Nokia Asha 501 มันเป็นฟีเจอร์โฟน หรือ สมาร์ทโฟน กันแน่ ?

Avatar photo
Asha501 8 | NOKIA | <!--:TH-->Nokia Asha 501 มันเป็นฟีเจอร์โฟน หรือ สมาร์ทโฟน กันแน่ ?<!--:-->

Asha501_8

 

ก่อนอื่นต้องคุยกันก่อนว่า ฟีเจอร์โฟน คืออะไร ? สมาร์ทโฟน คืออะไร ?  สำหรับคำตอบนั้น เราคงไม่สามารถอ้างอิงแหล่งที่มาอะไรได้มากไปกว่า ความคิดเห็นของเราเองครับ

 

[quote]

เรา: ฟีเจอร์โฟน หมายถึง โทรศัพท์ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแบบทั่วไป เช่น โทรศัพท์ได้ ถ่ายรูปได้ ดูรูป ดูหนัง ฟังเพลงจากไฟล์ หรือ ฟังวิทยุได้ แต่ไม่สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมเองได้

 

คุณ: ????

[/quote]

 

 

ความคิดเห็นของเพื่อนๆจะเป็นอย่างไรนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าคงไม่ต่างจากเรามากนักในเรื่องที่ว่าฟีเจอร์โฟนต้องทำอะไรได้บ้าง แต่สิ่งที่ทำให้ฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนแตกต่างกันนั้น  คือ การติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้ด้วยตัวเราเองหรือไม่ ? ถ้าทำได้โทรศัพท์เครื่องนั้นก็เป็น “สมาร์ทโฟน” ถ้าทำไม่ได้ เราก็เหมารวมให้ง่ายๆไปเลยว่าเป็น “ฟีเจอร์โฟน”

 

คำนิยามนี้ถูกต้องและเพียงพอหรือยัง ??

 

รีวิว-nokia-asha-501-03

 

ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้สัมผัสและทดลองใช้งาน  Nokia Asha 501 นั้น ขอบอกตามตรงว่า เราไม่สามารถบอกได้ว่ามันคือ สมาร์ทโฟน หรือ ฟีเจอร์โฟนกันแน่ แม้มันจะติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เองจากสโตร์ มีโซเชียลเน็ตเวิร์คครบครัน ทั้ง Line, Facebook หรือ Twitter แต่การทำงานยังไม่ถึงขั้นเรียกได้ว่าสมาร์ทเพียงพอ และมันไม่รองรับ 3G อีกด้วย ถึงแม้ว่าทางโนเกียจะเรียกมันอย่างเต็มปากว่า “สมาร์ทโฟน” แต่เราก็ได้ยินแค่แว่วๆ เท่านั้น ?

 

เราจึงขอให้นิยามสำหรับ Nokia Asha 501 ขึ้นมาใหม่ว่า มันเป็นฟีเจอร์โฟนสายพันธุ์ใหม่ New Trendy Phone เป็นฟีเจอร์โฟนที่เพิ่มความสามารถเข้ามาแบบก้าวกระโดด สร้างปรากฏการณ์พิเศษให้กับวงการฟีเจอร์โฟนเลยก็ว่าได้ นั่นคือ มันเป็นฟีเจอร์โฟนเครื่องแรกที่มีความสามารถเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟน สามารถติดตั้งเกม หรือ แอพพลิเคชั่นได้เอง เสริมความสามารถของ Nokia Asha 501 ด้วยแอพพลิเคชั่นที่เราดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่อง

 

คัดมาเพื่อคุณ
PreOrder Nokia X20 5G | NOKIA | เปิดจองรุ่นใหม่ Nokia X20 5G เริ่ม 20 กรกฎาคมนี้ ราคาเพียง 6,990 บาท

นอกจากการติดตั้งเกมหรือแอพพลิเคชั่นแล้ว อีกความสามารถหนึ่งที่มันทำได้เหมือนสมาร์ทโฟนก็คือ การใช้งานบราวเซอร์เข้าสู่อินเทอร์เน็ตนั่นเอง ซึ่งตัวบราวเซอร์จะมีการปรับการแสดงผลของเว็บไซต์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับหน้าจอ 3 นิ้ว และความละเอียด QVGA (320 x 240) หรือ 133ppi ของ Nokia Asha 501 ซึ่งจากการทดลองใช้งานนั้น พบว่านอกจากจะทำให้เหมาะสมกับขนาดหน้าจอและความละเอียดแล้ว ยังเป็นการลดการบริโภคดาต้าได้เป็นอย่างมากเลยครับ จึงทำให้เข้าใจเลยว่ ทำไม Nokia Asha 501 ถึงรองรับแค่ 2G ก็เพียงพอแล้ว ?

 

Asha501_3

 

ด้วยขนาดหน้าจอเล็ก ความละเอียดหน้าจอที่น้อย แอพพลิเคชั่นขนาดเล็ก การแสดงผลบราวเซอร์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ มันทำให้การใช้งานจริงบนเครือข่าย 2G ของ Nokia Asha 501 ไม่รู้สึกว่าช้าหรือแตกต่างกับตอนใช้สมาร์ทโฟนบนเครือข่าย 3G เลยครับ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความตั้งใจหรือบังเอิญกันแน่ ที่ทำให้จุดอ่อนแต่ละอย่างมาหักล้างกันเอง ทำให้เมื่อมันอยู่ในมือคนที่เหมาะสม มันจะไร้ซึ่งจุดอ่อนไปทันที เหมือนที่หนังจีนว่า “ใช้พิษแก้พิษ” นั่นเอง

 

ฮ่าฮ่าฮ่า !! เริ่มจะกลายเป็นหนังจีนไปแล้วสิ สรุปว่า Nokia Asha 501 เป็นฟีเจอร์โฟนสายพันธุ์ใหม่ New Trendy Phone เป็นฟีเจอร์โฟนเครื่องแรกที่มีความสามารถเทียบเท่ากับสมาร์ทโฟน โทรได้นาน แบตอึด ฟังวิทยุออฟไลน์ได้ ลงแอพพลิเคชั่นได้ เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ได้ ตัวอย่างเช่น Line, Facebook, Twitter เป็นต้น ใครที่ต้องการเป็นเจ้ายุทธภาพ เอ๊ย!! ไม่ใช่ๆ ใครที่ต้องการฟีเจอร์โฟนที่มีความสามารถเทียบเท่าสมาร์ทโฟน สรุปว่า Nokia Asha 501 ก็เป็นทางเลือกที่โดดเด่นและเข้าตามากครับ

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx