[ข่าว] ลือ Microsoft อาจประกาศการรองรับแอพ Android บนระบบ Windows ในงาน BUILD 2015 คืนนี้

Advertisements
Advertisements

คืนนี้จะมีงาน BUILD 2015 ซึ่งเป็นงานพบปะของ Microsoft และบรรดานักพัฒนาสาย Microsoft ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นทุกๆปี และปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 29 เมษายนถึง 1 พฤษภาคมนี้

และในงานวันแรก (คืนนี้) รวมถึงทุกๆวัน จะมีงาน Keynote หรือการแถลงข่าวที่น่าสนใจ และเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งานทั่วไปด้วย และนั่นทำให้งานนี้เป็นหนึ่งในงานที่น่าสนใจสำหรับแฟน Microsoft ครับ

ล่าสุดมีข่าวลือว่า งานนี้ Microsoft เตรียมเปิดเผยข้อมูลการรองรับแอพพลิเคชั่นของระบบ Android บนแพลตฟอร์มของ Windows ด้วย โดยผู้เปิดเผยข้อมูลออกมาคือคุณ Paul Thurrott นักข่าวสาย Microsoft ที่มักมีข้อมูลวงในออกมาเสมอๆ ซึ่งสำหรับประเด็นการรองรับแอพ Android บนแพลตฟอร์ม Windows นี้คุณ Thurrott จะไม่เห็นด้วยนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอย่างน้อยวิธีนี้ก็จะช่วยลดช่องว่างด้านแอพพลิเคชั่นของ Windows รวมถึง Windows phone ในเรื่องของแอพเมื่อเทียบกับระบบอย่าง Android ได้ ถึงแม้นี่จะดูเป็นแผนงานระยะสั้นก็ตาม

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เราน่าจะได้ทราบกันระหว่างการแถลง Keynote คืนนี้เวลาราว 4 ทุ่มครึ่งเป็นต้นไปครับ

Windows phone android app

 

ทัศนคติผู้เขียน

อย่างที่เกริ่นไปครับว่า นี่เป็นแค่ข่าวลือ และประเด็นการรันแอพพลิเคชั่นข้ามระบบปฏิบัติการนี้ ก็มีตัวอย่างพิสูจน์ให้เห็น ในแง่ของประสิทธิภาพการใช้งานจริงว่า สุดท้ายแล้วมันก็แค่ทำให้ “เปิดใช้งานได้” มากกว่า “ใช้งานได้” จริงๆ และยังมีปัญหาอีกมากที่ต้องตามแก้ไข รวมถึงประเด็นการจัดการแอพ ที่ Microsoft ต้องเปิด Store สำหรับแอพ Android ที่ใช้งานบน Windows ได้ ซึ่งนั่นจะนำมาสู่ประเด็นด้านการจัดการ Store มากกว่า 1 store อีก ยังไม่นับประเด็นปัญหาอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้พูดถึง

 

หาก Microsoft หาวิธีที่จะแก้ไขเรื่องเหล่านี้ (โดยเฉพาะเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน) ได้จริง แน่นอนว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่แฟนๆ Windows และ Windows phone จะใช้งานแอพที่ขาดไปบนแพลตฟอร์มนี้ได้ แต่ว่าผลเสียจะมากกว่าผลดีหรือไม่?

แนวทาง Universal Apps ของ Microsoft ยังไม่เพียงพอต่อการช่วยเรื่องช่องว่างของแอพพลิเคชั่นอีกหรือ?

คัดมาเพื่อคุณ

คืนนี้รู้กันครับ

 

 

ที่มา: Thurrott.com ผ่าน Windowscentral

 

View Comments (0)

Leave a Reply