สมาร์ตโฟนเรือธงที่รองรับ 5G อาจมีราคาที่สูงขึ้นอีกในปีหน้า

Advertisements

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ผลิตชิปอันดับหนึ่งของโลกคือ Qualcomm นอกจากนี้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟน Android ส่วนใหญ่ต่างก็เลือกใช้ชิปประมวลผลของ Qualcomm อย่าง Snapdragon ด้วย โดยเฉพาะสมาร์ตโฟนกลุ่มเรือธงที่หันมาใช้ Snapdragon ซีรีส์ 8 อย่าง Snapdragon 865 ซึ่งเป็นชิปเรือธงตัวล่าสุด และมีประสิทธิภาพสูงที่สุด และด้วยชิปตัวนี้พร้อมโมเด็ม 5G อย่าง Snapdragon X55 นี่เองที่ทำให้สมาร์ตโฟนเรือธงของ Android มีราคาที่สูงขึ้น แถมมีข่าวว่าปีหน้าน่าจะสูงขึ้นมากกว่านี้อีก

จากรายงานล่าสุดดูเหมือนว่าปัญหาราคาสูงจะยังไม่จบแค่ Snapdragon 865 โดย Snapdragon 875 รุ่นใหม่จะมีราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิม แถมไม่ได้สูงขึ้นแค่เล็กน้อยด้วย รายงานระบุว่า Snapdragon 875 จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ $250 แบบรวม 5G แต่ถ้าเป็น Snapdragon 875 เปล่า ๆ จะมีราคาอยู่ที่ $130 ส่วน Snapdragon 865 พร้อมโมเด็ม 5G มีราคาอยู่ที่ประมาณ $150 แต่ถ้า Snapdragon 865 อย่างเดียว ไม่รวมโมเด็ม มีราคาอยู่ที่ $80 ก็ถือว่า Snapdragon 875 อัปราคาขึ้นมาจาก Snapdragon 865 พอสมควรเลย

คัดมาเพื่อคุณ

อย่างไรก็ตาม นี่ยังไม่ใช่ราคาสุดท้าย อาจมีการปรับเปลี่ยนราคาในอนาคตอีก แต่ถ้าหาก Snapdragon 875 รุ่นใหม่มาราคานี้จริงก็หมดหวังเลยว่าเรือธงประจำปี 2021 จะมีราคาที่ถูกลง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน 5G ยังไม่มีใช้งานทั่วโลกอย่างจริงจัง ส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในช่วงติดตั้งและการทดสอบ ทางออกของผู้ผลิตคือการเลือกใช้ชิปรุ่นเก่าที่ยังแรงอยู่อย่าง Snapdragon 855+ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนไปได้มากกว่าเดิมมากเลยทีเดียว โดย @Kuma_sleepy ระบุว่า Xiaomi ถึงกับต้องถกกันเรื่องราคาระหว่างสมาร์ตโฟนที่มีและไม่มี 5G เลยทีเดียว