!!!อะไรใหม่ใน Google Playstore ใหม่ ทั้งในหน้าเว็บไซด์และบนสมาร์ทโฟน ชาวแอนดรอยด์มาทำความรู้จักกันครับ

Avatar photo
Google Play Store logo | Google Play | <!--:TH-->!!!อะไรใหม่ใน Google Playstore ใหม่ ทั้งในหน้าเว็บไซด์และบนสมาร์ทโฟน ชาวแอนดรอยด์มาทำความรู้จักกันครับ<!--:-->

Google PlayStore โฉมใหม่ สะอาด รวดเร็ว และต้องเรียนรู้ เพื่อนๆ ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทั้งหลายครับ คงจะได้เห็นกันแล้วใช่มั้ยครับ กับหน้าตา Google Playstore แบบใหม่ ที่ทาง Google แอบปรับแอบเปลี่ยนกันไปเมื่อเดือนก่อน ละม้ายคล้ายหน้าตา Playstore บนเครื่องสมาร์ทโฟนแล้วแท็บเล็ตของเรากันเหลือเกินใช่มั้ยครับ

Google-Play-Store-logo

นั้นก็เพราะความจงใจจะให้เหมือนเพื่อความเข้ากันนั้นเอง โดยหน้าตา Google Play แบบใหม่ และ Play Store แบบใหม่นี่ จะมีความสะอาด มองง่าย ไอคอนใหญ่ แต่เพื่อนๆ อาจจะรู้สึกว่ามันใหญ่เกินไปนะถ้าเป็นการใช้งานอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟน เห็นไอคอนไม่กี่แอปเท่านั้นเอง

แต่ภายใต้หน้าตาที่ดูเรียบง่ายและเหมือนจะไม่มีอะไร จริงๆ แล้วมันเพิ่มเติมฟังชั่นการใช้งานบางอย่างเข้ามาใหม่ เรามาลองดูกันดีกว่าครับว่า สิ่งอะไรบ้างที่เราควรเรียนรู้ไว้สักเล็กน้อยก่อนจะเริ่มใช้งานกัน

ก่อนอื่นขอเปรียบเทียบให้ดูกันก่อนว่า หน้าตา Google play ในบ้านเรากับเมืองนอกนั้นแตกต่างกันอย่างไร แก้ข้อสงสัยของบางคนที่บอกว่า หน้าตาแบบใหม่ของ Google Play ดูโล่งๆ ไม่เห็นจะสวยงาม จัดวางหน้าตลกๆ นั้นก็เพราะในบ้านเรามันไม่มีอะไรจะมาขายใน Google Play นั้นเองครับ

ขายแต่แอป เพลงก็ไม่มี หนังก็ไม่มา หนังสือก็ไม่เห็น มันก็เลยเหลือโล่งๆ โจ่งๆ แบบนั้นแหละครับ ตามภาพประกอบ จะเห็นว่าของเมืองนอกที่เขามีคอนเทนต์มาขายครบๆ สวยทีเดียว

google play 001

 

แต่ของบ้านเรา มันก็จะเหลือแค่นี้แหละครับ เพราะในประเทศไทย มีขายแต่แอปพลิเคชั่นกับเกม

google play 002

 

รวมถึงหน้าตาของตัวแอปพลิเคชั่น Play Store ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของเราก็เช่นกัน หน้าตาการใช้งานอาจจะดูแปลกตาไปจากแต่ก่อนนะครับ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะส่วนใหญ่ตัวเลือกเดิมๆ ก็ยังอยู่ครบ แต่เพิ่มตัวจัดการใหม่เข้ามาแทน

มันจะดูเรียบและไม่ค่อยมีอะไรเหมือนอย่างบนหน้าเว็บ Google Play นั้นแหละครับ หลายๆ คนเห็นผมพูดถึง Playstore แบบใหม่ ก็เริ่มบ่นกันก่อนเข้ามาอ่านเลยครับ “ออกแบบเน่ามาก ไอคอนจะใหญ่ไปไหน อันเดิมใช้ง่ายกว่าอีก” อันนี้ผมยกมือเห็นด้วยครับ แท้จริงแล้วไอ้ที่บ่นไปเมื่อกี้ อาจจะเป็นเสียงในหัวผมเองก็ได้ ^^

การออกแบบใหม่ ดูดีครับ “ถ้า” นำไปใช้บนอุปกรณ์หน้าจอใหญ่ๆอย่างแท็บเล็ต แต่บนสมาร์ทโฟนจอเล็กๆ แสดงผลได้นิดเดียว แค่ไอคอนแอปไม่กี่แอปก็เต็มหน้าจอ โดยเฉพาะหน้าแรกของตัว Playstore ปรับเปลี่ยนไปเน้นแสดงแอปท้องถิ่นขึ้นมาโชว์ แทนรูปแบบเก่าที่จะแสดงแอปเด่นแอปน่าสนใจขึ้นมาแทน ผมสนับสนุนแอปไทยและนักพัฒนาท้องถิ่นนะครับ แต่ต้องยอมรับว่าความน่าสนใจยังสู้แอประดับโลกเหล่านั้นไม่ได้

ฉะนั้นสิ่งแรกที่ต้องแนะนำกันเลยนั้นก็คือ ฟังชั่น “ไม่สนใจ” (Not interested) เป็นฟังชั่นที่ทาง Google ทำเพิ่มเข้ามาในหน้าแนะนำแอปพลิเคชั่นในหน้าแรกของ Playstore บนมือถือและแท็บเล็ตครับ เราจะสังเกตเห็นว่า เจ้าแอปแนะนำเหล่านี้ไม่ค่อยจะเปลี่ยนหน้าตาไปเป็นแอปพลิเคชั่นอื่นบ่อยนัก เพราะเราต้องปฏิเสธการแนะนำของ Google ด้วยตนเองครับ

 

วิธีการปฏิเสธแอปแนะนำที่เราไม่สนใจออกไปจากหน้ารายการของเรา

ในหน้าแรกของการแสดงแอปพลิเคชั่นขึ้นมาแนะนำให้เราเห็นนั้น อาจจะมีแอปที่เราไม่ค่อยอยากจะใช้ หรือเราไม่ต้องการ แม้ทาง Google จะเสนอมาให้เรา แต่เราไม่จำเป็นต้องสนองครับ เพราะถ้าเราจะสังเกตดีๆ จะเห็นปุ่มไอคอนที่เป็นสัญลักษณ์จุดสามจุดตรงบริเวณข้างๆ ไอคอนแอป นั้นแหละครับที่เราต้องใช้งานมันให้เยอะๆ ใน Playstore เวอร์ชั่น 4.xx ต่อจากนี้ไปครับ

google play 006

เมื่อเรากดไอคอนสามจุดแล้ว เราจะเห็นเมนูคำสั่งขึ้นมา และคำว่า “ไม่สนใจ” กดไปเลยครับ ถ้าแอปนั้นเราไม่ต้องการ ไม่แคร์ และไม่คิดเลี้ยงดู พอกดแล้วแอปนั้นมันก็จะใช้เวลาสักแป๊บนึง ในการหายไปจากหน้าแรกของ Playstore เรา ปล่อยพื้นที่ให้แอปอื่นๆเขยิบขึ้นมาโชว์หน้าตาแทนเจ้าตัวเดิมๆกันบ้าง

แอปพลิเคชั่นที่เราเลือกแล้วจะจางก่อน แล้วค่อยหายไปในภายหลัง แอปถัดไปก็จะเลื่อนลำดับขึ้นมาแทน

 

จัดเก็บแอปน่าสนใจ ติดดาวเอาไว้ก่อนค่อยมาโหลดวันหลัง 

ในกรณีกลับกัน ถ้าเราดันไปเจอแอปดีแอปเด่น หน้าตาถูกฉโลก การใช้งานน่าจะถูกใจ แต่ยังไม่อยากโหลดเก็บไว้ในตอนนี้ ก็สามารถกดเจ้าไอคอนสามปุ่มอีกครั้ง เพื่อเข้าไปเลือกเก็บแอปนั้นไว้ในรายการ “สิ่งที่อยากได้” ของเราได้เช่นกัน

ส่วนวันหลังอยากจะกลับมารื้อฟืนความจำ ว่าเคยไปปิ๊งกับแอปพลิเคชั่นไหนมาบ้าง ก็แค่กดปุ่มเมนูแล้วก็เข้าไปที่หัวข้อ “รายการสิ่งที่อยากได้ของฉัน”

google play 009

 

การตั้งค่าแบบใหม่ เข้าใจง่ายมากขึ้น 

ที่จริงแล้ว ก็ไม่ได้มีอะไรมากมายนะครับ แต่เปลี่ยนแปลงจุดที่สำคัญ นั้นก็คือการกำหนดการอัพเดทแอปพลิเคชั่นอัตโนมัติ เราจะสามารถกำหนดให้เครื่องอัพเดทแอปเองเมื่อพบเวอร์ชั่นใหม่ๆ ปล่อยออกมา หรือไม่ต้องทำการอัพเดทเอง รวมทั้งกำหนดให้อัพเดทแค่ตอนที่เราเชื่อมต่อสัญญาณ WI-FI อยู่เท่านั้น โดยค่าพื้นฐานมันจะกำหนดการอัพเดทเองเอาไว้นะครับ อย่าลืมเข้าไปปิดมันก่อนในการตั้งค่า

google play 010

และอีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงทีสำคัญนั้นก็คือ การเปลี่ยนมาใช้รหัสล็อกการซื้อแอปด้วยไอดี Gmail ของเราเองโดยตรง จากแต่ก่อนสามารถตั้งรหัสผ่านแยกออกมาต่างหากเป็นเครื่องๆ ได้ แต่ตอนนี้ยึดอยู่กับไอดีและพาสเวิร์ดของ Gmail เราโดยตรงแล้วครับ

 

 

การเปลี่ยนแปลงในหน้าเว็บ Google Play 

มีการแยกประเภทที่ละเอียดมากขึ้น เราสามารถเข้าไปดูแอปยอดนิยม ทั้งฟรีและเสียตังค์ซื้อเหมือนแต่ก่อนได้ครับ แต่จะเพิ่มเติมในส่วนของแอปมาใหม่ฟรียอดนิยม และแอปมาใหม่เสียตังค์ยอดนิยมมาให้ โดยเข้าไปที่ “รายการมาใหม่” ในแถบด้านบนครับ

google play 012

 

เพิ่มเติมการรองรับ Gift Card หรือการ์ดเติมเงินสำหรับ Google Play Store โดยเฉพาะ สามารถเข้าไปได้ในส่วนของซ้ายมือสุด ที่จะแสดงแท็บเลือกเข้าไปดูแอปพลิเคชั่นของเราเอง หรือเข้าไปสู่หน้าการเติมรหัส Gift Card แต่ในตอนนี้ทำออกมาเพื่อรองรับเอาไว้เท่านั้นนะครับ ยังไม่เปิดใช้งานในประเทศไทยของเรา

google play 013

หน้าตาในหน้ารายละเอียดแอปพลิเคชั่นที่ดูสวยงามสบายตามากขึ้น และเราสามารถแสดงความคิดเห็นสำหรับแอปพลิเคชั่นนั้นๆได้ง่ายมากขึ้นครับ โดยการคลิ๊กที่ “เขียนความคิดเห็น” โดยในรูปแบบใหม่ ชวนให้อารมณ์คล้ายการสนทนากันมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญ มัน Sync ข้อมูลร่วมกันกับ Google+ ของเราอีกด้วยครับ

google play 014

 

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ก็เป็นสิ่งที่เพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงไปในปัจจุปันของ Google Play Store ทั้งบนหน้าเว็บและบนแอปพลิเคชั่นของอุปกรณ์พกพา แน่นอนว่าหลายๆ คนบ่น น่าจะเกิดจากความไม่ชิน และหลายๆ คนชอบเพราะการออกแบบใหม่ที่ดูสะอาดตา แต่สุดท้ายมันจะใช้งานได้ดีขึ้นหรือแย่ลง ก็อยู่ที่เราจะเข้าใจการใช้งานมันนี่แหละครับ เป็นสำคัญ ^^

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
4 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
freedom_thanawat

เปลี่ยนแปลงเยอะเลย

Phongphan A Bunlom

มันไม่มีการเรียงลำดับความคิดเห็นเหมือนเมื่อก่อนนะสิ(มีประโยชน์/ใหม่/รุ่นเดียวกัน)
และก็แอพของฉันนี่ แอพที่เคยโหลดกับแอพที่เคยติดตั้งอยู่มันปนกัน แยกไม่ออก แล้วไม่มีว่า อันนี้มีอัพเดท
และไปดูแอพที่เคยโหลด มันบอกว่า ติดตั้งแล้ว ทั้งที่ว่า ถอนไปแล้วนะ จะบอกให้
และมันดูโล่งไป เมื่อไรกฎหมายลิขสิทธิ์จะปรับปรุงให้ชาวต่างชาติมาขายของอย่างอื่นได้บ้าง
ปล. ท้อแท้กับประเทศไทย

♥ NWara ♥ (@N_Wara)

หาปุ่มลบแอพในหน้าเว็บ Google Play ไม่เจอ มันไม่มีหรือไปซ่อนอยู่ที่ไหนคะ

Low@lowPress

ทำมัยรูสึกว่าแอนดรอยในไทยมันล้าสมัยจุง???G/PlayStore.ก็ดันมารอพัตนาแอพหลังแอนดรอย7มาแน่ๆแต่นะๆDRM,เริ่มกระชากจิตใจในการลบตนเองเมื่อเชื่อมไวไฟ.นั่นงัยจากผมไปฟังพวกนอกบ้านเราต่าง.ป.ท.เปรียบว่าพอดรอย7เกิดG/Play,จะรองรับแอพมะทันการ

4
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx