รู้ไว้! รวมคุณสมบัติฟังชั่นใหม่ ใน Android 4.4 Kitkat คุณจะได้อะไรในการอัพเดทครั้งนี้

Avatar photo
AndroidKitKatHeader | android 4.4 | <!--:TH-->รู้ไว้! รวมคุณสมบัติฟังชั่นใหม่ ใน Android 4.4 Kitkat คุณจะได้อะไรในการอัพเดทครั้งนี้<!--:-->

รวมคุณสมบัติใน Android 4.4 ที่สำหรับผู้ใช้งานควรรู้จักกันไว้ครับ ความสามารถใหม่ๆ หรือสิ่งที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปในแอนดรอยด์เวอร์ชั่นนี้มีอะไรบ้าง ตามคอนเซ็ปของ Google ที่ว่า “ฉลาด เรียบง่าย และเป็นมิตรกับคุณได้มากกว่าเดิม”

1

Smart simple and truly yours คำจำกัดความของแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด Google Android 4.4 Kitkat เวอร์ชั่นแห่งขนมหวานรูปแบบแท่งช็อคโกแลต เน้นความเรียกง่าย แต่ฉลาดว่องไว เข้าใจคุณผู้ใช้ให้มากขึ้น ออกแบบมาเพื่อทบทวนตัวเอง เดินไปข้างหน้าช้าลงหน่อย เพื่อจัดทัพปรับปรุงขบวนให้เข้าที่เข้าทาง ซึ่งส่วนใหญ่ ก็จะเป็นการปรับปรุงภายในระบบที่เราคงไม่ต้องไปสนใจ แต่สิ่งที่อยากจะมาบอกให้รู้ไว้ ก็คือส่วนที่ Android 4.4 เตรียมให้สำหรับผู้ใช้กับการปรับปรุงการใช้งานใหม่ๆ ในแง่ที่เราจะพบเห็นและใช้ประโยชน์จากมันได้อย่างง่ายๆ ครับ

[divider]

1. การสั่งงานด้วยเสียง แค่เพียงพูดว่า ” OK Google” ตัวเครื่องก็จะพร้อมรับคำสั่งเสียงของเราได้ทันทีจากในหน้า Google Now หรือหน้าโอมสกรีน จะค้นหาส่งข้อความ หรือเปิดแผนที่นำทางก็สั่งงานได้ทันทีครับ

2

 

2.หน้าล็อกสกรีนที่สามารถแสดงภาพปกอัลบัมเพลงหรือปกหนังได้สักทีครับ ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแอพพลิเคชั่นอื่นแล้ว ^^ เพราะตัวเล่นมีเดียตัวใหม่ของ Android จะสามารถแสดงภาพสวยๆ ของมีเดียที่เรากำลังรับชมหรือรับฟังในหน้าล็อคสกรีนได้ในขณะที่เรากำลังเปิดหนังเพลง หรือใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์ Chromecast

3

 

3. คีย์บอร์ดที่รองรับ Emoji ไอคอน การ์ตูนแสดงอารมณ์มาแล้วในระบบแอนดรอยด์อย่างเต็มตัวครับ ฝังในคีย์บอร์ดของระบบมาให้เลยตามสไตล์ Japanese หวานแหว๋ว น่ารัก บอกอารมณ์ของความรู้สึกได้มากกว่าตัวหนังสือ

4

4. ศูนย์รวมข้อความ การสนทนาผ่าน SMS MMS หรือ Hangout Message จะไม่ต้องเข้าแอพหลายๆ ตัวอีกต่อไปครับ เพราะมันจะถูกรวมเอามาไว้ที่แอพพลิเคชั่นตัวเดียวกันทั้งหมดแล้วต่อไปจากนี้ พร้อมทั้งรองรับการแชร์พิกัดสถานที่ๆ และภาพอนิเมชั่นเคลื่อนไหวอย่าง Gif ได้แล้วด้วยครับ

5

 

5. ขอต้อนรับเข้าสู่ยุคสมัยแห่ง Cloud service อีกหนึ่งระดับ ที่โลกกำลังพยายามดึงเราเข้าไปให้ได้ลองใช้งานกันทุกที และ Google ก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่จับเอาบริการ cloud service ของตัวเองอย่าง Google Drive ฝังลงในระบบแอนดรอยด์ 4.4 อย่างเต็มตัว แชร์ไฟล์ ฝากไฟล์ เข้าถึงไฟล์ได้ทุกที่ ทุกเครื่อง ทุกเวลา (ถ้ามีสัญญาณเน็ต)

6

6. ประสิทธิภาพการทำงานแบบสลับหลายแอพพลิเคชั่นที่คุณไม่เคยประสบมาก่อน รวดเร็ว ลื่นไหล ตอบสนองฉับไว จากการบริหารจัดการระบบหน่วยความจำภายในเครื่องที่ดีมากขึ้น คุณสามารถฟังเพลงโปรดในขณะที่เล่นเกมหรือเข้าเว็บเบราว์เซอร์ได้พร้อมๆ กันอย่างเต็มประสิทธิภาพการทำงานที่พัฒนามาใน Android 4.4 ครับ

7

 

7. สมุดรายชื่อที่ฉลาดมากกว่าเดิม เข้าใจเรามากกว่าเดิม จัดลำดับความสำคัญของผู้ติดต่อของเราให้ได้โดยอัตโนมัติ รายชื่อไหนที่เราใช้ติดต่องานหรือโทรคุยสนทนาบ่อยๆ จะแยกออกมาให้เราเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้นและเด่นชัด สามารถค้นหารายชื่อติดต่อจากในสถานที่หรือที่ทำงานใกล้เคียง ดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลรายชื่อ Google App

8

8. หนังสือที่เราอ่าน เกมที่เรากำลังเล่น หรือหนังที่เราดู จะเต็มตาได้มากกว่าเดิม จากความสามารถในการซ่อนทุกๆ อย่างใน immerse Mode ไร้ Status bar หรือ ปุ่มสั่งงานมารบกวนหน้าจอ ใช้พื้นที่จอได้คุ้มค่าแบบ Full Screen และเรียกเหล่านั้นกลับมาได้ง่ายๆ แค่เพียงรูดสไลด์ขอบจออีกครั้งหนึ่ง

9

 

9. Smart Caller ID อันนี้ฉลาดจริงครับ เมื่อใดก็ตามที่คุณได้รับสายโทรเข้าจากหมายเลขที่คุณไม่รู้จัก หรือไม่ได้ทำการบันทึกไว้ในเครื่อง ตัว Smart Caller ID จะทำการค้นหาความเข้ากันของหมายเลขติดต่อจากรายชื่อบริษัท หรือธุรกิจท้องถิ่น จากฐานข้อมูลใน Google map ขึ้นมาแสดงให้เราทราบแทนครับ ยอดเยี่ยม

10

 

10. ระบบ Google Cloud Print เอามาใส่ไว้ให้ในระบบเลย นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เสียดายที่หลายๆ คนยังไม่รู้จักบริการนี้ของ Google ระบบปริ้นภาพออนไลน์ เราสามารถสั่งงานการปริ้นภาพหรือเอกสารใดๆ ในเครื่องโทรศัพท์ของเรา ผ่านการสั่งงานออนไลน์ ไปยังเครื่องปริ้นเตอร์ที่เชื่อมต่ออยู่กับเครื่อง PC, Notebook ที่ลงทะเบียนไว้กับ Google Cloud Print ครับ แต่ก่อนเคยต้องลงแอพ สำหรับ Android 4.4 น่าจะเป็นการฝังลงมากับความสามารถเครื่องเลย

11

ความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 • การตั้งค่าหน้าโฮมได้ง่ายมากขึ้น ในกรณีคุณมีแอพพลิเคชั่นหน้าโฺฮมหลายตัวที่ติดตั้งภายในเครื่อง เข้าไปเปลี่ยนได้ที่ การตั้งค่า> หน้าแรก
 •  แอพอีเมล (ไม่ใช่ Gmail) ตัวพื้่นฐานของเครื่องได้รับการปรับปรุงโฉมใหม่ทั้งหมด
 • ด้วยระบบเปิดแบบใหม่ ทำให้คุณสามารถชำระเงินด้วย NFC ได้ด้วยโทรศัพท์ในรุ่นส่วนใหญ่ที่ผู้ให้บริการไม่รองรับ
 • ตัวอย่างวอลเปเปอร์สามารถแสดงได้ดูได้แบบเต็มหน้าจอ
 • ด้วย Nexus 5 คุณสามารถถ่ายภาพด้วยระบบ HDR+ ซึ่งเป็นความสามารถในการเก็บภาพ HDR Shot ในการแชะครั้งเดียว ไม่ต้องรอนาน
 • หากคุณเป็นเจ้าของโทรศัพท์ที่มี IR Blaster 4.4 หรืออินฟราเรด Android 4.4 จะรองรับการควบคุมสั่งงานทีวีได้ด้วย
 • เข้าถึงการตั้งค่าระบุพิกัดสถานที่ในหน้า Quick setting
 • มีโหมดระบุพิกัดในการเปิดใช้งานฟังชั่นของเครื่อง อย่าง Wi-Fi หรือ GPS เราไม่ต้องคอยเปิดๆ ปิดๆ เองอีกต่อไปครับ
 • ใช้พลังงานในการเล่นไฟล์เสียงแบบประหยัดพลังงาน บน Nexus 5 กับระบบ Android 4.4 ช่วยให้เราสามารถฟังเพลงได้นานถึง 60 ชั่วโมง
 • จากหน้าจอล็อคสกรีน เราสามารถข้ามไปยังส่วนการเล่นเพลงหรือภาพยนตร์ได้ทันที จากการควบคุมพิเศษบนหน้าจอ
 • สามารถใช้ pedometer เป็นอุปกรณ์ตรวจนับก้าวและการเคลื่อนไหว เพื่อใช้ในแอพออกกำลังกาย

จริงๆ แล้ว ใน Android 4.4 ยังมีอะไรมากมายกว่านี้เยอะครับ แต่นี่คือสิ่งที่คัดมาเฉพาะผู้ใช้อย่างเราๆ น่าจะรู้ไว้แล้วได้ประโยชน์ แต่รับรองว่า ถ้ามีอะไรน่าสนใจใน Android เวอร์ชั่นใหม่ตัวนี้ และเครื่อง Nexus 5 ที่กำลังกระแสแรง เราเอามาฝากกันที่นี่อีกเช่นเคยแน่ๆ ครับ สำหรับแฟนๆ Appdisqus เต็มที่เสมอครับ ^^

AndroidKitKatHeader-664x374

droid-life


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
nookung

อัพเดต adroid 4.4 แล้วมีกล้องมีปัญหา กล้องกลับหัว มีวิธีแก้ยังไงค่ะ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx