ลือ! Microsoft จะปิดกิจการในส่วนของ Feature Phone และขายชื่อ Nokia ให้กับ Foxconn

Advertisements
Advertisements

ล่าสุดมีข่าวลือมาจากทางประเทศจีน Microsoft จะปิดกิจการในส่วนของ Feature Phone ลงแล้วครับหลังจากที่ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ Microsoft สามารถขาย Feature Phone ไปได้เพียง 15 ล้านเครื่องเท่านั้น และจะขายชื่อ Nokia ให้กับทาง Foxconn โดยตามสัญญาในปี 2014 นั้น Microsoft จะเป็นเจ้าของชื่อ Nokia บน Smartphone ไปจนถึงปี 2024 เลยทีเดียว ซึ่งการขายในครั้งนี้จะไม่ใช่การขายขาดครับ แต่เป็นการขายใบอนุญาตให้ทาง Foxconn สามารถใช้ชื่อ Nokia ไปผลิตสมาร์ทโฟนได้เท่านั้น ซึ่งคาดว่างานนี้ Microsoft จะมีการปลดคนงานออกถึง 50% เลยทีเดียวในส่วนของธุรกิจโทรศัพท์ โดยจะนำไปรวมแผนกกับทีมพัฒนา Surface แทน

สำหรับการขายใบอนุญาตครั้งนี้คาดว่า Microsoft จะสามารถทำเงินได้มากกว่า การขายสมาร์ทโฟนระบบ Windows 10 Mobile ของตนเองซะอีกนะครับ (แอบน่าอายนะเนี่ย) แต่ด้วยความสำเร็จของ Surface Pro ทำให้ Microsoft เชื่อว่า Panos Panay หัวหน้าทีม Surface และทีมงานของเขา จะสามารถออกแบบและพัฒนาสมาร์ทโฟนให้ดียิ่งขึ้นได้ ก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนสำหรับ Surface Phone ที่แฟนๆรอคอยกันแล้วนะครับ นับตั้งแต่แต่ Microsoft ซื้อกิจการของ Nokia จนถึงตอนนี้ก็ปลดพนักงานไปทั้งสิ้น 18000 คนแล้ว

Surface Phone

คัดมาเพื่อคุณ

ก็เป็นข่าวดีนะครับ เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia กันแล้วจาก Foxconn (จะมีความเป็น Nokia ไหมเนี่ย5555) และที่น่าสนใจคือเราอาจจะได้เห็น Surface Phone ในอีกไม่นานนี้อีกด้วย มาลุ้นไปด้วยกันครับ

View Comments (0)

Leave a Reply