เปิด Spec ของ OPPO Reno7 Series 5G ทั้งสามรุ่น สมาร์ทโฟน 5G ที่ไม่ได้มีดีแค่การถ่ายภาพ รุ่นไหนตรงใจคุณ

—Pngtree—black-silk-background 844655

OPPO Reno7 Series 5G สมาร์ทโฟนสามรุ่นในสามระดับราคา เป็นชุดตัวละครเอกที่น่าสนใจที่สุดในช่วงนี้ของสมาร์ทโฟนจาก OPPO ครับ นำโดย OPPO Reno7 Z 5G ที่ให้สเปคมาครบเครื่องในราคากำลังน่าใช้หมื่นต้น ไม่แพงและมีความแรงพอตัว ตามมาด้วย OPPO Reno7 5G สมาร์ทโฟนสเปคแรง นวัตกรรมเพียบในราคาหมื่นกลาง และสุดท้าย OPPO Reno7 Pro 5G ตัวพี่ใหญ่ที่จัดจ้านในทุกด้านสมกับเป็นเครื่องระดับเรือธงครับ

โดยทั้งสามรุ่นเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ที่ให้กล้องถ่ายภาพมาในระดับสูงมาก นับเป็นสมาร์ทโฟนสายถ่ายภาพแบบเต็มตัวในทุกรุ่นเลย และมีอะไรให้มากกว่านั้นอีกมากไม่ใช่แค่เรื่องกล้อง ไม่ว่าจะเป็นเกรดงานประกอบและเทคนิคการผลิตตัวเครื่องในระดับสูงของ OPPO ตัวเครื่องสวยงามและบางเบา งานผลิตไม่มีคำว่าธรรมดา เต็มไปด้วยความเป็นแฟนชั่นและการเอาใจใส่ ความน่าสนใจของสมาร์ทโฟน OPPO มันอยู่ตรงนี้แหละครับ สเปคภายในจัดมาดี มีเทคโนโลยีเฉพาะของตัวเองมากมาย ให้กล้องถ่ายภาพคุณภาพสูง และยังมาในมาตรฐานงานผลิตของ OPPO ที่ไม่ว่ารุ่นไหนก็ทำออกมาได้อย่างแน่นหนา แลดูสวยงาม มีความน่าใช้เพราะ “ภายในดีภายนอกหรูหรา” นิยามของสมาร์ทโฟนแบรนด์นี้เลยครับ

ผมจะพามาดูจุดเด่นในแต่ละรุ่นของ  OPPO Reno7 Series 5G กันดีกว่าครับ ว่ารุ่นไหนจะเหมาะสมถูกใจสำหรับเรากันบ้าง โดยจะเริ่มจากรุ่นน่าสนใจในราคาเบา OPPO Reno7 Z 5G กันก่อนเลยครับ ^^

OPPO Reno7 Z 5G 

เริ่มด้วย OPPO Reno7 Z 5G ผมว่านี่คือสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับทุกคน ครบเครื่องมากในระดับราคาหมื่นต้นๆ 12,990 บาทเท่านั้นเอง มาพร้อมชิปเซ็ตแบรนด์ดี Qualcomm Snapdragon 695 5G Mobile Platform มีความแรงในขณะที่จะประหยัดพลังงานไปในตัว เป็นชิปเซ็ตที่ผลิตมาในเทคโนโลยีขนาดเพียง 6nm การใช้งานลื่นไหลครับ ไม่ว่าจะใช้ในการเล่นเกม การเรนเดอร์กราฟิก การเข้าเว็บไซต์ การใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆ

OPPO-Reno7-Z-5G-PreviewDSC01992-610x344-1

มาพร้อมกับ ROM 128GB และ RAM 8GB ที่มีเทคโนโลยี RAM Expansion หรือระบบการขยายขนาดแรมของ OPPO สามารถเพิ่ม RAM เดิมจากขนาด 8GB ให้เพิ่มมากขึ้นได้อีก 5GB จากการหยิบหน่วยความจำ ROM มาใช้ชั่วคราว ทำให้สามารถใช้งานได้ลื่นไหลมากขึ้น เทียบเท่ากับเครื่องที่มี RAM มากถึง 13GB เลยทีเดียวครับ

