และแล้ววันนี้ก็มาถึง Nokia ประกาศยุติการสนับสนุนระบบปฏิบัติการ MeeGo และ Symbian สิ้นปีนี้ จะไม่มีอัพเดทแอพใหม่ๆสำหรับทั้ง 2 ระบบอีกต่อไป

Advertisements
Advertisements

เป็นข่าวที่น่าเศร้าและชวนช็อกสำหรับลูกค้าของ Nokia ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการดั้งเดิมอย่าง Symbian และ MeeGo ครับ

โดย Nokia ได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังผู้พัฒนาแอพของทั้ง 2 ระบบ ซึ่งมีใจความโดยสรุปว่า Nokia จะเน้นการพัฒนาต่างๆไปยังระบบปฏิบัติการที่เป็นช่องทางธุรกิจของบริษัทอย่างระบบ Asha และ Windows phone ดังนั้นในช่วง 2-3 เดือนนับจากนี้ ทางบริษัทจึงจะเริ่มกระบวนการถ่ายโอนทีมงานที่ดูแลระบบ MeeGo และ Symbian เดิมเพื่อไปสนับสนุนทั้ง 2 ระบบใหม่ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2014

Meego and Symbian just stoped

โดยการเปลี่ยนผ่านนี้ จะทำให้นักพัฒนาบนระบบ MeeGo และ Symbian ไม่สามารถส่งตัวอัพเดทสำหรับแอพเดิมที่มีอยู่เดิมบน Ovi store, การเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆลงในแอพ หรือการส่งแอพใหม่ขึ้นสู่ store ก็ไม่สามารถทำได้เช่นกันหลังวันที่ 1 มกราคม 2014 ไปแล้ว

แต่ว่าแอพที่มีอยู่เดิมนั้น ผู้ใช้งานระบบ MeeGo และ Symbian ก็ยังจะสามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งได้ตามปกติ และนักพัฒนายังจะได้รับรายงานยอดการดาวน์โหลดและรายได้จากการขายแอพที่มีอยู่เดิมต่อไป

 

ซึ่งจากข่าวนี้ ก็สร้างความเสียใจกับนักพัฒนาบนระบบทั้ง 2 ระบบพอสมควร เพราะก่อนหน้านี้ Nokia เคยประกาศว่าจะสนับสนุนระบบ Symbian ไปจนถึงปี 2016 แต่สุดท้ายก็มีการประกาศไม่รับการอัพเดทแอพหรือส่งแอพใหม่ขึ้นสู่ Store แบบนี้ขึ้นมา ซึ่งก็ไม่ต่างจากการยกเลิกการสนับสนุนระบบปฏิบัติการทั้ง 2 ตัวเลย เพราะการที่ระบบไม่มีแอพใหม่ๆ หรือการอัพเดทแอพที่มีอยู่ให้ทันสมัยหรือมีคุณสมบัติใหม่ๆเพิ่มเติม ก็เท่ากับระบบนั้นจะหยุดนิ่งและไม่มีการพัฒนาอีกต่อไป…รอวันดับสูญไปเท่านั้นเองครับ

ตอนนี้สิ่งที่นักพัฒนาบนทั้ง 2 ระบบจะทำได้คือ การปล่อยไฟล์ติดตั้งแอพให้ผู้ใช้งานมือถือทั้ง 2 ระบบ ดาวน์โหลดไปติดตั้งเองโดยไม่ผ่าน Ovi Store (เช่นที่เว็บไซต์ : http://stevelitchfield.com/appstore.htm ที่มีแอพมากถึง 173 แอพให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้กัน หรือจะดาวน์โหลดเกมส์ต่างๆที่นี่: http://stevelitchfield.com/gamestore.html เป็นต้น) ซึ่งนี่เป็นแค่ตัวอย่างของนักพัฒนาที่ตั้งใจทำต่อเพื่อให้ผู้ใช้งานมือถือทั้ง 2 ระบบสามารถดาวน์โหลดแอพและจะมีการอัพเดทแอพให้อยู่ต่อไป แต่สำหรับแอพที่เป็นแอพเสียเงินนั้น ยังไม่มีทางออกสำหรับผู้พัฒนาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

สำหรับผู้ใช้งานมือถือทั้ง 2 ระบบอย่าง MeeGo และ Symbian อาจต้องลองมองหาเว็บไซต์สำหรับการดาวน์โหลดแอพที่ตัวเองต้องการใช้กันเองต่อจากนี้ครับ เพราะเราก็ยังไม่ทราบว่านอกเหนือไปจากการยกเลิกการสนับสนุนแล้ว อนาคตของ Ovi Store จะเป็นอย่างไรต่อไป….

symbian_aspie_logo

การเดินเกมส์ครั้งนี้ของ Nokia น่าจะเป็นผลมาจากการที่ Microsoft เข้าซื้อส่วนการผลิตมือถือของ Nokia ซึ่งทำให้ทีมงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับระบบปฏิบัติการมือถือต้องถูกโอนย้ายไปยัง Microsoft หลังการเจรจาทั้งหมดสิ้นสุดลงครับ เลยทำให้อายุของระบบปฏิบัติการทั้ง 2 ตัวต้องสั้นลงกว่าที่ควรจะเป็นแบบนี้

 

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนผู้ใช้มือถือระบบ Asha อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นครับ ระบบของท่านไม่ได้รับผลกระทบอะไร ยังสามารถใช้งานได้เป็นปกติเหมือนเดิมครับ แต่ชาว Nokia Lumia 808 Pureview ตอนนี้อาจต้องคิดหนักหน่อยครับ

 

 

ที่มา: AllAboutSymbian.com, GSMArena.com และ MyNokiaBlog สำหรับภาพประกอบ

 

 

View Comments (2)

Leave a Reply