รีวิว OPPO A54 ราคาน้องเล็ก 5,699 บาท ความจุขนาดใหญ่ 128GB ชาร์จเร็ว 18W แบตใหญ่ 5,000 mAh!! สนุกได้ทั้งวัน

Noppinij
Advertisements

ปีนี้ OPPO ปล่อยสมาร์ทโฟน A Series มาชุดใหญ่ให้ผู้ใช้ได้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ OPPO A94, OPPO A74 5G, OPPO A74 และรุ่นน้องเล็ก OPPO A54 เปิดมาในราคาสบายๆ 5,699 บาท

OPPO A54 อาจจะเรียกว่าเป็นรุ่นเล็กที่เปิดตัวมาในช่วงนี้ แต่จุดเด่นแต่ละอย่างของรุ่นไม่มีอะไรเล็กเลย ^^ แบตเตอรี่ความจุขนาดใหญ่ หน่วยความจำขนาดใหญ่ และหน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว มาในสีสันที่สดใสเป็นพิเศษเลยครับ

แบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh มาพร้อมระบบชาร์จไว 18W Fast Charge แบตให้มาเยอะมากครับ โดยเฉพาะกับเครื่องที่ไม่ได้ใช้หน่วยประมวลผลกินไฟมากมายอะไรนัก ใช้งานได้ข้ามวันสบายๆ เลย ถ้าคนใช้น้อยก็ยิ่งอยู่ได้นาน จากที่ผมทดสอบสามารถใช้งานได้ข้ามวันสำหรับการทำงานตามปกติ และถ้าใช้งานหนัก เปิดหน้าจอต่อเนื่อง จะใช้แบตประมาณ 12% ต่อชั่วโมงเท่านั้นเอง ถือว่าอยู่ได้นานมาก เหมาะกับคนที่ชอบสมาร์ทโฟนแบตเตอรี่อึดๆ อยู่กับเราได้ตลอดทั้งวัน

รองรับระบบชาร์จไว 18W Fast Charge ผ่านพอร์ท USB Type C สามารถชาร์จไฟกลับเข้าแบตขนาดใหญ่ๆ ของเครื่องได้เฉลี่ยนาทีละ 1% กว่าๆ เสียบชาร์จไว้ 30 นาทีได้แบตเตอรี่กลับมาประมาณเกือบ 40% ครับ

มีการใส่ระบบการจัดสรรพลังงานมาให้อีกเยอะครับรุ่นนี้ เพื่อให้เครื่องมีประสิทธิภาพในการยืดอายุการใช้งานระหว่างวัน รวมถึงอายุของตัวแบตเตอรี่ในระยะยาวด้วย

ปกติแบตเตอรี่ของ OPPO A54 ก็สามารถใช้งานได้ยาวมากอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีการใส่ระบบ Super Power Saving หรือโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง แต่ผมจะเรียกว่าโหมดประหยัดแบตเตอรี่ระดับฉุกเฉิน ^^ เพราะมันเป็นโหมดที่เครื่องจะลดปรับความเร็วของสัญญาณนาฬิกา CPU และแสงของหน้าจอ รวมทั้งอนุญาตให้เราใช้งานได้แค่เพียงแอพพลิเคชั่นที่เราเจาะจงเพียงเท่านั้นอีกด้วย

ในโหมดนี้แม้จะเหลือแบตเตอรี่เพียง 20% ก็สามารถใช้งานได้ไปอีกนานกว่า 12 ชั่วโมง และแม้จะเหลือ 5% ก็จะสามารถแชทผ่านแอพได้นานกว่า 80 นาที หรือโทรสนทนาได้นาน 90 นาทีเลยทีเดียวครับ

ในระยะเวลากลางคืนที่เรานอน จะมีการเพิ่มประสิทธิภาพการสแตนด์บายทำให้ OPPO A54 จะใช้แบตเตอรี่เพียงเล็กน้อยมากๆ ในเวลาข้ามคืน ไม่ถึง 2% ทำให้เสียพลังงานไปน้อยมากถ้าเรานำเครื่องติดตัวไปหรือคืนไหนที่เราไม่ได้เสียบชาร์จแบตเตอรี่ไว้ครับ

และระบบชาร์จตอนกลางคืน (Optimized Night Charging) ที่ออกแบบมาเพื่อให้ถนอมอายุแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อม โดยระบบชาร์จจะทำการชาร์จแบตไปไว้ที่ 80% และจะหยุดชาร์จไว้ก่อนเป็นการพักประจุไฟให้อยู่ในสถานะเหมาะสม และจะเริ่มต้นชาร์จอีกครั้งให้ถึง 100% ก่อนที่เราจะตื่นนอนพอดีครับ และติดตั้งเซ็นเซอร์จับอุณหภูมิฝาด้านหลังของเครื่องในขณะชาร์จ และคอยปรับกระแสไฟไม่ให้เครื่องมีอุณหภูมิสูงเกินไปเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานให้มากขึ้น ในขณะเสียบชาร์จทิ้งไว้ ไม่เกิดความร้อนสะสมใดๆ เลยครับ

OPPO A54 เป็นสมาร์ทโฟนสเปคไม่สูงมากนักครับ เน้นใช้งานทั่วไปและเล่นเกมทั่วไปรวมถึงมินิเกมได้ ใช้หน่วยประมวลผล Helio P35 ให้ RAM 4GB และหน่วยความจำภายในให้มาใหญ่ครับ 128 GB พร้อมเพิ่ม Micro SD Card ได้อีก 256GB หน่วยความจำเพียงพอต่อการติดตั้งแอพใช้งานได้เต็มที่

รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0 รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบสามสล็อต รองรับการเชื่อมต่อ 4G Dual Standby

ทดสอบเล่นเกม PUBG เล่นได้ครับ ไม่ถึงกับลื่นไหล 100% แบบเครื่องรุ่นใหญ่ แต่เข้าใช้งานเล่นได้ไม่ติดขัด

ให้หน้าจอแสดงผลมาใหญ่ครับ เป็นจอแบบ Punch-hole display เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด HD+1600×720 พิกเซล ขอบจอไม่ใหญ่ครับ คิดสัดส่วนหน้าจอกับพื้นที่ด้านหน้าตัวเครื่องคือ 89.2% มากับระบบ AI Smart Backlighting ที่จะคอยปรับแสงให้เหมาะสมทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อถนอมสายตาแต่ยังคงสีสันที่ถูกต้องให้เราได้มากที่สุด

แบตขนาดใหญ่ หน้าจอขนาดใหญ่ แต่ดีไซน์ตัวเครื่องบางแค่ 8.4 มม. การออกแบบเครื่องไม่ธรรมดาเหมือนรุ่นเล็กอื่นๆ ฝาหลังเครื่องโค้ง 3 มิติ ผลิตมาในมาตรฐานกันน้้าระดับ IPX4 กันน้ำสาดกระเซ็นหรือละอองฝน มากับสีสันโดดเด่นมากๆ แบบ Starry Blue ที่เห็นในรีวิวนี้ เป็นสีไล่เฉดโทนน้ำเงิน ชุบด้วยการใช้ไฟฟ้าเคลือบผิวคล้ายกระจก สะท้อนแสงตามเฉดสีรุ้งจากผิวด้านใน และอีกหนึ่งสี Crystal Black สีดำเงาประกายอีกหนึ่งสีครับ

ให้ที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่องเป็นทั้งปุ่มพาวเวอร์และที่สแกนนิ้ว รองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยเช่นกัน สแกนได้ไวและรวดเร็วทั้งสองระบบครับ ทดสอบใช้งานไม่มีปัญหา

ด้านหลังวางชุดกล้องแบบเมทริกซ์ ล้อมกรอบสีเหมือนตัวเครื่อง เป็นกล้อง AI สามกล้อง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้อง Macro 2 ล้านพิกเซล และกล้องสำหรับถ่ายภาพ Bokeh 2 ล้านพิกเซล

อุปกรณ์ภายในกล่องมีสายชาร์จ และที่ชาร์จ 18W Fast Charge และเคสใสซิลิโคน

คัดมาเพื่อคุณ

การใช้งานภายใน OPPO A54

รันด้วยระบบ Android 10 ครอบทับด้วย ColorOS 7.2 มีบริการพร้อมให้ผู้ใช้ในการดาวน์โหลดแอพ เกม และธีมมาใช้งานได้จากในสโตร์

มีระบบช่วยเหลือผู้ใช้ใส่มาให้ และระบบด้านความปลอดภัย มีระบบสำรองข้อมูลเพื่อความปลอดภัย HeyTap Cloud เป็นพื้นที่ OPPO ให้ใช้งานได้ฟรี 5GB สำหรับการสำรองข้อมูลรายชื่อติดต่อ, บุ๊คมาร์คเบราว์เซอร์, รหัส WiFi หรือไฟล์อะไรก็ตามที่เราต้องการสำรองไว้บนออนไลน์ เพื่อที่จะเรียกกลับมาใช้งานได้แม้สมาร์ทโฟนของเราเสียหรือสูญหายและสามารถซื้อพื้นที่เพิ่มได้เป็นรายเดือน

มีระบบแบ่งแอพทำงานสองแอพพร้อมกัน ระบบซ่อนแอพพลิเคชั่น, ซ่อนไฟล์ และสร้างพื้นที่ส่วนบุคคลที่ล็อคด้วยรหัสพิเศษ

โหมดการเล่นเกม Game Space ยังคงมี ปรับทรัพยากรเครื่องให้พร้อมสำหรับการเล่นเกมได้เต็มที่ โดยจะมีโหมด E-Sport ที่จะปิดกั้นการแจ้งเตือนและการติดต่อที่เข้ามารบกวนในขณะเราเล่นเกมได้ทั้งหมด

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มากับซอฟท์แวร์กล้องหน้าที่ปรับแต่งใบหน้าด้วย  AI Beautification ปรับความงามใบหน้าให้เนียนไปกับแสงโดยรอบ และปรับความเนียนและโทนสีผิว

สามารถถ่ายภาพเซลฟี่โบเก้ละลายหลัง พร้อมการแต่งภาพด้วยฟิลเตอร์สีในหลากหลายอารมณ์ใส่เข้ามาให้ครับ

กล้องหลังใช้กล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้อง Macro 2 ล้านพิกเซลสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ 4 เซนติเมตร และกล้องสำหรับถ่ายภาพละลายหลัง Bokeh 2 ล้านพิกเซลในโหมดถ่ายภาพบุคคล

ตัวกล้องซูมภาพได้สูงสุดแบบดิจิทัล 5x มีระบบ AI Scene Recognition ที่สามารถระบุสิ่งที่จะถ่ายได้ 23 ฉากโดยอัตโนมัติ จับซีนและปรับแต่งสีสันให้สดใสมากขึ้นด้วย Dazzle Color แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติให้สีไม่เลอะเกินไป รองรับ HDR สำหรับการถ่ายภาพย้อนแสง ทั้งหมดทำงานได้อย่างอัตโนมัติเมื่อตรวจพบสภาพแสงและสิ่งที่กำลังจะถ่าย

โหมดถ่ายภาพบุคคลละลายหลังก็ยังมีคุณภาพใช้ได้ครับ สภาพแสงดีๆ ถ่ายภาพออกมาได้คมไม่ต้องห่วงครับ นำติดตัวไปถ่ายภาพท่องเที่ยวได้สำหรับกล้องรุ่นนี้

และ OPPO ใส่โหมด Ultra Night Mode การถ่ายภาพกลางคืนให้กับรุ่นนี้มาใช้งานกันด้วย เล่นกับแสงไฟในตอนกลางคืนได้โดยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

ตัวอย่างภาพถ่าย

สรุปท้ายรีวิว

จัดเต็มเรื่องของระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ ให้แบตใหญ่ 5000 mAh ชาร์จไว 18W Fast Charge หน้าจอ Punch-hole display ขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว และหน่วยความจำขนาดใหญ่ 128GB สำหรับการจัดเก็บข้อมูลและภาพถ่าย กล้องถ่ายภาพคุณภาพใช้งานได้ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ตัวเครื่องสวยงามตามสไตล์การออกแบบของ OPPO สีสันสดใส ขนาดเครื่องบาง คุณภาพงานประกอบกันน้ำ IPX4 และผ่านการทดสอบมากมายในขั้นตอนการผลิต ใส่ใจงานผลิตแม้แต่เครื่องระดับราคาไม่แพงครับ

0
ยอดเยี่ยม
80100
จุดเด่น

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh รองรับชาร์จไว Fast Charge 18W และระบบจัดสรรพลังงานในระบบที่ยืดอายุแบตเตอรี่ออกไปได้อีกมากมาย

รุ่นเล็กแต่ความจุใหญ่ ขนาด 128GB

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.51 นิ้ว ขอบจอเล็ก เครื่องบาง

ต้องปรับปรุง

ไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่อง