แต่ OPPO เชื่อว่าฮาร์ดแวร์ที่นำมาใช้ จะช่วยรับประกันได้แค่ประสิทธิภาพการใช้งานพื้นฐานขั้นต่ำของสมาร์ทโฟนเอาไว้เท่านั้น แต่ขีดจำกัดขั้นสูงนั้นจะสามารถรีดเอามาใช้งานได้ ก็ต้องผ่านนวัตกรรมของอัลกอริธึมขั้นสูงจากผู้พัฬฒนาระบบเท่านั้นครับ ถ้าระบบจัดสรรได้ยอดเยี่ยม ประสิทธิภาพก็จะยอดเยี่ยมตามไปด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องของฮาร์ดแวร์เท่านั้น

OPPO Reno7 Z 5G รันด้วย ColorOS 12 ซึ่งเป็นระบบใหม่ของ OPPO ซอฟท์แวร์มีความเสถียรสูง โดยมี AI System Booster เข้ามาเสริมเพิ่มประสิทธิภาพและดูแลระบบให้มีความเสถียรสูงสุดตลอดเวลาในการใช้งาน ประกอบด้วยเทคโนโลยีและอัลกอริธึมที่สำคัญ  UI First, Super Touch, System Guard และ Idle Time Optimizer ซึ่งทั้งหมดนี้ทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าการใช้งานนั้นลื่นไหลตลอดเวลา

ยังไม่เคยเจออาการรีสตาร์ท ค้าง หรือรวนให้เห็น ใช้งานได้ลื่นไหล แม้เปิดใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อมๆกัน นี้คือความยอดเยี่ยมที่เหนือกว่าแค่การใส่ฮาร์ดแวร์เข้ามาแบบทั่วๆ ไป ซึ่ง OPPO คือหนึ่งในแบรนด์ชั้นนำด้านมาตรฐานซอฟท์แวร์ที่ดีครับ เครื่องไม่ร้อน ใช้งานไม่มีปัญหา การตอบสนองทำได้ดีเกินเกรดสเปคสินค้าและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

OPPO-Reno7-Z-5G-DSC02470-610x344-1

เพราะทั้งซอฟท์แวร์และคุณภาพงานประกอบแต่ละชิ้นที่มาจากความใส่ใจในการผลิต ทำให้ OPPO Reno7 Z 5G เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ได้รับการรับรองจากการทดสอบด้านความลื่นไหล TÜV SÜD (TÜV SÜD 36-month fluency certification test) ในระดับ A อีกด้วย การทดสอบที่การันตีว่า แม้จะใช้งานผ่านไปเป็นเวลา 36 เดือน สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ยังคงมาตรฐานความลื่นไหลในการใช้งานให้กับเราได้เป็นอย่างดีครับ การันตีกันถึงอนาคตข้างหน้าอีก 3 ปีเลยทีเดียว

OPPO-Reno7-Z-5G-DSC02432 OPPO-Reno7-Z-5G-DSC02440

ระบบชาร์จไวก็ใส่ใจมากกว่าใคร ด้วยระบบ 33W SUPERVOOC ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ 4,500 mAh  ได้ 100% ภายในเวลาเพียง 63 นาทีเท่านั้น หรือในระหว่างวันแค่เรามีเวลาแวะชาร์จเพียง 5 นาที ก็สามารถคุยงานต่อได้นานถึง 3 ชั่วโมง ด้วยความปลอดภัยขั้นสูง ทำให้เราใช้งานได้อย่างมั่นใจไม่ว่าจะการเสียบชาร์จทิ้งไว้ยามเราไม่อยู่ หรือมอบให้ลูกหลาน,พ่อแม่เราใช้งาน

OPPO-Reno7-Z-5G-PreviewDSC02000-610x344-1

การออกแบบตัวเครื่องของ OPPO Reno7 Z 5G ก็พิเศษมากกว่าใคร โดยเฉพาะการออกแบบด้านหลังตรงบริเวณชุดกล้อง เพราะเป็นรุ่นที่นอกจากจะให้กล้องคุณภาพสูงแล้วยังมีการออกแบบบริเวณกล้องมาเป็นพิเศษอีกด้วย โดยมีการติดตั้งไฟ Dual Orbit Lights หรือไฟวงแหวนรอบเลนส์หลัง ให้เป็นไฟแสดงสถานะการใช้งาน เช่นสว่างเมื่อมีสายเรียกเข้า สว่างขณะเปิดใช้งานการเล่นเกม หรือสว่างในขณะชาร์จแบตเตอรี่ครับ สวยงามและโดดเด่นมาก ^^

OPPO-Reno7-Z-5G-PreviewDSC02008-610x344-1

OPPO-Reno7-Z-5G-PreviewDSC02019-610x344-1

ฝาหลังใช้การผลิตแบบ OPPO Glow สวยงาม ^^ ตัดกับไฟ Dual Orbit Lights แม้แต่เครื่องสีดำก็ยังเป็นสีดำตามสไตล์ OPPO Glow มีความระยิบระยับ ผิวด้านแต่สะท้อนเล่นกับแสง ไม่เรียบง่าย และไม่เกิดคราบลายนิ้วมือในขณะใช้งานให้ต้องเช็ดกันบ่อยๆ ครับ

OPPO-Reno7-Z-5G-PreviewDSC01949-610x344-1 OPPO-Reno7-Z-5G-PreviewDSC01987-610x344-1

OPPO Reno7 Z 5G เป็นสมาร์ทโฟนสายกล้อง ที่ได้คำนิยามว่า The Portrait Expert  จากความสามารถการถ่ายภาพบุคคลด้วย AI สามกล้องหลัง โดยกล้องหลังเป็นกล้องความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล มีเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

OPPO-Reno7-Z-5G-PreviewDSC01870

มีโหมดทีเด็ดสำหรับคนชอบถ่ายภาพพอร์ตเทรต คือ Bokeh Flare Portrait มันเป็นการถ่ายภาพที่จะสร้างผลลัพท์ออกมาได้สวยเกินกล้องสมาร์ทโฟน ด้วยดวงไฟโบเก้ที่เราจะได้ดวงใหญ่ๆ คล้ายการใช้กล้อง DSLR มาถ่ายนั้นเองครับ

ครบครัน คุ้มค่า ประสิทธิสูง ตัวเครื่องสวย กล้องถ่ายภาพยอดเยี่ยม และการันตีคุณภาพการใช้งานได้ยาวนานถึง 36 เดือน นี่คือ OPPO Reno7 Z 5G สมาร์ทโฟนเกรดดี มีดีรอบตัว ในราคา 12,990 บาท ที่ผมหยิบมาแนะนำกันในรุ่นแรกของซีรี่ส์ครับ

อ่านรีวิวเต็มและตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง  OPPO Reno7 Z 5G : Link

OPPO Reno7 5G

OPPO Reno7 5G สมาร์ทโฟนรองรับการเชื่อมต่อ 5G ที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตตัวนิยม MediaTek Dimensity 900 5G SoC มีความแรงในการใช้งานที่ดีระดับตลาดบนครับ แต่อยู่ในราคาหมื่นกลางๆ ราคา 16,990 บาท ตัวเครื่องหรูและมีนวัตกรรมเต็มเครื่องครับ

DSC01094-scaled-1-800x450-1

OPPO-Reno7-5G -OPPO-Reno7-Pro-5GDSC01033-1

มาพร้อม RAM ขนาด 8GB และก็เทคโนโลยี RAM Expansion หรือระบบขยายแรมโดยการใช้หน่วยความจำที่ยังว่างมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้อีกสูงสุด 5GB ซึ่งไม่ต้องห่วงเรื่องหน่วยความจำเลยด้วย เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ให้ ROM มาใหญ่มากถึง 256GB ใช้งานกันได้เต็มที่ แถมยังรองรับ micro SD card เพิ่มเติมได้อีกด้วย

OPPO-Reno7-5G -OPPO-Reno7-Pro-5GDSC01067-1

รันด้วยระบบ ColorOS 12 ที่มาพร้อม HyperBoost system optimizer แบบอัปเดต ดูแลด้านการใช้พลังงาน ให้ใช้พลังงานได้อย่างเหมาะสม และดูแลความร้อนของตัวเครื่องโดยทำงานควบคู่กับระบบ Multi-cooling System การระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ เพื่อลดผลกระทบต่อตัวเครื่องในขณะใช้งานทั้งในระยะสั้นแบบเรียลไทม์และระยะยาว เกิดความร้อนน้อยเครื่องก็เสื่อมช้า ไม่ว่าจะเป้นการเล่นเกมหรือการสตรีมสื่อมีเดียต่างๆ มีความเสถียรสูง มีความลื่นไหลสูง ให้ประสิทธิภาพการใช้งานในระดับ High-End และนี่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ได้รับการรับรอง TÜV SÜD 36-month fluency rating A หรือการรับรองว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะทำงานได้อย่างราบรื่นหลังจากใช้งานไปแล้ว 36 เดือนอีกด้วย เครื่องเดียวใช้กันยาวๆ ครับ

