0
ยอดเยี่ยม
82100
จุดเด่น

เมาส์สบายมือ ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ผิวสัมผัสดี

การตอบสนองรวดเร็วแม้จะใช้งานแบบไร้สาย ทั้งการสนองต่อการคลิ๊กและการเคลื่อนเมาส์

สามารถเซ็ตกำหนดปุ่มใช้งานบนตัวเมาส์และจัดเก็บไว้เป็นโปรไฟล์ได้ถึง 5 โปรไฟล์ และกดสลับใช้งานได้ทันทีบนตัวเมาส์เอง ทำให้เราสามารถใช้งานเมาส์ตัวเดียวกับโปรแกรม 5 ประเภทหรือเกม ที่เราใช้งานบ่อยๆ เหมือนมีเมาส์ 5 ตัวที่เรากำหนดไว้แยกกัน

ต้องปรับปรุง

การออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ จึงออกแบบให้สะดวกด้วยมือเพียงมือข้างเดียวเท่านั้น ไม่เหมาะสำหรับสลับไปใช้กับคนถนัดใช้เมาส์มือซ้ายเลย