OPPO ขึ้นอันดับหนึ่งในจีนเหนือ Huawei เป็นครั้งแรก จากยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ที่สวนทางกัน

Avatar photo
OPPO Reno5 5GDSC03143 | 5G | OPPO ขึ้นอันดับหนึ่งในจีนเหนือ Huawei เป็นครั้งแรก จากยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ที่สวนทางกัน

Oppo ได้กลายเป็นแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนเป็นครั้งแรก จากรายงานของ Counterpoint

รายงานล่าสุด ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนประจำเดือนมกราคม มีการเปลี่ยนแปลงแบรนด์อันดับหนึ่ง จากเคยเป็นของ Huawei มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เปลี่ยนมือเป็น OPPO ไปแล้วครับ และเรียกว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้

รายงานจาก Counterpoint ในเดือนมกราคม 2564 ประเทศจีนมีแบรนด์ OPPO ที่ได้ขึ้นมากินส่วนแบ่งตลาดไปเป็นอันดับหนึ่งที่ 21% ตามมาติดๆ กับ Vivo ที่ 20% และค่อยเป็น Huawei และ Apple รวมถึง Xiaomi อยู่ที่ 16%

เหตุผลที่ตลาดประเทศจีนมีการเปลี่ยนแปลงไปได้มากขนาดนี้ เพราะความพร้อมเรื่องสมาร์ทโฟน 5G เป็นสำคัญเลยครับ

เพราะจากรายงานตัวเลขยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในจีน ความต้องการของสมาร์ทโฟน 5G มีมากถึง 65% จากในตลาดทั้งหมด และดูเหมือนว่า Huawei จะลำบากในการจัดหาชิปเซ็ตที่รองรับ 5G ตั้งแต่เจอข้อจำกัดทางการค้า เขาจึงโฟกัสไปที่กลุ่มพรีเมี่ยมมากขึ้น โดยขายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูงและอัตรากําไรที่สูงขึ้น สิ่งนี้ได้ทิ้งช่องว่างไว้ในตลาดราคากลาง ซึ่งเป็นตลาดหลักที่เน้นในเรื่องของจำนวน

มันสวนทางกับ OPPO ที่ประสบความสำเร็จมากกับสมาร์ทโฟน 5G ตั้งแต่ระดับราคาประหยัดไปจนถึง Mid-ranger ทั้ง A-series และ Reno5 ซึ่งทั้งสองซีรี่ส์มีรุ่นรองรับ 5G ออกมาในหลากหลายราค่ ทั้งพรีเมี่ยมและราคาไม่แพง ครบหลายช่วงตลาด

oppo 4g 5g | 5G | OPPO ขึ้นอันดับหนึ่งในจีนเหนือ Huawei เป็นครั้งแรก จากยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ที่สวนทางกัน
*การเติบโตของสมาร์ทโฟน OPPO 5G ในตลาดประเทศจีน

Varun Mishra นักวิเคราะห์อาวุโสของ Counterpoint Research ให้ความเห็นเกี่ยวกับความสําเร็จของ OPPO ว่า

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 002 | Smart band | หลุด Xiaomi Smart Band 8 เปลี่ยนดีไซน์ของสายใหม่

“OPPO สามารถปรับไลน์ผลิตภัณฑ์ได้สําเร็จ ตั้งแต่ในปี 2020 ด้วยการรีแบรนด์ของซีรีส์ Reno และเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่มีความสามารถมากขึ้นแต่มาในราคาที่ต่ำกว่าเดิม ช่วยให้ OPPO จับกลุ่มสินค้าที่รู้สึกพรีเมี่ยมแต่ราคาไม่แพง และความแข็งแกร่งของซีรีส์ A ในช่วงราคากลาง ทําให้กลุ่มผลิตภัณฑ์ OPPO สามารถตอบสนองความต้องการ 5G ในประเทศจีนด้วยขอบเขตตัวเลือกราคาที่หลากลาย สิ่งนี้ได้รับแรงหนุนเพิ่มเติมจากการหดตัวลงของหัวเว่ย”

Huawei และ HONOR ได้สูญเสียส่วนแบ่งในตลาดจีนอย่างต่อเนื่องเนื่องจากการขาดแคลนส่วนประกอบหลังจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ มีการเปิดตัวสินค้าใหม่น้อยลง สินค้าคงคลังและส่วนประกอบหลักหมดสต็อก และยังไม่สามารถหาช่องทางในการจัดหาส่วนประกอบสมาร์ทโฟน 5G เพิ่มเติมได้

ซึ่งที่ผ่านมาสำหรับการขายปลีก จุดสูงสุดของ Huawei เขามีร้านค้าปลีกทั่วประเทศจีนมากกว่า 10,000 แห่ง แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ส่งผลให้ผู้จัดจําหน่ายต้องปรับการดําเนินงาน เปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่นมาชดเชยช่องว่าง ด้วยข้อนี้จึงกลายเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์อื่นอย่างมาก โดยเฉพาะ OPPO, Vivo และ Xiaomi ที่ได้รับประโยชน์มากที่สุด ในขณะที่ OPPO และ Vivo ได้ประโยชน์เต็มๆ ในส่วนของภาพรวมการขายแบบออฟไลน์ ส่วน Xiaomi ก็ได้ในส่วนของออนไลน์ไปนั้นเองครับ