ระบบ AI System Booster ตัวช่วยตัวเก่งในระบบของ ColorOS 12 นี่คือหนึ่งในสิ่งที่ทำให้ OPPO Reno7 5G มีอายุการใช้งานที่ยาวนานครับ มันช่วยลดการลดทอนประสิทธิภาพการอ่านและเขียนในระยะยาวน้อยลงกว่า 5% โดยอัตราการเสื่อมสภาพของ Reno7 5G จะถูกควบคุมให้อยู่ที่ในระดับแค่ 2.75% จากการใช้งานทุกวันเป็นเวลา 3 ปี ลดการใช้หน่วยความจำที่ไม่จำเป็นลงไปได้ถึง 30% ลดการใช้พลังงานพื้นหลังลง 20% เป็นการช่วยเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่โดยเฉลี่ย 12%

ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้งานได้ยาวนานมากในขนาดแบตเตอรี่ที่มีความจุมากพอสมควรอยู่แล้วครับ และจะสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่รวดเร็วและราบรื่นให้กับผู้ใช้ไปได้ในอีกหลายปีข้างหน้า ได้มาตรฐานของการทดสอบ TÜV SÜD 36-month fluency ในระดับ A นั้นเองครับ

ภายในใส่แบต 4,500mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จไวระดับเรือธง 65W SUPERVOOC ระบบชาร์จที่มีความไวสูงมากและมีความปลอดภัยสูงมากๆๆๆ สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% ในเวลาประมาณแค่ 30 นาที และไม่เกิดความร้อนสะสมใดๆ ขึ้นมาจนให้เราต้องเป็นกังวล มีความอุ่นใจในการใช้งานได้อย่างมากครับ

OPPO-Reno7-5G -OPPO-Reno7-Pro-5GDSC01023-1

ตัวเครื่องก็สวยงามมาก บางเบา หน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว จอชนิด AMOLED Display 90 Hz Refresh Rate รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง และมีกล้องถ่ายภาพในระดับสุดยอดมาให้ใช้ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ ครบเครื่อง แรง มีประสิทธิภาพ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

คัดมาเพื่อคุณ
LA SS 02 XL

ให้กล้องหลังมาเป็น AI 3 กล้องหลัง ความละเอียดกล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล และเลนส์ที่สองเป็นเลนส์มุมกว้าง Wide Angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สุดท้ายคือกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยจะมีนิยามไว้ในชื่อรุ่นของ OPPO Reno7 5G ว่า “The Portrait Expert” เพราะด้วยความสามารถในการถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีการใช้ AI ขั้นสูงที่พัฒนามาใหม่สำหรับการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ให้เราสามารถกำหนดระยะชัดลึกชัดตื้นได้เองถึง 25 ระดับ ตั้งแต่ F0.95 ไปจนถึง F16 ทำให้ OPPO Reno7 5G สามารถถ่ายภาพบุคคลได้เสมือนใช้กล้อง DSLR โดยในความสามารถนี้รองรับการใช้งานได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ ลองดูตัวอย่างความสามารถของกล้องจากคลิปที่เราทดสอบมาให้ดูกันในคลิปนี่นะครับ

อ่านรีวิวเต็มและตัวอย่างภาพถ่าย OPPO Reno7 5G : Link

OPPO Reno7 Pro 5G

OPPO Reno7 Pro 5G สมาร์ทโฟนตัวท็อประดับ High-End ที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ้ตตัวท็อปของค่ายอย่าง MediaTek Dimensity 1200-MAX 5G SoC มอบประสิทธิภาพด้านการใช้งานที่เร็วแรงที่สุดของซีรี่ส์ครับ มาพร้อมกับ RAM ที่ใหญ่มากๆ ด้วยขนาด 12GB และยังรองรับระบบขนายแรม RAM Expansion ขยายออกไปได้อีกถึง 7GB รวมเป็นแรมขนาด 19GB จากหน่วยความจำที่ยังไม่ถูกใช้งาน ซึ่งให้หน่วยความจำมาถึง 256GB เหลือกินเหลือใช้ครับชุปประมวลผลของรุ่นนี้

6-800x450-1

OPPO Reno7 Pro 5G ยังเป็นรุ่นที่มีตัวเครื่องที่สวยงามมากด้วยครับ ดีไซน์บาง Ultra Slim Body ดูเป็นแฟชั่นไม่หนาเทอะทะและพื้นผิวฝาหลังพิเศษจากการผลิต OPPO Glow ไม่เกิดคราบรอยนิ้้วมือในขณะใช้งาน ทนทาน และช่วยลดการเกิดรอยขีดข่วน

OPPO-Reno7-5G -OPPO-Reno7-Pro-5GDSC01192

มีความเป็นเหลี่ยมมุมดูโฉบเฉี่ยวมาก และบริเวณกล้องหลังจะมีการติดตั้งไฟ Orbit Breathing Light เป็นลูกเล่นแสงไฟที่เราสามารถกำหนดให้ไฟสว่างขึ้นได้ ทั้งในขณะเล่นเกมหรือใช้เป็นไฟสถานะ แจ้งสายเรียกเข้าและในขณะชาร์จแบตครับ ใครที่ชอบแสงสีและการออกแบบที่โฉบเฉี่ยว จะถูกใจตัวจริงรุ่นนี้แน่นอน โดยเฉพาะในสี Startails Blue ลายเส้นสะท้อนแสงเงาเหมือนฝนดาวตกพาดผ่านฝาหลังไม่เหมือนใคร รุ่นนี่ตัวเครื่องสวยงามมากจริงๆ ครับ

DSC01133-800x450-1

OPPO-Reno7-5G -OPPO-Reno7-Pro-5GDSC01015

หน้าจอขนาดใหญ่ ชนิดจอ AMOLED Display 90 Hz Refresh Rate ขนาด 6.5 นิ้ว ขอบจอแทบไม่มี จอชิดขอบใช้งานเต็มตาเต็มมือมากๆ บวกกับการออกแบบตัวเครื่องที่เป็นขอบตัดเหลี่ยมยิ่งดูกระทัดรัด แม้หน้าจอจะใหญ่แต่จะดูเหมือนด้านหน้าเครื่องมีเพียงแค่หน้าจอเท่านั้นเลยครับ

OPPO-Reno7-Pro-5G-800x450-1

รันด้วยระบบ Android 11 ครอบทับด้วย ColorOS 12 ใหม่ล่าสุด มีระบบช่วยเสริมทั้ง HyperBoost system optimizer และ AI System Booster และระบบระบายความร้อน Multi-Cooling System ที่ช่วยดูแลรักษาอุณหภูมิเครื่องทั้งด้านฮาร์ดแวร์นและ AI ของระบบ ไม่ต้องกลัวจะเครื่องจะเสื่อมก่อนเวลาอันควรเลยครับ

มาพร้อมแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน 4,500 mAh ใช้เทคโนโลยีชาร์จไว 65W SUPERVOOC ชาร์จแบตได้เต็ม 100% ในเวลาแค่ 30 นาที ระบบชาร์จตัวเก่งที่ให้ทั้งความไวและความปลอดภัย OPPO Reno7 Pro 5G จึงเป็นสมาร์ทโฟนที่ตัวเดียวจบ ทั้งในเรื่องความแรง กล้องถ่ายภาพ ความสวยงามตัวเครื่อง และความปลอดภัยในการใช้งาน ครบเครื่องที่สุดในซีรี่ส์ ราคาก็จะอยู่ที่ 22,990 บาท ครับ

OPPO-Reno7-5G -OPPO-Reno7-Pro-5GDSC01191

 

ข้อมูลราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

OPPO Reno7 Series 5G เปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วในไทยทั้งสามรุ่น สามารถเป็นเจ้าของและลองสัมผัสตัวจริงได้แล้วที่ OPPO Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศครับ

  • OPPO Reno7 Z 5G มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีรุ้ง Rainbow Spectrum และสีดำ Cosmic Black ราคา 12,990 บาท
  • OPPO Reno7 5G มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีฟ้า Startrails Blue และสีดำ Starry Black ราคา 16,990 บาท
  • OPPO Reno7 Pro 5G มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีฟ้า Startrails Blue และสีดำ Starlight Black ราคา 22,990 บาท