พรีวิว Samsung Galaxy Tab A 8.0 การกลับมาสานต่อตำนานปากกา S-Pen บนแท็บเล็ตเขียนได้ภายใต้ชื่อใหม่ที่ไม่ใช่ Note

Advertisements

พรีวิว Samsung Galaxy Tab A การกลับมาอีกครั้งของปากกา S-Pen กับแท็บเล็ตขนาดกลาง

หลังจากปล่อยให้ชาว Galaxy Note 8.0 รอคอยมานานแสนนานแบบข้ามปี ในวันนี้ทาง Samsung ได้ปล่อยทายาทสานต่อตำนานตัวใหม่ ที่เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนนามว่า Samsung Galaxy Tab A ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว แต่มาพร้อมกับสเปคที่อัพเกรดมากขึ้น ดีไซด์ที่ทันสมัยมากขึ้น และฟังชั่นใหม่ที่มากับ Android 5.0 ครับ

thumb_DSC00171_1024

โดยรุ่นที่นำเข้ามาจำหน่ายในไทยที่เรากำลังพรีวิวอยู่ในขณะนี้คือรุ่นที่รองรับการใส่ซิมรองรับ 4G LTE หน้าจอความละเอียด HD แรม 2GB และ หน่วยความจำภายในเป็นขนาด 16GB เหลือใช้จริงประมาณ 10GB พร้อมช่องเพิ่มหน่วยความจำภายนอก Micro SD card

Samsung Galaxy Tab AScreenshot_2015-04-17-21-38-30

จากสเปคด้านบนจะเห็นได้ว่า ตัว Galaxy Tab A 8.0 ตัวนี้จะให้ CPU รุ่นเล็กแต่เป็นตัวใหม่ครับ เทคโนโลยี 64Bit Snapdragon 410 1.2GHz สี่หัวประมวลผล ทดสอบการทำงานเบื้องต้น ลื่นไหลดีครับ

ความละเอียดหน้าจอ 1024×768 pixels อัตราส่วนหน้าจอ 4: 3 เหมือนกับ iPad ของ Apple, กล้องความละเอียด 5MP และกล้องหน้าความละเอียด 2MP, หน่วยความจำภายใน 16GB, ขนาดหน้าจอ 8 นิ้วแบตเตอรี่ความจุ 4,200 mAh ส่วนหน้าจอขนาด 9.7 นิ้วจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 6,000 mAh ทั้ง 2 รุ่นจะมีความบางเพียง 7.4 มม.

thumb_DSC00169_1024

การดีไซด์เปลี่ยนใหม่ ย้ายที่เก็บปากกามาไว้ด้านบนเครื่อง บางลง และใช้รูปทรงการทำงานแนวตั้งเหมือนโทรศัพท์ เพราะมันเป็นเครื่องแท็บเล็ตที่สามารถทำงานเป็นโทรศัพท์ได้เล่นเคยครับ คุยสายสนทนาแนบหูได้ โทรเข้าออกได้

ฝาด้านหลังมีจุดแม่เหล็กเตรียมไว้สำหรับยึดกับเคสฝาพับ ที่น่าจะออกแบบคล้ายๆ ตัว Galaxy Tab S ซึ่งผมว่าหวังความสวยได้เลยเมื่อดูจากงานเคสของแท็บเล็ต Tab S ที่ออกมาก่อนหน้านี้ กล้องหลัง 5 ล้าน กล้องหน้าสองล้าน ดีขึ้นกว่าตัวเก่าในเรื่องของความไว คุณภาพเป็นเช่นไรขอทดสอบให้แน่ใจกันก่อน แต่ที่แน่ๆ ด้านหลังยังคงไร้แฟลชสำหรับการถ่ายภาพกลางคืน

ผลทดสอบด้วย Antutu 

มีฟังชั่นเดิมๆ ที่คุ้นเคยในการทำงานบน Galaxy Note 4 ยกมาให้ใช้งานด้วยครับ เมนูการเรียกใช้ด่วนจากปากกา S-pen มีการบันทึกด่วน การเลือกอัจฉริยะที่สามารถเลือกสิ่งที่แสดงอยู่หน้าจอได้โดยทันที และการตัดภาพหน้าจอโดยอิสระด้วยปากกา และสุดท้ายคือการเขียนลงไปโดยตรงบนหน้าจอ ทั้งสี่คำสั่งเป็นคำสั่งด่วนที่เราเรียกใช้งานได้แล้วบน Galaxy Tab A ครับ

Samsung Galaxy Tab AScreenshot_2015-04-17-21-25-11

อีกหนึ่งฟังชั่นที่น่าสนใจ นั้นคือการใช้ปากกาเขียนข้อความเป็นลายมือในช่องกรอกข้อความได้โดยตรง โดยการนำปากกาไปจ่อที่กรอบกรอกข้อความ จะมีไอคอนแสดงขึ้นมาให้เราเลือกการเขียนด้วยลายมือ เพื่อใส่ข้อมูลได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยครับ ทดสอบการใช้งานแล้ว ต้องบอกว่า สะดวก ไว และแม่นมากๆ

Samsung Galaxy Tab Athumb_DSC00181_1024

คัดมาเพื่อคุณ

การทำงานมัลติทาสกิ้งมีมาในสองรูปแบบเหมือน UI ใหม่ๆ ของ Samsung แบบแบ่งครึ่งหน้าจอ และแบบมินิป๊อบอัพที่ทำงานได้หลายๆ แอพไปพร้อมๆ กันครับ

ทาง Samsung ได้มีการเตรียมแอพพลิเคชั่นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมกับเครื่อง Galaxy Tab A เอาไว้ให้ใช้งานได้ฟรีๆ ใน Galaxy Gift อีกด้วย รับรองว่าได้เครื่องมาก็ลองใช้งานกันได้ทุกคนครับ รับสิทธิ์กันได้ทุกเครื่อง

Screenshot_2015-04-17-22-09-27

ราคาตัวเครื่องตัวเครื่องของ Galaxy Tab A เราได้รับทราบมาแล้วทั้งสองขนาดหน้าจอ คือ 12,900 บาทสำหรับหน้าจอ 8.0 นิ้ว และ 14,900 บาท สำหรับรุ่นที่มีขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้ว โดยทั้งสองเครื่องจะเปิดการจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆ นี้

ตามการคาดเดาของทาง Appdisqus คิดว่า การที่ทาง Samsung ได้เปลี่ยนชื่อของตัวซีรีย์แท็บเล็ตที่มาพร้อมกับปากกา จากเดิม Galaxy Note กลายเป็น Galaxy Tab A มีความเป็นไปได้ว่าต่อไปนี้ เครื่องแท็บเล็ตในหลายๆ รุ่นของทาง Samsung จะมาพร้อมกับปากกาเขียนหน้าจอเป็นมาตรฐาน แต่อาจจะยังมีแยกจากชื่อรหัสตัวอักษรตามราคาจำหน่ายในตลาดครับ

ส่วนการรีวิวเต็มๆ สามารถติดตามได้เร็วๆ นี้จาก Appdisqus พร้อมกับการลงลายเส้นจากฝีมือคุณ Cherry Cola เซียน Digital Painting ของเมืองไทย จะเข้ามาทดสอบใช้งานประสิทธิภาพของการขีดๆ เขียนๆ ให้กับพวกเราด้วยตัวเองครับ

FullSizeRender
เทียบขนาดระหว่าง Samsung Galaxy Note 8.0 และ Galaxy Tab A 8.0
View Comments (10)

Leave a Reply