!!!พรีวิว Samsung Galaxy S4 คุณพร้อมแล้วหรือยัง การกลับมา ของ “ราชาคืนบัลลังก์” (เสปคแท้ๆของ S4 ที่ไม่ต้องลุ้นไปกับข่าวลือ)

Advertisements
Advertisements

วันที่ 14 มีนาคม 2556  มหานครนิวยอร์ก @Time Square 19.00 EST คือสถานที่และวันเวลาที่ราชาผู้ครองบัลลังก์ของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์จะหวนคืนในทายาทรุ่นที่ “4” ของซีรีย์ “GALAXY S”

Samsung-Galaxy-S4-teaser-500x500

 

 

“THE NEXT GALAXY” คำนี้บนใบเชิญสื่อบ่งบอกถึงสิ่งที่เป็นลำดับถัดไปของซีรีย์อย่างแท้จริงครับ แม้ Samsung Galaxy จะมีหลากรุ่นหลายชื่อแยกจำหน่ายตามจุดเด่นและราคาออกไปในหลายระดับตลาด แต่ถ้านับจุดเริ่มต้นและจุดบรรจบของเรื่องราว Galaxy ยังไงก็ต้องมาพูดถึง “Galaxy S” ซึ่งเป็นตัวเอกผู้นำทัพของ Galaxy ทั้งปวงมาหลายยุคหลายสมัย และล่าสุดกลับการมาของ “Galaxy S4” ราชารุ่นต่อไปหลังจากหนึ่งขวบปีของ Galaxy S3 กำลังจะจบลง

 

ข่าวคราวของ Galaxy S4 นั้นถือว่าเป็นความลับที่มีข้อมูลหลุดรอดออกมาน้อยมาก นับจาก ปี 2012 บริษัท Samsung ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่เก็บความลับของผลิตภัณฑ์ไว้ได้อย่างมิดชิดและเป็นปริศนาอย่างที่สุด ยิ่งมีปริศนาคนยิ่งต้องการคำตอบ ความอยากรู้อยากเห็นจดจ่อไปอยู่ในงานเปิดตัวที่กำลังจะมาถึงในอีก10วันข้างหน้านี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ แน่นอนว่า แม้จะมิดชิดปิดบังสักแค่ไหน เราก็ยังมีข้อมูลที่เชื่อถือได้เอามาฝากนักอ่านทุกๆท่านให้พอหอมปากหอมคอครับ ^^

 

[box_dark]Specification[/box_dark]

แม้จะปิดบัง เราก็ยังมีหน้าเสปคที่หลุดรอดมา ตามการทดสอบของ Antutu Benchmark เปิดเผยรายละเอียดของเสปคภายใน Galaxy S4 มามากพอสมควรครับ

galaxy-s4-antutu

 

CPU Exynos 5410 1.8 GHz ใหม่ล่าสุดจาก Samsung เจ้าหน่วยประมวลผลแบบ 4+4 หัว กับเทคโนโลยีที่เรียกว่า “big LITTLE ” การเล่นคำกับตัวพิมพ์เล็กใหญ่ บ่งบอกถึงสิ่งที่เล็กแต่ยิ่งใหญ่ และสิ่่งที่ใหญ่เพื่อประโยชน์ในรายละเอียดเล็กๆ เป็นคำจำกัดความของเทคโลโนยีที่ใช้ CPU สี่หัวสองชุดทำงานผกผันกันตามความเหมาะสม หนึ่งชุดเพื่อประหยัดพลังงาน อีกหนึ่งชุดเพื่อประสิทธิภาพในการประมวลผล ทำงานร่วมกับ GPU ประมวลผลภาพ PowerVR SGX 544 MP คู่นี้แรงเกินพอจนบางทีก็ไม่รู้ว่าจะแรงกันไปถึงไหน ทำงานบน Android Jelly Bean ตัวล่าสุด 4.2 ผลลัพท์เป็นที่คาดเดากันได้

หน้าจอ 4.99 นิ้ว ความละเอียด 1080P ส่วนจะเป็นจอชนิดอะไรรอลุ้นรายละเอียดกันอย่างเป็นทางการอีกที

แต่ข่าวลือของตัว Galaxy S4 ยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งนั้นคือ การแยกสเปคเครื่องวางจำหน่ายตามแต่ละภูมิภาคต่างกัน อาจจะเพราะความเหมาะสมและต้นทุนการจำหน่ายที่จะทำให้ Samsung กำหนดราคาได้ไม่เท่ากันในแต่ละประเทศครับ

เสปคเครื่องอีกหนึ่งกระแสที่อาจจะเป็นเครื่องแยกจำหน่ายในบางประเทศ

-หน้าจอ 4,99 นิ้ว Full-HD SoLux Display
– CPU Snapdragon 600 1.9 Ghz
– แรม 2 GB
– หน่วยความจำ 16, 32 or 64 GB
– กล้อง 13 Megapixel
– ขนาดตัวเครื่อง 140.1 x 71.8 x 7.7mm
– น้ำหนัก 138 gram
– Home button แบบสัมผัส

แค่สเปคก็ถือว่าสอบผ่านในทุกๆด้านครับ แต่นั้นไม่น่าจะเป็นท่าไม้ตายของทาง Galaxy S4 เพราะ Samsung สมัยนี้ เขาจะมาพร้อมกับ “นวัตกรรม” ^^

ส่วนด้านความแรง ไม่ต้องพูดถึงครับ “นำโด่ง”

1362394923-30209972-o

[box_dark]ความน่าสนใจ[/box_dark]

จาก Galaxy S รุ่นแรก จนถึง Galaxy S3 รุ่นล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ผมนับว่าเป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีความโดดเด่นและเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเสมอมา ไม่ว่าจะเป็น Galaxy S รุ่นแรกที่มาพร้อมกับความคุ้มค่าจากประสิทธิภาพและราคาจำหน่ายที่โดดเด่นมากเกินใคร ทำให้ก่อเกิดกระแสนิยมขึ้นมาได้ไม่ยากในยุคแอนดรอยด์เริ่มต้นเมื่อสามปีก่อน

การพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในตัวซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ของตัวเครื่อง Galaxy S2 ในปีถัดมา ก็ยังสามารถสร้างความน่าสนใจให้มากยิ่งๆขึ้นไปสำหรับซีรีย์ Galaxy S ถือเป็นการตอกย้ำภาพสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เจ้าตลาดในระดับ High end อีกครั้ง ด้วยยอดจำหน่ายและความนิยม

จนกระทั่งผลงานที่สร้างความฮือฮามากที่สุดของ Samsung เมื่อปีที่แล้ว นั้นก็คือ Galaxy S3 เพราะมันไม่ได้มาอวดตัวโชว์เหนือกันแต่เสปคตัวเลขบนกระดาษ เพราะ Samsung Galaxy S3 เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มาพร้อมนวัตกรรมด้านการออกแบบฟังชั่นและฟีเจอร์ที่จัดเต็มมากที่สุดตั้งแต่สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เคยมีมา เป็น Galaxy S ตัวแรก ที่คนพูดถึงฟังชั่นการใช้งานมากกว่าพูดถึงเสปคความแรงของตัวเครื่อง และนั้นเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในแนวการตลาดของ Samsung เพราะหลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Galaxy ในรุ่นใดๆ เราก็สามารถคาดหวังลูกเล่นและการใช้งานภายในที่จัดมาให้แบบ “ครบกว่า” ได้ทุกๆรุ่น

คัดมาเพื่อคุณ
aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hpLzAvdWQvMzA5LzE1NDkxMjUvaXBzZS5qcGc

จนมาถึง Galaxy S4 ที่หลายๆคนรอลุ้นว่า Samsung จะมีอะไรมาโชว์ให้พวกเราตื่นตาตื่นใจกันได้มากขึ้นไปกอีก อย่างน้อยๆ รู้เลยว่า “ต้องมี” เพราะงานนี้หลุดมาบ้างให้เห็นกันแล้วกับ  “Samsung Orb” การถ่ายภาพรอบตัว 360 องศา ที่ Googleหวงไว้เหลือเกินกับเครื่องตระกูล Nexus เท่านั้น ตามข่าวลือ Samsung เลยจัดเตรียมเองให้กับผู้ใช้ เตรียมพบได้ใน Galaxy S4 และงานนี้มีแอบกระซิบว่า ใช้งานร่วมกับ Facebook ได้ด้วยอีกต่างหาก จริงเท็จอย่างไร รอดูของเล่นใหม่ๆ จาก Galaxy S4 ในวันที่ 14 ได้แน่นอน ^^

photosphere_0 (1)

 

 

สุดท้ายสำหรับการออกแบบ ต้องบอกว่า “มีแต่เงาตัวเครื่องลางๆ ที่พอจะเป็นข่าวเชื่อถือได้ครับ”

และรูปตัวเคสที่คาดว่า “อาจจะ” เป็นของเครื่อง Galaxy s4 มันไม่สามารถบอกอะไรได้มาก แต่ส่วนหนึ่งผมเชื่อว่า จากการออกแบบของ Galaxy S3 ที่เริ่มต้นจากแนวคิดของธรรมชาติ มาจบลงที่แนวคิดด้านการใช้งาน น่าจะต่อยอดแนวทางนี้มาสู่รุ่น Galaxy S4 อย่างแน่นอน แต่จะออกมาถูกใจมากน้อยแค่ไหน วันงานจริงเท่านั้นที่จะรู้กันครับ

 

เงาลางๆ แบบวิญญาณ Galaxy S4

leak_galaxy_s4_cases_mobilefun02

สุดท้ายไม่ว่าวันที่ 14 หน้าตาและรายละเอียดของเครื่อง Galaxy S4 จะเป็นอย่างไร เชื่อว่าจะเป็นรุ่นที่สามารถฮิตติดลมบนไปได้ไม่ยากอีกหนึ่งรุ่น จากชื่อซีรีย์ที่ขึ้นหิ้งไปแล้วจากความนิยมของรุ่นก่อนๆ

Samsung Galaxy S4 จึงไม่น่าจะพลาดในการกลับขึ้นบัลลังก์ของรัชทายาทหัวเรือใหญ่ในระบบสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ต่อเนื่องไปอีกหนึ่งรุ่น แต่จะครองราชได้สวยงามกว่าบรรพบุรุษได้มากน้อยแค่ไหน หัวใจของเรื่องราวอยู่หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มีนาคม ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอนครับ

 

View Comments (3)

Leave a Reply