ทีม Pureview ระบุ Lumia 1520 และ 930 จะได้รับการปรับปรุงเรื่องกล้องอย่างมากในอัพเดท Lumia Cyan

วันนี้ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีกล้องที่ขึ้นชื่อของ Nokia อย่างทีม PureView ได้เปิดให้แฟนๆเข้าไปร่วมถามคำถามผ่านทางเว็บไซต์ conversation.nokia.com ในช่วง Ask Me Anything (AMA) ซึ่งคุณ Juha Alakarhu และคุณ Eero Salmelin หัวเรี่ยวหัวแรงของทีม PureView ก็ได้ตอบคำถามและให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่แฟนๆจะคาดหวังจากอัพเดท Lumia Cyan ที่จะปล่อยให้ผู้ใช้งานได้อัพเดทกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้เอาไว้หลายๆประเด็นดังนี้ครับ

(ด้วยความที่ทั้ง 2 คนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกล้อง คำถามส่วนมากและข้อมูลทั้งหมดเลยจะเน้นไปที่คุณสมบัติที่เกี่ยวกับกล้องและภาพถ่ายเป็นหลักนะครับ)

Review Lumia 1520_Gallery_6

การปรับปรุงในเรื่องของการถ่ายภาพสำหรับ Nokia Lumia 1520 และ 930

  • ปรับปรุงการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย
  • ปรับปรุงเรื่องสีสันของภาพถ่าย
  • ปรับปรุงเรื่องการโฟกัสอัตโนมัติแบบต่อเนื่อง (Continuous auto-focus)
  • ปรับปรุงคุณภาพของการถ่ายวิดีโอ
  • ปรับปรุงคุณภาพของไฟล์ RAW ให้ดีขึ้น เพราะปรับปรุงการใช้งานเซ็นเซอร์ของกล้องให้ดีขึ้น

 

สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Nokia Lumia 1520 อยู่ต้องบอกว่าการถ่ายรูปในสภาวะแสงน้อยนั้นทำออกมาได้แย่กว่ารุ่นก่อนหน้าที่มาพร้อมเทคโนโลยี Pureview เหมือนกันอย่าง Nokia Lumia 1020 หรือแม้แต่รุ่นที่ออกมาก่อนหน้าเป็นเวลานานอย่าง Nokia Lumia 920 อยู่พอสมควร (โดยเฉพาะในเรื่องของการถ่ายวิดีโอที่ noise โผล่ขึ้นมาแบบจัดเต็มกันเลยทีเดียว) แต่ปัญหาเหล่านั้นจะได้รับการแก้ไขในอัพเดท Lumia Cyan (ต้องดูว่าจะได้รับการแก้ไขจริงหรือไม่อีกครั้ง)

 

คุณสมบัติการโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่อง ก็เป็นอีกคุณสมบัติที่น่าสนใจ เพราะตอนนี้การโฟกัสของกล้อง Nokia Lumia 1520 นั้นยังต้องอาศัยการแตะเพื่อโฟกัสใหม่เสมอเวลาที่มีการเปลี่ยนมุมการถ่ายภาพ และนั่นน่าจะทำให้การถ่ายภาพทำได้เร็วขึ้นและดีขึ้น ซึ่งในแง่ของความเร็วในการถ่ายภาพนั้น คุณ Salmelin ระบุว่า การถ่ายภาพแบบภาพต่อภาพ (shot to shot) จากแอพ Nokia Camera จะทำได้เร็วขึ้นด้วยเช่นกัน

 

ส่วนเรื่องของทีม Pureview นั้น คุณ Salmelin ระบุว่าทีม Pureview ทั้งหมดตอนนี้ถูกย้ายไปอยู่ภายใต้ชายคาของ Microsoft เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งแฟนๆไม่มีอะไรให้ต้องกังวลเพราะทีม Pureview จะยังเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆต่อไป (คุณ Salmelin น่าจะลืมกล่าวถึงคุณ Ari Partinen หัวหน้าทีม Pureview อีกคนที่เพิ่งย้ายไปทำงานกับ Apple ก่อนหน้านี้ไม่นานไปคนนึงครับ)

คุณ Ari ที่ย้ายไปอยู่กับ Apple แล่ว
คุณ Ari ที่ย้ายไปอยู่กับ Apple แล่ว

 

สุดท้ายมีผู้ถามถึงความสามารถในการปรับแต่งไฟล์ RAW จากในมือถือเลย ซึ่งคุณ Alakarhu ยอมรับว่าเป็นความคิดที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่ระบุเป็นที่แน่ชัดว่าจะมีการเพิ่มคุณสมบัตินี้เข้ามาในแอพ Nokia Creative Studio 6 ที่จะปล่อยออกมาให้ใช้งานกันช่วงเดียวกับที่เฟิร์มแวร์ Lumia Cyan ปล่อยให้ได้ใช้งานกันหรือไม่

 

สำหรับผู้ใช้งาน Nokia Lumia 1520 และรุ่นที่กำลังจะวางจำหน่ายอย่าง Nokia Lumia 930 ข่าวนี้น่าจะเป็นข่าวดีที่เพิ่มเติมมาจากสิ่งที่เราจะได้รับ นอกเหนือจากการอัพเดทเพิ่มความสามารถต่างๆบน Windows phone 8.1 ตามปกติครับ

Lumia Cyan Lead

 

สำหรับคุณสมบัติที่จะเพิ่มเข้ามาใน Windows phone 8.1 นั้นทาง AppDisqus เองเคยนำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว ดังนี้ครับ

สรุปฟีเจอร์ใหม่ๆใน Windows phone 8.1 ที่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจนถึงตอนนี้ 
รายละเอียดเพิ่มเติมของอัพเดทระบบ Lumia Cyan เน้นปรับปรุงเรื่องกล้องและการแต่งภาพแบบจัดเต็ม

 

ที่มา: Nokia Conversation ผ่าน WPCentral

 

 

[box_light]ข้อมูลเพิ่มเติม: NOKIA LUMIA 930[/box_light]


View Comments (3)
  • ใช้อยู่ครับ 1520 ถ่ายแสงน้อย noise กระจายเลยครับ ไม่ต้องพูดถึงวิดีโอ แค่ภาพถ่ายยังขึ้นให้พรึบ (ตอนแรกนึกว่ากล้องมีปัญหาซะอีก 55) แต่ถ่ายที่มีแสงจ้านี่กินขาดเลย ชัดมากกก ชัดเวอร์ รออัพเดท ขอให้ถ่ายแสงน้อยแล้วไม่มี noise ซะทีเถ๊อะะะ มันจะเพอร์เฟ็คมากๆเลยย สาธุ

Leave a Reply