[ข่าว] รู้หรือไม่? ไม่ใ่ช่ Galaxy S6 ทุกเครื่องจะใช้โมดูลกล้องตัวเดียวกัน

Avatar photo

เว็บไซต์ The Verge รายงานว่า โมดูลกล้องที่ใช้งานใน Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge ทุกเครื่องนั้น ไม่ได้ใช้อุปกรณ์รุ่นเดียวกันทั้งหมด โดยใน Galaxy S6 บางเครื่องอาจจะใช้โมดูลกล้อง Sony IMX240 ในขณะที่บางเครื่องอาจจะใช้โมดูลกล้องเป็น ISOCELL ของ Samsung เอง ซึ่งสาเหตุหลักๆน่าจะเป็นเพราะปัญหาเรื่องการผลิตชิ้นส่วนโมดูลกล้องไม่ทันตามความต้องการของ Samsung นั่นเอง (ซึ่งไม่ชัดเจนว่าโมดูลกล้องที่ Samsung วางแผนจะใช้เป็นตัวเลือกแรกนั้น จะเป็นของ Sony หรือ Samsung เองก็ตาม)

Galaxy_S6_005

 

นอกจากนี้ประเด็นเรื่องโมดูลกล้องที่ต่างกัน ไม่เกี่ยวข้องกับว่าคุณใช้ Galaxy S6 หรือ Galaxy S6 Edge เพราะทั้ง 2 รุ่นก็มีโอกาสเจอโมดูลกล้องต่างยี่ห้อกันได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ทาง Samsung ก็ได้ตอบข้อสงสัยกับเว็บไซต์ The Verge ว่า ประเด็นโมดูลกล้องต่างยี่ห้อกันใน Galaxy S6 และ S6 Edge แต่ละเครื่องเป็นเรื่องจริง แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องปกติ เพราะเทคโนโลยีในผลิตภัณฑ์ของ Samsung เองก็ใช้แนวทางเดียวกันนี้ เพียงแต่ว่า Samsung เองก็มีมาตรฐานในการควบคุมคุณภาพและประสิทธิภาพของอุปกรณ์อยู่แล้ว

หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ ถึงคุณจะได้ Galaxy S6 ที่ใช้โมดูลกล้องของ Sony หรือของ Samsung เอง คุณก็จะยังได้กล้องความละเอียด 16MP คุณภาพเท่ากันเหมือนเดิม

 

นอกจากนี้ เว็บไซต์ SamMobile ก็ได้ทดสอบประสิทธิภาพของโมดูลกล้องที่ต่างกันใน Galaxy S6 แล้วพบว่าประสิทธิภาพไมได้เท่ากันแบบที่ Samsung อ้างเท่าไหร่นัก โดยผลการทดสอบของ SamMobile ชี้ว่า Galaxy S6 เครื่องที่ใช้โมดูลกล้อง IMX240 ของ Sony ให้ภาพที่สว่างกว่าเล็กน้อย แต่ทั้งนี้เพื่อนๆสามารถพิสูจน์ได้ด้วยตัวเองที่นี่ครับ

SamMobile: Here’s the difference between Samsung and Sony camera sensors on the Galaxy S6 and S6 edge

ตัวอย่างภาพบางส่วน

 

[divider]
ความเห็นผู้เขียน

เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายเล็กน้อยครับ (แต่จริงๆก็เคยมีข่าวลือออกมาบ้างเป็นระยะๆก่อนที่เจ้า Galaxy S6 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ) แต่ว่าการที่ผลการทดสอบแสดงความต่างออกมาแบบเห็นได้แบบนี้ งานหนักน่าจะตกที่ Samsung แล้วครับว่าจะมีคำตอบที่ดีกว่านี้ให้กับลูกค้าอย่างไร

แต่จะว่าไป ความต่างที่เห็นก็ไม่มากนักนะครับ ขึ้นกับแต่ละคนแล้วล่ะครับว่าจะมองกรณีนี้อย่างไร

 

ที่มา: The Verge, SamMobile


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Tine Lengbarod

สรุปโมดูลตัวไหนดีกว่าครับ แอดมิน

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx