ทิป: แปลงไฟล์ pdf ให้เป็นรูปภาพ jpg อย่างง่ายๆ

Advertisements
Advertisements

หลายครั้งที่เราอยากจะแปลงเอกสารงานจากไฟล์ pdf ให้กลายเป็นไฟล์รูปภาพ jpg แบบชัดๆ เราไม่ต้องลำบากเซฟหน้าจอให้มันยากหรือถ่ายรูปจากหน้าจอให้ภาพมันไม่ชัดนะครับ เพราะวิธีแบบนั้นเอกสารอาจจะมาไม่ครบรายละเอียดหรือผิดสัดส่วน

เรามาใช้เครื่องมือดีๆ ที่เปิดให้ใช้กันฟรีอยู่ดีกว่า โดยเจ้าเครื่องมือตัวนี้มันสามารถทำงานได้แทบจะทุกอุปกรณ์ แค่ให้มีมีเบราว์เซอร์เข้าเว็บไซด์ได้ อย่าง IE, Firefox, Chrome, Safari หรือ Opera เท่านั้นครับ

วิธีการก็ไม่ยากเลย แค่ต้องรู้แหล่งเครื่องมือเท่านั้นครับ

– เข้าไปที่ https://www.hipdf.com/th/pdf-to-jpg เป็นหน้าเว็บที่มีเครื่องมือสำหรับการแปลงไฟล์ pdf โดยเฉพาะ (จริงๆ แล้วมีบริการด้านการแปลงเอกสารอีกเพียบครับ แต่บางตัวต้องเป็นสมาชิก)

– เลือกไฟล์ที่ต้องการแปลงเพื่ออัพโหลดขึ้นไปในเครื่องมือ โดยไฟล์ที่จะแปลงนั้น จะอยู่ในเครื่องคอมพ์ของเราก็ได้ หรือจะดึงจากบริการคลาวด์ต่างๆ เช่น Google Drive, Drop box, One Drive , Box ก็ได้ครับ มันรองรับหมด กดเลือกแล้วกดอัพโหลดขึ้นไปเพื่อแปลงได้เลย

– ตัวโปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์ pdf ให้กลายเป็นไฟล์รูปภาพ JPG โดยอัตโนมัติ หลังจากการแปลงเสร็จสิ้นแล้ว มันจะแจ้งให้เราดาวน์โหลดได้ครับ

เมื่อกดดาวน์โหลด เราก็จะได้ไฟล์ภาพกลับมาให้รูปแบบ zip ก็กดเปิดเพื่อนำภาพมาใช้ได้เลยครับ ซึ่งมันก็ทำไฟล์ภาพแยกออกมาตามหน้าของ pdf เลยละครับ หนึ่งภาพ ต่อ pdf หนึ่งหน้า

คัดมาเพื่อคุณ

ข้อดีของเครื่องมือตัวนี้คือเราจะได้ไฟล์ภาพที่มีความชัดเจนมากกว่าการเซฟภาพหน้าจอ และแน่นอนชัดว่าการถ่ายรูปเอาจากหน้าจอแบบที่หลายๆ คนยังใช้กัน ^^

จริงๆ ก็มีหลายหน้าเว็บหรือเครื่องมือที่ทำงานได้ในแนวเดียวกัน แต่ที่ผมนำเครื่องมือของที่นี่ขึ้นมาแนะนำ เพราะหน้าตาของโปรแกรมและความทันสมัยของเครื่องมือของเขา ค่อนข้างดีครับ และมีนโยบายด้านความปลอดภัยซึ่งอาจจะสำคัญต่อข้อมูลงานของคุณอีกด้วย เพราะทุกอย่างที่เข้ามาอัพโหลดและแปลงไฟล์ที่นี่ จะถูกลบทิ้งไปใน 1 ชั่วโมงหลังจากการแปลงเสร็จสิ้น

ก็แนะนำกันไว้สำหรับโปรแกรมแปลงเอกสาร pdf ให้กลายเป็นไฟล์รูปภาพ jpg ครับ จริงๆ แล้วเขามีบริการอื่นอีกเยอะให้ลองใช้บริการกัน แต่บางเครื่องมือจะเสียค่าสมาชิกในการใช้งานนะครับ